Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Kích Quân Biên Phòng Trong Vùng Yết Hầu Của Địch

11/09/199900:00:00(Xem: 5039)
* Một lực lượng rất dặc biệt về nhiều mặt của chiến trường Việt Nam:
Từ năm 1964 đến năm 1969, Cộng quân đã liên tục mở hàng loạt cuộc tấn công cường tập vào nhiều trại Lực lượng Đặc biệt dọc theo biên giới Lào-Căm Bốt-Việt Nam. Nhiều trận đánh lớn đã diễn ra ở mức độ khốc liệt và thu hút sự quan tâm của thế giới về sự leo thang chiến tranh của CSBV, trong dó có các trận CQ tấn kích vào các trại Thượng Đức, Pleime, Đức Cơ, Ben Het (kéo dài 2 tháng), Bu Prang (kéo dài hơn 1 tháng). Trong các trận tấn công nói trên, các đơn vị Biệt kích quân Biên phòng đã tử chiến với CQ, giữ vững được đồn trại. Điều đặc biệt là phần lớn các Biệt kích quân Biên phòng là những người sắc tộc thiểu số thuộc các sắc dân ở miền núi Trung phần, hoặc người Việt gốc Miên ở miền Tây. Đây là một lực lượng có một tiến trình hình thành và phát triển rất đặc biệt về nhiều mặt: từ tuyển mộ, tổ chức, hệ thống chỉ huy, đến trang bị, lương bổng... qua các danh xưng khác nhau: phụ lực quân dân chính, Dân sự Chiến đấu, Biệt kích quân Biên phòng.
Dựa theo tài liệu của tác giả Francis J. Kelly trong cuốn Green Berets in VN 61-71, của các cựu sĩ quan Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ và VNCH: cựu thiếu tá Thomas Johnson, cựu thiếu tá Phạm Châu Tài (được phổ biến trong tạp chí KBC), đối chiếu với hồi ký của cựu đại tướng Westmoreland, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc bài tổng lược về Biệt kích quân Biên phòng, một lực lượng hoạt động ngay trong vùng yết hầu của Cộng quân.

* Những chiến binh không số quân tại các trại biệt lập của Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ tại VN:
Vào những năm 1961, 1962, để yểm trợ cho các đơn vị VNCH ngăn chận CQ ở khu vực biên giới cũng như tại những vùng hẻo lánh, Lực lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ đã thiết lập một cụm hệ thống các trại biệt lập, rải rác khắp Việt Nam Cộng Hòa. Việc thành lập các trại này nhắm tới 3 mục tiêu: nới rộng ảnh hưởng của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tới các vùng hẻo lánh. Bảo đảm an ninh cho dân chúng trong vùng; không để cho cư dân lệ thuộc vào Cộng sản. Binh sĩ thuộc các trại này được tuyển mộ từ người dân trong vùng và các người tình nguyện từ đời sống dân sự xin gia nhập (về sau họ được gọi là Dân sự Chiến đấu, cuối cùng là Biệt kích Biên phòng trước khi cải tuyển sang Biệt động quân).
Tại Cao nguyên, Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ hoạt động khởi đầu từ khu vực xung quanh thị xã Ban Mê Thuột với bộ lạc người Rhade, sau đó phát triển rộng sang các tỉnh khác dọc theo biên giới. Trong giai đoạn đầu, phần lớn các binh sĩ trong các trại Lực lượng Đặc biệt này là người sắc tộc thiểu số (đồng bào Thượng), một số là người gốc Miên và một số ít người Việt. Do quy chế đặc biệt của chính phủ VNCH dành cho đồng bào Thượng, nên thời kỳ này, thanh niên Thượng không bị chi phối bởi luật Động viên.

* Liên đoàn 5 Lực lượng Đặc biệt và lực lượng Dân sự Chiến đấu:
Đến tháng 10/1964, theo đề nghị của bộ Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam, liên đoàn 5 Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ được điều động từ căn cứ Fort Bragg, North Carolina đến Việt Nam để phối hợp với Lực lượng Đặc biệt VNCH trong các hoạt động đặc nhiệm, dùng chiến thuật phản du kích để chống lại chiến tranh du kích của CSBV đang áp dụng tại miền Nam bằng hệ thống trại Lực lượng Đặc biệt Biên phòng rải dọc theo biên giới Lào-Căm Bốt-Việt Nam từ vĩ tuyến 17 đến tận Cà Mâu.
Trong kế hoạch biên phòng, các trại lực lượng đặc biệt được thiết lập ngay thiết lập ngay trong vùng yết hầu CS. Trại do một toán (mang ký hiệu A) của Lực lượng Đặc biệt VNCH chỉ huy, và 1 toán Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ làm cố vấn. Toán A gồm 2 sĩ quan (1 toán trưởng, 1 toán phó) và 10 hạ sĩ quan chuyên viên. Theo tài liệu của Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ, mỗi trại có 3 đại đội Dân sự chiến đấu với quân số của mỗi đại đội là 132 người, ba trung đội viễn thám, một phân đội súng nặng gồm 2 đại bác 105 ly, một ban Tâm lý chiến và 1 bộ chỉ huy (Tài liệu của cựu thiếu tá Lực Lượng Đặc biệt/VNCH Phạm Châu Tài có vài chi tiết ghi khác với tài liệu trên Châu Tài: quân số mỗi đại đội Dân sự Chiến đấu là 136 người, 2 trung đội thám sát).
Mỗi trại Dân sự Chiến đấu được giao cho một số nhiệm vụ đặc biệt:
- Tổ chức thám thính biên giới và ngăn chận đường xâm nhập, giao liên tiếp vận của địch.
- Mở các cuộc tấn công tiêu diệt và phá hoại hậu phương của địch.
- Nhận diện và phá hủy hạ tầng cơ sở của Việt Cộng.
- Bảo đảm an ninh khu vực.


Về tổ chức, Dân sự chiến đấu do Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ tuyển mộ, trang bị quân trang, trực tiếp trả lương. Khi phân tích về thành phần Dân sự Chiến đấu, cựu thiếu tá Lực lượng Đặc biệt Phạm Châu Tài đã ghi nhận như sau: Dân sự Chiến đấu là những người lính không số quân, do đó việc đào ngũ đối với họ cũng không khó khăn, cũng vì lý do đó nên có nhiều lần VC trà trộn vào hàng ngũ của Dân sự Chiến đấu để làm nội tuyến tấn công trại. Lương bổng của họ cao hơn so với người chiến binh chủ lực quân VNCH có phần trội hơn, quân trang, quân dụng, vũ khí thừa thải (theo thời giá tiền VNCH vào năm 1968, một lượng vàng Kim Thành là 10 ngàn đồng thì mỗi người lính Dân sự chiến đấu mỗi tháng lãnh 5,200 đồng cộng với 35 đồng thực phẩm mỗi ngày).
Trở lại với các hoạt động của các trại biên phòng, do đóng ngay trên yết hầu của những vùng đất có CQ hoạt động, cho nên trại Lực lượng Đặc biệt Biên phòng luôn dành quyền chủ động, một nửa quân số trong trại để phòng thủ và một nửa quân số ngoài trại để truy lùng, ngăn chận và phục kích CQ trong vùng trách nhiệm của trại. Cũng trong hệ thống tổ chức này, nhiều toán A chịu sự điều hành và sự chỉ huy trực tiếp của một toán B (B Team Detachment). Toán B thường đặt bên cạnh các bộ chỉ huy tiểu khu (tỉnh). Chỉ huy và điều hành các toán B là toán C và bộ chỉ huy toán C đặt bên cạnh bộ Tư lệnh Vùng (Quân khu).

* Biệt kích quân Biên phòng và Biệt kích quân Tiếp ứng:
Cuối năm 1965, Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ tại VN đã tuyển mộ và thành lập thêm các đại đội Dân sự Chiến đấu lưu động lấy tên là Task Forces. Đây là các đơn vị biệt lập cơ động nhanh, hỏa lực mạnh và chịu sự chỉ huy trực tiếp của các quân nhân Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ. Phần lớn các đại đội Task Forces được Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ tuyển mộ từ các buôn làng người Việt gốc Miên thuộc tỉnh Vĩnh Bình (miền Tây Nam phần) và người Thượng ở Cao nguyên.
Năm 1966, các đại đội Task Forces bành trướng phát triển đến cấp tiểu đoàn với danh xưng mới là Mike Forces. Cũng trong thời gian này, Hoa Kỳ chuyển quyền chỉ huy Mike Forces cho Lực lượng Đặc biệt VNCH để trở lại vai trò cố vấn và yểm trợ thuần túy. Năm 1967, Dân sự Chiến đấu được cải danh thành Biệt kích quân Biên phòng, còn Mike Forces được cải danh thành Biệt kích quân Tiếp ứng. Cũng trong năm này, tại mỗi bộ Chỉ huy C/Lực lượng Đặc biệt VNCH ở các Vùng có thêm 3 tiểu đoàn Biệt kích quân tiếp ứng.
Các Biệt kích quân Tiếp ứng cũng được Hoa Kỳ huấn luyện về nhảy dù, được cấp bằng nhảy dù Mỹ tại các trung tâm huấn luyện Lực lượng Đặc biệt Long Thành, Động Ba Thìn, Hòa Cầm, do đó những Biệt kích quân Tiếp ứng cũng được hưởng khoản phụ cấp Nhảy Dù do Hoa Kỳ đài thọ.
Năm 1967, theo kế hoạch chung của bộ Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại VN và bộ Tổng tham mưu QL/VNCH, Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ bắt đầu thực hiện chương trình cải tuyển một số trại nội địa chuyển giao cho Địa phương quân các tiểu khu, chỉ giữ lại 38 trại biên phòng trên khắp 4 Vùng chiến thuật. Đến tháng 5/1970, Liên đoàn 5 Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ tiến hành chương trình cải tuyển các đơn vị Biệt kích quân Biên phòng còn lại sang binh chủng Biệt động quân , đồng thời liên đoàn chấm dứt các hoạt động biệt kích trên toàn lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa.

* Tướng Westmoreland nói về người lính các trại Biên phòng
Trong cuốn hồi ký của cựu đại tướng Westmoreland, khi đề cập đến của các đơn vị Biệt kích biên phòng, vị cựu tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tuyên dương tinh thần các quân nhân Việt Mỹ và ông đã kể lại hai câu chuyện sau đây:
Có một lần tại trại Lực lượng Đặc biệt Kannach ở Bình Định phía Bắc đèo An Khê, binh sĩ trong trại là phần nhiều gốc thiểu số Hre, đã cầm chân được cả một trung đoàn địch. Trong trận đánh này, đàn bà, con nít đều ra chiến hào săn sóc cho thương binh và tiếp đạn phòng thủ. Như thường lệ, sau mỗi trận đánh lớn, tôi thường xuống tận nơi để quan sát, chứng kiến cảnh chiến đấu như thế tôi vô cùng cảm động. Chiến thắng này là một thành tích lớn lao.
Trong cả hai lực lượng Việt Nam lẫn Mỹ đều có những gương anh hùng. Vào tháng 7 năm 1964, tại Nam Đông, một trại Lực lượng Đặc biệt giữa khu rừng già bao phủ sát với biên giới Lào, đại úy Roger Hugh C. Donton cùng các bạn Việt Nam đụng độ hơn với 1 tiểu đoàn Việt Cộng. Bất chấp làn đạn vừa pháo kích vừa tấn công của địch, đại úy Donlon chạy hết chỗ này đến chỗ khác trong hàng rào tuyến phòng thủ để cứu các đồng đội Việt Nam bị thương, thu hồi các ổ súng cộng đồng của các bạn bị thương vừa bắn hạ địch quân đang tràn vào. Tuy bị mảnh đạn pháo kích làm bị thương nhiều chỗ, anh vẫn không chịu ngừng lại để băng bó. Trận chiến kéo dài đến sáng thì địch rút lui. Khi tôi đến trại Nam Đông rồi mà đại úy Donlon vẫn chưa được đưa đi quân y viện, nên tôi liền tặng cho anh Anh Dũng Bội Tinh ngôi sao Đồng, huy chương cao nhất mà tôi được quyền trao tặng ngoài mặt trận. (Trích đoạn này dựa theo bản dịch của Duy Nguyên).

Kỳ sau: Trận chiến của 12 tiểu đoàn Biệt động quân Biên phòng tại Cao nguyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.