Vị Hoàng Đế Anh Minh Nhất Của Thế Kỷ 20

24/12/199900:00:00(Xem: 5553)
Nếu bạn hỏi 100 người dân Anh ai là nhân vật hiện đại quan trọng nhất của đất nước này thì chỉ có một vài người cho rằng đó chính là nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Mặc dầu cho đến nay bà vẫn là người đứng đầu một hoàng tộc có tiếng tăm nhất thế giới và chưa có ai thách thức quyền trị vì của dòng dọ Windsor tại vương quốc Anh. Tuy nhiên nếu bạn hỏi 100 người dân Thái lan thì có đến 99 người sẽ trả lời nhân vật đáng kính nhất của Thái lan là hoàng đế Bhumibol Adulyadej, người đã trị vì trên ngai vàng được 54 năm. Bhumibol Aduluadej là vị hoàng đế thứ 9 của triều đại Chakri.
Đối với nhiều người dân Thái lan theo Phật giáo thì hoàng đế Bhumidol gần như là một vị thánh, trong khi những người khác coi ông chính là Thiên tử thật sự. Đó chính là lý do tại sao hồi đầu tháng 12 vừa qua, tất cả mọi sinh hoạt gấp rút của một quốc gia đang phát triển, của một dân tộc đang lao động cật lực,tạm thời đình lại để mọi người có thời gian hướng về phía hoàng cung. Nơi ấy vị hoàng đế vĩ đại của dân tộc Thái lan đang tiến hành lễ kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 72 của ông. Cùng dịp đó là lễ kỷ niệm năm tuổi lần thứ 6 của nhà vua và đây cũng là một ngày đại lễ chính thức của quốc gia Thái được đánh dấu bằng nhiều hoạt động sôi nổi trên nhiều lãnh vực. Hàng ngàn phạm nhân được ân xá, 500 vận động viên nhảy dù biểu diễn trên bầu trời, hàng trăm người nghèo được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí. Nhưng trên tất cả vẫn là lòng ái mộ cuồng nhiệt của dân chúng đối với vị hoàng đế của họ. Một phóng viên tên là Rachot Sichana cho biết không có bất cứ một vị hoàng đế nào trên trái đất này lại bình dị như hoàng đế Bhumibol. Ông có thể tiếp xúc dễ dàng và thân thiện với người dân bình thường không một chút gì ngượng ngùng hay kiểu cách, ông có thể ngồi bệt xuống đất, có thể bước qua một vũng bùn trên một con đường làng dơ dáy. Nói tóm lại nhà vua là một vị hoàng đế của thần dân. Một người bán rau khác là bà Phim Muangchalerm cho biết hoàng đế Bhumibol là một người vĩ đại và bà hãnh diện làm người Thái cũng như hãnh diện vì là thần dân của hoàng đế Bhumibol.
Tuy nhiên thời gian gần đây sức khỏe của vị hoàng đế 72 tuổi này ngày càng suy sụp và người dân Thái buộc lòng phải nghĩ đến ai sẽ là người kế vị ngai vàng nếu chẳng may hoàng đế Bhumibol có mệnh hệ gì. Đa số dân Thái đều cho rằng đông cung Thái tử Vajiralongkorn là một người không có khả năng lên nối ngôi được. Là một tướng tư lệnh không quân 47 tuổi, thái tử thường lái một chiếc phản lực cơ F-5 dẫn đầu trong các phi vụ huấn luyện. Thời gian gần đây thái tử Vajiralongkorn cũng đứng ra điều hành một số nghi lễ trong cung điện. Một nhà ngoại giao quốc tế thường có những tiếp xúc với hoàng tộc cho biết thái tử là một người vô cùng nhút nhát và thường có khuynh hướng tránh mọi tiếp xúc với người ngoài hoàng tộc. Trong khi đó vị công chúa thứ hai là Sirindhorn hiện đang đảm nhiệm rất nhiều công việc liên quan đến hoàng gia và được quần chúng vô cùng mến mộ.
Chưa có một vị hoàng đế hay nữ hoàng nào của thế giới hiện đại có thể ngồi lâu trên ngai vàng khi sau khi đất nước trải qua nhiều biến động như Thái lan. Hoàng đế Bhumibol đã cai trị qua 22 chính phủ đến rồi đi với 19 vị thủ tướng, 17 cuộc đảo chính và hai cuộc nổi loạn. Dường như điều này chỉ có thể xảy ra với Thái lan một đất nước từ lâu đã thấm nhuần đường lối xử thế và trị nước của những thành phần Phật giáo khuynh hữu, truyền thống cai trị liên tục qua các triều đại Sukhothai và Ayutthaya và nay là triều đại Chakri đã kéo dài đến 217 năm. Tuy nhiên bất chấp những truyền thống và khuynh hướng kế thừa, dân Thái giữ một lòng tôn trọng hoàng gia cũng chỉ bởi vì họ rất mến mộ hoàng đế Bhumibol.
Nhà vua lên ngôi vào tháng 6.1946 khi được 19 tuổi sau cái chết nhiều bí ẩn của vị hoàng huynh là hoàng đế Ananda Mahidol. Ông ta đã bị bắn chết ngay tại giường ngủ của mình trong cung điện. Cho đến năm 1951 khi vua Bhumibol kết hôn với hoàng hậu Sirikit, hậu duệ của nhà vua Chulalongkorn, nhà vua chủ yếu học tập và sống ở Châu Âu. Một tờ báo thuộc loại mạnh miệng nhất của Thái lan đã từng tiết lộ những bí mật của nhà vua như ông bị mất một con mắt phải trong một tai nạn xe hơi, khuynh hướng ham mê nhạc jazz, du lịch và chơi thuyền buồm. Tờ báo này từng gán cho nhà vua cái tên là “Vị hoàng đế hưởng lạc của đế quốc Siam”.
Thống chế Sarit Thanarat năm 1957 đã tuyên bố sau một cuộc đảo chính rằng Thái lan phải xem hoàng gia như là một biểu tượng tuyệt đối không bị thách thức của tinh thần đoàn kết dân tộc, bất luận quốc gia đang được chính quyền nào cai trị. Những nghi lễ của hoàng gia trước đây bị các chính phủ quân phiệt bãi bỏ nay được phục hồi kể cả tục lệ kraap khlan, tức là nghi thức quỳ mọp của thần dân khi hoàng gia xuất hiện. Nhà vua từ đó cũng có quyền vi hành thăm dân hay đi ra ngoại quốc bất cứ lúc nào. Về mặt tài chính, văn phòng quản lý tài sản của hoàng gia là một cơ quan kinh tài độc lập với hơn 2000 dự án kinh doanh do nhà vua đảm đương bao gồm nhiều lãnh vực như chống nạn nghèo đói, chăm sóc y tế, nông lâm nghiệp, quản lý nước và nhiều khoản đầu tư khác.

Tướng Sarit mất năm 1963 và để lại một di sản tinh thần giáo dục dân Thái xem hoàng gia như là một biểu tượng của sự đoàn kết, trật tự và duy trì truyền thống dận tộc. Những truyền thống xưa cũ và giá trị cổ điển đó vẫn tiếp tục tồn tại cho dù Thái lan nay đã trở thành một quốc gia tân tiến với một nền kinh tế hiện đại. Trong khi Thái lan bắt đầu một chặng đường phát triển quan trọng thì các thế lực quân phiệt, giới chuyên môn kỹ thuật và những chính trị gia dân chủ tranh giành ảnh hưởng và quyền lực, thì nhà vua vẫn đứng trên tất cả những biến động chính trường đó. Tuy nhiên bằng những phương thức riêng của mình hoàng đế Bhumibol vẫn có những tác động nhất định làm thay đổi nền chính trị của Thái lan.
Năm 1973 và 1992, nhà vua tuyên bố thoái vị nếu cuộc thanh toán đẫm máu của các phe phái trong chính quyền và quân đội không chịu buông vũ khí tàn sát lẫn nhau. Cuối cùng những tay phản loạn cứng đầu nhất phải tuân lệnh nhà vua và chấm dứt xung đột. Tuy nhiên trong vụ nổi dậy đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Thái vào năm 1976, thì nhà vua lại quyết định không can thiệp. Một học giả Úc của đại học New England cho biết nhà vua coi trọng việc duy trì trật tự xã hội hơn là thúc đẩy sự phát triển của nền dân chủ. Cũng theo vị giáo sư đại học này thì nhiều người dân Thái hy vọng nhà vua sẽ can thiệp nhiều hơn vào công việc chính trị để giúp họ thoát khỏi những cơn gươm đao binh lửa. Chính những biến loạn chính trị này đã làm nền dân chủ tại Thái lan chưa thể trưởng thành một cách hoàn toàn được.
Với nhiều người Thái, vua Bhumibol là một người cha già của dân tộc, một vị triết gia nắm trong tay của chân lý không bao giờ sai lạc, một nhạc sĩ, một nhà phát minh là một khoa học gia vĩ đại. Hiện nay chính nhà vua đang thử nghiệm một dự án phát triển nông nghiệp lớn tại vùng đồng khô cỏ cháy Chitralada.
Tuy nhiên Sulak Sivaraksa một nhà phê bình xã hội người từng nghiên cứu về hoàng gia hơn 30 năm qua, cho biết hoàng gia kết hợp với các chính trị gia, bằng cách cấm không cho công chúng thảo luận công khai về vai trò của hoàng tộc, đã phá hoại truyền thống lâu đời của Phật giáo về ý thức hệ trung quân ái quốc. Ông cho rằng nếu đất nước Thái lan muốn duy trì một thể chế quân chủ cho giai đoạn hiện nay và mai sau thì phải có đủ lòng can đảm đưa vấn đề hoàng gia và chế độ quân chủ ra cho toàn thể dân chúng mọi giới thảo luận một cách công khai. Sulak tin rằng ông là một người theo chủ nghĩa bảo hoàng và ông cho biết nếu là một công dân Úc ông sẽ bỏ phiếu cho nữ hoàng Elizabeth và chống lại thể chế cộng hòa. Những ý kiến thẳng thắn của ông đã làm ông hai lần bị truy tố tội phạm thượng. Một lần ông phải trốn ra nước ngoài và một lần phải vào tù nằm đếm lịch.
Trong khi đó Anand một chính trị gia được nhà vua đề cử để giám sát việc trở lại của các chính phủ dân cử và người lãnh đạo việc soạn thảo hiến pháp nhân dân năm 1997, đã cho rằng hoàng đế với tất cả những yếu tố huyết tộc cũng như những nhân cách của bản thân, đã trở thành một con người hoàn mỹ của dân tộc, một thần tượng mà mọi người dân Thái có thể noi gương. Chính trị gia Anand cũng nhận định rằng sự ủng hộ của tuyệt đại đa số dân chúng Thái, niềm tin yêu thật sự, sự kính trọng dành cho hoàng đế Bhumibol xuất phát hoàn toàn tự tấm lòng. Ông Anand cũng nói thêm rằng mọi chế độ quân chủ đều cần có những huyền thoại riêng của nó không nên bị thách thức. Lúc nào mà người ta muốn loại bỏ huyền thoại đó, muốn đưa cái huyền thoại của hoàng triều ra cho dân chúng mổ xẻ thì đó cũng chính là lúc người ta lao thân vào những biến động xã hội và chính trị. Điều này có thể thấy được qua sự thăng trầm của những chế độ quân chủ trên toàn thế giới.
Vì thế hoàng đế và những cận thần thân tín nhất hiện đang ngày đêm làm việc cật lực để ngăn không cho những rối loạn ấy xảy ra với triều đại Chakri. Ngày đêm người ta chuẩn bị cho đông cung thái tử chuẩn bị nối ngôi vua cha, chuẩn bị cho thái tử Vajiralongkorn trở thành một vị hoàng đế xứng đáng. Tuy nhiên họ cũng chuẩn bị cho thái tử đối phó với một cuộc sống cô đơn và buồn tẻ mà vua cha và hoàng hậu đã sống trong suốt 50 năm qua trong cung điện.
Theo ý của Anand thì đông cung thái tử Vajiralongkorn nên xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, đi thăm dân cho biết sự tình, tham gia những chương trình do hoàng gia thực hiện. Nói tóm lại là thái tử nên thiết lập một mối quan hệ tốt với người dân và giới ngoại giao ngay từ bây giờ. Một viên chức thân cận với thái tử trong cung cho biết mặc dầu là một thanh niên nhút nhát, thái tử nay đã tiến bộ nhiều, đã biết mỉm cười và đã dần dần chiếm được cảm tình của dân chúng.
Tuy nhiên hoàng đế Bhumibol dù sao vẫn chưa có ý gì muốn thoái vị, cũng như chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ sức khỏe của nhà vua quá yếu không còn cai trị được nữa. Nhiều người dân Thái lan hồ hởi tuyên bố rằng nhà vua sẽ sống đến trăm tuổi và Thái lan đang chuẩn bị để tổ chức lễ kỷ niệm năm tuổi lần thứ 7 của hoàng đế Bhumibol.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.