Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiểm Tra 1,1000 Phản Lực, Treo Cánh 2 Phi Cơ Md-80

12/02/200000:00:00(Xem: 4110)
LOS ANGELES (KL) - Theo nguồn tin của AP, chính quyền đã yêu cầu các hãng Hàng Không cho kiểm tra lại đuôi của loạt phi cơ phản lực loại MD-80 dùng để chuyên chở hành khách và họ hàng của loại phi cơ này để tìm ra khuyết điểm tương tự, khuyết điểm đã khám phá ra sau khi tai nạn xẩy ra cho chiếc máy bay của hàng không Alaska trong chuyến bay số 261.
Có cả 1100 phản lực cơ chuyên chở hành khách trên đất Hoa kỳ như các loại thuộc loạt chế tạo MD-80, MD-90, DC-9 và Boeing 717 sẽ phải tuân theo chỉ thị do cơ quan F.A.A. (Quản trị Hàng không Liên bang) đã thảo ra để hướng dẫn cuộc kiểm tra về khuyết điểm của chiếc kích cơ (jackscrew) điều khiển vạt lái đuôi của phi cơ. Cuộc kiểm tra này sẽ phải được hoàn tất từ hai tới ba ngày với đầy đủ chi tiết trong báo cáo gửi về cơ quan F.A.A.
Hãng chế tạo Boeing đã đề nghị ngày thứ tư, tất cả 2000 chiếc máy bay trên toàn thế giới phải được cho kiểm tra lại vấn đề đã phát hiện. Tất cả các hãng Hàng Không lớn của Hoa kỳ đã khởi sự kiểm tra ngay sau khi cơ quan F.A.A ra chỉ thị. Hãng Hàng Không Alaska đã phải ngưng cho bay hai phi cơ từ ngày 10/2 sau khi đã tìm ra các khuyết tật của phi cơ.
Cơ quan FAA cho biết, các hành khách đi máy bay sẽ bị chậm trễ vì các phi cơ phải vô xưởng để kiểm tra.
Hãng Hàng Không Alaska có 34 phi cơ loại loạt chế tạo MD-80 trong phi đội. Hai chiếc phi cơ đã không được phép cất cánh, một chiếc hiện đậu tại Seattle và một chiếc hiện đậu tại Pertland, Oregon; vì lý do có mạt kim khí bị cà nằm chung quanh những bộ kích cơ (jackscrews). Mạt kim loại cho thấy con tán đã cà mòn trục xoay trôn ốc để kích vạt cánh điều chỉnh bánh lái.

Cuộc điều tra mở ra cho tai nạn của chuyến bay 261, người ta đã tập trung kiểm tra lại cánh đuôi thuộc bình ổn ngang (Horizontal Stabilizer), các con tán của kích cơ (jackscrew nuts), cánh lái lên xuống (elevator) và những cơ phận liên hệ tới sự điều khiển cho máy bay ngóc đầu lên hay chúi mũi xuống. Vì các viên phi công đã báo cáo gặp trở ngại như phải vật lộn với cánh lái đuôi để giữ cho máy bay thăng bằng trước khi phi cơ bị rớt xuống Thái Bình Dương ngày 31/1 và làm 88 người bị thiệt mạng.
Không có chiếc máy bay nào thuộc loại MD-80 được hãng Hàng Không Canadian Airlines và Air Canada dùng để chuyên chở hành khách. Nhưng Hàng không Air Canada có 17 chiếc phi cơ loại DC-9 nằm trong loạt máy bay mà hãng chế tạo Boeing đã đề nghị phải cho kiểm tra lại. Laura Cooke, phát ngôn viên của Air Canada đã xác nhận hãng này đã nhận được huấn thị của Boeing, nhưng hiện nay chưa biết phi cơ nào đã làm xong cuộc kiểm tra khuyết tật của các kích cơ.
Ngày xưa các vạt lái điều chỉnh (Trim Tab) của phi cơ được điều chỉnh bằng cây răng trôn ốc cố định trong nhiều lần bay thử và sau đó được kìm lại bằng dây kẽm an toàn, nhưng từ khi kỹ thuật về động cơ điện phát triển, các cây điều chỉnh này đã dược thay thế bằng kích cơ điện (Electrical jack screws) có thể điều chỉnh từ phòng lái trong khi bay thử.
Thuờng các cơ phận của các máy bay đều qua cuộc thử nghiệm được gọi là Fiability (Độ tín cậy) trước khi cho phép được dùng vào việc chế tạo phi cơ. Các cơ phận của phi cơ đều phải cầu chứng với cơ quan FAA, ngoài ra các hãng hàng không xử dụng phi cơ đều có một hồ sơ để theo rõi Life Expectancy của các cơ phận chính yếu về từng giờ hoạt động để đưa máy bay trong tình trạng Airworthiness do cơ quan FAA đã ấn định cùng với sự biểu đồng tình của các hãng bảo hiểm thuộc hàng không quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.