Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Gián Bộ Ngoại Giao Mỹ: Đặt Máy Trong Phòng Họp

12/12/199900:00:00(Xem: 4762)
Gián Điệp Nga Bị Bắt Khi Đang Nghe Máy Cách Đó Vài Ngã Tư, Bằng Máy Dò Sóng Radio Trong Xe Hơi

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hôm giữa tuần, phó thư ký Tòa Đại sứ Nga ở Hoa Thịnh Đốn là Stanislav Borisovich Gusev bị tố cáo là một gián điệp, bị phát giác trong khi đang nghe lén tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bị tước quyền đặc miễn và phải rời bỏ Mỹ trong vòng 10 ngày.
Ai đã đặt chiếc máy nghe lén này trong phòng hội của Bộ Ngoại Giao để cho điệp viên Nga có thể nghe lén" Đó là một câu hỏi nóng bỏng, khi người ta quan sát chiếc máy ấy.
Đó là một chiếc máy tinh vi người thường không thể biết. Nó được gắn ở lầu 7 của Bộ Ngoại Giao. Phụ tá Giám đốc FBI Neil Gallagher mô tả “đó là một chiếc máy cực kỳ tinh vi, đã được một bàn tay nhà nghề gắn vào căn phòng đó, người thường không thể nhìn ra.”
Chiếc máy được gắn bên trong đường rầy bằng gỗ lắp trên tường, ngang với tầm thắt lưng, nơi người ta dùng để xếp ghế vào. Người lắp chiếc máy này phải là người quen thuộc với căn phòng, trước hết là phải biết rõ màu sơn của căn phòng, để chiếc máy có màu tiệp với màu sơn.
Các toán vệ sinh, bảo trì cao ốc, và các thư ký đã bị FBI và An ninh Ngoại giao phỏng vấn. Danh sách các khách lạ ra vào khu nhà cũng đang được xem xét. Trong danh sách này không hề có tên chàng gián điệp Gusev.
Kể từ tuần này, Bộ Ngoại Giao Bắt đầu thắt chặt an ninh trong khu này, bằng cách sử dụng mật mã khi qua những phòng “tế nhị.”
Lầu 7 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là nơi tọa lạc tất cả những cơ quan tế nhị nhất của Bộ, kể cả văn phòng Bộ trưởng Madeleine Albright, Trung tâm Điều hành 24/24 (làm việc không lúc nào ngừng, nơi liên lạc với tất cả các Tòa Đại sứ Mỹ trên thế giới.)
Chiếc máy nghe lén đặt trong vòng vài bước với Văn phòng Các Quốc Gia Mới Thành Lập, kể cả Nga trong đó, và văn phòng Phối hợp viên đặc biệt Trung đông Dennis Ross, cũng như văn phòng Năng Lượng Nguyên Tử.
Phòng hội Bộ Ngoại giao trực thuộc sự cai quản của Các Dịch Vụ Khoa học Môi Sinh Hải Ngoại, thế nhưng dĩ nhiên các phòng khác đều có thể sử dụng phòng hội này. Nói một cách khác, khi có một vấn đề lớn mà các nhân viên Ngoại giao Hoa kỳ cần được thông báo, thì người ta tụ họp vào đây, để nghe thông báo “cùng với gián điệp Nga”, nếu lúc đó họ có mặt. Người ta tin rằng họ có mặt.


Theo tin AP, sau vụ khám phá máy nghe lén, “hàng trăm nhân viên Bộ Ngoại Giao” đã bị An ninh phỏng vấn. Hôm thứ tư, khi tin loan ra, chiếc cửa gỗ vào Phòng hội đã bị khóa lại. Hành lang bên ngoài vắng ngắt.
Theo cuộc tường trình của Đài ABC, người ta đã biết được có máy nghe lén trong Bộ Ngoại Giao từ mùa hè, nhưng mãi vài tuần lễ trước đây, chỗ đặt máy mới được tìm ra. Sự phát giác được giữ kín để theo dõi, phụ tá Giám đốc FBI Gallagher cho biết thế.
Các nhân viên anh ninh chưa an lòng, nên đã quét dọn sạch sẽ Phòng Hội để tìm xem còn một chiếc máy nào khác không. Họ cũng tránh nói chuyện tế nhị khi tới gần chiếc máy. Chiếc máy chỉ bị lấy đi vào hôm thứ tư, sau khi tóm được chàng gián điệp Gusev đang nghe chiếc máy, cách đó vài ngã tư.
Chiếc máy rất nhỏ, bằng đồng 25 xu, và chỉ chạy khi có tiếng nói (điều này để hạn chế battery tối đa). Nó còn được trang bị một bộ phận “nhảy tần số” (frequency-hopping mechanism) nghĩa là làm cho máy dò bị lạc hướng.
Gusev bị các nhân viên FBI và An ninh Ngoại giao bắt vào lúc 11:39 phút sáng thứ tư trong khi đang hút một điếu thuốc lá trong khu công viên cách Bộ Ngoại Giao vài ngã tư. Gần đó là chiếc xe hơi của anh ta. Trong xe có máy thu và phát thanh, cùng máy ghi âm dùng để nghe chiếc máy nghe lén, và thu lại.
FBI cho biết Gusev bị để ý vì điệu bộ khả nghi ("), hành động khác thường. Anh ta chỉ mới tới Mỹ từ tháng 3.1999. Khi bị bắt, anh ta nói mình là nhân viên Ngoại giao nước ngoài, nên không bị buộc tội gì, và sau 3 tiếng đồng hồ, được trao cho Tòa Đại Sứ Nga.
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ đã gọi Đại sứ Nga Yuriy Ushakov chiều thứ tư để “kịch liệt phản đối” vụ nghe lén.
Ngày 30 tháng 11, Nga trục xuất một phó thư ký Tòa Đại Sứ Mỹ ở Mạc Tư Khoa, tên Cheri Leberknight, tội làm gián điệp, vì có mang bút viết mực không màu và máy gián điệp bỏ túi. Bà này cũng bị trục xuất trong vòng 10 ngày.
Như thế là Nga và Mỹ lại diễn lại trò “một mắt cho một mắt” thời Chiến Tranh Lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.