Hôm nay,  

Iraq: Bắn Trả Phi Cơ Mỹ, Anh; Mộ 300,000 Quân Thánh Chiến

20/02/200100:00:00(Xem: 4225)
BAGHDAD - Phát ngôn viên quân sự Iraq không xưng danh thông báo với phái viên CNN rằng trong ngày chủ nhật phòng không Iraq đã nhắm bắn phi cơ của Hoa Kỳ và Anh, nhưng không cho biết phi cơ đồng minh có bắn trả hay không.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, không rõ việc đó có xẩy ra hay không.
Cùng ngày chủ nhật, vào lúc phái đoàn của Bộ Trưởng Kinh Tế Ai Cập tới sân bay Baghdad, Bộ Trưởng Thương Mại Mahdi Saleh của Iraq tuyên bố "Iraq sẽ liên tục bảo vệ không phận và lãnh thổ bằng mọi phương tiện sẵn có".

Ai Cập là 1 đồng minh then chốt của Hoa Kỳ ở Trung Đông va øtừng góp công điều giải hòa bình giữa Palestine và Israel. Chính quyền Cairo gọi trận không tập hôm Thứ 6 của Anh Mỹ là "một thoái bộ", nhưng Bộ Trưởng Kinh Tế Youssef Boutros-Ghali tuyên bố thận trọng hơn.

Cầm đầu phái đoàn 160 người tới Baghdad, ông nói "Chúng tôi tới đây để trợ giúp nhân dân Iraq, củng cố quan hệ giữa 2 dân tộc, cũng như để cung cấp cho Iraq những nhu cầu thiết yếu.” Trước đó, thông tấn chính thức INA của Iraq thông báo cuối tuần qua rằng TT Saddam Hussein đã hạ lệnh huấn luyện 300ngàn chí nguyên quân để tiến hành "thánh chiến".

Cùng lúc hàng ngàn dân Baghdad biểu tình lên án trận không tập hôm Thứ 6 của phi cơ đồng minh Anh-Mỹ, ngày Thứ 2, một dân biểu Anh và 1 phái đoàn đảng Dân Chủ Tự Do của Nga tới thăm Iraq và Ngoại Trưởng Pháp cũng đả kich Anh và Hoa Kỳ về trận không tập vùng ngoại ô Baghdad. TRong lúc TT Saddam Hussein họp với Tướng Tư Lệnh Phòng Không và Ủy Hội Kỹ Nghệ Hóa Quân Sự, Iraq cũng tố giác phi cơ Anh Mỹ ngày chủ nhật vẫn trở lại bay tuần thám vùng cấm bay phía nam. Dân biểu George Galloway, thuộc đảng Lao Động đương quyền tại Anh, tới thăm các nạn nhân trận không tập đang được điều trị tại bệnh viện, gọi trận không tập hôm Thứ 6 là phi nhân và có tính cách khủng bố. Ông lên án chính sách duy trì các biện pháp trừng phạt Iraq của cả London và Washington và nhấn mạnh rằng mỗi 8 phút có 1 trẻ em Iraq chết vì hậu quả của phong tỏa. Mặt khác, Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine trả lời 1 cuộc phỏng vấn của đài truyền hình LCI nói rằng "Về dài hạn, không có căn bản pháp lý nào cho loại không tập này", và không hiểu tại sao Canada và Ba Lan ủng hộ. Ngoài ra, một phái đoàn của đảng Dân Chủ Tự Do, do lãnh tụ Zhirinovky, vừa tới Baghdad trong ngày Thứ 2 để tỏ tình đoàn kết với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.