Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Hàn Lặng Lẽ Đổi Mới, Chuyển Sang Kinh Tế Tư Bản

18/07/200400:00:00(Xem: 4281)
Từng Bước Bí Mật Lập Các Công Ty Liên Doanh Với Nam Hàn
BÌNH NHƯỠNG -- Bắc Hàn là một quốc gia cộng sản. Quốc gia này đang thầm lặng kinh qua nền kinh tế tự do như bịnh giời leo, theo như nhà báo Martin Himel của Canada viết về ngoại thành Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn.
Một sự thay đổi âm thầm quan trọng đang diễn tiến ra tại vùng nam ngoại thành của Bình Nhưỡng. Suốt ngày một dòng người đi tới chợ Tong II để mua những hàng tiêu dùng khan hiếm.
Một hình ảnh cách mạng thực sự nằm ngay trên cái nước cộng sản đã tôn Stalin làm ông cố nội của dân Bắc Hàn. Tong II là một chợ tư nhân có tổ chức đàng hoàng. Hàng ngàn người Bắc Hàn đã tràn vào cái kiến trúc rộng lớn, tìm kiếm các loại hàng từ chiếc TV cho tới các thứ thực phẩm, từ bao thuốc lá ngoại cho tới những đôi giầy, họ lần đi theo từng quầy hàng một. Các người bán đều mang thẻ đăng ký để đứng bán hàng.
Không giống như các cửa hàng quốc doanh, chợ này có đủ mọi mặt hàng, không thấy thiếu một món hàng nào cả. Giá cả tại chợ này mắc hơn giá tại các cửa hàng quốc doanh chẳng là bao nhiêu theo như tính chất phục vụ cho khách hàng, có thể nói là công bằng. Chợ Tong II coi như là sự thống nhất của dân Đại Hàn hay Triều Tiên, nó là một công trình thí nghiệm chính thức đầu tiên theo chủ nghĩa tư bản có giới hạn.
Nhà báo Canada phải mất năm ngày điều đình với giới chức Bắc Hàn để được phép vào tham quan chợ này. Tuy rằng được phép, nhưng nhà báo bị cấm chụp hay quay phim sự mua bán trong chợ này.
“Có thể cho phép chụp hình vào Tháng chín này,” theo lời của giới chức Bắc Hàn với một cử chỉ như khó chịu về sự thực mới này.
Hệ thống phân phối thực phẩm theo hộ khẩu gia đình bị thối nát, thêm vào kinh tế của các quốc gia lân bang như Nga, Trung quốc và Nam Hàn bùng lên bắt buộc Bắc Hàn phải xét lại cái hệ thống công sản theo giáo điều đã bắt rễ sâu từ lâu.
Thuốc lá Âu châu, TV Nhật và giầy dép ngoại đều từ Trung quốc chuyển vào chợ Tong II. Các thương gia Trung quốc bán hàng cho giới mua bán của Bắc Hàn để đem ra chợ bán lại, tất cả đều được hiểu ngầm như có sự chấp thuận hay đồng ý của giới chức có thẩm quyền.
Các công dân Trung quốc có thể nhập cảnh Bắc Hàn không cần hộ chiếu. Cái tức cười họ đều là anh em hay các đồng chí cộng sản với nhau; song người Trung quốc lại đang đi theo đường hướng tư bản hầu như triệt để.
Ngoài phần hàng hóa được bán tại Tong II, dân Trung quốc với dân Bắc Hàn có những vụ làm ăn không chính thức. Tất cả đang mua bán các dịch vụ điện thoại di động hay không dây ngay gần biên giới. Trong khi người nước ngoài tới Bắc Hàn, tất cả đều bị giới thẩm quyền của Bắc Hàn buộc phải để lại cho họ lưu giữ.
Tất cả các điện thoại di động đều bị theo rõi, nhưng các mạng điện thoại di động của Trung quốc lại cho dịp để nói chuyện ra nước ngoài không bị ngăn cản. Giới chức Bắc Hàn đã phải công nhận, đó là một “vấn đề quan trọng hay bức xúc”.
Theo những người đã trốn thoát khỏi Bắc Hàn trong hai năm qua, dân buôn bán Trung quốc cũng có dính tay trong các vụ trốn thoát..
Nếu như bạn muốn rời khỏi Bắc Hàn, người trung gian hay môi giới bao che sẽ đưa bạn thoát qua biên giới có sự lơ là của lính Trung quốc với danh nghĩa để thân chủ qua Lào và Miến Điện hoạt động, sau đó thân chủ này sẽ tìm đường để sang được Nam Hàn.
Mỗu vụ trốn thoát như thế tốn khoảng 9 ngàn Mỹ kim, một số tiền không nhỏ đối với dân Bắc Hàn. Nhưng theo một số người trốn thoát gần đây cho biết, giá này hiện nay đã giảm xuống 7 ngàn Mỹ kim vì có qua nhiều đường dây để chuyển người lậu qua biên giới.
Khi các nhu yếu phẩm cần thêm, chợ Tong II chu cấp đủ các loại mặt hàng. Gạo, rau, cá và thịt hình như đang thiếu tại Bắc Hàn, theo báo cáo Bắc Hàn hiện nay đang thiếu vào khoảng 400 ngàn tấn mễ cốc.

Giới chức thương mại của Bắc Hàn cho biết, họ đã đổi chính sách nông nghiệp. Sau nạn đói thê thảm cách đây vài năm, chính quyền Bắc Hàn đã bắt nông dân phải trồng loại cây nào. Đây là một nền kinh tế chỉ huy hoàn toàn. Hiện nay các nông dân Bắc Hàn bị thúc đẩy là phải trồng lúa, trồng bắp cải hay những cây thuộc loại thực phẩm chính cho bữa ăn hàng ngày.
Các nông dân được quyền bán nông phẩm của mình theo hạn ngạch cho các cửa hàng tư nhân như Tong II.
“Vấn đề này không có tài nào đi nhanh được, bản chất cộng sản ăn rễ quá sâu. Việc thay đổi rất là chậm với loại cán bộ bảo thủ và lừng khừng khi áp dụng,” theo lời của Cha Yong Sik, phó tổng của Uỷ ban Nhân dân đầy quyền lực về khuyến thương quốc tế, tức là Bộ Thương mại của Bắc Hàn.
Vấn đề sản xuất của Bắc Hàn cũng có những trở ngại rất lớn. Khi tham quan vùng thôn quê là thấy rõ ngay tức thì, nông cơ như máy kéo có rất ít, máy gặt hái hầu như không có. Xe tải còn quá cổ lỗ và hiếm. Nông dân vần còn dùng bò để kéo cầy, con người vẫn còn còng lưng ra để làm những công việc có thể gẫy xương sống.
Trong bữa ăn ở nhà hàng Min Jo Shik Tang tại Bình Nhưỡng, phó tổng Cha tuyên bố:
“Chúng tôi đang cho liên doanh với các công ty tại Nam Hàn trong vùng phi quân sự ở phía Bắc Nam Hàn.”
Nhà hàng Min Jo Shik Tang là một hộp đêm có các danh ca truyền thống, có những món ăn ngon của Bắc Hàn, và các món đại diện cho Trung quốc và Nam Hàn. Nam và Bắc Hàn đều thích ca như để thể hiện những gì ẩn uất. Trong nhà hàng ăn này, giới Bắc và Nam Hàn đều hát những bài ca mơ về một ngày được thống nhất.
Tong II thống nhất cũng đã đồn lên việc Nam Hàn cho đầu tư vào Bắc Hàn khốn khổ, nghèo khó vì chủ trương xã hội không tưởng. Việc liên doanh vói Nam Hàn có thể là giai đoạn tới trong cách mạng kinh tế nội bộ của Bắc Hàn.
Cách thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn 130 cây số là đô thị Kae Sung, một đô thị có 250 ngàn dân hoàn toàn khác lạ hẳn. Các đại lộ rộng thêng thang với các căn nhà tập thể hoang vu dành riêng cho các hộ gia đình theo mẫu xã hội chủ nghĩa, nơi đây chỉ có vài chiếc xe hơi và một số xe cộ. Hàng ngàn người đi xe đạp, đi bộ hay chở hàng bằng xe bò dưới con mắt ngắm nhìn của Kim II Sung cha, người sáng lập Bắc Hàn và chủ tịch Kim Jung II con, vị lãnh tụ đương đại, nằm trong những bức hình bán thân để cho dân Bắc Hàn sùng bái.
Tuy thế bộ mặt của đô thị Kae Sung đang thay đổi cấp kỳ. Vài cây số nằm ngoài đô thị này, người ta nhìn thấy các xe Nam Hàn khổng lồ như Huyndai đang móc đất cho một dự án nhiều năm để xây dựng các nhà máy, các văn phòng, một đường xe lửa chạy tới vùng cảng công nghiệp của Nam Hàn và các căn nhà dành cho các công nhân không thuộc loại ăn ở tập thể theo kiểu mẫu xã hội chủ nghĩa mà người cộng sản đã từng phác họa như là một thiên đường dưới hạ thế.
Theo phó tổng giám đốc Jae Won Shim, dự án này sẽ được đầu tư khoảng 20 tỷ Mỹ kim và tạo ra được 250 ngàn công việc làm.
Có nghĩa là một phần tư của một triệu người Bắc Hàn được đưa vào hạ tầng cơ sở của kỹ thuật cao về điện toán, Internet và viễn thông. Dự án này còn có nghĩa là cho chấm dứt tình trạng tự cô lập của Bắc Hàn.
Đặc biệt của bài này:
Từ nhiều năm qua, chỉ có vài nhà báo Canada được phép thâm nhập vào các xã hội kỳ bí của Bắc Hàn.
Sau nhiều tháng điều đình, nhà báo Martin Himael đã được giới chức Bắc Hàn cam kết cấp chiếu khán để làm việc tại quốc gia cộng sản này. Kể từ hôm nay, nhà báo Himael sẽ đưa ra những loạt bài để giám định các thay đổi cơ bản và mô hình trong nền kinh tế chỉ huy của Bắc Hàn. Nhà báo này đang tìm ra hệ thống giáo dục của Bắc Hàn đã bị thất bại vì những sách học đã lỗi thời, còn học sinh hay sinh viên chưa từng nghe nói về computer được dùng làm trợ cụ để giảng dạy. Nhà báo này cũng cho nhìn thấy hệ thống y tế của Bắc Hàn có các thiết bị và các phương pháp trị bịnh đã lỗi thời vì thiếu các khoản tiền mặt có sẵn.
Tại Bắc Hàn, nhà báo Hime còn có khả năng chụp hình một số những gì nhìn thấy với những bài tường thuật cho xuất hiện trên “GLOBAL NEWS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.