Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Lào Bác Tin Chia Rẽ 2 Phe Thân Hoa, Việt

19/12/200000:00:00(Xem: 3404)
VIENTIANE, Lào (KL)- Theo tin của đặc phái viên Vaudine England tại Lào quốc, Bộ trưởng ngoại giao Lào, Somsavat Lengsavad, đã nhất quyết bác bỏ tính chất thiên phe Trung quốc hay thiên phe Việt Nam trong chính quyền độc đảng của Lào, trong khi đó nói rõ các quan hệ thương mại và đầu tư với Trung quốc lớn hơn so với Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng ngày 16/12, ông Lengsavad, có tổ tiên là người Trung hoa, đã mô tả các mối quan hệ của quốc gia ông với cả hai quốc gia Việt Nam và Trung quốc là theo truyền thống sẵn có và dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Nhà bộ trưởng này đã cho biết qua lời của một thông ngôn viên : “Chưa bao giờ có sự rạn nứt hay chia rẽ trong các nhà cầm đầu của Lào. Trong 45 năm qua, chưa từng có phe hay phái chống đối nằm trong đảng (Nhân dân Lào Cách mạng).”

Bộ trưởng ngoại giao này cũng nằm một trong ba phó thủ tướng của Lào được tạp chí Far Eastern Economic Review đặc biệt tán tụng trong một bài báo phát hành trong số tháng bẩy, tạp chí này đã cho là loạt bom nổ mới đây xung quanh thủ đô Vạn Tượng có thể được gán cho phe thân Trung quốc nằm trong chính quyền tìm cách để tách rời chế độ đang thân với Việt Nam.

Bài báo đã mô tả những sự tách ra trong chính quyền như không hẳn là có sự cạnh tranh giữa khối thân Việt Nam với khối thân Trung quốc, nhưng cũng có sự tranh giành quyền hành giữa các nhà cầm đầu trẻ tuổi với phe cầm đầu đã luống tuổi của Lào và cũng có thể là sự tranh chấp giữa dân miền Bắc với dân miền Nam nằm trong một quốc gia kẹt trong lục địa. Một số phân tích gia đồng ý về chuyện này, trong khi các phân tích gia khác mô tả lối cầm quyền theo phe phái rất nhỏ và đã có sự đoàn kết, bất cứ những gì nói tới chuyện xung đột trong nội bộ của đảng là một chuyện lạ kỳ.

Là một bộ trưởng trẻ tuổi hơn sinh tại Bắc Lào, ông Lensavad, 55 tuổi, đã bị các người đứng ngoài chụp mũ như một nhà cầm đầu có xu hướng theo đợt sóng mới nằm trong chính quyền, nhưng nhà bộ trưởng đã tích cực bác đi giả thuyết này.

Các phân tích gia độc lập đã có lời bàn, trường hợp Lào ước muốn mở ra kinh tế thị trường quốc tế, Lào sẽ có lợi nhiều hơn như ném nền kinh tế của Lào cho Trung quốc hơn là Việt Nam, một quan niệm không nghịch với lối nhìn của ông Lengsavad đã có sẵn dòng máu Trung hoa.

“Nói xa hơn nữa về quan hệ giữa Lào với Việt Nam (như quan tâm), chắc chắn chúng tôi phải quay lại các sự kiện lịch sử. Ngày xưa có thời Lào, Việt Nam và Cam bốt đã thống nhất trong sự thống trị được gọi là Đông Dương của Pháp – đó là lý do tại sao ba quốc gia này đã dùng nanh vuốt chiến đấu để giành lại lần lượt độc lập cho quốc gia mình. Ba quốc gia đã sát cánh nhau để chiến đấu, vì lý do này chúng tôi đã thành lập được một khối đoàn kết đặc biệt,” theo như lời của nhà bộ trưởng ngoại giao của Lào.

“Trong lúc nhân dân tranh đấu, Trung quốc đã đưa ra sự trợ giúp vĩ đại cho nhân dân chiến đấu để giành lại độc lập. Đây là ký do tại sao chúng tôi chịu ân trợ giúp của cả hai Trung quốc và Việt Nam … Có điều thiếu khôn ngoan hay kém suy nghĩ như trọng quan hệ với Việt Nam hơn là quan hệ với Trung quốc.”

Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã trả giá như một chính khách tới tham quan Lào quốc hồi tháng mười một, cuộc tham quan này đã cho người ta suy luận Lào đang chuyển hướng để gần gũi với người bạn láng giềng vĩ đại nhất. Xa hơn nữa Lào quốc bị Trung quốc nuốt chửng, ông Lengsavad cho rằng Lào đang giữ lá bài địa dư chủ chốt.

“Theo thực tế để nói, Trung quốc đã có chủ định cho phát triển các tỉnh nằm ở phía tây của Hoa lục, sát ngay biên giới Lào, Trung quốc mở rộng sang Thái lan, lẽ dĩ nhiên phải băng qua đất của Lào,” theo như nhà bộ trưởng đã cho biết.

“Thế Xuân Thu, thế Chiến quốc.
Gặp thế thời, thời phải thế”

Trong khi đó lại nhấn mạnh Nhân dân Lào quốc cần phải học hỏi kinh nghiệm của cả hai, Trung quốc và Việt Nam trong các nỗ lực để mở mang kinh tế, ông Lengsavad đã phải công nhận Trung quốc cho nhiều hơn theo như số lượng.

Tình đồng chí và nghĩa vụ lịch sử nằm cạnh nhau, Lào hiện nay nhận nhiều đầu tư và có nhiều chiều hướng làm ăn với Thái Lan hơn những nơi khác. Ông Lengsavad cho biết, chuyện này mới có ý nghĩa nhiều hơn.

“Lào và Thái Lan chỉ cách nhau có một con sông Cửu Long. Chúng tôi có một ngôn ngữ tương tự, một nền văn hoá tương tự, còn có nhiều cái chung nhau khác nữa, thiệt là quá dễ để giao thương với nhau. Chúng tôi có thể băng qua bên kia bằng thuyền hay có thể bơi ngang qua, chẳng cần phải lập đường bộ. Về phía Việt nam và Trung quốc, chúng tôi cân phải lập các đường bộ đi vào các vùng núi không dễ gì thực hiện,” theo như nhà bộ trưởng ngoại giao của Lào đã tuyên bố.

Giới truyền thông của Thái Lan gây ra những chuyện rắc rối chưa được kinh nghiệm như đối với Trung quốc và Việt Nam, song ông Lengvasad đã mạnh mẽ bác bỏ các bài báo của Thái tường trình quá lố về an ninh trong lúc Lào tiếp đón các cuộc nhóm họp quốc tế tại thủ đô Vạn Tượng.

Trong khi đó thông tấn AFP đã loan tin Trung quốc trợ giúp Kampuchia cho xây cất một nhà máy điện và lập các trục lộ đi về thủ đô Nam Vang để nâng cao nức sống của nhân dân Kampuchia vào những năm sắp đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.