Hôm nay,  

Lý Tống: Sẽ Bay Thả Truyền Đơn Ở Hoa Lục, Bắc Hàn

06/01/200000:00:00(Xem: 5542)
HAVANA (AP) - Để trả lời việc “con khủng long già” Fidel Castro cáo buộc anh là “thằng điên,” Lý Tống cho biết là anh muốn thay đổi vận mệnh Cuba, và anh sẽ thực hiện các chuyến công tác chống Cộng tương tự trên không phận Trung Quốc và Bắc Hàn.
Chính quyền Cuba chỉ trích viên phi công ở New Orlean đã trải truyền đơn chống cộng sản trên đảo Cuba là “Thằng điên” và tố giác chính phủ Hoa kỳ đã dung dưỡng hành động phi pháp này.
Nhật báo người lao động ‘Trabajodores’ xuất bản hôm thứ hai loan tin, chính quyền cộng sản Cuba thấy hành động này lần đầu tiên.
Với hàng tít lớn trên báo “Thằng điên, Không chằng-không rễ, Sì-ke hay Tên lính đánh thuê tầm thường”, tờ báo còn nói “Hoa kỳ là kẻ phạm luật quốc tế, dung dưỡng tội hình, kẻ nói dối thiếu đạo đức để kích động sự điên cuồng tới độ không tự kiềm chế được.”
Lý Tống là phi công người Hoa kỳ gốc Việt Nam, một người trước đây cả chục năm đã chiến đấu chống lại quân xâm lăng Bắc Việt, thả 50 ngàn truyền đơn trên đảo Cuba vào ngày thứ bẩy. Những tờ truyền đơn này thúc đẩy dân Cuba nổi dậy, lật đổ Fidel Castro thuộc loại con vật đời tiền sử bằng cách như tổng đình công, chiếm đài phát thanh và đài truyền hình, biểu tình bao vây các cơ sở quân sự.
Truyền đơn ký tên không đọc rõ, nhưng cho biết đó là sự kêu gọi của Tổng Tư lệnh Lực lượng Cách mạng Toàn Thế giới Chống Cộng sản”.
Lý Tống đã trải truyền đơn dúng vào ngày đầu của năm mới, cũng là ngày kỷ niệm 41 năm cách mạng của Cộng sản Cuba.
Dân Mỹ gốc Cuba tại Miami đã vinh danh Lý Tống về phi vụ này và tặng anh một tấm vinh danh làm kỷ niệm, đánh dấu ngày dân tộc trên thế giới đoàn kết chống lại chủ thuyết cộng sản hoang tưởng chỉ đem lại những cảnh “Người bóc lột người” và những cảnh “Bần cùng hóa”.
“Chúng tôi xin chào mừng người anh hùng đầy can đảm. Chúng tôi khâm phục chuyện anh đã làm”, lời nói của Jose Basulto thuộc nhóm Huynh Đệ Chống Castro. Basulto đã thoát chết sau vụ phản lực cơ của quân đội Cuba bắn hạ hai phi cơ dân sự năm 1996 gây bốn mạng tử thương.

Để đáp lại sự chí tình của tờ báo nhà nước Cuba, anh Lý Tống đã tuyên bố “Thông điệp này gửi ngài Castro. Chỉ có người điên mới làm thế giới thay đổi, phần của tôi, tôi muốn thay đổi vận mệnh của nước Cuba.” Lý Tống cho biết sau vụ rải truyền đơn này, anh muốn làm những chuyến công du tương tự như thế ngay trên đất Trung quốc và Bắc Cao ly. Nhưng có người cho rằng Lý Tống hãy khoan làm, anh hãy chờ đợt sóng cách mạng nhân loại thứ ba gần sắp tới. Bao giờ tới, nhân vật dấu tên này không cho biết.
Chính quyền Hoa kỳ đã thẩm vấn Lý Tống sau vụ bay vào không phận của Cuba, nhưng sau đó Lý Tống được thả ra ngay vì thiếu lý do để buộc tội, ngoài việc thu lại bằng lái máy bay do cơ quan Hàng không dân sự FAA của Hoa kỳ cấp.
Bộ ngoại giao Hoa kỳ cho biết Lý Tống đã làm một hành vi như khiêu khích và thiếu ý thức.
Lý Tống là một phi công của Không quân VNCH trong chế độ cũ, chuyên lái loại phi cơ chiến đấu. Phi cơ của anh đã có lần bị bộ đội Bắc Việt bắn hạ năm 1975 và bị giam năm năm để học tập cải tạo.
Khi bị giam, Lý Tống đã tìm cách trốn thoát và làm một cuộc hành trình gian khổ 17 tháng băng qua những rừng già và vùng núi non hiểm trở của năm nước thuộc vùng Đông Nam Á để thoát thân. Cuối cùng anh đã tới Hoa kỳ năm 1984, học và đậu bằng tiến sĩ về khoa học chính trị của đại học New Orlean. Rồi Lý Tống nhập tịch Hoa kỳ luôn để lấy phương thế hành động.
Tháng chín 1992, Lý Tống đã làm không tặc cướp máy bay Hàng Không Việt Nam đã thuộc nhà nước cộng sản trên đường bay từ Thái Lan về Việt Nam. Anh đã cho thả 50 ngàn truyền đơn chống chế độ cộng sản tại Việt Nam trên không phận thành phố Saigon, nay đổi danh là thành phố Hồ Chí Minh.
Lý Tống đã nhẩy dù từ phi cơ này xuống đất với hy vọng lãnh đạo một cuộc tổng khởi nghĩa. Nhưng Lý Tống đã bị bắt và kết án tù 20 năm. Năm 1998, nhờ cuộc ân xá hàng loạt Lý Tống được phóng thích.

(Bản tin của phóng viên ANITA SNOW tại Hanava do Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.