Hôm nay,  

Mức Lương Mỹ Tăng, Lương Tại Cali Giảm

10/09/200000:00:00(Xem: 4522)
SACRAMENTO, CALIF.- Một bản nghiên cứu được phổ biến hôm 03-09 bởi Dự án Ngân Sách California (California Budget Project), một nhóm nghiên cứu ở Sacramento, cho biết trong 10 năm qua số nguời ở những tầng lớp thấp nhất trong tiểu bang đã bị giảm sút về mức lương trung bình cho một gia đình có 4 nguời. Trong khi đó, những nhóm người tương tự ở các tiểu bang khác trên toàn quốc lại có đồng lương gia tăng.

Trong khi sự bùng nổ kỹ nghệ Internet ở Silicon Valley và San Diego đã đẩy năng suất và lương bổng lên cao cho hàng triệu công nhân toàn quốc, điều đó không thực hiện được cho khoảng 20% dân số tiểu bang California.

Trong 10 năm qua, lương giờ của những công nhân có mức lương thấp California đã xuống 7.5%, còn $7.05/giờ. Tuy nhiên theo bản nghiên cứu, công nhân có mức lương thấp ở các tiểu bang khác trên toàn quốc lại kiếm được $7.35/giờ, tức là tăng 5.6%.

Tỉ lệ của dân California kiếm lương duới mức nghèo khó - khoảng $17.000 một năm - là 28.7%, so với 26.8% toàn quốc. Và lương trung bình cho một gia đình 4 người trong tiểu bang đã giảm xuống 1.9% trong thập niên qua, còn $55,209 một năm. Trong khi đó, lương gia đình ở các tiểu bang khác toàn quốc tăng 4.6%, tới $56,061 một năm.

Thêm vào sự kiện trên, giá sinh hoạt của dân California tăng, đặc biệt là giá nhà, làm cho đời sống trở nên khó khăn hơn cho những người có mức lương thấp nhất. Giá nhà trung bình ở California tăng 20% trong 5 năm qua, tới $221,000. Chỉ có 37% dân California có khả năng mua nhà giá trung bình, so với 55% toàn quốc.

Điều gì đã đưa đến sự suy giảm" Jean Ross, nguời viết về bản nghiên cứu, cho biết những điều tìm thấy đã phản ảnh “sự kiện rằng: trong khi chúng ta có lại được số việc làm mà chúng ta đã mất trong thời suy sụp về kỹ nghệ không gian, số việc làm này đã không được thay thế bởi số việc làm với đồng lương có thể so sánh trước đó.”

Yếu tố lớn nhất: Số việc làm về kỹ thuật không thay thế được cho những việc làm (đã mất) về chế tạo được trả lương cao. Theo nghiên cứu, khoảng 34% công nhân ở Quận Los Angeles - nơi hầu hết các hãng kỹ nghệ không gian đóng trụ sở - kiếm được đồng lương ở mức nghèo khó, so với 17.6% ở Bay Area (Vùng Vịnh Bắc Cali).

Tuy nhiên Ross thêm rằng ngay cả những nơi như Sillicon Valey, sự tăng lên về số việc làm kỹ thuật lại chậm hơn sự tăng lên về số việc làm trả lương thấp. Số việc làm về dịch vụ tăng nhanh. Các ngành công nghiệp trả lương thấp, như sản xuất quần áo và bán lẻ, tăng mạnh trong tiểu bang để đáp ứng vào dòng di dân sẵn sàng làm việc với mức lương rẻ.

Đó là lý do tại sao những tiểu bang khác ghen tị mong muốn được như California không nên nghĩ rằng chỉ có những việc làm kỹ thuật cao mới mang lại sự thịnh vượng. Thật ra, California có sự cung cấp quá tải về công nhân ít kỹ năng, học vấn duới lớp 10 nhận làm những việc trả lương thấp. Thêm nữa, phản ảnh kết quả làn sóng di dân lớn, từ Châu Mỹ La Tinh đến. Số người đó thiếu huấn luyện để giúp họ tiến vào lãnh vực kỹ thuật, nơi công nhân kỹ thuật thật là cần thiết. Doug Henton nói rằng: “Có sự không tương xứng giữa khả năng làm việc của một số công nhân và những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.”

Opportunities Industrialization Center West, cơ quan bất vụ lợi hiện điều hành khóa huấn nghệ Scully, nhìn thấy nhu cầu quá mạnh: 800 đơn nộp cho 100 chỗ có sẵn trong khóa dịch vụ điện toán mới nhất. Sharon Williams, giám đốc điều hành nói: “Học sinh cảm thấy đây là cơ hội của họ để đi vào nền Kinh Tế Mới (Internet)”. Nếu họ thành công, họ có thể giúp những công nhân lương thấp California theo kịp các tiểu bang khác trên toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.