Thời Hạn Giải Quyết Các Đơn Bảo Lãnh, Di Trú

03/06/200000:00:00(Xem: 7092)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trước những than phiền của dân chúng cũng như của các đại diện dân cử về thời hạn kéo dài quá lâu trong việc giải quyết các đơn bảo lãnh thân nhân và các đơn xin về di trú khác, Sở Di Trú đã đề ra mục tiêu về thời hạn giải quyết các đơn bảo lãnh và các đơn về di trú thông thường nhất, trong tài khóa của năm 2000, như dưới đây :
* - Đơn xin Mẫu I-131 : 30 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-129L : 30 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-129 ( các loại ) : 60 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-765 : 75 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-765 (asylee) : 21 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-90 : 95 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-130 : 90 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-140 : 90 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-526 : 90 ngày
* - Đơn xin Mẫu I-485 : mục tiêu ưu tiên của Sở Di Trú
* - Đơn xin Mẫu I-400 : mục tiêu ưu tiên của Sở Di Trú
Các loại đơn xin khác được giải quyết trong thời hạn 180 ngày.

Chúng ta hy vọng sẽ có vài tiến bộ trong việc giải quyết các hồ sơ ứ đọng. Tuy nhiên, việc Sở Di Trú có đạt được mục tiêu đã đề ra hay không, kinh nghiệm về việc này trong những năm vừa qua cho chúng ta thấy kết quả không có gì là chắc chắn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN GHI NHỚ TRONG VIỆC THIẾT LẬP HỒ SƠ BẢO TRỢ TÀI CHÁNH :
Vấn đề bảo trợ tài chánh luôn luôn vẫn là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định chấp nhận hay bác khước đơn xin chiếu khán cho thân nhân vào Hoa Kỳ. Để giúp cho việc bảo lãnh thân nhân của quý vị khỏi bị trở ngại và mất nhiều thời gian bổ túc hồ sơ, chúng tôi xin lưu ý quý vị các điểm sau đây trong việc thiết lập hồ sơ bảo trợ tài chánh:
Đối với các hồ sơ xin chiếu khán phi di dân, như trường hợp bảo lãnh vị hôn thê, thì mẫu bảo trợ tài chánh là mẫu I-134, tức mẫu “cũ” đã được dùng trước khi có mẫu mới (I-864). Nếu không để ý, dùng mẫu mới I-864 cho diện vị hôn thê thì hồ sơ sẽ không được chấp thuận.

Khi thiết lập mẫu I-134, cần phải đính kèm các chứng minh sau đây:
1- Giấy khai thuế và mẫu W-2 của 3 năm sau cùng.
2- Giấy chứng nhận sở làm và cùi chi phiếu lương mới nhất (phải là bản chánh)
3- Giấy chứng nhận tiền trong trương mục ngân hàng.
4- Nếu người đứng bảo lãnh làm nghề tự do, cần kèm theo bản sao giấy phép hành nghề, chứng nhận trương mục doanh nghiệp trong 6 tháng sau cùng và mẫu 1722 của Sở Thuế trong 3 năm sau cùng.

Đối với các hồ sơ xin chiếu khán di dân, như trường hợp bảo lãnh diện vợ chồng, cha mẹ, con cái, vân vân, thì dùng mẫu bảo trợ tài chánh mới, tức mẫu I-864, và đính kèm các chứng minh sau đây:
* Giấy khai thuế và mẫu W-2 của 3 năm sau cùng,
* Giấy chứng nhận sở làm và cùi chi phiếu lương mới nhất (bản chánh)


* Những người làm nghề tự do thì kèm theo các chứng minh như đã nói trên.

Lịch trình đáo hạn xét cấp chiếu khán di dân tính đến tháng 06-2000:

A- Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có:
- Diện IR-1 : Phối ngẫu của công dân Mỹ.
- Diện IR-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ.
- Diện IR-5 : Cha mẹ của công dân Mỹ

B- Ưu tiên 1 : Xét đến ngày 15 tháng 12-1998, gồm có:
- Diện F1-1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Mỹ.

C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 01 tháng 03-1996, gồm có:
- Diện F2-1 : Người phối ngẫu của thường trú nhân.
- Diện F2-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-3 : Cháu nội/ngoại của thường trú nhân.

D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 15 tháng 02-1993, gồm có:
- Diện F2-4 : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-5 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F2-4

E- Ưu tiên 3 : Xét đến ngày 22 tháng 12-1995, gồm có :
- Diện F3-1 : Con đã lập gia đình của công dân Mỹ.
- Diện F3-2 : Phối ngẫu của diện F3-1
- Diện F3-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi diện F3-1

F- Ưu tiên 4 : Xét đến ngày 15 tháng 02-1989, gồm có: - Diện F4-1 : Anh chị em của công dân Mỹ
- Diện F4-2 : Phối ngẫu của diện F4-1
- Diện F4-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F4-1

G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI:
Câu hỏi 1: Trong năm 1999 tôi thất nghiệp hết 6 tháng. Xin quý ông cho biết là tôi có tính trợ cấp thất nghiệp này vào số lợi tức khi thiết lập mẫu I-864 về bảo trợ tài chánh không"
Đáp: Đối với hồ sơ xin chiếu khán di dân cho thân nhân ở Việt Nam thì không thể tính trợ cấp thất nghiệp vào lợi tức, nhưng đối với hồ sơ xin điều chỉnh quy chế di trú cho người đang ở Hoa Kỳ thì có thể tính được.

Câu hỏi 2: Vợ tôi được thông báo sẽ gặp giới chức lãnh sự để phỏng vấn vào tháng 7 - 2000. Hồi tháng 3 vừa rồi tôi đã thiết lập xong hồ sơ bảo trợ tài chánh (mẫu I-864) kèm theo giấy khai thuế năm 1998. Bây giờ tôi đã có giấy khai thuế năm 1999. Xin quý ông cho biết là tôi có phải làm lại toàn bộ mẫu I-864 hay chỉ bổ túc thêm giấy khai thuế năm 1999 mà thôi.
Đáp: Ông cần làm lại mẫu I-864 căn cứ trên số lợi tức mới theo giấy khai thuế năm 1999 và gởi về cho vợ ông để kịp ngày gặp giới chức phỏng vấn. Ngoài ra, các giấy chứng minh khác đính kèm mẫu I-864 đã làm vừa rồi có thể dùng lại được.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.