Hôm nay,  

Tiến Trình Trục Xuất Của Ins Và 300.000 Di Dân Tội Phạm

11/07/199900:00:00(Xem: 5588)
FISHKILL (VB-nn).-Có tham dự một cuộc điều trần để trục xuất di dân tội phạm ra khỏi Hoa Kỳ, người ta mới thấy nó giản dị và ngắn gọn đến độ nào. Thường có hai trường hợp: những phạm nhân đã bị bắt, đang ở trong tù; và những tội phạm còn đang lẩn trốn đâu đó. Với các di dân tù nhân: 90% nắm chắc phần bị trục xuất. Còn với các tội phạm chưa bị bắt: 90% nắm chắc họ sẽ còn ở Hoa Kỳ; bởi họ trốn bằng mọi giá. Họ biết là nếu bị bắt, thì mười phần hết chín là họ phải giã từ đất nước này, một đi không trở lại.
Một cách lễ độ, Marvin Lewis bước vào phòng xử chủ tọa bởi thẩm phán Mitchell Levinsky. Ông vừa hắng giọng định nói thì Lewis cất tiếng trước.
“Xin lỗi cho tôi nói. Tôi sẵn sàng. Tôi không muốn phải đi qua hết mọi thứ.”
“Nghĩa là anh muốn bị trục xuất"” Lewis gật đầu.
“Tôi chiều ý anh. Năm 1988 anh đã được nhận vào Mỹ như một cư dân hợp pháp. Tháng 4.1998 anh bị kết án tội ngộ sát, có thể bị tù từ 10 đến 20 năm. Vậy thì xem nào, anh muốn đi đâu" Jamaica phải không"” Lewis gật đầu.
Quan Tòa chúc Lewis may mắn. Và tại căn phòng này của nhà tù Nữu Ước, những phiên điều trần tương tự diễn ra, không có mặt báo chí, cũng không có sự tham dự của đám đông. Sau khi trả nợ công lý, các di dân phạm tội, ngay trong ngày tự do đầu tiên, sẽ được đưa thẳng ra phi trường, trở về nguyên quán. Lewis được đưa vào nhà tù Sing Sing.

Lewis bán ma túy cho một tay anh chị tên Richard Miller, tới 1995 thì cưới vợ, lúc 26 tuổi. Anh kiếm tiền ở mức hạng bét: chỉ được 2 mỹ kim một gói. Tới tháng 9 năm 1997, tên anh chị bự hạ xuống còn 1 mỹ kim một gói, và đòi thêm 2000 mỹ kim cho riêng y. Anh nói không có. Y nói phải có, nếu không thì vợ con anh sẽ không còn thấy cây giáng sinh năm nay ra sao. Sau 3 tuần trằn trọc, nhìn vợ có mang 9 tháng, Lewis dắt súng vào người đi tìm Miller. Anh nói anh không hề nghe tiếng nổ, chỉ thấy tên anh chị ngã xuống chết. Tòa cho anh nhẹ tội: ngộ sát chứ không phải cố sát.
Hiện nước Mỹ có 300.000 di dân phạm tội. Sau thời gian ở tù, họ sẽ bị trục xuất về nước. Luật lệ mới vô cùng hiệu nghiệm giúp cho Sở Di Trú loại trừ khỏi xã hội Mỹ những thành phần ung thối. Càng ngày, việc trục xuất càng dễ hơn. Năm 1996, 1522 người nộp đơn chống lệnh trục xuất, họ nhờ luật sư cãi, 330 người được ở lại. Năm 1998, 92 người nộp đơn, chỉ có 8 thắng. Càng ngày càng ít. Thế nhưng có 4 nước không chịu nhận công dân của mình: Lào, Cuba, Cam Bốt và Việt Nam. Bốn nước Cộng sản có khác.
Năm 1998, INS đã trục xuất tới 171.154 tên. Kỷ lục. Trung bình mỗi tháng họ trục xuất được 4600 tên di dân tội phạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.