Hôm nay,  

Chu Dung Cơ Đã Bí Mật Tiếp Xúc Xin Cuộc Biểu Tình Giải Tán

27/04/199900:00:00(Xem: 14900)
Bắc Kinh Cấm Tuyệt Báo Chí Nhắc Vụ Giáo Phái Biểu Tình

BẮC KINH (VB) - Tin AP cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm thứ hai 29-4 đã vật lộn với một thách thức mới của quần chúng làm nhà cầm quyền của nước cộng sản này kinh hoảng vì một cuộc biểu tình thầm lặng lớn nhất tại Bắc Kinh kể từ ngày có phong trào đòi dân chủ bị xe tăng nghiền nát cách đây 10 năm ở Thiên An Môn.
Sáng thứ hai các nhà lãnh đạo đã họp tìm một chiến lược và quyết định trước công chúng vẫn có thái độ bình thường như thể đã không có vụ biểu tình của 10,000 người hôm chủ nhật đã vây quanh một khu tư thất của các nhà lãnh đạo gần Chung Nam Hải trong Cấm thành. Họ ra lệnh cho các cơ quan chính phủ và báo chí nhà nước không được nói gì đến cuộc biểu tình này.
Phản ứng đó cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất bối rối về cuộc biểu tình, gồm những người trong một phong trào luyện khí công do một võ sư sáng lập có tên là “Pháp Luân Công”.

THẦM LẶNG NHƯNG QUYẾT LIỆT
Theo tin của Văn phòng San Jose Mercury News ở Bắc Kinh, không có dấu hiệu gì báo trước, cuộc biểu tình đã làm cho nhà cầm quyền bị bất ngờ. Trước khi trời rạng sáng đám người đã bí mật kéo đến Bắc Kinh. Vào trưa thì đám người biểu tình đã lặng lẽ vây quanh vùng tư thất gần Cấm thành. Các nhà lãnh đạo đang lo ngại vì ngày kỷ niệm 10 năm Thiên an môn đã gần kề.
Những người biểu tình phần lớn là các nông dân thuộc giới trung niên cả đàn ông và đàn bà từ nhiều vùng kéo về. Họ là những đệ tử của một môn phái luyện khí công của võ học Trung Quốc. Môn phái này có tên là “Pháp luân công”, do võ sư Li Hongzhi sáng lập măm 1992. Vị võ sư này hiện đang sống ở New York, Hoa Kỳ. Cuộc biểu tình kéo dài suốt ngày chủ nhật cho đến nửa đêm rạng sáng thứ hai mới tự động giải tán trong lặng lẽ.
Môn phái Pháp luân công bắt nguồn từ phép luyện khí công của võ Thiếu Lâm, phối hợp thiền định với luyện công phu thể dục, mục đích chỉ là làm cho thể xác tráng kiện hơn, trí tuệ minh mẫn sáng suốt hơn. Nhà cầm quyền Trung Quốc ước lượng có 70 triệu người trong nước đang theo phong trào này. Nhưng môn phái Pháp luân công nói đệ tử của môn phái có 100 triệu người - nhiều hơn số đảng viên cộng sản Trung Quốc.


Cuộc biểu tình 10,000 người ngay giữa Bắc Kinh là một sự biểu dương sức mạnh của môn phái với số người tham dự và tinh thần kỷ luật của họ. Cuộc biểu tình của môn phái là đòi chính quyền Cộng sản Trung Quốc phải cho phép họ được công khai luyện khí công. Nhưng nhà cầm quyền lại lấy cớ sợ có phong trào mê tín di đoan bành trướng trong nước, nhất là miền thôn quê. Hồi đầu năm nay Chủ tịch Giang Trạch Dân đã tuyên chiến với các tín ngưỡng.
Cuộc biểu tình ngày chủ nhật là một sự công khai thách thức chính quyền sau khi Bắc Kinh cảnh cáo những vụ gây bất ổn. Mặc dù người biểu tình tỏ ra có tinh thần trật tự cao, nhưng khi họ họp lại thành một đám đông chưa từng thấy như vậy, với hàng rào người dày đến 5 người đứng dọc theo bờ tường của Chung Nam Hải, nhà cầm quyền thấy lo lắng vô cùng. Cuộc biểu tình làm trở ngại lưu thông và hàng trăm công an sắc phục chưa kể đến hàng trăm công an chìm đổ đến, nhưng không can thiệp.

CHU DUNG CƠ TIẾP XÚC
Theo tin AP, trong hậu trường sân khấu, Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã đích thân can thiệp, tiếp kiến những đại diện của người biểu tình.
Theo ông Dung Nghị, một phát ngôn nhân của vị võ sư sáng lập ở New York, những người biểu tình phản đối một sự việc xẩy ra ở Thiên Tân, thành phố cảng ở cách Bắc Kinh 60 dậm về phía Đông Nam. Tổ chức ngoại vi của đảng thành đoàn thanh niên ở dây đã tìm cách bôi lọ môn phái Pháp luân công, ngăn cản việc ấn hành những kinh sách luyện công. Đệ tử môn phái biểu tình phản đối, công an đàn áp phá biểu tình, một số người bị bắt.
Một nguồn tin cho biết chính quyền đã cho phát truyền đơn hôm chủ nhật, nói vụ cấm Pháp luân công chỉ là một tin đồn, mọi người không nên để ý đến.
Cho đến nay các đệ tử Pháp luân công vẫn công khai tập luyện từng đám nhỏ ở các công viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.