Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cạnh Tranh Về Xăng Dầu Giữa Nhật Bản Và Trung Quốc

18/07/200400:00:00(Xem: 4054)
Cạnh Tranh Về Xăng Dầu Giữa Nhật Bản Và Trung Quốc
Theo bình luận gia Zhang Kexi viết cho nhật báo China Daily, nhất là xăng dầu, sự cạnh tranh giữa Trung quốc và Nhật Bản theo mức thang toàn cầu không có thể nào tránh khỏi.
Trung quốc đột nhiên trở thành một quốc gia tiêu thụ xăng dầu khiến cho nhu cầu về xăng dầu trên thế giới thay đổi. Nhiều quốc gia, nhất là Nhật Bản đang cảm thấy rất khó chịu về nhu cầu dầu thô của Trung quốc đang cho đâm chồi, nẩy lộc.
Vì các lý do lịch sử của hai nước và quan niệm về địa dư chính trị, việc ganh đua đang lên cao theo những đặc thù quan hệ riêng giữa hai nước hơn là chuyện hợp tác với nhau.
Dưới mắt người Nhật Bản, Trung quốc đột nhiên hùng mạnh và thịnh vượng không phải là chuyện đùa.
Dù sao Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố, sự hùng mạnh của Trung quốc là một cơ hội, chứ không phải là chuyện hăm dọa, phần đông các chính trị gia Nhật Bản vẫn coi việc Trung quốc phát triển là một hiểm họa và một cản trở lớn nhất cho khát vọng của Nhật Bản vốn muốn khống chế vùng này.
Vì thế việc hội nhập với Hoa kỳ có Trung quốc trong đó đương nhiên thành một cấu phần nằm trong chiến lược của Nhật Bản.
Dưới con mắt của dân Nhật Bản, xăng dầu là một thứ vũ khí nguy hiểm có thể áp dụng cho Trung quốc, đặc biệt tin khi nhìn vào sự kiện như Trung quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều nhất và đang phụ thuộc hẳn vào các quốc gia khác và những vùng có dầu thô.
Ý đồ của Nhật Bản trong quan hệ Hoa-Nhật nổi lên thấy rõ , cả hai sẽ cạnh tranh nhau hơn là hợp tác khi đụng tới năng lượng- Sau thế chiến thứ hai, năng lượng xăng dầu được coi như nằm trong vận mệnh của những quốc gia công nghiệp tại Tây phương.
Cuối năm 2002, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Koizumi, một khối đặc biệt chuyên về bang giao nước ngoài – khối tư vấn Nhật Bản- đã đề ra một chiến lược ngoại giao cơ bản cho thế kỷ thứ 21. Theo đề cương này, Trung quốc thăng tiến, Hoa kỳ trở thành một siêu cường và các quốc gia Âu châu hội nhập lại với nhau là những biến cố để tìm cách tạo lịch sử riêng cho Nhật Bản.
Các người nằm trong khối cũng đã chỉ cho thấy rõ, sự bất hòa và sự hợp tác thấy nằm lẫn trong quan hệ giữa Trung quốc với Nhật Bản, vấn đề kinh tế là một trong những lãnh vực hiện đang có nhiều rắc rối. Nhật Bản đã nhấn mạnh là có sự khác nhau về quyền lợi giữa hai nước.
Như thế Trung quốc phải chuẩn bị sẵn tâm lý để đối phó với việcï căng thẳng trong khi đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Nhật Bản.
Lý do trọng đại nhất có lẽ là tại sao Trung quốc và Nhật Bản cạnh tranh nhau trong vấn đề năng lượng, bởi vì cả hai quốc gia này là những nước tiêu thụ nhiều nhất đang phụ thuộc vào các quốc gia khác và những vùng có dầu.
Hiện nay nhu cầu xăng dầu của Trung quốc vẫn đang gia tăng, giữ vai nhập cảng xăng dầu nhiều nhất khiến Nhật Bản phải quan tâm tới số dầu thô đang được cung cấp cho mình. Vì Nhật bản là một nước nghèo tài nguyên, các thị trường năng lượng quốc tế đang bị thắt chặt, đeo theo giá xăng dầu vọt lên cao, việc tiêu thụ xăng dầu gia tăng là một cơn ác mộng.
Trung quốc và Nhật Bản không bổ sung được về mặt năng lượng, họ lại cạnh tranh với nhau. Vấn đề năng lượng phát sinh, quyền lợi quốc gia của Trung quốc xung đột với quyền lợi của Nhật Bản, sau đó Trung quốc được coi như là một đối thủ cạnh tranh.
Nhật Bản sẽ không thể nào thoát khỏi việc cạnh tranh của Trung quốc về xăng dầu trên toàn địạ cầu.
Tương lai của Trung quốc khác với Nhật Bản- một số người cho rằng kinh tế phát triển của Trung quốc sẽ còn tiếp tục, còn một số người khác cho rằng kinh tế Trung quốc sẽ suy sụp không còn bao lâu nữa.
Để chắc chắn giữ cho nền kinh tế được an toàn, Nhật Bản thà cộng tác với Âu châu và Hoa kỳ, cả hai đều có một trữ lượng xăng dầu khổng lồ, hơn là hợp tác với Trung quốc về mặt năng lượng. Đó chính là cái hố tự đào sâu giữa Nhật Bản với Trung quốc.
Ngoài ra Nhật Bản còn thèm khát cái tài nguyên xăng dầu nằm trong biển phía Đông của Trung quốc từ lâu.
Để tranh thủ với Trung quốc về các tài nguyên nằm trong vùng biển này, Nhật Bản đã vạch giới hạn theo đường nằm giữa để thành lập một vùng kinh tế độc quyền gây tranh cãi. Nhật Bản giữ lằn ranh này coi như là lằn ranh duyên hải của hai quốc gia. Nhưng theo thực tế lằn ranh này lại nằm trên thềm lục địa của Trung quốc.
Năng luợng đối với Nhật Bản coi như là một việc cực kỳ quan trọng, hình như Nhật đang có thái độ mềm mỏng với Trung quốc, nhất là về vùng biển Đông của Trung quốc.
Trung quốc hầu như sẽ mãi mãi gặp sự cạnh tranh của Nhật Bản về năng luợng, theo như sự tranh chấp giữa Trung quốc và Nhật Bản về việc lập đường ống dẫn dầu từ Nga qua vùng Mông Cổ đã cho thấy rõ. Khi nói tới năng lượng, tâm khảm của giới truyền thông Nhật Bản đã tỏ ra vẻ cạnh tranh dữ dội về xăng dầu cho cả hai quốc gia.
Theo báo Asahi Shimbun, số ra ngày 7 tháng bẩy, phân tích gia Funabashi Yoichi nổi tiếng tại Nhật, đã cho biết Nhật Bản đang sát cánh với Nga và Trung Đông để nắm chắc các nguồn cung cấp dầu thô, Trung quốc đã đưa ra một lối tiến ngược lại đối với thái độ phát triển năng lượng thụ động của Nhật Bản.
Phân tích gia cho biết, thời kỳ cạnh tranh về xăng dầu giữa Nhật Bản và Trung quốc chỉ mới chớm có mà thôi.

22/03/2019(Xem: 70)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 76)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 80)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 81)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 74)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
22/03/2019(Xem: 92)
BEIJING - Nổ hóa chất tại cơ sở làm thuốc sát trùng của hãng Chenjiagang Tianjayi chiều Thứ Năm gây thương tích 5, 6 người.
22/03/2019(Xem: 75)
CARACAS - Tiếp theo khủng hoảng điện, Venzuela chứng kiến thiếu hụt nước. Tình trạng này là tựa đề tin tức lớn trên mặt báo trong nước từ 3 tuần. 1 phần nguyên nhân là không có điện để chạy máy bơm.
22/03/2019(Xem: 85)
ROME - Lãnh tụ Trung Cộng đã đến thủ đô Italy trong chuyến công du 3 ngày, gồm dự định ký kết 1 thỏa ước đưa Italy vào kế hoạch gọi là “Một Đai, Một Đường” mà Beijing quảng cáo là mở rộng đầu tư phát triển hạ tầng sơ cở liên lục địa.
22/03/2019(Xem: 74)
BEIRUT - TT Michel Aoun tuyên bố trước chuyến công du Lebanon của ngoại trưởng Hoa Kỳ: lệnh trừng phạt tổ chức vũ trang Hizbollah của chính quyền Trump ảnh hưởng toàn dân và đất nước Lebanon.
21/03/2019(Xem: 1061)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 361)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 298)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 206)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 643)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.