Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Các Chiến Sĩ Biệt Kích Việt Nam Cộng Hòa

17/04/200100:00:00(Xem: 3688)
Hơn một phần tư thế kỷ, cuộc chiến Việt Nam tưởng chừng như đã đi dần vào quên lãng. Nhưng gần đây, sau khi Ngũ Giác Đài bạch hóa một số hồ sơ và nhiều trang tài liệu từ các kho dữ kiện của văn khố quốc phòng Hoa Kỳ, người ta mới chú ý tới sự hiện hữu của S.O.G. , một tổ chức đã từng huấn luyện và hỗ trợ phần lớn những toán biệt kích thuộc quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong nhiệm vụ xâm nhập vùng đất phía Bắc để thi hành những công tác tình báo cũng như phản tình báo cho nhu cầu chiến lược và chiến thuật.

SOG là tên gọi từ MACV-SOG, chữ viết tắt của The Military Assistance Command-Vietnam Studies and Observation Group, được thành lập vào tháng 01 năm 1964 do ngân sách Mỹ đài thọ, đã hoạt động song song với các bộ chỉ huy hỗn hợp Việt-Mỹ trong thời gian mà chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Vì phải thực hiện những công tác bí mật nên các biệt kích quân cãm tử Đồng minh nói chung và biệt kích quân Việt Nam Cộng Hòa nói riêng, rất ít được người ta biết đến.

"Các chiến sĩ xung kích Việt-Mỹ hiện diện trong buổi lễ ngày hôm nay là những người đã từng đem sự can trường và lòng anh dũng cùng những mưu mẹo đặc thù sẵn có của mình để thi hành rất nhiều công tác trên khắp chiến trường Đông Nam Á như phá hoại hậu cần địch, gọi các phi vụ trải thảm B-52, tìm kiếm và cấp cứu các phi công bị địch bắn rơi trong rừng sâu, bảo toàn và duy trì các dụng cụ truyền tin điện tử v.v... Họ là những người rất đáng ghi công và ân thưởng ...."

Trên đây là lời mở đầu của Trung Tướng Doug Brown, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Hành Quân Đăïc Biệt Lục Quân Hoa Kỳ trong buổi lễ trao huy chương và đồng tiền mề đai kỷ niệm đến các chiến sĩ Việt- Mỹ đã từng hoạt động trong tổ chức SOG vào lúc 10 giờ sáng ngày 04 tháng 04 năm 2001 tại Fort Bragg, nơi được coi như là căn cứ xuất phát các Liên Đoàn Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, thuộc tiểu bang North Carolina. Hàng trăm người đã hiện diện tại địa điểm hành lễ nói trên. Cũng có nhiều người đã từng hoạt động trong tổ chức SOG và hiện vẫn còn đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ như Trung tướng William P. Tangney đồn trú tại Tampa tiểu bang Florida.

Về phía quân lực Việt Nam Cộng Hòa thì có tất cả 18 người đại diện được mời đến để nhận lãnh sự tuyên dương gồm 10 người thuộc Sở Bắc hiện định cư tại tiểu bang Georgia do ông Hà Văn Sơn hướng dẫn và 8 người khác thuộc Nha Kỹ Thuật/Sở Liên Lạc đến từ nhiều tiểu bang trên nước Mỹ như : ông Nguyễn Văn Kiệt (WA) , ông Lữ Triều Khanh (NC) , ông Nguyễn Phan Tựu (CO) , ông Hồ Tịnh (CT) , ông Phạm Hòa (CA), ông Trần Nhung Nguyên (VA) , ông Lê Văn Hạnh (VA) và ông Đoàn Hửu Định (VA). Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Kiệt (WA) cũng là người Việt Nam đã từng được ân thưởng huy chương Navy Cross, một trong những huy chương cao quý của quân đội Mỹ về thành tích cứu sống một phi công Hoa Kỳ lâm nạn trong chiến tranh tại Việt Nam. Đây là niềm hãnh diện cho tập thể người Việt hải ngoại nói riêng và cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung. Được biết, trước kia ông Nguyễn Văn Kiệt là một nhân viên Hải Kích xuất sắc của Liên Đoàn Người Nhái thuộc quân chủng Hải Quân/VNCH.

Theo Thiếu Tá hồi hưu John L. Plaster, người đã từng viết một cuốn sách tài liệu dài về tổ chức SOG, thì trong khoảng thời gian hoạt động trên chiến trường Đông Nam Á gồm Việt Nam, Cambodia và Lào từ 1964 đến khi giải tán vào năm 1972, quân số của SOG lên đến 7,800 người. Rất nhiều người đã hy sinh. Thiệt hại nặng nhất là vào năm Mậu Thân 1968. Hiện có vào khoảng 50 người thuộc tổ chức SOG trong tổng số hơn 1500 chiến binh Hoa Kỳ được coi như mất tích (M.I.A.) trong cuộc chiến vừa qua.

Cũng theo tài liệu từ một nhân viên Sở Bắc thì trước khi kế hoạch OPLAN-34 được thi hành vào năm 1964 nhằm đổ các toán biệt kích xâm nhập Miền Bắc, cũng đã có rất nhiều hoạt đông bí mật về tình báo chiến lược do Hoa Kỳ thực hiện trên chiến trường Việt Nam.

Trước khi Cộng Sản thiết lập chính sách cai trị tại miền Bắc vào năm 1954 thì đã có rất nhiều thanh niên Việt Nam yêu nước đã tình nguyện đi dự các khóa tình báo do Hoa Kỳ huấn luyện tại các căn cứ Mỹ trong vùng Đông Nam Á như Saipan, Okinawa v.v... rồi trà trộn theo đoàn người tập kết ra Bắc để ngầm hoạt động. Nếu những người nầy còn sống thì hiện nay tối thiểu họ cũng lên đến hàng Tỉnh Ủy hoặc cán bộ cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đây là cái vỏ bọc chắc chắn cho các nhân viên tình báo chiến lược nhằm phá vỡ thượng tầng kiến trúc hàng ngũ lãnh đạo của nhà cầm quyền Cộng Sản một khi có cuộc cách mạng xảy ra.

Vào những thập niên 1950, 1960, giới quân sự Miền Nam Việt Nam không xa lạ gì hoạt động của các tổ chức như Liên Đội Quan Sát Số 1, Sở Nghiên Cứu Chính Trị, Liên Đoàn 77, Sở Khai Thác Địa Hình, Phi Đoàn Thần Phong, Nha Kỹ Thuật, Sở Bắc, Sở Liên Lạc, Sở Công Tác, Sở Phòng Vệ Duyên Hải, Liên Đội Người Nhái v.v...và các Đài Phát thanh như Đài Mẹ Việt Nam, Đài Gươm Thiêng Ái Quốc v.v.... Có những công tác tưởng chừng như huyền thoại chỉ xảy ra trong xi nê nhưng đó lại là việc thật, người thật.. Họ ra đi chiến đấu âm thầm, bị bắt cầm tù âm thầm và chết cũng âm thầm nơi vùng đất hoang vu phía Bắc.

Việc quyết định ân thưởng huy chương cùng tuyên dương công trạng các cựu chiến binh SOG của chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa đã chứng tỏ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã biết nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với các kế hoạch quân sự, tình báo bí mật chống CSBV trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Điển hình nhất là gần đây, quốc hội Hoa Kỳ đã biểu quyết dự luật chấp thuận trả trợ cấp 40000 đô la cho mỗi biệt kích quân VNCH bị CSBV cầm tù. Cách đây 3 năm, hệ thống truyền hình CNN đã thực hiện một chương trình nhằm bêu xấu SOG, họ cho rằng các biệt kích quân của SOG đã xử dụng hơi độc có tác hại đến mạng sống con người cũng như cố gắng theo đuổi để giết các binh sĩ Mỹ chạy sang hàng ngũ địch ở vùng biên giới. Chương trình nói trên của đài CNN đã bị các cựu chiến binh Hoa Kỳ phản đối dữ dội và cuối cùng thì CNN phải lên tiếng xin lỗi đồng thời chấm dứt loạt phóng sự kể trên.

Buổi lễ vinh danh và ân thưởng các cựu biệt kích quân Việt-Mỹ thuộc tổ chức SOG đã chấm dứt vào lúc 11 giờ 30 cùng ngày.

Huỳnh Mai Hoa
(Tóm lược theo báo Fayetteville, NC )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.