Múa Gậy Làm Sao?

20/07/200000:00:00(Xem: 5288)
Sau khi bản thương ước Việt-Mỹ được ký kết, người ta xoa tay hỉ hả, bụng bảo dạ “rồi...xong rồi” yên chí lớn, từ nay ta ăn no ngủ kỹ, chẳng phải lo bọn xấu...mồm dèm pha. Nhưng chưa xong, vì ký đã vậy còn thi hành thì sao, y hệt hai anh hề Ba Giai Tú Xuất nói trong chuyện tiếu lâm: “Ăn đã vậy, múa gậy làm sao"” Hai đấng hề lịch sử của dân ta, sau khi được đình làng khoản đãi, ăn uống no say đẫy tễ rồi đến giờ ra làm trò để trả nợ quỷ thần, đã ghé tai nhau thì thầm như vậy. Chúng ta đã biết hai anh hề này rút cuộc đã diễn trò Lục Sở và thoát nạn cái rụp, rất tài tình, rất ngoạn mục khiến nhiều người cũng muốn dòm.

Tôi xin nhường lời cho các vị bô lão ta ở hải ngoại mô tả nội dung trò Lục Sở diễn xuất như thế nào, bởi vì tôi sợ nếu tôi nói ra ở đây, có nhiều người sẽ dẫy lên đành đạch... nhất là các bà. Thế nhưng tôi nghĩ câu hỏi “ăn đã vậy...” còn quá sớm. Ký thương ước là chỉ mới dọn cỗ ra thôi, chưa phải được ăn ngay. Mọi hiệp ước đều phải do Quốc hội các nước ký kết thông qua rồi mới thi hành. Về phía Hà Nội, Quốc hội gật đầu đóng triện theo lệnh đảng sẽ bật đèn xanh rất mau lẹ, thản hoặc nếu có diễn trò thảo luận gay go cũng chỉ là hát chèo để che mắt thiên hạ. Khó khăn là ở phía Mỹ, liệu Quốc hội có chịu chấp thuận thương ước hay không" Trước khi ký, dư luận Quốc hội Mỹ bắn tin có chiều hướng làm ngay cho kịp dù vào giữa mùa tranh cử. Thế nhưng sau khi ký rồi, các ông Mỹ lại có thể nghĩ khác. Tại sao vậy"

Các ông Cộng sản Hà Nội thích học kinh nghiệm của đàn anh Trung Quốc, vậy hãy nhìn xem bản thương ước giữa Mỹ và Trung Quốc chạy qua Quốc Hội Mỹ như thế nào. Bản thương ước này đã được ký kết từ cuối năm ngoái, nhưng Quốc hội Mỹ không thấy cần làm ngay, mà ngâm tôm cho đến tháng 5 năm nay Hạ Viện Mỹ mới bắt đầu thảo luận biểu quyết. Mỹ chỉ dọn cỗ mà không cho ăn ngay vì ông nhà bếp Mỹ chơi khăm, chỉ cho ngửi mùi thơm ngon các món sào nấu rồi bắt chờ cho thật thèm. Đây chính là thời điểm ép nhau đến tóe khói về đủ nọi chuyện. Mãi đến tháng 5 Hạ Viện mới chịu thảo luận, vì đó là lúc ở Đài Loan có cuộc bầu cử Tổng Thống, tạo thành một màn kịch rất gay cấn ở eo biển Đài Loan. Bắc Kinh hăm he theo kiểu “Sư tử hống” để hù dọa dân Đài Loan không được bầu cho ông Trần Thủy Biển. Bắc Kinh múa may hò hét, khoa gươm loảng xoảng, thế nhưng bao nhiêu thanh âm và thịnh nộ cũng bằng không. Vì đã có lá bùa trừ tà dán trước mặt con sư tử với câu hỏi dễ giận như sau: Muốn có thương ước được thông qua hay không thì bảo"

Hạ Viện Mỹ không hát chèo, cuộc tranh cãi rất gay go mấy ngày liền, đến khi biểu quyết thương ước Mỹ-Trung được chấp thuận với đa số khít khao, nhìn thấy mà rùng mình tựa hồ như xem một xe đò chở hành khách và chất nổ chạy loạng quạng sát bên bờ vực thẳm. Rút cuộc Tổng Thống Trần Thủy Biển làm lễ đăng quang rất huy hoàng trước sự reo hò mừng rỡ của dân Đài Loan. Nhưng Hạ Viện chỉ là một nửa kiếp đoạn trường của thương ước, nó còn phải đi nốt đoạn nữa là Thượng Viện. Có tin nói Thượng Viện Mỹ sẽ thảo luận thương ước Bắc Kinh trước lúc ngưng khóa họp từ tháng 8 cho đến hết năm vì có vụ bầu cử ở Mỹ tháng 11. Nhưng dư luận trong chính giới Mỹ đã cho biết cuộc biểu quyết ở Thượng Viện sẽ còn gay go hơn Hạ viện và có thể bị kẹt luôn. Mỹ còn muốn ép cái gì nữa đây"

Lần này không phải là chuyện Đài Loan hay dăm ba cái lẻ tẻ khác, lần này là vấn đề lớn vì nó liên quan đến an ninh của Mỹ. Tin cho biết các ông bà Thượng Mỹ “rất lo ngại” về việc Trung Quốc bán vũ khí và kỹ thuật cho những nước “có khả năng trở thành kẻ thù của Mỹ”. Và một nhóm các Thượng nghị sĩ Mỹ còn đề nghị phải dính vào việc biểu quyết thương ước một điều khoản buộc Tổng Thống Mỹ mỗi năm phải duyệt xét một lần thành tích của Bắc Kinh trong việc bán vũ khí và kỹ thuật cho những kẻ thù tương lai của Mỹ. Cùng lúc đó có vụ hòa hội Trung Đông ở Washington do Tổng Thống Clinton chủ trì. Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, Thủ tướng Do Thái Barak vừa họp được một ngày bỗng dội ra, gửi gấp một điện về nhà ra lệnh cho chính phủ Do Thái phải ngừng ngay vụ bán dàn radar hiện đại Phalcon trị giá 250 triệu đô-la cho Trung Quốc. Bắc Kinh tức nổ ruột, tố Mỹ làm áp lực ngăn cản như vậy là muốn chặn đứng không cho Trung Quốc trở thành một cường quốc thế giới. Nhưng tố thì tố, đường ta, ta cứ đi, khi anh còn ham thương ước thì ráng chịu.

Các ông cộng sản Hà Nội cũng nên nhìn đó mà học bài học “thương ước đến Quốc Hội Mỹ”. Nhưng hãy thí dụ, sau khi bị bẻ hành bẻ tỏi đau thấu đến ruột, thương ước Hà Nội được Lưỡng Viện Quốc hội Mỹ thông qua. Đây là bật đèn xanh cho ta ăn cỗ chớ không phải cho ma ăn cỗ. Nhưng cũng là lúc phải trở lại câu hỏi: Ăn đã vậy, múa gậy làm sao" Liệu mấy ông cộng sản có dám diễn trò Lục Sở để bịp mấy anh Mỹ không" Các-Mác là tổ sư của các ông cộng sản Hà Nội, Lê-nin là Thái sư thúc tổ, còn Mao Tiên sinh là sư bác tổ. Nếu mấy ông cộng sản ngày nay chọn cả hai anh hề bịp đời Ba Giai Tú Xuất làm sư tổ, nghĩ cũng rất đúng, vì nó hợp với môn đánh võ mồm “áp dụng chủ nghĩa xã hội có đặc tính riêng của Việt Nam” các ông vẫn quen dùng để lừa bịp thiên hạ.

Chỉ có điều phiền là dân kinh doanh Mỹ lại không khù khờ như mấy ông lý đình dù của ta thời xưa. Nếu Hà Nội biểu diễn trò Lục Sở của sư phụ Ba Giai Tú Xuất, dân Mỹ dám chơi thật chớ chẳng chùn tay chút nào. Và cay đắng nhất, họ sẽ không dùng đòn sóc vót nhọn để lụi, họ lụi bằng thứ khác cho dễ truyền bài ca âm phủ “Hát-Ai-Vi”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.