Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bắn Trả Phi Cơ Mỹ, Anh; Mộ 300,000 Quân Thánh Chiến

20/02/200100:00:00(Xem: 3930)
BAGHDAD - Phát ngôn viên quân sự Iraq không xưng danh thông báo với phái viên CNN rằng trong ngày chủ nhật phòng không Iraq đã nhắm bắn phi cơ của Hoa Kỳ và Anh, nhưng không cho biết phi cơ đồng minh có bắn trả hay không.

Theo phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, không rõ việc đó có xẩy ra hay không.
Cùng ngày chủ nhật, vào lúc phái đoàn của Bộ Trưởng Kinh Tế Ai Cập tới sân bay Baghdad, Bộ Trưởng Thương Mại Mahdi Saleh của Iraq tuyên bố "Iraq sẽ liên tục bảo vệ không phận và lãnh thổ bằng mọi phương tiện sẵn có".

Ai Cập là 1 đồng minh then chốt của Hoa Kỳ ở Trung Đông va øtừng góp công điều giải hòa bình giữa Palestine và Israel. Chính quyền Cairo gọi trận không tập hôm Thứ 6 của Anh Mỹ là "một thoái bộ", nhưng Bộ Trưởng Kinh Tế Youssef Boutros-Ghali tuyên bố thận trọng hơn.

Cầm đầu phái đoàn 160 người tới Baghdad, ông nói "Chúng tôi tới đây để trợ giúp nhân dân Iraq, củng cố quan hệ giữa 2 dân tộc, cũng như để cung cấp cho Iraq những nhu cầu thiết yếu.” Trước đó, thông tấn chính thức INA của Iraq thông báo cuối tuần qua rằng TT Saddam Hussein đã hạ lệnh huấn luyện 300ngàn chí nguyên quân để tiến hành "thánh chiến".

Cùng lúc hàng ngàn dân Baghdad biểu tình lên án trận không tập hôm Thứ 6 của phi cơ đồng minh Anh-Mỹ, ngày Thứ 2, một dân biểu Anh và 1 phái đoàn đảng Dân Chủ Tự Do của Nga tới thăm Iraq và Ngoại Trưởng Pháp cũng đả kich Anh và Hoa Kỳ về trận không tập vùng ngoại ô Baghdad. TRong lúc TT Saddam Hussein họp với Tướng Tư Lệnh Phòng Không và Ủy Hội Kỹ Nghệ Hóa Quân Sự, Iraq cũng tố giác phi cơ Anh Mỹ ngày chủ nhật vẫn trở lại bay tuần thám vùng cấm bay phía nam. Dân biểu George Galloway, thuộc đảng Lao Động đương quyền tại Anh, tới thăm các nạn nhân trận không tập đang được điều trị tại bệnh viện, gọi trận không tập hôm Thứ 6 là phi nhân và có tính cách khủng bố. Ông lên án chính sách duy trì các biện pháp trừng phạt Iraq của cả London và Washington và nhấn mạnh rằng mỗi 8 phút có 1 trẻ em Iraq chết vì hậu quả của phong tỏa. Mặt khác, Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine trả lời 1 cuộc phỏng vấn của đài truyền hình LCI nói rằng "Về dài hạn, không có căn bản pháp lý nào cho loại không tập này", và không hiểu tại sao Canada và Ba Lan ủng hộ. Ngoài ra, một phái đoàn của đảng Dân Chủ Tự Do, do lãnh tụ Zhirinovky, vừa tới Baghdad trong ngày Thứ 2 để tỏ tình đoàn kết với Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.