Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tẩy Chay Lễ Bàn Giao Panama

13/12/199900:00:00(Xem: 4878)
OTTAWA (KL) - Tin từ Washington của thông tín viên David Wastel của báo The Sunday Telegraph gửi cho biết, chuyện ảnh hưởng của người Trung hoa tại kênh đào Panama đã làm văn phòng Tổng thống Hoa kỳ quan tâm.
Tổng thống Hoa kỳ Clinton và bà ngoại trưởng Madeleine Albright sẽ tẩy chay sự làm lễ chuyển giao kênh Panama. Kênh Panama là một kênh do người Pháp thực hiện đào đầu tiên xuyên trung tâm nuớc Panama để nối biển Đại Tây Dương với biển Thái Bình Dương. Mục đích thực hiện con kênh đào này là để cắt ngắn đường và tránh các tầu thuyền muốn liên lạc với hai đại dương phải chạy đường vòng quanh lục địa Mỹ châu. Người Pháp thực hiện đào kênh Panama được nửa chừng Pháp bị vỡ nợ và không thể nào tiếp tục được nữa. Kênh Panama được Hoa kỳ tiếp tục đào để khơi thông sang biển Thái Bình Dương. Theo thỏa ước về khai thác kênh Panama, sau năm 2000, quyền khai thác kênh đào Panama thuộc về chủ quyền của nước Cộng hòa Panama tại Trung Mỹ.
Lễ bàn giao kênh đào Panama sẽ được khởi sự vào ngày thứ ba. Việc bàn giao là mối lo của chính quyền Hoa kỳ như thể chính phủ Panama có thể ký kết với Trung quốc làm đường biển chiến lược. Một số dân Cộng hòa Hoa kỳ cho rằng sự chuyển giao kênh Panama có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng như Nga đã từng dựng dàn hỏa tiễn tại Cuba vào năm 1960 để chống Hoa kỳ. Chuyện này Bắc KInh có thể làm được, chính nhà cầm quyền Bắc Kinh đã từng gọi Hoa kỳ là con hổ giấy (Paper Tiger) và công bố trên toàn thế giới Bắc Kinh muốn thấy một Đại Trung Quốc hửng lên trên nền trời phía Đông của trái đất và kiểm soát biển Thái Bình Dương bằng chứng một hạm đội Trung quốc, không được Hoa kỳ mời, đã có lần viếng căn cứ hải quân Hoa kỳ tại California và buộc Hải quân Hoa kỳ lịch sự làm lễ tiếp rước.
Trong buổi lễ bàn giao kênh Panama trở về với chính quyền Panama sẽ có sự hiện diện của cựu tổng thống Hoa kỳ Jimmy Carter, người đã ký hiệp định chấm dứt quyền quản lý của Hoa kỳ trên kênh này hồi năm 1977.
Theo sự phẩm bình về việc chuyển giao kênh đào Panama, chính giới Hoa kỳ đã cảnh giác Hutchison Whampoa, tập đoàn Hong Kong có liên hệ chặt chẽ với Beijing, tập đoàn đã tiếp quản cửa khẩu chiến lược về sự giao thông trên biển của kênh này. Các chính khách cho rằng khi Hoa kỳ rút chân ra sẽ cho Trung quốc đặt bàn chân chiến lược của họ sân sau nhà của Hoa kỳ.
Nhưng John Meredith, một người chính gốc Anh, nhà tài trợ công ty của kênh đào Panama, ông cho biết người ta đã lầm, công ty của ông không làm chuyện tạo một con tuấn mã cho Trung quốc. Ông nói: “Chúng tôi là nhà doanh thương phải bảo vệ các cổ phần viên. Tuy chúng tôi hợp tác với các chính quyền khắp nơi trên thế giới, nhưng chúng tôi không làm việc cho bất cứ trận tuyến nào hay là công cụ của bất cứ chính phủ nào. Hiện nay cơ sở của kênh đào Panama đều được quản trị bởi nhưng dân của nước Anh, dân của nước Úc và dân của nước Canada. Còn công nhân, 99% là người của nước Panama. Chẳng những thế công ty chúng tôi là công ty chuyên về bốc rỡ hàng, một công ty lớn nhưng hiện ở xa đất Hoa kỳ.”

Sự bàn giao kênh Panama rơi đúng lúc sự lo ngại của Hoa kỳ đang lên về tham vọng bá quyền của Trung quốc. Trong tuần vừa qua, có tin Trung quốc đã sắp định 100 dàn hỏa tiễn nhằm tấn kích Đài Loan sau khi Bắc Kinh cam kết với Yetsin về việc toàn vẹn lãn thổ. Tin này đã manh nha một cuộc chỉ trích chính sách của ông Clinton về sự cấu kết với Trung quốc.
Vào khoảng đầu năm, viên đô đốc hải quân Hoa kỳ đã hồi hưu là Thomas Moorer. Ông này đã cảnh báo, Bắc kinh đã lén đưa hỏa tiễn vào Panama và phân phối tới các tiểu quốc Trung Mỹ để lập dàn phóng hỏa tiễn bắn thẳng ngay vào đất Hoa kỳ.
Sự cảnh báo này đã làm người ta nhớ lại sự khủng hoảng năm 1962, Hoa kỳ và Liên sô suýt đụng đầu nhau vì hoả tiễn nguyên tử sắp đặt trên đất Cuba.
Người Hoa kỳ không an tâm khi họ mất quyền kiểm soát kênh đào Panama. Trước đây vào năm 1911, quyền kiểm soát này nằm trong tay quân đội Hoa kỳ trấn đóng ngay trên kênh. Sự mất an tâm này khiến ông Clinton sẽ không tham dự buổi lễ chuyển giao, ông Clinton có toàn quyền làm như thế.
Chủ tịch của công ty Hutchison Whampoa tại Hong Kong là Li Ka-shing. Li Ka-shing là người giầu đứng hàng thứ mười trên thế giới, lại rất thân với chính quyền Bắc Kinh. Li Ka-shing đã dùng sự móc nối với Bắc Kinh để mở kinh doanh trên khắp thế giới. Công ty kênh đào Panama của Li Ka-shing hiện nay đang tài trợ ba cửa khẩu tại Anh quốc và các cửa khẩu khác nằm trong 23 quốc gia.
Người trong công ty Huchison Whampoa cho Li Ka shing là công ty ngố như chúa Tàu nghe kèn, công ty này không thể nào đi với cộng sản được.
Tuy nhiên, Al Santoli là cố vấn đặc trách về an ninh của thượng nghị sĩ cộng hoà Dana Rohrbacher. Thượng nghị sĩ này là một nhân vật to tiếng chỉ trích Trung quốc nhiều nhất tại Toà Nhà Trắng. Cố vấn cho biết: Không cần biết công ty có bao nhiêu người Anh, chỉ cần biết nó là công ty của Hong Kong. Hong kong là đất của Trung quốc, còn Li Ka-shing lại được giới chính quyền Trung quốc tín nhiệm.”
Theo như cố vấn nói: “Kênh đào Panama quả có thiết yếu về mục tiêu chiến lược; thiết yếu cho các chiến thuyền, tiềm thủy đĩnh, tầu chở dầu, tất cả thuộc cỡ nhỏ, và cần để xuất cảng 40% nông phẩm của Hoa kỳ.”
Các chính khách phẩm bình, Hoa kỳ rút ra, cuộc chiến tranh ma túy sẽ xẩy ra trong vùng, còn các nhà quân sự lại tiếc là Hoa kỳ đã mất vùng rừng núi cho quân đội Hoa kỳ tập trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.