Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Dâng Lễ Đức Quan Aâm Nhân Sinh Nhật Đức Ban Thiền

26/04/199900:00:00(Xem: 14494)
Các sư Tây Tạng sau khi làm lễ tại Hội Trường Việt Báo đã lên L.A. biểu tình trước sứ quán Trung Quốc, đòi thả Đức Ban Thiền Lạt Ma

SANTA ANA (VB) — Hơn 200 người đã tới dự buổi lễ cúng dường 1,000 lễ vật lên Đức Quan Thế Âm do chư Tăng Mật Tông Tây Tạng cử hành tại Hội Trường Việt Báo hôm Chủ Nhật 25.4, đúng ngày sinh nhật của Đức Ban Thiền Lạt Ma, người được dân tộc Tây Tạng tin tưởng là hóa thân của Phật A Di Đà.
Buổi Lễ Cầu Nguyện và Ban Phép Lành tại Quận Cam này đã kết thúc chuyến đi khắp Hoa Kỳ 10 tháng hoằng pháp và gây quỹ xây chánh điện tu viện Gaden Jangtse dưới sự chấp thuận của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng và là vị được tin tưởng là hóa thân của Đức Phật Quan Âm.
Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, đã đích thân tới trước buổi lễ để sắp xếp. Chị Lưu Kim Chi, đại diện ban tổ chức, đã thu xếp từ cả tuần lễ để cho buổi lễ tốt đẹp viên mãn.
Phái đoàn Tây Tạng đã đọc kinh, tụng chú và dâng 1,000 lễ vật cúng dường Đức Quan Thế Âm dưới sự chủ lễ của cựu Tu Viện Trưởng Khensur Rinpoche Hishey Gyaltsen, cũng là vị trưởng phái đoàn. Phái đoàn sẽ trở về Ấn Độ vào tháng 5.1999.
Đại sư Gyaltsen đã chú nguyện vào các lễ vật như chai nước lọc, trái cây, bánh ngọt... và đã se chỉ niệm mật chú quàng vào cổ các thiện nam tín nữ. Ngài cũng nói rằng Ngài cầu nguyện chung cho cả cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, những người chia xẻ vận mệnh nhìn thấy đất nước mình đang bị trấn áp nhân quyền trầm trọng tương tự như Tây Tạng.
Sau buổi lễ, các sư Tây Tạng đã lên trước tòa lãnh sự Trung Quốc tại Los Angeles để biểu tình ngồi, đòi tự trị cho Tây Tạng và thả Đức Ban Thiền Lạt Ma.

TUYỆT THỰC TRƯỚC CAO ỐC LHQ
Tài tử Hoa Kỳ Richard Gere đã bày tỏ hỗ trợ cho cuộc tuyệt thực Tây Tạng tại Geneva hôm Chủ Nhật 25.4 và tấn công Trung Quốc đã tránh né các đòi hỏi nhân quyền, theo tin của Reuters.
Gere, một người vận động tích cực chống việc Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng, đã viếng thăm 3 người tuyệt thực đang cắm trại trên một bãi cỏ bên ngoài cao ốc LHQ. Ông tố cáo Trung Quốc đã thực hiện “màn diệt chủng suốt 50 năm” chống lại người Tây Tạng và đã so sánh hoàn cảnh Tây Tạng như tại Kosovo.
Ông ca ngợi dân Tây Tạng vì đã dùng bất bạo động để chống đối việc Hoa Lục thống trị.
Ban tổ chức cuộc tuyệt thực ở Geneva nói là 3 người tham dự không ăn gì cả kể từ ngày 5.4, nghĩa là đã hai mươi ngày rồi.
Một trong những đòi hỏi của họ là Trung Quốc phải cho phép một phái đoàn LHQ tới thăm cậu bé được tin tưởng là hậu thân của vị lãnh tụ tinh thần cao thứ nhì Tây Tạng, Đức Ban Thiền Lạt Ma, và tình hình an nguy của cậu là điều quan ngại quốc tế.

BIỂU TÌNH KHẮP THẾ GIỚI
Cộng đồng dân Tây Tạng lưu vong đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình khắp nơi trên thế giới để đòi Trung Quốc trả tự do cho Đức Ban Thiền Lạt Ma, trong ngày sinh thứ 10 của vị Phật Sống này.
Cậu bé Gedhun Choekyi Nying, Đức Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 11, và gia đình đã bị bắt cóc năm 1995 bởi chính phủ Trung Quốc, và từ đó tới giờ không có tin tức gì. Cậu Gedhun đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma công nhận là hậu thân của Đức Ban Thiền Lạt Ma, và điều này đã làm cho Bắc Kinh giận dữ.
Bắc Kinh vào tháng 12.1995 đã tự chọn một cậu bé khác để phong lên làm Ban Thiền Lạt Ma, cậu bị phong chức này tên là Gyaltsen Norbu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.