Hôm nay,  

90% Cử Tri Đông Timor Đi Bầu: Có Nên Độc Lập?

31/08/199900:00:00(Xem: 4953)
DILI, Indonesia (AP) — Các nhà hoạt động cho nền độc lập đã tuyên bố chiến thắng hôm Thứ Hai trong cuộc trưng cầu dân ý về tương lai Đông Timor, vui mừng trước hàng đòan người bất kể bạo lực hăm dọa đã đi bỏ phiếu.
Lời tuyên bố chiến thắng này đã đưa ra mặc dù chưa phiếu nào được đếm -- kết quả phải mất nhiều ngày mới biết, sớm nhất là ngày 7 tháng 9. Lý do: Tỉ lệ dân đi bầu đông, có nghĩa là bảo đảm phe độc lập thắng.
Một viên chức bầu cử Liên Hiệp Quốc đã bị đâm chết sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc hôm Thứ Hai, theo lời LHQ. Vụ tấn công này xảy ra tại quận Ermera, gần Dili. Hai người khác bị giết và bầu cử đã tạm thời ngưng tại nhiều trạm.
LHQ cho biết, nhân viên xấu số kia là Joel Lopez Gomes, một trong 4,000 người Đông Timor được thuê để giúp tổ chức bầu cử. Gomes bĩ giết trong khi từ trạm bầu cử đi về nhà, sau khi các thùng phiếu đã được gửi tới trạm trung ương để đếm.
Hàng đoàn người Đông Timor bất kể sự đe dọa bạo lực đã đi bỏ phiếu hôm Thứ Hai trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập sau nhiều thập niên bị Indonesia cai trị.

Các viên chức LHQ đã ca ngợi việc bỏ phiếu đông đảo và hòa bình này. Ước lượng có 90% cử tri bỏ phiếu.
Các du kích quân từng chống lại quân đội Indonesia hơn 2 thập niên qua bây giờ bước ra khỏi rừng rậm, tay cầm lá phiếu thay vì súng.
Nhưng tại Liquica, khoảng 15 dặm phía Tây Dili, dân làng bị đe dọa đã tố cáo các dân quân vì đã đe dọa sẽ đốt nhà họ nếu họ bỏ phiếu ly khai khỏi Indonesia, nước đã xâm lăng nơi này từ 1975.
Cảnh sát vũ trang, trước giờ thất bại trong việc ngăn cản các nhóm dân quân chống-độc-lập, đứng gác bên cạnh các cố vấn LHQ không vũ trang.
Indonesia xâm lăng Đông Timor gần một phần tư thế kỷ trước, sau khi Bồ Đào Nha rút lui thuộc địa mà họ chiếm 400 năm trước. Các nhóm nhân quyền nói, có 200,000 người chết vì bạo lực nơi đây.
Hơn 451,000 cử tri, kể cả 13,000 dân Đông Timor sống ngoài nước, đã đăng ký bầu cử. Họ được trưng cầu dân ý rằng, đất nước nghèo khổ, hầu hết là Thiên Chúa Giáo La Mã có nên là một phần của nước Indonesia đa số Hồi Giáo, hay nên độc lập hẳn ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.