Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Hướng Đáng Lo: Thiếu Niên Gốc Aù Hút Thuốc

24/12/199900:00:00(Xem: 4718)
Bài viết của Hệ Thống Giáo Dục Về Thuốc Lá Cho Người gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương
Sự gia tăng gần đây trong việc sử dụng thuốc lá của những thiếu niên gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương tại California đang gây nên nhiều báo động trong giới chuyên gia y-tế, nơi những người cổ súy sự kiểm soát thuốc lá và những giới lãnh đạo cộng đồng. Việc hút thuốc của thiếu niên gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Đương đã giảm sút một cách đều đặn từ năm 1977 đến các năm của thập niên 1990, nhưng trong vài năm gần đây con số này đã gia tăng rất cao. Ngày nay, có chừng 21% nam sinh lớp 12 và 14% nữ sinh lớp 12 trung học gốc Á Châu & Các Đảo Thái Bình Dương hút thuốc1. Nếu không có những biện pháp bảo vệ giới trẻ trước ảnh hưởng của thuốc lá, thì sẽ có những hậu quả trầm trọng cho sức khỏe của các thế hệ tương lai.
Những tài liệu của kỹ nghệ thuốc lá được tiết lộ gần đây cho thấy rằng các công ty thuốc lá đã nhận thức được tầm quan trọng của sĩ số những người trẻ đối với doanh nghiệp của họ2. Vì kỹ nghệ thuốc lá tiếp tục mất dần những khách hàng người lớn nhờ sự thành công của những cuộc vận động chống thuốc lá, nên chiến thuật tiếp thị của họ hướng đến giới trẻ càng trở nên mạnh bạo hơn. Giới trẻ là thành phần khách hàng chính trong tương lai của kỹ nghệ thuốc lá, hay là “những người hút thuốc thay thế,” không những chỉ thay thế cho những người bỏ thuốc lá mà còn thay thế cho những người đã chết vì những bịnh liên hệ đến việc hút thuốc.
Các cộng đồng Á Châu & Các Đảo Thái Bình Dương phải đương đầu thêm với nhiều thử thách khác nữa. Đã từ lâu đến nay, việc hút thuốc là một phần của cuộc sống thường ngày ở các xứ Á Châu Thái Bình Dương và tỷ lệ hút thuốc thường rất cao, đặc biệt trong nam giới. Hơn nữa, mọi người ít được cảnh giác về những nguy hại do việc sử dụng thuốc lá gây ra, cả cho những người hút thuốc lẫn cho gia đình của họ, và ở nước ngoài có rất ít những luật lệ nghiêm ngặt hạn chế những hình thức tiếp thị mạnh bạo của các công ty thuốc lá. Bởi vì California là nơi định cư của nhiều cộng đồng sắc dân Á Châu & Các Đảo Thái Bình Dương đông đảo nhất trên đất nước này nên công tác giáo dục những người di dân mới đến - gồm cả thiếu niên và người trưởng thành - không bao giờ chấm dứt.
Những phương thức tiếp thị của kỹ nghệ thuốc lá rất công hiệu trong việc gây dựng những người trẻ trở thành những người hút thuốc. Năm 1988, hãng RJ Reynolds giới thiệu nhân vật Joe Camel để quyến dụ thiếu niên hút thuốc và hút thuốc lá của họ, bằng chứng là trong năm 1973 một giới chức quảng cáo đã công nhận rằng “chuyện hí họa có nhiều độc giả trẻ hơn là các loại chuyện khác.”3 Theo một nghiên cứu đã được đăng trên Tập San của Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association - JAMA), chỉ trong ba năm sau khi nhân vật Joe Camel ra đời, số thiếu niên hút thuốc lá hiệu Camel đã gia tăng 66 lần, từ .5% đến 32.8%4. Mặc dù hãng RJ Reynolds đã chấm dứt sử dụng nhân vật Joe Camel trong các vận động quảng cáo và Cơ Quan Thương Mại Liên Bang (Federal Trade Commission - FTC) năm ngoái vừa thông qua một đạo luật cấm sử dụng những nhân vật của tranh hí họa trong việc quảng cáo, làm nhãn hiệu hay in trên bao đựng các sản phẩm thuốc lá tại Mỹ, những việc này lại không bị coi là bất hợp pháp ở các nước ngoài.

Trong nhiều năm, các công ty thuốc lá đã bảo trợ những cuộc tranh tài thể thao và trình diễn âm nhạc của thiếu niên và biếu tặng cho thiếu niên nhiều hàng mẫu của họ. Thật may mắn là những hoạt động này từ năm ngoái đã bị chính phủ Hoa Kỳ ngăn cấm, nhưng luật lệ tại các nước Á Châu Thái Bình Dương lại không có biện pháp bảo vệ cho thiếu niên. Và ngày nay tại Mỹ, các công ty thuốc lá tiếp tục tìm những phương cách tiếp thị trong giới thiếu niên, kể cả việc quảng cáo ồ ạt trên những tạp chí phổ thông của thiếu niên.
Trong tập thể người gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương, thuốc lá đã là nguyên nhân của phần lớn những bịnh hoạn và tử vong, và bịnh ung thư phổi vẫn còn là nguyên nhân lớn nhất của những sự tử vong liên hệ đến bịnh ung thư5. Nhiều người không biết rằng khoảng chừng 90% những người hút thuốc lá bắt đầu hút thuốc vào tuổi 18 hay sớm hơn6, hoặc thấy là những hoạt động tiếp thị của thuốc lá trong nhiều năm qua nhắm vào những người trẻ đã khiến việc hút thuốc lan tràn ở trong giới thiếu niên gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương đến tận tuổi mới 12. Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy là việc hút thuốc trong giới trẻ ở vào hạn tuổi từ 18 đến 24 tuổi đã gia tăng vọt lên. Muốn chấm dứt việc không ngừng dẫn dụ “những người hút thuốc thay thế” của kỹ nghệ thuốc lá, cần có sự can thiệp hiệu quả tại gia đình và học đường để ngăn chận những thế hệ trẻ hiện tại và tương lai khỏi sa vào thói quen nghiện ngập chết người này.
1 Tobacco Use Among U.S. Racial/Ethnic Minority Groups: A Report of The Surgeon General, 1998, p. 32.
2 From a 1978 Lorillard internal document: The base of our business is the high school student,” a 1981 Philip Morris internal document: “Today ‘s teenager is tomorrow ‘s potential regular customer,” and a 1984 RJ Reynolds confidential report: “Younger adult smokers are the only source of replacement smokers.”
3 Siegal, Nina, “The Last Day of Joe Camel,” California Lawyer, November 1998.
4 DiFranza JR, Richards JW, Paulman PM, Wolf-Gillespie N, Fletcher C, Jaffe RD, Murray D, “RJR Nabisco’s Cartoon Camel Promotes Camel Cigarettes to Children,” JAMA, December 11, 1991. Results can be found at http://www.ncbi.nlm.gov/htbin-post/ Entrez/query"db=m&form=6&Dopt=r&uid=92065544.
5 Tobacco Use Among U.S. Racial/Ethnic Minority Groups: A Report of The Surgeon General, 1998, p. 12.
6 Johnston I.D, O’Malley PM, Bachman JG. Smoking, Drinking, and Illicit Drug Use among American Secondary School Students, College Students, & Young Adults, 1975-92. Vol. 2: College Students and Young Adults. Bethesda, MD: US Dept. Health & Human Services, 1992. NIH pub. 93-3481.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.