Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Lương Mỹ Tăng, Lương Tại Cali Giảm

10/09/200000:00:00(Xem: 3446)
SACRAMENTO, CALIF.- Một bản nghiên cứu được phổ biến hôm 03-09 bởi Dự án Ngân Sách California (California Budget Project), một nhóm nghiên cứu ở Sacramento, cho biết trong 10 năm qua số nguời ở những tầng lớp thấp nhất trong tiểu bang đã bị giảm sút về mức lương trung bình cho một gia đình có 4 nguời. Trong khi đó, những nhóm người tương tự ở các tiểu bang khác trên toàn quốc lại có đồng lương gia tăng.

Trong khi sự bùng nổ kỹ nghệ Internet ở Silicon Valley và San Diego đã đẩy năng suất và lương bổng lên cao cho hàng triệu công nhân toàn quốc, điều đó không thực hiện được cho khoảng 20% dân số tiểu bang California.

Trong 10 năm qua, lương giờ của những công nhân có mức lương thấp California đã xuống 7.5%, còn $7.05/giờ. Tuy nhiên theo bản nghiên cứu, công nhân có mức lương thấp ở các tiểu bang khác trên toàn quốc lại kiếm được $7.35/giờ, tức là tăng 5.6%.

Tỉ lệ của dân California kiếm lương duới mức nghèo khó - khoảng $17.000 một năm - là 28.7%, so với 26.8% toàn quốc. Và lương trung bình cho một gia đình 4 người trong tiểu bang đã giảm xuống 1.9% trong thập niên qua, còn $55,209 một năm. Trong khi đó, lương gia đình ở các tiểu bang khác toàn quốc tăng 4.6%, tới $56,061 một năm.

Thêm vào sự kiện trên, giá sinh hoạt của dân California tăng, đặc biệt là giá nhà, làm cho đời sống trở nên khó khăn hơn cho những người có mức lương thấp nhất. Giá nhà trung bình ở California tăng 20% trong 5 năm qua, tới $221,000. Chỉ có 37% dân California có khả năng mua nhà giá trung bình, so với 55% toàn quốc.

Điều gì đã đưa đến sự suy giảm" Jean Ross, nguời viết về bản nghiên cứu, cho biết những điều tìm thấy đã phản ảnh “sự kiện rằng: trong khi chúng ta có lại được số việc làm mà chúng ta đã mất trong thời suy sụp về kỹ nghệ không gian, số việc làm này đã không được thay thế bởi số việc làm với đồng lương có thể so sánh trước đó.”

Yếu tố lớn nhất: Số việc làm về kỹ thuật không thay thế được cho những việc làm (đã mất) về chế tạo được trả lương cao. Theo nghiên cứu, khoảng 34% công nhân ở Quận Los Angeles - nơi hầu hết các hãng kỹ nghệ không gian đóng trụ sở - kiếm được đồng lương ở mức nghèo khó, so với 17.6% ở Bay Area (Vùng Vịnh Bắc Cali).

Tuy nhiên Ross thêm rằng ngay cả những nơi như Sillicon Valey, sự tăng lên về số việc làm kỹ thuật lại chậm hơn sự tăng lên về số việc làm trả lương thấp. Số việc làm về dịch vụ tăng nhanh. Các ngành công nghiệp trả lương thấp, như sản xuất quần áo và bán lẻ, tăng mạnh trong tiểu bang để đáp ứng vào dòng di dân sẵn sàng làm việc với mức lương rẻ.

Đó là lý do tại sao những tiểu bang khác ghen tị mong muốn được như California không nên nghĩ rằng chỉ có những việc làm kỹ thuật cao mới mang lại sự thịnh vượng. Thật ra, California có sự cung cấp quá tải về công nhân ít kỹ năng, học vấn duới lớp 10 nhận làm những việc trả lương thấp. Thêm nữa, phản ảnh kết quả làn sóng di dân lớn, từ Châu Mỹ La Tinh đến. Số người đó thiếu huấn luyện để giúp họ tiến vào lãnh vực kỹ thuật, nơi công nhân kỹ thuật thật là cần thiết. Doug Henton nói rằng: “Có sự không tương xứng giữa khả năng làm việc của một số công nhân và những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.”

Opportunities Industrialization Center West, cơ quan bất vụ lợi hiện điều hành khóa huấn nghệ Scully, nhìn thấy nhu cầu quá mạnh: 800 đơn nộp cho 100 chỗ có sẵn trong khóa dịch vụ điện toán mới nhất. Sharon Williams, giám đốc điều hành nói: “Học sinh cảm thấy đây là cơ hội của họ để đi vào nền Kinh Tế Mới (Internet)”. Nếu họ thành công, họ có thể giúp những công nhân lương thấp California theo kịp các tiểu bang khác trên toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.