Hôm nay,  

Quốc Tế Uûy Thác Bắc Kinh Tổ Chức Thế Vận 2008

14/07/200100:00:00(Xem: 4080)

MOSCOW - Thủ đô của Trung Quốc đã thắng cuộc tranh thầu tổ chức Thế Vận Hội năm 2008 sau gần 3 ngày họp tại Moscow của Ủy Ban Quốc Tế Olympic (IOC).
Phái đoàn đại diện Trung Quốc bừng lên reo vui khi quyết định của IOC được chủ tịch Juan Antonio Samaranch công bố tại Trung Tâm Mậu Dịch Quốc Tế Moscow. Ông Samaranch sắp từ chức sau 21 năm phục vụ cơ quan tổ chức tranh tài thể thao lớn nhất hoàn vũ.
Trong 4 thành phố tranh thầu với Bắc Kinh, có Paris và Toronto.
Ông Wang Wei, chủ tịch Ủy Ban Dự Thí của Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh còn 7 năm để chuẩn bị, trong thời gian ấy, Trung Quốc tận lực cải thiện kinh tế và xã hội hơn nữa. Bắc Kinh thua Sydney 2 phiếu trong cuộc tranh thầu Thế Vận Hội 2000
Trong khi đó, tại Đài Kỉ Niệm Thiên Niên Kỉ ở thủ đô Trung quốc trưa nay, hàng ngàn người bừng lên reo hò nghe tin Bắc Kinh đã được Ủy Hội Quốc Tế Olympic chọn làm nơi tổ chức Thế Vận Hội năm 2008.
Nhà cầm quyền đặt những màn ảnh truyền hình lớn tại địa điểm này, để công chúng không tụ họp gần công trường Thiên An Môn.
Các ca sĩ, vũ công và lực sĩ chiếm 1 thành phần khá lớn trong đám đông chờ tin vui. Anh Wang Aimin, sinh viên truờng đại học Bắc Kinh, nói "Chúng tôi đã tận lực nhiều năm, thắng thầu tổ chức Thế Vận Hội là xứng đáng".
Bắc Kinh đã thắng dù bị đả kich về tình trạng nhân quyền và về quyền tự do báo chí.
Người Hoa đã muốn con số 13 trùng ngày Thứ 6 chứng tỏ là không may cho Paris và Toronto. Thứ Sáu 13 đối với người Hoa là 1 ngày bình thường: khoảng 12 triệu người dân Bắc Kinh đã náo nức chờ kết quả tuyển chọn thành phố tổ chức Thế Vận Hội 2008, từ hội nghị của Ủy Hội Quốc Tế Olympic đang họp tại Moscow.


Tại đài kỉ niệm Thiên Nhiên Kỉ của Bắc Kinh, công nhân đã hoàn tất những chi tiết sau cùng của công trình để trở thành trung tâm của các lễ hội đón mừng sau khi Bắc Kinh thắng thầu. Một đội xe đạp cao niên từ tỉnh xa cũng vừa về tới Bắc Kinh, cổ võ thế giới ủng hộ Bắc Kinh đón Thế Vận Hội 2008.
Trước đó, hàng ngàn dân thành phố Toronto của Canada đã tổ chức liên hoan suốt đêm chờ kết quả hội nghị của Ủy Hội Quốc Tế Olympic họp tại thủ đô Nga. Họ hi vọng Toronto thắng thầu nhờ những ưu điểm của mình về kỹ thuật và hạ tầng cơ sở Liên hoan diễn ra tại Khu Liên Hợp Giải Trí Portlands, trung tâm của làng Thế Vận.
Các cơ sở thương mại và khách sạn địa phương Toronto cũng trông chờ cơ hội phát triển nhờ Thế Vận Hội. Ông Terry Mundell nói : tất cả các thành phố đón tiếp Thế Vận Hội được hưởng từ 8 năm đến 9 năm phát đạt sau ngày tổ chức Thế Vận Hội. Toronto là thành phố đa chủng, tập họp di dân từ 100 quốc gia, trong số này có 350 ngàn người Hoa trong tổng số 2 triệu rưỡi dân. Nhưng rồi Toronto đã thua Bắc Kinh.
Trong cuộc chạy đua vào phút chót có một điều cảm động là Toronto đã huy động một phụ nữ Việt Nam mà bức ảnh chụp cô bị phỏng cháy vì bom napalm lúc còn nhỏ, bức ảnh một lần nữa được chiếu trên màn ảnh hội trường IOC. Khi đèn sáng trở lại bà Kim Phúc xuất hiện trở lại trên diễn đàn. Bà kêu gọi bầu cho Toronto vì thành phố này là biểu tưởng của lòng bác ái, biết rung động trước khổ đau của người khác.
Còn Bắc Kinh thì đã nhấn mạnh đến yếu tố chính trị. Chủ tịch danh dự của Ủy Ban Thế Vận Trung Quốc tuyên bố trước IOC: "Dù quý vị quyết định như thé nào, sự lựa chọn của quý vị cũng viết lên một trang sử, nhưng chỉ có một quyết định có thể làm thay đổi lịch sử."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.