Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Lào Bác Tin Chia Rẽ 2 Phe Thân Hoa, Việt

19/12/200000:00:00(Xem: 3232)
VIENTIANE, Lào (KL)- Theo tin của đặc phái viên Vaudine England tại Lào quốc, Bộ trưởng ngoại giao Lào, Somsavat Lengsavad, đã nhất quyết bác bỏ tính chất thiên phe Trung quốc hay thiên phe Việt Nam trong chính quyền độc đảng của Lào, trong khi đó nói rõ các quan hệ thương mại và đầu tư với Trung quốc lớn hơn so với Việt Nam.

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng ngày 16/12, ông Lengsavad, có tổ tiên là người Trung hoa, đã mô tả các mối quan hệ của quốc gia ông với cả hai quốc gia Việt Nam và Trung quốc là theo truyền thống sẵn có và dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Nhà bộ trưởng này đã cho biết qua lời của một thông ngôn viên : “Chưa bao giờ có sự rạn nứt hay chia rẽ trong các nhà cầm đầu của Lào. Trong 45 năm qua, chưa từng có phe hay phái chống đối nằm trong đảng (Nhân dân Lào Cách mạng).”

Bộ trưởng ngoại giao này cũng nằm một trong ba phó thủ tướng của Lào được tạp chí Far Eastern Economic Review đặc biệt tán tụng trong một bài báo phát hành trong số tháng bẩy, tạp chí này đã cho là loạt bom nổ mới đây xung quanh thủ đô Vạn Tượng có thể được gán cho phe thân Trung quốc nằm trong chính quyền tìm cách để tách rời chế độ đang thân với Việt Nam.

Bài báo đã mô tả những sự tách ra trong chính quyền như không hẳn là có sự cạnh tranh giữa khối thân Việt Nam với khối thân Trung quốc, nhưng cũng có sự tranh giành quyền hành giữa các nhà cầm đầu trẻ tuổi với phe cầm đầu đã luống tuổi của Lào và cũng có thể là sự tranh chấp giữa dân miền Bắc với dân miền Nam nằm trong một quốc gia kẹt trong lục địa. Một số phân tích gia đồng ý về chuyện này, trong khi các phân tích gia khác mô tả lối cầm quyền theo phe phái rất nhỏ và đã có sự đoàn kết, bất cứ những gì nói tới chuyện xung đột trong nội bộ của đảng là một chuyện lạ kỳ.

Là một bộ trưởng trẻ tuổi hơn sinh tại Bắc Lào, ông Lensavad, 55 tuổi, đã bị các người đứng ngoài chụp mũ như một nhà cầm đầu có xu hướng theo đợt sóng mới nằm trong chính quyền, nhưng nhà bộ trưởng đã tích cực bác đi giả thuyết này.

Các phân tích gia độc lập đã có lời bàn, trường hợp Lào ước muốn mở ra kinh tế thị trường quốc tế, Lào sẽ có lợi nhiều hơn như ném nền kinh tế của Lào cho Trung quốc hơn là Việt Nam, một quan niệm không nghịch với lối nhìn của ông Lengsavad đã có sẵn dòng máu Trung hoa.

“Nói xa hơn nữa về quan hệ giữa Lào với Việt Nam (như quan tâm), chắc chắn chúng tôi phải quay lại các sự kiện lịch sử. Ngày xưa có thời Lào, Việt Nam và Cam bốt đã thống nhất trong sự thống trị được gọi là Đông Dương của Pháp – đó là lý do tại sao ba quốc gia này đã dùng nanh vuốt chiến đấu để giành lại lần lượt độc lập cho quốc gia mình. Ba quốc gia đã sát cánh nhau để chiến đấu, vì lý do này chúng tôi đã thành lập được một khối đoàn kết đặc biệt,” theo như lời của nhà bộ trưởng ngoại giao của Lào.

“Trong lúc nhân dân tranh đấu, Trung quốc đã đưa ra sự trợ giúp vĩ đại cho nhân dân chiến đấu để giành lại độc lập. Đây là ký do tại sao chúng tôi chịu ân trợ giúp của cả hai Trung quốc và Việt Nam … Có điều thiếu khôn ngoan hay kém suy nghĩ như trọng quan hệ với Việt Nam hơn là quan hệ với Trung quốc.”

Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đã trả giá như một chính khách tới tham quan Lào quốc hồi tháng mười một, cuộc tham quan này đã cho người ta suy luận Lào đang chuyển hướng để gần gũi với người bạn láng giềng vĩ đại nhất. Xa hơn nữa Lào quốc bị Trung quốc nuốt chửng, ông Lengsavad cho rằng Lào đang giữ lá bài địa dư chủ chốt.

“Theo thực tế để nói, Trung quốc đã có chủ định cho phát triển các tỉnh nằm ở phía tây của Hoa lục, sát ngay biên giới Lào, Trung quốc mở rộng sang Thái lan, lẽ dĩ nhiên phải băng qua đất của Lào,” theo như nhà bộ trưởng đã cho biết.

“Thế Xuân Thu, thế Chiến quốc.
Gặp thế thời, thời phải thế”

Trong khi đó lại nhấn mạnh Nhân dân Lào quốc cần phải học hỏi kinh nghiệm của cả hai, Trung quốc và Việt Nam trong các nỗ lực để mở mang kinh tế, ông Lengsavad đã phải công nhận Trung quốc cho nhiều hơn theo như số lượng.

Tình đồng chí và nghĩa vụ lịch sử nằm cạnh nhau, Lào hiện nay nhận nhiều đầu tư và có nhiều chiều hướng làm ăn với Thái Lan hơn những nơi khác. Ông Lengsavad cho biết, chuyện này mới có ý nghĩa nhiều hơn.

“Lào và Thái Lan chỉ cách nhau có một con sông Cửu Long. Chúng tôi có một ngôn ngữ tương tự, một nền văn hoá tương tự, còn có nhiều cái chung nhau khác nữa, thiệt là quá dễ để giao thương với nhau. Chúng tôi có thể băng qua bên kia bằng thuyền hay có thể bơi ngang qua, chẳng cần phải lập đường bộ. Về phía Việt nam và Trung quốc, chúng tôi cân phải lập các đường bộ đi vào các vùng núi không dễ gì thực hiện,” theo như nhà bộ trưởng ngoại giao của Lào đã tuyên bố.

Giới truyền thông của Thái Lan gây ra những chuyện rắc rối chưa được kinh nghiệm như đối với Trung quốc và Việt Nam, song ông Lengvasad đã mạnh mẽ bác bỏ các bài báo của Thái tường trình quá lố về an ninh trong lúc Lào tiếp đón các cuộc nhóm họp quốc tế tại thủ đô Vạn Tượng.

Trong khi đó thông tấn AFP đã loan tin Trung quốc trợ giúp Kampuchia cho xây cất một nhà máy điện và lập các trục lộ đi về thủ đô Nam Vang để nâng cao nức sống của nhân dân Kampuchia vào những năm sắp đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.