Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phượng Hoàng Trung Đô Có Thể Là Di Mộ Thật Của Quang Trung

09/02/200000:00:00(Xem: 4963)
Vua Quang Trung, mất ngày 29 tháng Bảy năm Nhâm Tí (1792), thọ 40 tuổi. Cái chết sớm của người anh hùng có chiến công thần tốc lừng lẫy nhất lịch sử dân tộc, đưa cơ nghiệp nhà Tây Sơn tới sự suy tàn.

Theo sách sử, khi vua Gia Long chiếm được thiên hạ, đã cho quật mồ mang xác Nguyễn Huệ về xiềng xích, lăng nhục. Nhưng theo những khám phá mới từ trong nước, cớ thể vua Gia Long chỉ bắt được mồ giả, xác giả. Lăng mộ đích thực của Vua Quang Trung đã được nhà vua tài trí này định trước ở một nơi an toàn.

Tin tức và luận cứ trên đây đã được nhà văn Doãn Quốc Sĩ đề cập trong bài viết dành riêng cho báo xuân Việt Báo Tết Canh Thìn 2000, tổng kết các sưu tầm lịch sử về “Quang Trung Nguyễn Huệ và Ngọc Hân Công Chúa.”

Nhân ngày kỷ niệm trận Đống Đa, Việt Báo xin trích đăng riêng đoạn nhỏ trong bài viết kể trên, đề cập tới “Những nghi vấn về Di Mộ Của Vua Quang Trung” như sau.
Viện Khoa Học Kỹ Thuật ở Việt Nam vừa đưa ra giả thuyết về Phượng Hoàng Trung Đô có thể là có lăng mộ vua Quang Trung.

Theo chính sử: Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ có bộ óc thông minh và quyết đoán tuyệt vời. Vua Quang Trung rất bén nhạy tiên đoán được những gì sắp xảy ra cho đời mình. Chính ông giáo Hiến (người thày mà hồi Nguyễn Huệ còn nhỏ theo học) đã nói: "Người này (ý chỉ Nguyễn Huệ) công lớn ở đất Thăng Long nhưng chết ở đất Phượng Hoàng!"

Vua Quang Trung cũng có thể đã tiên đoán về mình như vậy nên đã đốc thúc La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp và Thái Phó Trần Quang Diệu sớm lo xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô và đồng thời lo việc xây mộ. Sự chơi chữ và đánh tráo thật hư của vua Quang Trung, đương thời khó ai đoán biết được.

Theo một số người, sở dĩ điều này có thể là một ẩn ý vì:
Nguyễn Thiếp là người Nghệ An giỏi về khoa phong thủy, lại là bậc đại nho. Người kế tiếp là Thái phó Trần Quang Diệu cũng gốc ở Nghệ An lúc đó đang trấn giữ Nghệ An.
Bản thân vua Quang Trung, tổ phụ ba đời về trước cũng gốc từ họ Hồ ở đất Nghệ. Theo tục lệ các nhà vương giả xưa, khi chết vẫn luôn luôn muốn được trở về quê cũ. (Như triều đại nhà Trần xưa với quê hương ở vùng Tức Mạc, tỉnh Nam Định đã cho chúng ta thấy rõ điều này.)


Nhân dịp kỷ niệm 210 năm ngày xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô, một số nhà nghiên cứu có về lại nơi này thì thấy không có gì đặc biệt khả dĩ khiến nhà Tây Sơn phải nặng lòng chú ý.
Vùng núi Phượng Hoàng không rộng lắm, chu vi chỉ độ 40 hecta trở lại và tuy có tạo nên hình thể như một chiếc ngai, nhưng mặt trước bị án ngữ bởi một cù lao con rùa nhỏ ở gần cầu Cảng Vinh; phía Đông Nam có một dòng sông nhỏ vòng qua, và Bắc Đông Bắc là thành phố Vinh hiện nay. Người dân Nghệ gọi vùng này là Rú Quyết. Giả thiết như Phượng Hoàng Trung Độ lấy toàn bộ thành phố Vinh mà xây dựng thành quách lâu đài thì có lý, còn nếu xét riêng Phượng Hoàng thì chỉ có giá trị như một pháo đài. Vậy việc xây dựng kinh đô đã như thế nào"
Mặc dầu Nguyễn Thiếp cùng với Thái phó Trần Quang Diệu đã bắt tay xây dựng công trình nầy trước khi vua Quang Trung mất gần hai năm, nhưng ngày nay một số chuyên gia có tới nơi kiểm chứng, chẳng hề thấy dấu tích thành xây dang dở ở đâu cả. Phải chăng trong thời gian đó, Thái phó Trần Quang Diệu và Nguyễn Thiếp chỉ mới bắt đầu cho bí mật đục núi, xây lăng" Như vậy có vẻ phù hợp với sự kiện vua Quang Trung đã băng hà mà mãi tới ba tháng sau mới báo tang.

Việc Gia Long đào mả vua Quang Trung lấy đầu lâu đem về giam trong ngục thất mà sao đương thời không ai thấy và biết ở chỗ nào" Kể cả các giáo sĩ Gia Tô lúc đó luôn luôn bám sát sự hành quyết các tướng lãnh Tây Sơn tại Phú Xuân cũng không ghi nhận gì về điều này!
Bí mật - cho đến nay - vẫn còn nguyên về lăng mộ vua Quang Trung!

Sắp kỷ niệm 990 năm vua Lý Thái Tố thành lập kinh đô Thăng Long, làm sao chúng ta có thể không nhắc tới công lao kỳ vĩ của vua Quang Trung năm Kỷ Dậu (1789) đã tiêu diệt hơn 20 vạn quân Thanh xâm lược để giải phóng Thăng Long"

Do đó sự tìm kiếm di mộ của vua Quang Trung quả thực mang một ý nghĩa cực kỳ trọng đại vậy"

(Trích báo xuân Việt Báo Kinh Tế Tết Canh Thìn 2000)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.