Hôm nay,  

Vatican: Ba Tuần Lễ Tìm Giáo Hoàng Mới

18/10/199900:00:00(Xem: 5563)
Những Khuôn Mặt Sáng Giá Có Thể Lãnh Đạo Vatican Trong Thế Kỷ 21

LA MÃ (VB-nn).-Ba tuần lễ vừa qua, trong khi thế giới bận rộn với tin tức về thiên tai, các trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, những trận lụt ở Mễ Tây Cơ, giông bão lớn ở Mỹ, thì trong Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y và Tổng giám mục từ Âu châu đổ về hội họp - cuộc hội họp kéo dài ba tuần - có thể xem như cuộc thực tập về một diễn tiến đưa đến việc chọn lựa một Tân Giáo Hoàng.
Một vị nói về cuộc họp này: “Đây có lẽ là cuộc họp sau cùng của những người lãnh đạo Giáo Hội (Vatican) dưới quyền của Đức Giáo Hoàng đương nhiệm.” Một vị khác nói: “Chúng tôi đang tìm xem ai là người trong số những người đang có mặt, sẽ lãnh đạo chúng tôi. Người đó hẳn đang ở đây.”
Hôm 16 tháng 10 vừa qua, Giáo Hoàng John Paul II, 79 tuổi, kỷ niệm năm thứ 21 ngày Ngài được bàu vào năm 1978. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên không phải là người Ý trong vòng 455 năm. Vào tháng tới ngài sẽ viếng Ấn Độ và Georgia. Còn hai nơi khác nữa ngài cũng muốn đi: Iraq và Đất Thánh.
Hội nghị ba tuần vừa qua làm nổi bật một người, Hồng y Carlo Maria Martini, 72 tuổi, người mà những nhà Cơ đốc giáo phóng khoáng muốn kế vị John Paul II. Hồng y Martini, lãnh đạo Giáo phận Milan, tuần qua đã lên tiếng, những điều mà người ta mô tả lại, là kêu gọi một Công Đồng Vatican III.
Như người ta đã biết, trong thế kỷ 19, Công Đồng Vatican I là một Công Đồng cho rằng Ngôi vị Giáo hoàng là tuyệt đỉnh, không thể có lầm lẫn. Trong thập niên ‘60, với Công Đồng Vatican II, người ta hiện đại hóa các nghi lễ thờ phượng, mở rộng hàng ngũ cơ đốc, và trong lý thuyết, dân chủ hóa sự lãnh đạo cũng như nới lỏng quyền lực Giáo Hoàng. Hồng y Carlos Maria Martini trong tuần qua kêu gọi một Công Đồng Vatican III cho thiên niên kỷ thứ ba. Lời kêu gọi của ông trong một Đại hội có sự tham dự của chính Giáo Hoàng John Paul II, được mô tả là “truyền điện”.


Hồng y Martini nói những nét chính về các vấn đề mà Giáo Hội (Vatican) sẽ phải đương đầu trong thế kỷ thứ 21, từ tính dục, ly dị, đến vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội, và sự độc thân của các nhà tu hành trong khi các vụ hôn nhân gia tăng trong giới truyền giáo.
Người đối lại Hồng y Martini là Hồng y Camillo Ruini, 68 tuổi, thủ lãnh Hội đồng Giám mục La mã, người thay mặt Giáo hoàng cai quản giáo phận này. Ông này đứng lên nói rằng bi quan là sai lầm, Giáo hội hiện nay quả có nhiều “vấn đề”, song những vấn đề này không có dập tắt được sức mạnh của Giáo Hội. Hồng y Giacomo Biffi, 71 tuổi, cai quản giáo phận Bologna đứng lên ủng hộ Hồng y Ruini. Để chế diễu ý kiến về nữ linh mục (mà Hồng y Martini cổ võ), Hồng y Biffi nói: “Có nữ linh mục cũng giống như ăn pizza và uống Coca Cola trong lễ Hiệp thông.”
Sau đây là những khuôn mặt sáng giá nhất trong lúc này, những người có thể là Tân Giáo Hoàng, kế vị John Paul II:
- Carlo Maria Martini, 72 tuổi, Tổng Giám Mục giáo phận Milan.
- Norberto Rivera Carrera, 67 tuổi, Tổng Giám Mục giáo phận Mexico city. Lên rất nhanh.
- Angelo Sodano, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, thay mặt Giáo hoàng trong nhiều dịp.
- Christoph Schonborn, Tổng Giám Mục giáo phận Vienna, trẻ nhất, gốc Tiệp Khắc.
- Dario C. Hoyos cai quản Columbia, Hồng y từ 1998. Có ảnh hưởng lớn trong Thế giới thứ ba.
- Camillo Ruini, thay mặt Giáo hoàng cai quản Giáo phận La mã. Thế lực bên trong Giáo hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.