Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nữ Sinh Việt 17 Tuổi Đại Diện Mỹ Đấu Thế Vận

18/06/200000:00:00(Xem: 5099)
Cho tới khi Michelle Đỗ nghỉ giải lao, người ta không thể phân biệt được cô với những tay vợt bóng bàn người Mỹ khác đang huấn luyện cho những trận đấu thử Thế Vận hai tháng trước.
Có lẽ cô thấp hơn so với hầu hết các người khác tại khóa huấn luyện ở Rochester, N.Y., và những kỹ thuật đưa bóng, lối chơi bóng của cô giống kiểu cách đàn ông hơn là những nữ đấu thủ. Những sự khác biệt đó thì tinh vi, khó nhận.
Khi cô rời bàn banh vào thời gian ngưng đấu, lúc đó cô Đỗ mới trở nên khác người. Người đầy mồ hôi và thở mệt nhọc, Đỗ tìm một bàn bóng không có người đánh, lấy quyển sách ra và bắt đầu làm bài tập hóa học.
Bài tập không là vấn đề đối với những đối thủ người Mỹ của cô. Dĩ nhiên, những đối thủ của cô cũng không còn học ở Trung học.
Tuần truớc, Đỗ được 17 tuổi, và khi cô thi đấu ở Sydney, Úc, cô sẽ là người chơi bóng bàn thiếu niên đầu tiên đại diện cho Mỹ ở Thế Vận Hội. Cô khác thế hệ với các người thi đấu với cô, Jun Gao Chang 31 tuổi và nam đấu thủ Mỹ hàng đầu Cheng Yinghua 41 tuổi.
Cô hiện học lớp 11 tại trường Trung học Notre Dame ở San Jose, một trường nữ sinh Công giáo đặt những đòi hỏi xếp hạng cao đối với cô không cần biết cô đánh bóng bàn có kỷ lục giỏi ra sao.
Chuyện chưa ngừng khi cô ở Milpitas. Cô dậy sớm để đi học, cô đã theo học những lớp Anh ngữ, lịch sử nước Mỹ, Tôn giáo Thế giới, Hóa học, lớp Tây Ban Nha ngữ III, Đại Số II. Sau giờ học, cô thực tập đánh bóng bàn khoảng 3 đến 4 tiếng, về nhà vào lúc 7 giờ tối và tắm xong bắt đầu làm bài tập ở nhà từ 3 đến 4 tiếng mỗi tối. “Tôi thường đi ngủ vào lúc 1 hay 2 giờ sáng, thỉnh thoảng tôi dậy sớm vào buổi sáng để làm cho xong bài tập.” Đỗ nói.

Những khó khăn vẫn còn. Khả năng là một ngôi sao Thế Vận Hội năm 2004, 2008 và năm 2012 có thể không được tính cho một người quá trẻ, quá giỏi. Và trong vòng một năm, Đỗ sẽ phải quyết định cô có muốn lên đại học không và tiếp tục thời khóa biểu bận rộn hay trì hoãn việc học đại học để có thể chú tâm toàn bộ vào bóng bàn để gặt hái kết quả tốt đẹp. Hiện giờ, Đỗ mong được vào đại học để tiếp tục thời khóa biểu bận rộn của cô.
Nhiều lần cô đã phải gác bỏ nhiều việc để chơi bóng bàn. Cô bắt đầu chơi bóng bàn lúc cô 9 tuổi, trước đó cô đã học dương cầm trong hai năm. Và việc quan tâm về đánh bóng bàn đã tăng lên làm cho ông giáo dương cầm phải đương đầu với cô bằng một tối hậu thư.
“Ông thầy nói là tôi phải chọn hoặc cái này hay cái kia,” Đỗ nói, “bởi vì cổ tay cầu thủ bóng bàn chúng tôi không được thư giãn, và trong dương cầm thì bạn phải để cổ tay thư giãn mới chơi xuôi xẻ được.”
Khỏi nói, Đỗ bây giờ chỉ còn chơi dương cầm thỉnh thoảng, với khủy tay cứng ngắt.
Nhưng chỉ trong vài tháng sau khi cầm vợt bóng bàn lên, cô đã thắng giải thi đấu vô địch toàn quốc lúc dưới 10 tuổi.
James Đỗ cha cô, rời Việt Nam vào năm 1971, ông học ở Đại học Santa Clara trong cương vị một sinh viên du học chương trình trao đổi. Ông khởi đầu cho con trai và kế đến là con gái môn bóng bàn và bóng bàn đã trở thành nghề của con gái ông. Ông thường dùng tất cả thời gian nghỉ hè của ông để chở cô đến nơi huấn luyện và tới những cuộc thi đấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.