Hôm nay,  

1 Nữ Sinh Việt 17 Tuổi Đại Diện Mỹ Đấu Thế Vận

18/06/200000:00:00(Xem: 5759)
Cho tới khi Michelle Đỗ nghỉ giải lao, người ta không thể phân biệt được cô với những tay vợt bóng bàn người Mỹ khác đang huấn luyện cho những trận đấu thử Thế Vận hai tháng trước.
Có lẽ cô thấp hơn so với hầu hết các người khác tại khóa huấn luyện ở Rochester, N.Y., và những kỹ thuật đưa bóng, lối chơi bóng của cô giống kiểu cách đàn ông hơn là những nữ đấu thủ. Những sự khác biệt đó thì tinh vi, khó nhận.
Khi cô rời bàn banh vào thời gian ngưng đấu, lúc đó cô Đỗ mới trở nên khác người. Người đầy mồ hôi và thở mệt nhọc, Đỗ tìm một bàn bóng không có người đánh, lấy quyển sách ra và bắt đầu làm bài tập hóa học.
Bài tập không là vấn đề đối với những đối thủ người Mỹ của cô. Dĩ nhiên, những đối thủ của cô cũng không còn học ở Trung học.
Tuần truớc, Đỗ được 17 tuổi, và khi cô thi đấu ở Sydney, Úc, cô sẽ là người chơi bóng bàn thiếu niên đầu tiên đại diện cho Mỹ ở Thế Vận Hội. Cô khác thế hệ với các người thi đấu với cô, Jun Gao Chang 31 tuổi và nam đấu thủ Mỹ hàng đầu Cheng Yinghua 41 tuổi.
Cô hiện học lớp 11 tại trường Trung học Notre Dame ở San Jose, một trường nữ sinh Công giáo đặt những đòi hỏi xếp hạng cao đối với cô không cần biết cô đánh bóng bàn có kỷ lục giỏi ra sao.
Chuyện chưa ngừng khi cô ở Milpitas. Cô dậy sớm để đi học, cô đã theo học những lớp Anh ngữ, lịch sử nước Mỹ, Tôn giáo Thế giới, Hóa học, lớp Tây Ban Nha ngữ III, Đại Số II. Sau giờ học, cô thực tập đánh bóng bàn khoảng 3 đến 4 tiếng, về nhà vào lúc 7 giờ tối và tắm xong bắt đầu làm bài tập ở nhà từ 3 đến 4 tiếng mỗi tối. “Tôi thường đi ngủ vào lúc 1 hay 2 giờ sáng, thỉnh thoảng tôi dậy sớm vào buổi sáng để làm cho xong bài tập.” Đỗ nói.

Những khó khăn vẫn còn. Khả năng là một ngôi sao Thế Vận Hội năm 2004, 2008 và năm 2012 có thể không được tính cho một người quá trẻ, quá giỏi. Và trong vòng một năm, Đỗ sẽ phải quyết định cô có muốn lên đại học không và tiếp tục thời khóa biểu bận rộn hay trì hoãn việc học đại học để có thể chú tâm toàn bộ vào bóng bàn để gặt hái kết quả tốt đẹp. Hiện giờ, Đỗ mong được vào đại học để tiếp tục thời khóa biểu bận rộn của cô.
Nhiều lần cô đã phải gác bỏ nhiều việc để chơi bóng bàn. Cô bắt đầu chơi bóng bàn lúc cô 9 tuổi, trước đó cô đã học dương cầm trong hai năm. Và việc quan tâm về đánh bóng bàn đã tăng lên làm cho ông giáo dương cầm phải đương đầu với cô bằng một tối hậu thư.
“Ông thầy nói là tôi phải chọn hoặc cái này hay cái kia,” Đỗ nói, “bởi vì cổ tay cầu thủ bóng bàn chúng tôi không được thư giãn, và trong dương cầm thì bạn phải để cổ tay thư giãn mới chơi xuôi xẻ được.”
Khỏi nói, Đỗ bây giờ chỉ còn chơi dương cầm thỉnh thoảng, với khủy tay cứng ngắt.
Nhưng chỉ trong vài tháng sau khi cầm vợt bóng bàn lên, cô đã thắng giải thi đấu vô địch toàn quốc lúc dưới 10 tuổi.
James Đỗ cha cô, rời Việt Nam vào năm 1971, ông học ở Đại học Santa Clara trong cương vị một sinh viên du học chương trình trao đổi. Ông khởi đầu cho con trai và kế đến là con gái môn bóng bàn và bóng bàn đã trở thành nghề của con gái ông. Ông thường dùng tất cả thời gian nghỉ hè của ông để chở cô đến nơi huấn luyện và tới những cuộc thi đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.