Hôm nay,  

56 Dân Cử, Trí Thức Âu Châu Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

01/02/200000:00:00(Xem: 4883)
PARIS (VB) - Đã có tới 56 vị dân cử và trí thức tại Âu Châu đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm Ứng Viên Giải Nobel Hòa Bình, theo tin từ bản Thông Cáo Báo Chí của Liên Minh VN Tự Do hôm Thứ Hai.

Cuộc vận động cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên Giải Nobel Hòa Bình năm 2000 đã gặt hái được kết quả rất đáng khích lệ ở khắp nơi. Tại Âu Châu, đã có 54 vị dân cử và 2 giáo sư đại học gởi thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn tại Na Uy để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Tại Pháp, cuộc vận động này đã được khởi sự từ tháng 10/1999, với sự hợp tác giữa Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu và Liên Minh Việt Nam Tự Do. Ông Thượng Nghĩ Sĩ Michel Pelchat, Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Francais pour la démocratie au Vietnam), đã gởi thư cho đồng viện để kêu gọi cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Kết quả đã có 26 vị hưởng ứng. Đó là các Thượng Nghị Sĩ: Pelchat Michel, Berchet Georges, Bernard Jean, Boratra Didier, Clouet Jean, De Broissia Louis, De Cosse Brissac Charles Henri, De La Malene Christian, Debavelaere Désiré, Descours Charles, Diligent André, Du Luart Roland, Dupont Jean-Léonce, Ferrand André, Flosse Gaston, Grillot Louis, Hamel Emmanuel, Herisson Pierre, Laufoaulu Robert, Leclerc Didier, Loueckhote Simon, Mercier Louis, Mouly Georges, Natali Paul, Souplet Daniel, Vissac Guy.

Về phía Quốc Hội Pháp, bà cựu thứ trưởng Francoise Hostalier, Chủ Tịch Tổ Chức Hành Động Cho Nhân Quyền (Action Droits De l'Homme), đã viết thư cho nhiều dân biểu Pháp để vận động. 15 vị Dân Biểu Pháp đã hưởng ứng và đồng ký tên vào một lá thư chung gởi cho Ủy Ban Nobel để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các dân biểu: Bleisseig Emile, Bussereau Dominique, Cazenave Richard, Chossy Jean Francois, Delnatte Patrick, Deprez Léonce, Goulard Franậois, Jacquat Denis, Martin Christian, Micaux Pierre, Nudant Jean Marc, Peach Arthur, Pinte Etienne, Voisin Michel, Weber Jean Jacques.

Tại Đức Quốc, hai giáo sư đại học là ông Ernst Albrecht (Cựu Thống Đốc Tiểu Bang Niedersachsen - CHLB Đức) và ông Peter Antes cũng hưởng ứng cuộc vận động và viết thư cho Ủy Ban Tuyển Chọn Nobel để đề cử Hòa Thượng Quảng Độ.

Trong khi đó tại Vương Quốc Bỉ, ông Bá Tước Yvan de Winter, Chủ Tịch Ủy Ban Người Bỉ Cho Dân Chủ Việt Nam (Comité Belge pour la Démocratie au Vietnam) đã thành lập một Ban Vận Động Cho Ứng Viên Nobel Hòa Bình Thích Quảng Độ bao gồm một số chính giới và trí thức Bỉ. Ban Vận Động này đã nỗ lực trong nhiều ngày qua và đã đạt được kết quả là có 13 vị dân cử cùng ký tên vào lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Đó là các vị: Monfils Philippe, De Lobkovicz Stéphane, Fournaux Richard, Grafé Jean Pierre, Langendries Raymond, Lefevre Jacques, Marneffe Jacques, Namotte Jean, Paque Luc, Poncelet Jean-Paul, Smets André, Stiennon Marcel, Viseur Jean-Jacques.

Chúng tôi xin đính kèm dưới đây là nguyên văn và bản dịch hai lá thư đề cử Hòa Thượng Quảng Độ của 26 vị Thượng Nghị Sĩ Pháp và của 13 vị dân cử Vương Quốc Bỉ.


Paris, ngày 31 tháng 1 năm 2000
Liên Minh Việt Nam Tự Do
(email: paris@lmvntd.org; Web: http://www.lmvntd.org)

Paris, ngày 10 tháng 1 năm 2000

Kính gửi ông Chủ Tịch,
Với tư cách là một Dân Cử Pháp Quốc và là Chủ Tịch Ủy Ban Người Pháp Cho Dân Chủ Tại Việt Nam, trong niềm hy vọng rằng năm 2000 sẽ là một năm của công lý và lương tâm, tôi xin được đề nghị trao Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Là chứng nhân của thời đại, mặc dù Ngài đã nhiều lần bị bắt giữ, tra tấn, tù đày, chính quyền cộng sản cũng không thể chứng minh được Ngài đã phạm tội gì. Ngài luôn luôn cho thấy hình ảnh một con người hòa bình, giàu lòng quảng đại và kiên quyết đáng phục. Ngài đã là hiện thân của những giá trị mang lại niềm hy vọng cho dân tộc Việt Nam. Như ông đã biết, những giá trị này không có biên giới, không có chủng tộc, và cũng không giới hạn cho một nền văn hóa nào.

Tôi xin đính kèm theo đây danh sách những Thượng Nghị Sĩ Pháp Quốc đã đồng thanh hậu thuẫn sự tiến cử Hòa Thượng.

Xin chân thành cảm ơn sự lưu tâm của ông về việc đề cử này và mong ông nhận nơi đây những cảm tình tốt đẹp nhất của tôi.

Michel Pelchat

***
Bruxelles ngày 31 tháng 1 năm 2000

Kính thưa ông Chủ Tịch,

Đề mục: Đề nghị trao tặng Giải Thưởng Nobel Hòa Bình cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Trong thế giới tự do, Giải Thưởng Nobel Hòa Bình được mọi người biết đến và trân quý.
Thật vậy, mỗi lần Ủy Ban Tuyển Lựa Giải Nobel trao tặng giải thưởng cho một cá nhân, một tập thể hay một tổ chức nào đó, cộng đồng thế giới đã rất hân hoan về quyết định của Ủy Ban, đã nhắc nhở cho mọi người biết được những thành tích phi thường của người được giải.
Cuộc đời gương mẫu của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư Ký Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là một tấm gương cho những người đồng thời với ngài.
Cảm nhận được những thống khổ của dân tộc của ngài, Hòa Thượng Thích Quảng Độ từ hàng chục năm nay, đã không ngừng phản đối chế độ độc tài đang kềm kẹp đất nước của ngài.
Hoạt động không ngừng của ngài để bảo vệ Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo, đang bị chà đạp hàng ngày trên đất nước ngài, đã khiến ngài phải chịu tù đày hàng chục năm, bị quản chế nhiều lần và bị công an theo dõi hàng ngày.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã không ngại đấu tranh bằng lời nói và ngòi bút chống lại luận điệu của nhà cầm quyền Việt Nam vu khống những người đấu tranh bảo vệ Nhân Quyền là xen vào công việc nội bộ của đất nước.
Chính vì nghĩ đến lòng can đảm và tất cả những hy sinh ngài đ ã gánh chịu trong công cuộc đấu tranh hòa bình đòi hỏi Nhân Quyền phải được tôn trọng, mà chúng tôi, những người ký tên dưới đây, xin đề nghị với ông ghi nhận tên Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách những ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình.

Mong ông chủ tịch nhận nơi đây tấm lòng trân trọng của chúng tôi.
Yvan De Winter (đính kèm danh sách ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.