Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Dâng Lễ Đức Quan Aâm Nhân Sinh Nhật Đức Ban Thiền

26/04/199900:00:00(Xem: 14128)
Các sư Tây Tạng sau khi làm lễ tại Hội Trường Việt Báo đã lên L.A. biểu tình trước sứ quán Trung Quốc, đòi thả Đức Ban Thiền Lạt Ma

SANTA ANA (VB) — Hơn 200 người đã tới dự buổi lễ cúng dường 1,000 lễ vật lên Đức Quan Thế Âm do chư Tăng Mật Tông Tây Tạng cử hành tại Hội Trường Việt Báo hôm Chủ Nhật 25.4, đúng ngày sinh nhật của Đức Ban Thiền Lạt Ma, người được dân tộc Tây Tạng tin tưởng là hóa thân của Phật A Di Đà.
Buổi Lễ Cầu Nguyện và Ban Phép Lành tại Quận Cam này đã kết thúc chuyến đi khắp Hoa Kỳ 10 tháng hoằng pháp và gây quỹ xây chánh điện tu viện Gaden Jangtse dưới sự chấp thuận của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng và là vị được tin tưởng là hóa thân của Đức Phật Quan Âm.
Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, đã đích thân tới trước buổi lễ để sắp xếp. Chị Lưu Kim Chi, đại diện ban tổ chức, đã thu xếp từ cả tuần lễ để cho buổi lễ tốt đẹp viên mãn.
Phái đoàn Tây Tạng đã đọc kinh, tụng chú và dâng 1,000 lễ vật cúng dường Đức Quan Thế Âm dưới sự chủ lễ của cựu Tu Viện Trưởng Khensur Rinpoche Hishey Gyaltsen, cũng là vị trưởng phái đoàn. Phái đoàn sẽ trở về Ấn Độ vào tháng 5.1999.
Đại sư Gyaltsen đã chú nguyện vào các lễ vật như chai nước lọc, trái cây, bánh ngọt... và đã se chỉ niệm mật chú quàng vào cổ các thiện nam tín nữ. Ngài cũng nói rằng Ngài cầu nguyện chung cho cả cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, những người chia xẻ vận mệnh nhìn thấy đất nước mình đang bị trấn áp nhân quyền trầm trọng tương tự như Tây Tạng.
Sau buổi lễ, các sư Tây Tạng đã lên trước tòa lãnh sự Trung Quốc tại Los Angeles để biểu tình ngồi, đòi tự trị cho Tây Tạng và thả Đức Ban Thiền Lạt Ma.

TUYỆT THỰC TRƯỚC CAO ỐC LHQ
Tài tử Hoa Kỳ Richard Gere đã bày tỏ hỗ trợ cho cuộc tuyệt thực Tây Tạng tại Geneva hôm Chủ Nhật 25.4 và tấn công Trung Quốc đã tránh né các đòi hỏi nhân quyền, theo tin của Reuters.
Gere, một người vận động tích cực chống việc Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng, đã viếng thăm 3 người tuyệt thực đang cắm trại trên một bãi cỏ bên ngoài cao ốc LHQ. Ông tố cáo Trung Quốc đã thực hiện “màn diệt chủng suốt 50 năm” chống lại người Tây Tạng và đã so sánh hoàn cảnh Tây Tạng như tại Kosovo.
Ông ca ngợi dân Tây Tạng vì đã dùng bất bạo động để chống đối việc Hoa Lục thống trị.
Ban tổ chức cuộc tuyệt thực ở Geneva nói là 3 người tham dự không ăn gì cả kể từ ngày 5.4, nghĩa là đã hai mươi ngày rồi.
Một trong những đòi hỏi của họ là Trung Quốc phải cho phép một phái đoàn LHQ tới thăm cậu bé được tin tưởng là hậu thân của vị lãnh tụ tinh thần cao thứ nhì Tây Tạng, Đức Ban Thiền Lạt Ma, và tình hình an nguy của cậu là điều quan ngại quốc tế.

BIỂU TÌNH KHẮP THẾ GIỚI
Cộng đồng dân Tây Tạng lưu vong đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình khắp nơi trên thế giới để đòi Trung Quốc trả tự do cho Đức Ban Thiền Lạt Ma, trong ngày sinh thứ 10 của vị Phật Sống này.
Cậu bé Gedhun Choekyi Nying, Đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 11, và gia đình đã bị bắt cóc năm 1995 bởi chính phủ Trung Quốc, và từ đó tới giờ không có tin tức gì. Cậu Gedhun đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận là hậu thân của Đức Ban Thiền Lạt Ma, và điều này đã làm cho Bắc Kinh giận dữ.
Bắc Kinh vào tháng 12.1995 đã tự chọn một cậu bé khác để phong lên làm Ban Thiền Lạt Ma, cậu bị phong chức này tên là Gyaltsen Norbu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.