Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

56 Dân Cử, Trí Thức Âu Châu Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

01/02/200000:00:00(Xem: 4529)
PARIS (VB) - Đã có tới 56 vị dân cử và trí thức tại Âu Châu đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm Ứng Viên Giải Nobel Hòa Bình, theo tin từ bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do hôm Thứ Hai.

Cuộc vận động cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình năm 2000 đã gặt hái được kết quả rất đáng khích lệ ở khắp nơi. Tại Âu Châu, đã có 54 vị dân cử và 2 giáo sư đại học gởi thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn tại Na Uy để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Tại Pháp, cuộc vận động này đã được khởi sự từ tháng 10/1999, với sự hợp tác giữa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu và Liên Minh Việt Nam Tự Do. Ông Thượng Nghĩ Sĩ Michel Pelchat, Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Francais pour la démocratie au Vietnam), đã gởi thư cho đồng viện để kêu gọi cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Kết quả đã có 26 vị hưởng ứng. Đó là các Thượng Nghị Sĩ: Pelchat Michel, Berchet Georges, Bernard Jean, Boratra Didier, Clouet Jean, De Broissia Louis, De Cosse Brissac Charles Henri, De La Malene Christian, Debavelaere Désiré, Descours Charles, Diligent André, Du Luart Roland, Dupont Jean-Léonce, Ferrand André, Flosse Gaston, Grillot Louis, Hamel Emmanuel, Herisson Pierre, Laufoaulu Robert, Leclerc Didier, Loueckhote Simon, Mercier Louis, Mouly Georges, Natali Paul, Souplet Daniel, Vissac Guy.

Về phía Quốc Hội Pháp, bà cựu thứ trưởng Francoise Hostalier, Chủ Tịch Tổ Chức Hành Động Cho Nhân Quyền (Action Droits De l'Homme), đã viết thư cho nhiều dân biểu Pháp để vận động. 15 vị Dân Biểu Pháp đã hưởng ứng và đồng ký tên vào một lá thư chung gởi cho Ủy Ban Nobel để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các dân biểu: Bleisseig Emile, Bussereau Dominique, Cazenave Richard, Chossy Jean Francois, Delnatte Patrick, Deprez Léonce, Goulard Franậois, Jacquat Denis, Martin Christian, Micaux Pierre, Nudant Jean Marc, Peach Arthur, Pinte Etienne, Voisin Michel, Weber Jean Jacques.

Tại Đức Quốc, hai giáo sư đại học là ông Ernst Albrecht (Cựu Thống Đốc Tiểu Bang Niedersachsen - CHLB Đức) và ông Peter Antes cũng hưởng ứng cuộc vận động và viết thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn Nobel để đề cử Hòa Thượng Quảng Độ.

Trong khi đó tại Vương Quốc Bỉ, ông Bá Tước Yvan de Winter, Chủ Tịch Ủy Ban Người Bỉ Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Belge pour la Démocratie au Vietnam) đã thành lập một Ban Vận Động Cho Ứng Viên Nobel Hòa Bình Thích Quảng Độ bao gồm một số chính giới và trí thức Bỉ. Ban Vận Động này đã nỗ lực trong nhiều ngày qua và đã đạt được kết quả là có 13 vị dân cử cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các vị: Monfils Philippe, De Lobkovicz Stéphane, Fournaux Richard, Grafé Jean Pierre, Langendries Raymond, Lefevre Jacques, Marneffe Jacques, Namotte Jean, Paque Luc, Poncelet Jean-Paul, Smets André, Stiennon Marcel, Viseur Jean-Jacques.

Chúng tôi xin đính kèm dưới đây là nguyên văn và bản dịch hai lá thư đề cử Hòa Thượng Quảng Độ của 26 vị Thượng Nghị Sĩ Pháp và của 13 vị dân cử Vương Quốc Bỉ.


Paris, ngày 31 tháng 1 năm 2000
Liên Minh Việt Nam Tự Do
(email: paris@lmvntd.org; Web: http://www.lmvntd.org)

Paris, ngày 10 tháng 1 năm 2000

Kính gửi ông Chủ Tịch,
Với tư cách là một Dân Cử Pháp Quốc và là Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Tại Việt Nam, trong niềm hy vọng rằng năm 2000 sẽ là một năm của công lý và lương tâm, tôi xin được đề nghị trao Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Là chứng nhân của thời đại, mặc dù Ngài đã nhiều lần bị bắt giữ, tra tấn, tù đày, chính quyền cộng sản cũng không thể chứng minh được Ngài đã phạm tội gì. Ngài luôn luôn cho thấy hình ảnh một con người hòa bình, giàu lòng quảng đại và kiên quyết đáng phục. Ngài đã là hiện thân của những giá trị mang lại niềm hy vọng cho dân tộc Việt Nam. Như ông đã biết, những giá trị này không có biên giới, không có chủng tộc, và cũng không giới hạn cho một nền văn hóa nào.

Tôi xin đính kèm theo đây danh sách những Thượng Nghị Sĩ Pháp Quốc đã đồng thanh hậu thuẫn sự tiến cử Hòa Thượng.

Xin chân thành cảm ơn sự lưu tâm của ông về việc đề cử này và mong ông nhận nơi đây những cảm tình tốt đẹp nhất của tôi.

Michel Pelchat

***
Bruxelles ngày 31 tháng 1 năm 2000

Kính thưa ông Chủ Tịch,

Đề mục: Đề nghị trao tặng Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Trong thế giới tự do, Giải Thưởng Nobel Hòa Bình được mọi người biết đến và trân quý.
Thật vậy, mỗi lần Ủy Ban Tuyển Lựa Giải Nobel trao tặng giải thưởng cho một cá nhân, một tập thể hay một tổ chức nào đó, cộng đồng thế giới đã rất hân hoan về quyết định của Ủy Ban, đã nhắc nhở cho mọi người biết được những thành tích phi thường của người được giải.
Cuộc đời gương mẫu của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư Ký Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là một tấm gương cho những người đồng thời với ngài.
Cảm nhận được những thống khổ của dân tộc của ngài, Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ hàng chục năm nay, đã không ngừng phản đối chế độ độc tài đang kềm kẹp đất nước của ngài.
Hoạt động không ngừng của ngài để bảo vệ Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo, đang bị chà đạp hàng ngày trên đất nước ngài, đã khiến ngài phải chịu tù đày hàng chục năm, bị quản chế nhiều lần và bị công an theo dõi hàng ngày.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã không ngại đấu tranh bằng lời nói và ngòi bút chống lại luận điệu của nhà cầm quyền Việt Nam vu khống những người đấu tranh bảo vệ Nhân Quyền là xen vào công việc nội bộ của đất nước.
Chính vì nghĩ đến lòng can đảm và tất cả những hy sinh ngài đ ã gánh chịu trong công cuộc đấu tranh hòa bình đòi hỏi Nhân Quyền phải được tôn trọng, mà chúng tôi, những người ký tên dưới đây, xin đề nghị với ông ghi nhận tên Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách những ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình.

Mong ông chủ tịch nhận nơi đây tấm lòng trân trọng của chúng tôi.
Yvan De Winter (đính kèm danh sách ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.