Hôm nay,  

Phong Trào Tuổi Trẻ: Bênh Ký Giả Bị Hành Hung

05/08/199900:00:00(Xem: 4862)
Dưới đây là Bản Lên Tiếng của Phong Trào Tuổi Trẻ Dấn Thân Cho VN, ký ngày 3.8.1999, về vụ ký giả Phạm Minh bị hành hung, gửi cho các vị lãnh đạo tinh thần, hội đoàn, và đồng hương. Nội dung như sau.
Kính thưa quý vị,
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 28 tháng 7 vừa qua, ký giả Phạm Minh 66 tuổi đã bị một nhóm người chận đánh trong khu vực chợ Little Saigon vì những bình luận của ký giả này bị xem là ủng hộ ý kiến của thương gia Trần Dũ mà báo Register đã đăng tải.
Xét rằng
1. Quyền tự do ngôn luận nghĩa là quyền được nói lên những ý kiến, nhận định và bình luận của mỗi cá nhân hay tổ chức là quyền căn bản làm nền tảng cho một xã hội tự do và dân chủ.
2. Việc đối xử hay giải quyết những dị biệt ngay cả những dị biệt đối kháng giữa cá nhân hay tập thể bằng việc phát biểu, thuyết phục, hay tranh luận trong tinh thần ôn hòa, lịch sự nhưng thẳng thắng là phong cách cần thiết làm tiêu chuẩn cho một xã hội văn minh.
3. Việc dùng sức mạnh đa số ngăn chặn và khủng bố thiểu số, hay việc dùng bạo lực đàn áp và tấn công những cá nhân hay đoàn thể khi họ có quan điểm dị biệt là những thái độ và hành động tiêu biểu cho những tập thể chuyên quyền, những chế độ độc tài như Cộng sản, quân phiệt, phát xít...

4. Chúng ta là một cộng đồng đang sống tại Hoa Kỳ là nơi mà quyền tự do ngôn luận là một quyền hiến định theo Tu Chính Án Thứ Nhất; chúng ta là một dân tộc có nền văn hóa lâu đời luôn trọng lễ nghĩa và sự hòa hợp giữa người và người, người và vạn vật; chúng ta là một tập thể đang đấu tranh cho một quê hương Việt Nam sớm có tự do dân chủ và nhân quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận.

Do đó Phong Trào Tuổi Trẻ Dấn Thân Cho Việt Nam quyết định
1. Phản đối những hành động thiếu dân chủ, thiếu văn hóa và phản bội lại lý tưởng tự do nhân quyền của nhóm người đã tấn công ký giả Phạm Minh.
2. Phản đối những tập thể hay tổ chức bao che, dung túng hay đồng lõa với những hành động tiêu cực nói trên.
3. Kêu gọi các bạn thanh niên sinh viên có ý thức về vai trò, danh dự và trách nhiệm liên đới của mình trong cộng đồng Việt Nam để từ đó dấn thân xây dựng một cộng đồng tốt đẹp hơn.
Làm tại Orange County ngày 3 tháng 8 năm 1999

PHONG TRÀO TUỔI TRẺ DẤN THÂN CHO VIỆT NAM.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.