Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

56 Dân Cử, Trí Thức Âu Châu Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

01/02/200000:00:00(Xem: 4185)
PARIS (VB) - Đã có tới 56 vị dân cử và trí thức tại Âu Châu đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm Ứng Viên Giải Nobel Hòa Bình, theo tin từ bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do hôm Thứ Hai.

Cuộc vận động cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình năm 2000 đã gặt hái được kết quả rất đáng khích lệ ở khắp nơi. Tại Âu Châu, đã có 54 vị dân cử và 2 giáo sư đại học gởi thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn tại Na Uy để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Tại Pháp, cuộc vận động này đã được khởi sự từ tháng 10/1999, với sự hợp tác giữa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu và Liên Minh Việt Nam Tự Do. Ông Thượng Nghĩ Sĩ Michel Pelchat, Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Francais pour la démocratie au Vietnam), đã gởi thư cho đồng viện để kêu gọi cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Kết quả đã có 26 vị hưởng ứng. Đó là các Thượng Nghị Sĩ: Pelchat Michel, Berchet Georges, Bernard Jean, Boratra Didier, Clouet Jean, De Broissia Louis, De Cosse Brissac Charles Henri, De La Malene Christian, Debavelaere Désiré, Descours Charles, Diligent André, Du Luart Roland, Dupont Jean-Léonce, Ferrand André, Flosse Gaston, Grillot Louis, Hamel Emmanuel, Herisson Pierre, Laufoaulu Robert, Leclerc Didier, Loueckhote Simon, Mercier Louis, Mouly Georges, Natali Paul, Souplet Daniel, Vissac Guy.

Về phía Quốc Hội Pháp, bà cựu thứ trưởng Francoise Hostalier, Chủ Tịch Tổ Chức Hành Động Cho Nhân Quyền (Action Droits De l'Homme), đã viết thư cho nhiều dân biểu Pháp để vận động. 15 vị Dân Biểu Pháp đã hưởng ứng và đồng ký tên vào một lá thư chung gởi cho Ủy Ban Nobel để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các dân biểu: Bleisseig Emile, Bussereau Dominique, Cazenave Richard, Chossy Jean Francois, Delnatte Patrick, Deprez Léonce, Goulard Franậois, Jacquat Denis, Martin Christian, Micaux Pierre, Nudant Jean Marc, Peach Arthur, Pinte Etienne, Voisin Michel, Weber Jean Jacques.

Tại Đức Quốc, hai giáo sư đại học là ông Ernst Albrecht (Cựu Thống Đốc Tiểu Bang Niedersachsen - CHLB Đức) và ông Peter Antes cũng hưởng ứng cuộc vận động và viết thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn Nobel để đề cử Hòa Thượng Quảng Độ.

Trong khi đó tại Vương Quốc Bỉ, ông Bá Tước Yvan de Winter, Chủ Tịch Ủy Ban Người Bỉ Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Belge pour la Démocratie au Vietnam) đã thành lập một Ban Vận Động Cho Ứng Viên Nobel Hòa Bình Thích Quảng Độ bao gồm một số chính giới và trí thức Bỉ. Ban Vận Động này đã nỗ lực trong nhiều ngày qua và đã đạt được kết quả là có 13 vị dân cử cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các vị: Monfils Philippe, De Lobkovicz Stéphane, Fournaux Richard, Grafé Jean Pierre, Langendries Raymond, Lefevre Jacques, Marneffe Jacques, Namotte Jean, Paque Luc, Poncelet Jean-Paul, Smets André, Stiennon Marcel, Viseur Jean-Jacques.

Chúng tôi xin đính kèm dưới đây là nguyên văn và bản dịch hai lá thư đề cử Hòa Thượng Quảng Độ của 26 vị Thượng Nghị Sĩ Pháp và của 13 vị dân cử Vương Quốc Bỉ.


Paris, ngày 31 tháng 1 năm 2000
Liên Minh Việt Nam Tự Do
(email: paris@lmvntd.org; Web: http://www.lmvntd.org)

Paris, ngày 10 tháng 1 năm 2000

Kính gửi ông Chủ Tịch,
Với tư cách là một Dân Cử Pháp Quốc và là Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Tại Việt Nam, trong niềm hy vọng rằng năm 2000 sẽ là một năm của công lý và lương tâm, tôi xin được đề nghị trao Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Là chứng nhân của thời đại, mặc dù Ngài đã nhiều lần bị bắt giữ, tra tấn, tù đày, chính quyền cộng sản cũng không thể chứng minh được Ngài đã phạm tội gì. Ngài luôn luôn cho thấy hình ảnh một con người hòa bình, giàu lòng quảng đại và kiên quyết đáng phục. Ngài đã là hiện thân của những giá trị mang lại niềm hy vọng cho dân tộc Việt Nam. Như ông đã biết, những giá trị này không có biên giới, không có chủng tộc, và cũng không giới hạn cho một nền văn hóa nào.

Tôi xin đính kèm theo đây danh sách những Thượng Nghị Sĩ Pháp Quốc đã đồng thanh hậu thuẫn sự tiến cử Hòa Thượng.

Xin chân thành cảm ơn sự lưu tâm của ông về việc đề cử này và mong ông nhận nơi đây những cảm tình tốt đẹp nhất của tôi.

Michel Pelchat

***
Bruxelles ngày 31 tháng 1 năm 2000

Kính thưa ông Chủ Tịch,

Đề mục: Đề nghị trao tặng Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Trong thế giới tự do, Giải Thưởng Nobel Hòa Bình được mọi người biết đến và trân quý.
Thật vậy, mỗi lần Ủy Ban Tuyển Lựa Giải Nobel trao tặng giải thưởng cho một cá nhân, một tập thể hay một tổ chức nào đó, cộng đồng thế giới đã rất hân hoan về quyết định của Ủy Ban, đã nhắc nhở cho mọi người biết được những thành tích phi thường của người được giải.
Cuộc đời gương mẫu của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư Ký Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là một tấm gương cho những người đồng thời với ngài.
Cảm nhận được những thống khổ của dân tộc của ngài, Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ hàng chục năm nay, đã không ngừng phản đối chế độ độc tài đang kềm kẹp đất nước của ngài.
Hoạt động không ngừng của ngài để bảo vệ Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo, đang bị chà đạp hàng ngày trên đất nước ngài, đã khiến ngài phải chịu tù đày hàng chục năm, bị quản chế nhiều lần và bị công an theo dõi hàng ngày.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã không ngại đấu tranh bằng lời nói và ngòi bút chống lại luận điệu của nhà cầm quyền Việt Nam vu khống những người đấu tranh bảo vệ Nhân Quyền là xen vào công việc nội bộ của đất nước.
Chính vì nghĩ đến lòng can đảm và tất cả những hy sinh ngài đ ã gánh chịu trong công cuộc đấu tranh hòa bình đòi hỏi Nhân Quyền phải được tôn trọng, mà chúng tôi, những người ký tên dưới đây, xin đề nghị với ông ghi nhận tên Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách những ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình.

Mong ông chủ tịch nhận nơi đây tấm lòng trân trọng của chúng tôi.
Yvan De Winter (đính kèm danh sách ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.