Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Uûy Thác Bắc Kinh Tổ Chức Thế Vận 2008

14/07/200100:00:00(Xem: 3674)

MOSCOW - Thủ đô của Trung Quốc đã thắng cuộc tranh thầu tổ chức Thế Vận Hội năm 2008 sau gần 3 ngày họp tại Moscow của Ủy Ban Quốc Tế Olympic (IOC).
Phái đoàn đại diện Trung Quốc bừng lên reo vui khi quyết định của IOC được chủ tịch Juan Antonio Samaranch công bố tại Trung Tâm Mậu Dịch Quốc Tế Moscow. Ông Samaranch sắp từ chức sau 21 năm phục vụ cơ quan tổ chức tranh tài thể thao lớn nhất hoàn vũ.
Trong 4 thành phố tranh thầu với Bắc Kinh, có Paris và Toronto.
Ông Wang Wei, chủ tịch Ủy Ban Dự Thí của Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh còn 7 năm để chuẩn bị, trong thời gian ấy, Trung Quốc tận lực cải thiện kinh tế và xã hội hơn nữa. Bắc Kinh thua Sydney 2 phiếu trong cuộc tranh thầu Thế Vận Hội 2000
Trong khi đó, tại Đài Kỉ Niệm Thiên Niên Kỉ ở thủ đô Trung quốc trưa nay, hàng ngàn người bừng lên reo hò nghe tin Bắc Kinh đã được Ủy Hội Quốc Tế Olympic chọn làm nơi tổ chức Thế Vận Hội năm 2008.
Nhà cầm quyền đặt những màn ảnh truyền hình lớn tại địa điểm này, để công chúng không tụ họp gần công trường Thiên An Môn.
Các ca sĩ, vũ công và lực sĩ chiếm 1 thành phần khá lớn trong đám đông chờ tin vui. Anh Wang Aimin, sinh viên truờng đại học Bắc Kinh, nói "Chúng tôi đã tận lực nhiều năm, thắng thầu tổ chức Thế Vận Hội là xứng đáng".
Bắc Kinh đã thắng dù bị đả kich về tình trạng nhân quyền và về quyền tự do báo chí.
Người Hoa đã muốn con số 13 trùng ngày Thứ 6 chứng tỏ là không may cho Paris và Toronto. Thứ Sáu 13 đối với người Hoa là 1 ngày bình thường: khoảng 12 triệu người dân Bắc Kinh đã náo nức chờ kết quả tuyển chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008, từ hội nghị của Ủy Hội Quốc Tế Olympic đang họp tại Moscow.


Tại đài kỉ niệm Thiên Nhiên Kỉ của Bắc Kinh, công nhân đã hoàn tất những chi tiết sau cùng của công trình để trở thành trung tâm của các lễ hội đón mừng sau khi Bắc Kinh thắng thầu. Một đội xe đạp cao niên từ tỉnh xa cũng vừa về tới Bắc Kinh, cổ võ thế giới ủng hộ Bắc Kinh đón Thế Vận Hội 2008.
Trước đó, hàng ngàn dân thành phố Toronto của Canada đã tổ chức liên hoan suốt đêm chờ kết quả hội nghị của Ủy Hội Quốc Tế Olympic họp tại thủ đô Nga. Họ hi vọng Toronto thắng thầu nhờ những ưu điểm của mình về kỹ thuật và hạ tầng cơ sở Liên hoan diễn ra tại Khu Liên Hợp Giải Trí Portlands, trung tâm của làng Thế Vận.
Các cơ sở thương mại và khách sạn địa phương Toronto cũng trông chờ cơ hội phát triển nhờ Thế Vận Hội. Ông Terry Mundell nói : tất cả các thành phố đón tiếp Thế Vận Hội được hưởng từ 8 năm đến 9 năm phát đạt sau ngày tổ chức Thế Vận Hội. Toronto là thành phố đa chủng, tập họp di dân từ 100 quốc gia, trong số này có 350 ngàn người Hoa trong tổng số 2 triệu rưỡi dân. Nhưng rồi Toronto đã thua Bắc Kinh.
Trong cuộc chạy đua vào phút chót có một điều cảm động là Toronto đã huy động một phụ nữ Việt Nam mà bức ảnh chụp cô bị phỏng cháy vì bom napalm lúc còn nhỏ, bức ảnh một lần nữa được chiếu trên màn ảnh hội trường IOC. Khi đèn sáng trở lại bà Kim Phúc xuất hiện trở lại trên diễn đàn. Bà kêu gọi bầu cho Toronto vì thành phố này là biểu tưởng của lòng bác ái, biết rung động trước khổ đau của người khác.
Còn Bắc Kinh thì đã nhấn mạnh đến yếu tố chính trị. Chủ tịch danh dự của Ủy Ban Thế Vận Trung Quốc tuyên bố trước IOC: "Dù quý vị quyết định như thé nào, sự lựa chọn của quý vị cũng viết lên một trang sử, nhưng chỉ có một quyết định có thể làm thay đổi lịch sử."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.