Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Đài Loan Có Phi Cơ Mới, Hứa Không Quân Sự

09/02/200000:00:00(Xem: 4593)
ĐÀI BẮC (KL) - Tin của Mục Tử, chiếc phi cơ Boeing 737-800 mới trị giá 68,35 triệu Mỹ kim đã đáp xuống phi trường Đài Bắc hôm thứ hai, phát ngôn viên của Không quân Đài Loan bác bỏ tin đồn phi cơ này sẽ được dùng dùng vào mục đích quân sự, theo như AFP loan tin.
Tờ báo China Times, ấn bản Hoa ngữ tường trình, chiếc phi cơ Boeing này sẽ được trang bị một hệ thống viễn thông tân tiến. Hệ thông này sẽ giúp cho Tổng thống Đài Loan liên lạc với bộ chỉ huy bảo vệ quốc gia và ra lệnh cho các lực lượng quân đội trong trường hợp khẩn cấp.
Tuy nhiên một sĩ quan phát ngôn của không lực đã bác bỏ những cái gì có tính cách quân sự được dùng cho phi cơ này.
Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy đã làm Trung quốc nổi giận khi ông tuyên bố hồi tháng bẩy trong năm rằng mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung quốc phải được tiến hành theo một quốc gia đối với một quốc gia. Nhà cầm quyền Trung quốc đã bác bỏ vấn đề loại bỏ việc xử dụng vũ lực để hoàn thành mục đích thống nhất Hoa lục và Đài Loan, một tỉnh được Trung quốc coi là tỉnh phản nghịch.
Giới chức của Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói với thông tấn AFP, chiếc phi cơ Boeing này đã dập đúng mẫu chiếc phi cơ “Air Force 1”, nhưng không cho biết rõ chi tiết. Chiếc phi cơ này sẽ là phi cơ nằm trong Phi Đội Đặc Nhiệm của Không Quân Đài Loan.

Phát ngôn viên Không quân còn cho biết: “Chiếc phi cơ sẽ được không những dùng để chở các nhà cầm quyền, còn chở các nhà làm luật và các quan khách danh dự của nước ngoài do chính phủ Đài Loan mời.”
Phát ngôn viên cho biết, 2,1 tỷ đô la Đài Loan (68,35 triệu Mỹ kim) đã chi phí cho công tác nội thiết và kiểm tra phi cơ.
Chính phủ Đài Loan đã dự trù mua hai chiếc phi cơ nhưng chỉ có nửa ngân khoản được quốc hội Đài Loan chấp thuận mà thôi.
Chiếc Boeing 737-800 sẽ thay thế chiếc Boeing 737-400 mướn của hãng Boullioun Co. Khế ước ký muớn với nhà thầu của Hoa kỳ là mướn trong 17 tháng, nay khế ước này đã hết hạn.
Một nhân viên Bảo trì của KQVN thời VNCH đã cho biết, trong cuộc chiến tranh Việt Nam vào thời kỳ còn chính quyền J.F. Kennedy, tổng thống Ngô Đình Diệm cũng được một công ty Hoa kỳ tặng chiếc máy bay Aero Commander. Chiếc máy bay này được đưa về Không quân Tiếp vận Biên hoà để nội thiết và cải bổ. Mục đích của công tác nội thiết và cải bổ là để biến chiếc phi cơ thành phòng họp kín trên trời giữa giới chức Hoa Kỳ và Việt Nam và cũng có thể dùng làm bộ chỉ huy hành quân hỗn hợp vào ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.