Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vị Hoàng Đế Anh Minh Nhất Của Thế Kỷ 20

24/12/199900:00:00(Xem: 4849)
Vị Hoàng Đế Anh Minh Nhất Của Thế Kỷ 20
Nếu bạn hỏi 100 người dân Anh ai là nhân vật hiện đại quan trọng nhất của đất nước này thì chỉ có một vài người cho rằng đó chính là nữ hoàng Elizabeth đệ nhị. Mặc dầu cho đến nay bà vẫn là người đứng đầu một hoàng tộc có tiếng tăm nhất thế giới và chưa có ai thách thức quyền trị vì của dòng dọ Windsor tại vương quốc Anh. Tuy nhiên nếu bạn hỏi 100 người dân Thái lan thì có đến 99 người sẽ trả lời nhân vật đáng kính nhất của Thái lan là hoàng đế Bhumibol Adulyadej, người đã trị vì trên ngai vàng được 54 năm. Bhumibol Aduluadej là vị hoàng đế thứ 9 của triều đại Chakri.
Đối với nhiều người dân Thái lan theo Phật giáo thì hoàng đế Bhumidol gần như là một vị thánh, trong khi những người khác coi ông chính là Thiên tử thật sự. Đó chính là lý do tại sao hồi đầu tháng 12 vừa qua, tất cả mọi sinh hoạt gấp rút của một quốc gia đang phát triển, của một dân tộc đang lao động cật lực,tạm thời đình lại để mọi người có thời gian hướng về phía hoàng cung. Nơi ấy vị hoàng đế vĩ đại của dân tộc Thái lan đang tiến hành lễ kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 72 của ông. Cùng dịp đó là lễ kỷ niệm năm tuổi lần thứ 6 của nhà vua và đây cũng là một ngày đại lễ chính thức của quốc gia Thái được đánh dấu bằng nhiều hoạt động sôi nổi trên nhiều lãnh vực. Hàng ngàn phạm nhân được ân xá, 500 vận động viên nhảy dù biểu diễn trên bầu trời, hàng trăm người nghèo được phẫu thuật chỉnh hình miễn phí. Nhưng trên tất cả vẫn là lòng ái mộ cuồng nhiệt của dân chúng đối với vị hoàng đế của họ. Một phóng viên tên là Rachot Sichana cho biết không có bất cứ một vị hoàng đế nào trên trái đất này lại bình dị như hoàng đế Bhumibol. Ông có thể tiếp xúc dễ dàng và thân thiện với người dân bình thường không một chút gì ngượng ngùng hay kiểu cách, ông có thể ngồi bệt xuống đất, có thể bước qua một vũng bùn trên một con đường làng dơ dáy. Nói tóm lại nhà vua là một vị hoàng đế của thần dân. Một người bán rau khác là bà Phim Muangchalerm cho biết hoàng đế Bhumibol là một người vĩ đại và bà hãnh diện làm người Thái cũng như hãnh diện vì là thần dân của hoàng đế Bhumibol.
Tuy nhiên thời gian gần đây sức khỏe của vị hoàng đế 72 tuổi này ngày càng suy sụp và người dân Thái buộc lòng phải nghĩ đến ai sẽ là người kế vị ngai vàng nếu chẳng may hoàng đế Bhumibol có mệnh hệ gì. Đa số dân Thái đều cho rằng đông cung Thái tử Vajiralongkorn là một người không có khả năng lên nối ngôi được. Là một tướng tư lệnh không quân 47 tuổi, thái tử thường lái một chiếc phản lực cơ F-5 dẫn đầu trong các phi vụ huấn luyện. Thời gian gần đây thái tử Vajiralongkorn cũng đứng ra điều hành một số nghi lễ trong cung điện. Một nhà ngoại giao quốc tế thường có những tiếp xúc với hoàng tộc cho biết thái tử là một người vô cùng nhút nhát và thường có khuynh hướng tránh mọi tiếp xúc với người ngoài hoàng tộc. Trong khi đó vị công chúa thứ hai là Sirindhorn hiện đang đảm nhiệm rất nhiều công việc liên quan đến hoàng gia và được quần chúng vô cùng mến mộ.
Chưa có một vị hoàng đế hay nữ hoàng nào của thế giới hiện đại có thể ngồi lâu trên ngai vàng khi sau khi đất nước trải qua nhiều biến động như Thái lan. Hoàng đế Bhumibol đã cai trị qua 22 chính phủ đến rồi đi với 19 vị thủ tướng, 17 cuộc đảo chính và hai cuộc nổi loạn. Dường như điều này chỉ có thể xảy ra với Thái lan một đất nước từ lâu đã thấm nhuần đường lối xử thế và trị nước của những thành phần Phật giáo khuynh hữu, truyền thống cai trị liên tục qua các triều đại Sukhothai và Ayutthaya và nay là triều đại Chakri đã kéo dài đến 217 năm. Tuy nhiên bất chấp những truyền thống và khuynh hướng kế thừa, dân Thái giữ một lòng tôn trọng hoàng gia cũng chỉ bởi vì họ rất mến mộ hoàng đế Bhumibol.
Nhà vua lên ngôi vào tháng 6.1946 khi được 19 tuổi sau cái chết nhiều bí ẩn của vị hoàng huynh là hoàng đế Ananda Mahidol. Ông ta đã bị bắn chết ngay tại giường ngủ của mình trong cung điện. Cho đến năm 1951 khi vua Bhumibol kết hôn với hoàng hậu Sirikit, hậu duệ của nhà vua Chulalongkorn, nhà vua chủ yếu học tập và sống ở Châu Âu. Một tờ báo thuộc loại mạnh miệng nhất của Thái lan đã từng tiết lộ những bí mật của nhà vua như ông bị mất một con mắt phải trong một tai nạn xe hơi, khuynh hướng ham mê nhạc jazz, du lịch và chơi thuyền buồm. Tờ báo này từng gán cho nhà vua cái tên là “Vị hoàng đế hưởng lạc của đế quốc Siam”.
Thống chế Sarit Thanarat năm 1957 đã tuyên bố sau một cuộc đảo chính rằng Thái lan phải xem hoàng gia như là một biểu tượng tuyệt đối không bị thách thức của tinh thần đoàn kết dân tộc, bất luận quốc gia đang được chính quyền nào cai trị. Những nghi lễ của hoàng gia trước đây bị các chính phủ quân phiệt bãi bỏ nay được phục hồi kể cả tục lệ kraap khlan, tức là nghi thức quỳ mọp của thần dân khi hoàng gia xuất hiện. Nhà vua từ đó cũng có quyền vi hành thăm dân hay đi ra ngoại quốc bất cứ lúc nào. Về mặt tài chính, văn phòng quản lý tài sản của hoàng gia là một cơ quan kinh tài độc lập với hơn 2000 dự án kinh doanh do nhà vua đảm đương bao gồm nhiều lãnh vực như chống nạn nghèo đói, chăm sóc y tế, nông lâm nghiệp, quản lý nước và nhiều khoản đầu tư khác.
Tướng Sarit mất năm 1963 và để lại một di sản tinh thần giáo dục dân Thái xem hoàng gia như là một biểu tượng của sự đoàn kết, trật tự và duy trì truyền thống dận tộc. Những truyền thống xưa cũ và giá trị cổ điển đó vẫn tiếp tục tồn tại cho dù Thái lan nay đã trở thành một quốc gia tân tiến với một nền kinh tế hiện đại. Trong khi Thái lan bắt đầu một chặng đường phát triển quan trọng thì các thế lực quân phiệt, giới chuyên môn kỹ thuật và những chính trị gia dân chủ tranh giành ảnh hưởng và quyền lực, thì nhà vua vẫn đứng trên tất cả những biến động chính trường đó. Tuy nhiên bằng những phương thức riêng của mình hoàng đế Bhumibol vẫn có những tác động nhất định làm thay đổi nền chính trị của Thái lan.
Năm 1973 và 1992, nhà vua tuyên bố thoái vị nếu cuộc thanh toán đẫm máu của các phe phái trong chính quyền và quân đội không chịu buông vũ khí tàn sát lẫn nhau. Cuối cùng những tay phản loạn cứng đầu nhất phải tuân lệnh nhà vua và chấm dứt xung đột. Tuy nhiên trong vụ nổi dậy đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Thái vào năm 1976, thì nhà vua lại quyết định không can thiệp. Một học giả Úc của đại học New England cho biết nhà vua coi trọng việc duy trì trật tự xã hội hơn là thúc đẩy sự phát triển của nền dân chủ. Cũng theo vị giáo sư đại học này thì nhiều người dân Thái hy vọng nhà vua sẽ can thiệp nhiều hơn vào công việc chính trị để giúp họ thoát khỏi những cơn gươm đao binh lửa. Chính những biến loạn chính trị này đã làm nền dân chủ tại Thái lan chưa thể trưởng thành một cách hoàn toàn được.
Với nhiều người Thái, vua Bhumibol là một người cha già của dân tộc, một vị triết gia nắm trong tay của chân lý không bao giờ sai lạc, một nhạc sĩ, một nhà phát minh là một khoa học gia vĩ đại. Hiện nay chính nhà vua đang thử nghiệm một dự án phát triển nông nghiệp lớn tại vùng đồng khô cỏ cháy Chitralada.
Tuy nhiên Sulak Sivaraksa một nhà phê bình xã hội người từng nghiên cứu về hoàng gia hơn 30 năm qua, cho biết hoàng gia kết hợp với các chính trị gia, bằng cách cấm không cho công chúng thảo luận công khai về vai trò của hoàng tộc, đã phá hoại truyền thống lâu đời của Phật giáo về ý thức hệ trung quân ái quốc. Ông cho rằng nếu đất nước Thái lan muốn duy trì một thể chế quân chủ cho giai đoạn hiện nay và mai sau thì phải có đủ lòng can đảm đưa vấn đề hoàng gia và chế độ quân chủ ra cho toàn thể dân chúng mọi giới thảo luận một cách công khai. Sulak tin rằng ông là một người theo chủ nghĩa bảo hoàng và ông cho biết nếu là một công dân Úc ông sẽ bỏ phiếu cho nữ hoàng Elizabeth và chống lại thể chế cộng hòa. Những ý kiến thẳng thắn của ông đã làm ông hai lần bị truy tố tội phạm thượng. Một lần ông phải trốn ra nước ngoài và một lần phải vào tù nằm đếm lịch.
Trong khi đó Anand một chính trị gia được nhà vua đề cử để giám sát việc trở lại của các chính phủ dân cử và người lãnh đạo việc soạn thảo hiến pháp nhân dân năm 1997, đã cho rằng hoàng đế với tất cả những yếu tố huyết tộc cũng như những nhân cách của bản thân, đã trở thành một con người hoàn mỹ của dân tộc, một thần tượng mà mọi người dân Thái có thể noi gương. Chính trị gia Anand cũng nhận định rằng sự ủng hộ của tuyệt đại đa số dân chúng Thái, niềm tin yêu thật sự, sự kính trọng dành cho hoàng đế Bhumibol xuất phát hoàn toàn tự tấm lòng. Ông Anand cũng nói thêm rằng mọi chế độ quân chủ đều cần có những huyền thoại riêng của nó không nên bị thách thức. Lúc nào mà người ta muốn loại bỏ huyền thoại đó, muốn đưa cái huyền thoại của hoàng triều ra cho dân chúng mổ xẻ thì đó cũng chính là lúc người ta lao thân vào những biến động xã hội và chính trị. Điều này có thể thấy được qua sự thăng trầm của những chế độ quân chủ trên toàn thế giới.
Vì thế hoàng đế và những cận thần thân tín nhất hiện đang ngày đêm làm việc cật lực để ngăn không cho những rối loạn ấy xảy ra với triều đại Chakri. Ngày đêm người ta chuẩn bị cho đông cung thái tử chuẩn bị nối ngôi vua cha, chuẩn bị cho thái tử Vajiralongkorn trở thành một vị hoàng đế xứng đáng. Tuy nhiên họ cũng chuẩn bị cho thái tử đối phó với một cuộc sống cô đơn và buồn tẻ mà vua cha và hoàng hậu đã sống trong suốt 50 năm qua trong cung điện.
Theo ý của Anand thì đông cung thái tử Vajiralongkorn nên xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, đi thăm dân cho biết sự tình, tham gia những chương trình do hoàng gia thực hiện. Nói tóm lại là thái tử nên thiết lập một mối quan hệ tốt với người dân và giới ngoại giao ngay từ bây giờ. Một viên chức thân cận với thái tử trong cung cho biết mặc dầu là một thanh niên nhút nhát, thái tử nay đã tiến bộ nhiều, đã biết mỉm cười và đã dần dần chiếm được cảm tình của dân chúng.
Tuy nhiên hoàng đế Bhumibol dù sao vẫn chưa có ý gì muốn thoái vị, cũng như chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ sức khỏe của nhà vua quá yếu không còn cai trị được nữa. Nhiều người dân Thái lan hồ hởi tuyên bố rằng nhà vua sẽ sống đến trăm tuổi và Thái lan đang chuẩn bị để tổ chức lễ kỷ niệm năm tuổi lần thứ 7 của hoàng đế Bhumibol.

15/12/2018(Xem: 106)
do Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm – Hayward, California đảm nhiệm việc tổ chức - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
15/12/2018(Xem: 143)
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vừa đoạt CUP 2018 AFF Suzuki và mong ước Việt Nam đổi mới trên mọi bình diện không chỉ riêng lãnh vực bóng đá.
15/12/2018(Xem: 106)
dân ở đâu cũng vậy, họ chỉ mong cầu một cuộc sống yên bình để làm ăn, sản xuất, cho con cái ăn học, du lịch, vui chơi, giải trí. Người dân chẳng muốn xuống đường biểu tình, đốt phá
15/12/2018(Xem: 747)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 964)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 677)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 454)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1681)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 259)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 210)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 268)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 207)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 164)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 269)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).