Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican: Ba Tuần Lễ Tìm Giáo Hoàng Mới

18/10/199900:00:00(Xem: 5020)
Những Khuôn Mặt Sáng Giá Có Thể Lãnh Đạo Vatican Trong Thế Kỷ 21

LA MÃ (VB-nn).-Ba tuần lễ vừa qua, trong khi thế giới bận rộn với tin tức về thiên tai, các trận động đất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, những trận lụt ở Mễ Tây Cơ, giông bão lớn ở Mỹ, thì trong Tòa Thánh Vatican, các Hồng Y và Tổng giám mục từ Âu châu đổ về hội họp - cuộc hội họp kéo dài ba tuần - có thể xem như cuộc thực tập về một diễn tiến đưa đến việc chọn lựa một Tân Giáo Hoàng.
Một vị nói về cuộc họp này: “Đây có lẽ là cuộc họp sau cùng của những người lãnh đạo Giáo Hội (Vatican) dưới quyền của Đức Giáo Hoàng đương nhiệm.” Một vị khác nói: “Chúng tôi đang tìm xem ai là người trong số những người đang có mặt, sẽ lãnh đạo chúng tôi. Người đó hẳn đang ở đây.”
Hôm 16 tháng 10 vừa qua, Giáo Hoàng John Paul II, 79 tuổi, kỷ niệm năm thứ 21 ngày Ngài được bàu vào năm 1978. Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên không phải là người Ý trong vòng 455 năm. Vào tháng tới ngài sẽ viếng Ấn Độ và Georgia. Còn hai nơi khác nữa ngài cũng muốn đi: Iraq và Đất Thánh.
Hội nghị ba tuần vừa qua làm nổi bật một người, Hồng y Carlo Maria Martini, 72 tuổi, người mà những nhà Cơ đốc giáo phóng khoáng muốn kế vị John Paul II. Hồng y Martini, lãnh đạo Giáo phận Milan, tuần qua đã lên tiếng, những điều mà người ta mô tả lại, là kêu gọi một Công Đồng Vatican III.
Như người ta đã biết, trong thế kỷ 19, Công Đồng Vatican I là một Công Đồng cho rằng Ngôi vị Giáo hoàng là tuyệt đỉnh, không thể có lầm lẫn. Trong thập niên ‘60, với Công Đồng Vatican II, người ta hiện đại hóa các nghi lễ thờ phượng, mở rộng hàng ngũ cơ đốc, và trong lý thuyết, dân chủ hóa sự lãnh đạo cũng như nới lỏng quyền lực Giáo Hoàng. Hồng y Carlos Maria Martini trong tuần qua kêu gọi một Công Đồng Vatican III cho thiên niên kỷ thứ ba. Lời kêu gọi của ông trong một Đại hội có sự tham dự của chính Giáo Hoàng John Paul II, được mô tả là “truyền điện”.


Hồng y Martini nói những nét chính về các vấn đề mà Giáo Hội (Vatican) sẽ phải đương đầu trong thế kỷ thứ 21, từ tính dục, ly dị, đến vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội, và sự độc thân của các nhà tu hành trong khi các vụ hôn nhân gia tăng trong giới truyền giáo.
Người đối lại Hồng y Martini là Hồng y Camillo Ruini, 68 tuổi, thủ lãnh Hội đồng Giám mục La mã, người thay mặt Giáo hoàng cai quản giáo phận này. Ông này đứng lên nói rằng bi quan là sai lầm, Giáo hội hiện nay quả có nhiều “vấn đề”, song những vấn đề này không có dập tắt được sức mạnh của Giáo Hội. Hồng y Giacomo Biffi, 71 tuổi, cai quản giáo phận Bologna đứng lên ủng hộ Hồng y Ruini. Để chế diễu ý kiến về nữ linh mục (mà Hồng y Martini cổ võ), Hồng y Biffi nói: “Có nữ linh mục cũng giống như ăn pizza và uống Coca Cola trong lễ Hiệp thông.”
Sau đây là những khuôn mặt sáng giá nhất trong lúc này, những người có thể là Tân Giáo Hoàng, kế vị John Paul II:
- Carlo Maria Martini, 72 tuổi, Tổng Giám Mục giáo phận Milan.
- Norberto Rivera Carrera, 67 tuổi, Tổng Giám Mục giáo phận Mexico city. Lên rất nhanh.
- Angelo Sodano, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, thay mặt Giáo hoàng trong nhiều dịp.
- Christoph Schonborn, Tổng Giám Mục giáo phận Vienna, trẻ nhất, gốc Tiệp Khắc.
- Dario C. Hoyos cai quản Columbia, Hồng y từ 1998. Có ảnh hưởng lớn trong Thế giới thứ ba.
- Camillo Ruini, thay mặt Giáo hoàng cai quản Giáo phận La mã. Thế lực bên trong Giáo hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.