Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Palestine Mép Bờ Nội Loạn: Du Kích Đốt Trụ Sở Arafat

19/07/200400:00:00(Xem: 4079)
GAZA CITY - Cac tay súng đốt văn phòng của thẩm quyền Palestine của lãnh tụ Arafat ở Gaza trong luc công chúng phẫn nộ về cuộc chấn chỉnh cac lực lượng an ninh mà nhiều người mô tả không phải là cải tổ.
Tại Ramallah, chủ tịch Arafat gặp Thủ Tướng Ahmed Qureia để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị phát sinh từ việc bạo động tiếp diễn ở Gaza, và ý định từ chức của ông Qureia - ông Arafat nói không chấp nhận ý định từ chức của Thủ Tướng Qureia và coi như không có việc ấy.
Hôm Thứ 7, Thủ Tướng Qureia tuyên bố tại nội cac rằng ông quyết ra đi.
Văn phòng của Fatah của lãnh tụ Arafat bị đốt ở thị trấn Khan Younis sau nửa đêm để phản đối việc ông Mussa Arafat (anh em họ của lãnh tụ Yasser Arafat) được cử làm Bộ trưởng an ninh.
Nhân chứng cho biết 1 nhân viên an ninh bị thương sau khi du kich tấn công, đoạt vũ khí, đốt 2 văn phòng và 5, 6 xe hơi đậu gần đó.
Ngay cả cac đội viên Fatah trong phong trào do ông Arafat lãnh đạo cũng nổi giận vì Moussa Arafat là biểu tượng của tham nhũng và bè phái.
Tuy rằng bạo động chỉ giới hạn ở dải Gaza, tâm lý phẫn nộ với lãnh tụ Arafat là ở khắp nơi.

Sinh viên trường Bir Zeit tại Ramallah nói "Ông Arafat đang ở ngã tư đường, hoặc ông ta phải làm cách mạng trong chính quyền, hoặc nhân dân làm cach mạng chống ông ta" - sinh viên Jamous nói rõ : người dân muốn bầu cử và muốn có chính phủ hữu hiệu chứ không phải là 1 nhóm người tham nhũng trộm cắp.
Chiều Thứ 7, khoảng 2000 người, 1 số mang vũ khí, kéo tới tòa nhà của cơ quan lập pháp, hô "Abu Amr hãy nghe đây, chúng tôi không đồng ý với cac quyết định của ông, cũng không đồng ý với cac bổ nhiệm của ông" - Abu Amr là tên khac của ông Arafat.
Một thủ lãnh Fatah ở Gaza tên Soufian Abu Zaida, tuyên bố với đài phát thanh Israel rằng "Có sự đồng thuận ở hầu khắp cac lãnh thổ Palestine rằng những gì đang diễn ra không thể tiếp tục nữa - nhân dân không còn chấp nhận những gì đã được chấp nahn từ trước tới nay".
Nguồn tin thông thạo cho biết Thủ Tướng Qureia đã cập nhật tình hình nội bộ Nội Cac với ông Arafat, là bất bình với cac thay đổi và muốn Nội Cac Qureia phải có nhiều quyền hơn.
Nội Cac dự định họp lại ngày Thứ 2. Từ 10 tháng qua, Thủ Tướng Qureia không thể cải tổ lực lượng an ninh để diệt tham nhũng - khủng hoảng bùng nổ hôm Thứ 6 khi 2 viên chức an ninh và 4 nhân viên tình nguyện Pháp bị bắt coc trong 3 vụ. Bộ Trưởng QP Israel tuyên bố "Không có cải tổ thực trrong thẩm quyền Palestine, ông Arafat tiếp tục chiếm giữ quyền lực, các thay đổi là không nghiêm chỉnh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.