Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fbi Thẩm Vấn Lee: Không Có Gài Bẫy Cho Có?

11/01/200000:00:00(Xem: 4203)
OTTAWA (KL) - Tin của CNN từ Washington, CNN nhận được tin nhà vật lý hạch nhân Wen Ho Lee đã bị thẩm tra viên của liên bang đánh lừa. Các thẩm tra viên này nói rằng nhà vật lý không thoát khỏi máy thử nghiệm nói dối của Bộ Năng Lượng Hoa kỳ.
Trong thời gian điều tra khá dài, các nhân viên của sở mật thám FBI ép Lee phải nhận có trao bí mật vũ khí hạch nhân cho Trung quốc. Lee đã nói là ông không làm chuyện đó và cũng nhấn mạnh ông khai tất cả là sự thiệt. Song le các thẩm tra viên chưa bao giờ cho ông biết các nhân viên điều khiển máy dò nói dối của Bộ Năng Lượng Hoa kỳ đã lập sẵn bản thử nghiệm đánh gía về tính cách thiệt thà theo một mức độ cao tột đỉnh hay gần như theo lý thuyết về một công dân sinh đẻ tại Hoa kỳ có lòng yêu nước.
“Tôi không hiểu tại sao tôi không đạt được”, ông Lee nói với FBI, căn cứ theo bản sao vụ thẩm vấn mà CNN và Time nhận được.
“Nhưng tôi biết chắc tôi đã không làm chuyện gì. Tôi cũng chưa bao giờ trao tin mật cho người Trung hoa nào,” ông đã trả lời trong cuộc thẩm vấn ngày 7 tháng ba 1999.
Nhân viên sở mật thám đã đề cập trường hợp Rosenberg,
Bản sao cho thấy cuộc thẩm tra của mật thám liên bang đầy tính thù nghịch và chỉ ngưng lại tại điểm khi ông Lee yêu cầu nhiều lần đòi xin để ông ra về (Mánh lới thẩm tra này là mánh lới của CSVN đã áp dụng, như thẩm tra nhiều lần, tự nhiên người bị thẩm vấn quay ra hận thù chế độ và có những câu trả lời ngỗ nghịch). Gia đình Lee và những người ủng hộ ông nói rằng bản sao cho thấy sở mật thám FBI làm chuyện không đúng đắn và có vẻ quanh co.
Nhân viên mật thám nhắc cho ông Lee nhớ lại Ethel và Julius Rosenberg, hai người đã bị kết án về vụ trao bí mật nguyên tử cho Liên Bang Sô-viết ngày xưa, thời ký 1950, họ đã bị tử hình trên ghế điện. Lời nói này có ghi trong bản sao.
Con gái của nhà vật lý gia đã than: “Tôi tức muốn điên lên được.”

Trong cuộc phỏng vấn riêng của CNN và Time, con của ông Lee cho biết mánh lới của cơ quan FBI làm bỉ mặt chúng.
Con gái của nhà vật lý là Alberta Lee, cô nói: “Tôi không ngờ họ dùng kỹ thuật đó để thẩm vấn cha tôi để cha tôi thú nhận chuyện đã không làm.”
Cô nói: “Tôi muốn phát điên. Tôi hiểu tại sao cha tôi không thấy hy vọng; cha tôi đã cộng tác với họ lúc ban đầu, bây giờ sự thể lại xẩy ra như thế.”
Cha của cô là nhà nghiên cứu, 60 tuổi, sinh quán Đài Loan, đã bị bắt giữ không được tại ngoại hậu tra vì khẳng định đã sao lại các tài liệu mật về nguyên tử vào các băng từ của máy điện toán, bẩy băng thấy bị mất.
Các vị thẩm phán liên bang chối bỏ chuyện thẩm vấn có thiên kiến hay thiếu công bằng. Các vị này cho biết sở mật thám FBI đã có sẵn hoài nghi về lời khai của Lee, lời khai đã chứng minh là đúng bởi vì trước đây ông đã nói dối. Các vị cựu thẩm phán xưa nói với CNN rằng mánh lới thẩm vấn như thế là theo đúng phương thức căn bản của luật pháp áp định.
Cuộc thẩm vấn tháng ba xẩy ra trong một ngày trước khi ông Lee bị đuổi khỏi sở, nơi thí nghiệm Los Alamos National Laboratory tại Los Alamos, tiểu bang New Mexico.
Ông Lee đã cho mình không có tội về 59 tội được nêu ra căn cứ theo điều luật về gián điệp và làm việc về nguyên tử lực, các tội được nêu ra là đã không xử dụng tài liệu đúng cách. Ông Lee đã bị khép vào tội cấp tài liệu cho cơ sở không phải là của chính phủ Hoa kỳ hay đã phạm vào vấn đề gián điệp trên một khía cạnh khác.
Nếu bị kết án, ông Lee có thể bị tù chung thân. Phát ngôn viên của sở FBI cho biết họ không có ý kiến gì về sự truy tố này.
Theo tin hành lang, vụ xử nhà vật lý nguyên tử Lee và sở FBI đề cập tới vụ án của vợ chồng Ethel và Julius Rosenberg là hành động ngăn ngừa của Hoa kỳ, một hành động có tính cách như con dê tế thần đối với những ai hiện nay đang cộng tác với chính phủ Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.