Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 1: Thuyên Chuyển Quan Lại Ở Vn, Trường Hợp Trương Tấn Sang

31/01/200000:00:00(Xem: 4768)
Việt Báo tuần qua đã loan tin đầy đủ về việc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định thuyên chuyển công tác cùng một lúc mười nhân vật lãnh đạo ở cấp cao. Các hãng thông tấn quốc tế có văn phòng thường trực ở Hà Nội đã thuật lại những nhận xét đầu tiên của một số nhà quan sát nước ngoài về việc đổi công tác của mười nhân vật lớn này.
Đài phát thanh Á Châu Tự Do mới đây đã đưa ra loạt bài viết về việc chuyển công tác của một nhân vật quan trọng. Đó là việc ông Trương Tấn Sang được đổi từ Thành phố Sài Gòn ra Hà Nội. Sau đây là bài thứ nhất trong một loạt ba bài có tựa đề là “THUYÊN CHUYỂN TRONG HÀNG QUAN LẠI Ở VIỆT NAM”, người viết bài là nhà báo bút hiệu HAI TRANG. Vietbao trân trọng cảm ơn nhã ý của tác giả cho phép đăng tải loạt bài nghiên cứu giá trị này nơi đây.

Bài như sau.

Ngày 12 tháng Giêng vừa qua, ông Trương Tấn Sang đang là Bí thư Thành ủy Thành phố HCM đã được lệnh của Bộ Chính trị thôi giữ chức vụ này để ra Hà Nội nhận công tác mới. Được đổi từ Saigòn ra Hà Nội, ông Sang sẽ làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, thay thế ông Phan Diễn. Việc đưa ông Sang ra khỏi chức vụ Bí thư Thành ủy Sàigòn là điều đã được đồn đoán từ lâu trong giới cán bộ trung cao, nhưng mãi đến nay mới thực hiện được. Theo các giới này thì nguyên do của sự chậm trễ này là có những ý kiến khác nhau giữa Bộ Chính trị với Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố HCM. Từ cách đây khoảng một năm, Bộ Chính trị đã muốn đưa ông Sang ra Hà Nội, nhưng một số đông ủy viên trong đảng bộ Sàigòn muốn giữ ông Sang lại với lý do là: “Sài gòn là trung tâm về nhiều mặt của khu vực và của cả nước” cho nên cần có một Bí thư có đủ khả năng và uy tín như ông Trương Tấn Sang.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt ý kiến giữa các lãnh tụ cầm quyền ở Trung ương với các cấp ủy ở địa phương, cần biết rõ trong hoàn cảnh nào mà ông Sang nắm quyền lãnh đạo Đảng bộ Thành phố HCM.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố HCM hiện nay là Khóa 6, gồm 51 ủy viên, được bầu lên do Đại hội Đảng bộ Thành phố họp trong bốn ngày, từ ngày 8 đến 11 tháng Năm, 1996. Ban Chấp hành đã bầu ông Trương Tấn Sang lúc đó 47 tuổi làm Bí thư Thành ủy. Nhiệm kỳ của ông Sang cũng như của 50 cấp ủy khác là 5 năm và sẽ chấm dứt khi có Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa 7, sẽ triệu tập vào khoảng giữa năm 2000. Người ta đã gọi đây là một “đại hội nước rút” của thành phố, bởi vì nó chỉ được triệu tập trước Đại hội toàn đảng lần thứ 8 có đúng một tháng. Đáng chú ý hơn nữa là chính ông Đỗ Mười, lúc đó đang là Tổng Bí thư, đã đích thân ngồi chỉ đạo đại hội này của đảng bộ Sàigòn. Những lời phát biểu của ông Đỗ Mười được ghi lại là rất gay gắt và ông cho rằng đảng bộ thành phố có nhiều yếu kém về nhiều mặt.
Thành phần của ban lãnh đạo thành phố được bầu ra không hoàn toàn đúng với sự chỉ đạo của ông Đỗ Mười. Trong buổi nói chuyện với báo chí của đảng tại thành phố ngay sau đó, ông Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng: “Nạn tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế, làm hàng gỉa diễn ra khá nghiêm trọng; rằng tệ nạn xã hội còn nặng nề; rằng nhiều sản phẩm văn hóa đồi trụy, độc hại vẫn lưu hành trên địa bàn” vv... Nặng nề hơn nữa là ông Đỗ Mười nhấn mạnh rằng: “Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn là hang ổ của các phần tử phản động, chống phá cách mạng xã hội chủ nghĩa”. Ở điểm này, người ta hiểu rằng ông Đỗ Mười có ý ám chỉ đảng bộ thành phố đã có khuynh hướng bao che nhiều hoặc ít cho nhóm Câu lạc bộ Những Người Kháng Chiến Cũ mà người đại diện là ông Nguyễn Hộ. Cho nên, thời gian sau đó viên Giám đốc Công an được Hà Nội điều vào đã có cơ hội thẳng tay đối phó với nhóm Kháng Chiến Cũ, tiêu diệt các tờ báo phát hành lậu mà tờ Người Sàigòn là tờ báo chui vốn rất được cảm tình của dân chúng và một số đông cán bộ trẻ cũng như cán bộ già đã nghỉ hưu.

Viên Giám đốc Công an thành phố nhận công tác từ đầu năm 1996 là Bùi Quốc Huy, lúc đó mang quân hàm Đại tá Công an. Được các lãnh tụ ở Hà Nội phái vào, Đại tá Huy không phải chỉ có nhiệm vụ tiêu diệt Câu lạc bộ Kháng Chiến Cũ để sửa soạn cho Đại hội 8 được tiến hành êm xuôi. Anh ta còn có nhiệm vụ tìm ra bằng chứng nhằm gán ghép một số lãnh tụ lớn nhất ở miền Nam vào các vụ tham nhũng làm mất hàng trăm triệu đô la Mỹ rút ra từ các ngân hàng nhà nước mà nổi tiếng nhất là vụ Minh Phụng - Epco. Nhưng Bùi Quốc Huy chưa hoàn thành được nhiệm vụ bươi móc các siêu lãnh tụ của Saigòn và của đảng bộ miền Nam, thì tiền sự của chính anh ta lại được thông báo rộng rãi cho cán bộ đảng viên ở các đảng bộ cơ sở tại Sàigòn và nhiều tỉnh khác. Đó là hồ sơ khiếu kiện Bùi Quốc Huy về các tội tham nhũng, hối lộ, buôn lậu, thậm chí bức tử cả đồng chí khi anh ta còn là Giám đốc Công An tỉnh An Giang.
Việc phổ biến rộng rãi hồ sơ tiền sự của Giám đốc Công an thành phố đã thật sự gây ra tình trạng mất đoàn kết trong Đảng bộ Thành phố HCM. Nhưng đây cũng là một dịp tốt để Hà Nội tìm cách lập lại uy quyền của trung ương, cho nên Bộ Nội vụ vẫn tín nhiệm Bùi Quốc Huy và tìm mọi cách giúp anh ta trong khi chờ đợi lập lại được thế quân bình. Đến nay đã là đầu năm 2000, chỉ còn chậm nhất là bốn tháng nữa phải họp Đại hội đảng bộ thành phố và một năm sau là họp Đại hội đảng toàn quốc. Người ta tính rằng một khi Trương Tấn Sang được điều động khỏi cát cứ thì các cán bộ điều tra trung thành với Hà Nội sẽ có triển vọng khui ra được một số bằng chứng nào đó để cáo buộc những đối thủ mà họ gọi là “các lãnh chúa ở phía Nam”.
Cách đây bốn tháng, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từng hứa hẹn một cách úp mở rằng đảng và nhà nước sẽ đưa mấy con chuột tham nhũng thật lớn ra trình diện trước nhân dân. Nhưng tại Sàigòn dường như ít có người tin rằng ông Trương Tấn Sang là một trong những con chuột tham nhũng cỡ bự đó.

Năm nay 51 tuổi quê ở Long An ông Trương Tấn Sang vượt lên từ hàng ngũ Thanh Niên Xung Phong, qua nhiều ngành công tác và trở thành một lãnh tụ ít tuổi mà nhiều tài. Ông Sang được bầu làm ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ Khóa 7, cùng một lúc với một lãnh tụ trẻ khác quê ở Minh Hải là ông Nguyễn Tấn Dũng, khi đó cả hai người đều 42 tuổi. Qua Đại hội 7 tới Đại hội 8 năm 1996, hai người cùng được bầu vào Bộ Chính trị. Đối với số đông cán bộ đảng viên thuộc đảng bộ Saigòn, ông Sang tỏ ra là một lãnh tụ có nếp sống đơn giản, không nhiễm thói học đòi tư sản như nhiều ông quan cách mạng khác. Người ta không tin rằng viên bí thư thành ủy này có dính líu vào các vụ tham nhũng khổng lồ đã làm sôn sao dư luận cả nước trong hai ba năm qua. Nhưng ông Sang cùng với một số cấp ủy khác trong đảng bộ thành phố có bao che một số việc làm đã rồi của các nhà lãnh đạo các khóa trước hay không, thì chỉ có các điều tra viên thật sự vô tư mới có thể trả lời được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.