Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Phải Nói

23/04/200000:00:00(Xem: 5124)
Tôi quyết định chọn tin “Một cựu nhân viên bị truy tố ra tòa tội trộm gia trọng” làm đề tài thực tập của tôi trong lớp Nói Chuyện Trước Quần Chúng. Tin được tờ báo El Don bộ 77, kỳ 4 ngày 10-4-2000, chạy hàng đầu, lưu hành trong gần 30,000 sinh viên Santa Ana College. Anh bạn Mỹ già học chung cản tôi, chân tình rằng trộm của công, tư đâu cũng có; cô kế toán Phòng Sinh viên vụ phạm tội, đã hoàn tiền vào quỹ, chờ ra tòa lãnh án, ngồi tù. Giản dị thế, có gì hấp dẫn đâu mà chọn. Đúng với Mỹ lắm, làm tội thì bị trị. Nhưng ba ngàn sinh viên Việt ở Santa Ana này và 30,000 người Việt ở Orange County nhìn cách việc Mỹ làm, xem là dĩ nhiên đó, cảm thấy buồn tức khi liên tưởng đến cách trị tham nhũng của Đảng và Nhà Nước CSVN. Cách trị, đúng hơn là cách giúp cho tham nhũng bòn rút kiệt quệ nhân dân Việt Nam chúng tôi, biến Việt Nam thành một quốc gia nghèo nhì ba thế giới, bị tham nhũng nhì ba thế giới, chẳng những làm buồn tức như chúng tôi, người Mỹ sẽ tuyên chiến nếu một chánh quyền Mỹ nào đó tham nhũng như VNCS vậy.

Trở lại vụ trộm gia trọng của Santa Ana College. Cô kế toán trưởng của Phòng Sinh viên vụ tên Rosalie Antonio, tuyển vào 1996, quản lý số tiền lệ phí 7.5 đô la do sinh viên đóng mỗi mùa học để chi cho việc phục vụ sinh viên. Tháng 10,99, Trường và người có trách nhiệm cảm thấy có dấu hiệu phạm pháp trong phần việc của cô và báo cho Cảnh sát. Cô thôi việc, Cảnh sát điều tra. Cô hoàn trả lại 3 lần tiền vào quỹ, khớp với con số thất thoát Cảnh sát Santa Ana tìm ra. Cảnh sát lập hồ truy tố lên Biện lý cuộc. Và phần còn lại là việc của Tòa hình. Chuyện đơn giản chỉ có thế về thủ tục tố tụng và nội vụ.

Nhưng trong chế độ dân chủ, Trường không được để đơn giản. Hai viên chức cao cấp, một cố vấn, một trưởng ngành của Sinh viên vụ bị triệu hồi trả lời trước cơ quan luật pháp. Thứ đến Hội đồng khoa cải đổi cơ cấu ngay, không tập trung quyền cho một người. Chức vụ kế toán trưởng mà truy tố đã lợi dụng để nhũng lạm bị bãi bỏ. Phần hành và quyền hạn chức chưởng ấy được chia ra cho hai bộ phận khác nhau. Trị nhũng lạm như thế mới trị hữu hiệu, trị bằng luật pháp, bằng sửa đổi cơ cấu, và không từ một ai dù người có quyền thế.

Chính cách trị đó làm cho sinh viên người Việt suy nghĩ và buồn tức cách trị tham ô của Đảng Nhà Nước Việt Nam, và khiến cho riêng tôi quyết định chọn tin của báo El Don làm đề tài nói chuyện. Tôi phải nói cho bạn học tôi, Mỹ, Mễ, Hoa, Nhựt, Đại hàn, Ấn đến đây, xứ nầy, cách trị và lý do tại sao tham nhũng hoành hành, vắt sạch nhân dân đất nước Việt Nam chúng tôi, biến Việt Nam thành một nước bị tham mhũng hàng thứ ba ở Á châu.

Làm sao trị tham nhũng được bằng cách phê bình và tự phê do Ông Lê khả Phiêu, Tổng Bí Thư đảng CSVN, chủ trương. Chủ trương đó chỉ là viên thuốc an thần chớ không trị liệu. Người Việt có câu: “Có ai chịu cha ăn cướp” đâu mà phê với tự phê.

Làm sao trị tham nhũng được khi mà Tòa Án không độc lập. Thẩm phán chỉ là phát ngôn viên của Đảng ủy đã quyết định trước khi nội vụ đem ra xét xử công khai. Làm sao trị tham nhũng khi mà thủ tục xét xử tự nó đã bị lạm dụng. Thứ nhứt đơn thưa một người cấp dưới gởi lên cấp cao hơn, vị nầy lại chuyển xuống cấp dưới để xác minh. Làm cách đó là hại, là giết người thưa, giúp cho người bị thưa phi tang tội chứng và trả thù kẻ đã thưa mình là cái chắc. Thứ hai, đảng viên được xử lý nội bộ một phần lớn vì chính sách chiếu cố và bảo vệ uy tín đảng. Than ôi! chánh quyền VNCS, cấp chỉ huy, lãnh đạo từ xã ấp đến trung ương đều do đảng viên nắm giữ; chiếu cố bảo vệ, xử lý nội bộ như thế nên tham nhũng ngày càng trầm trọng, di căn ung thư là lẽ cố nhiên.
Kinh nghiệm lịch sử chính trị thế giới cho thấy rằng chỉ có chế độ dân chủ, tam quyền phân lập, thượng tôn luật pháp mới diệt được tham nhũng, một thứ bịnh lâu đời như tệ nạn đĩ điếm trong xã hội loài người. Dân chủ sẽ giúp cho chánh quyền thấy rõ kẻ tốt người xấu, kẻ tham người sạch, và dân là người chọn sau cùng người tốt. Tam quyền phân lập giúp các tổ chức quyền lực kềm chế lẫn nhau, tranh đua phục vụ. Chỉ có luật pháp do đại diện dân làm ra mới chi phối xã hội, chớ không phải ý muốn một minh quân, một lãnh tụ nào có thể áp đặt cho dân vì chính những người lãnh đạo đó cũng là kẻ thừa hành mà thôi.

Nhưng đất nước ruộng vàng biển bạc, dân chúng cần cù khéo tay Việt Nam, gần nữa thế kỷ nay, nghèo lại nghèo thêm, lạc hậu lại lạc hậu thêm, bị tham ô, bòn vét thêm chỉ vì thiếu cái mà người Mỹ xem là đương nhiên vì quá quen thuộc chế độ dân chủ, tinh thần thượng tôn luật pháp. Người Mỹ quá quen thuộc nên xem việc truy tố cô kế toán thụt két, hoàn trả đủ vẫn bị truy tố là thông thường. Quá quen thuộc với dân chủ để đổ tiền thuế của dân Mỹ giúp CSVN bỏ vào túi riêng và củng cố bộ máy đàn áp 70 triệu đồng loại của Mỹ ở quê nhà Việt Nam của chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.