Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cạnh Tranh Về Xăng Dầu Giữa Nhật Bản Và Trung Quốc

18/07/200400:00:00(Xem: 4305)
Theo bình luận gia Zhang Kexi viết cho nhật báo China Daily, nhất là xăng dầu, sự cạnh tranh giữa Trung quốc và Nhật Bản theo mức thang toàn cầu không có thể nào tránh khỏi.
Trung quốc đột nhiên trở thành một quốc gia tiêu thụ xăng dầu khiến cho nhu cầu về xăng dầu trên thế giới thay đổi. Nhiều quốc gia, nhất là Nhật Bản đang cảm thấy rất khó chịu về nhu cầu dầu thô của Trung quốc đang cho đâm chồi, nẩy lộc.
Vì các lý do lịch sử của hai nước và quan niệm về địa dư chính trị, việc ganh đua đang lên cao theo những đặc thù quan hệ riêng giữa hai nước hơn là chuyện hợp tác với nhau.
Dưới mắt người Nhật Bản, Trung quốc đột nhiên hùng mạnh và thịnh vượng không phải là chuyện đùa.
Dù sao Thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố, sự hùng mạnh của Trung quốc là một cơ hội, chứ không phải là chuyện hăm dọa, phần đông các chính trị gia Nhật Bản vẫn coi việc Trung quốc phát triển là một hiểm họa và một cản trở lớn nhất cho khát vọng của Nhật Bản vốn muốn khống chế vùng này.
Vì thế việc hội nhập với Hoa kỳ có Trung quốc trong đó đương nhiên thành một cấu phần nằm trong chiến lược của Nhật Bản.
Dưới con mắt của dân Nhật Bản, xăng dầu là một thứ vũ khí nguy hiểm có thể áp dụng cho Trung quốc, đặc biệt tin khi nhìn vào sự kiện như Trung quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều nhất và đang phụ thuộc hẳn vào các quốc gia khác và những vùng có dầu thô.
Ý đồ của Nhật Bản trong quan hệ Hoa-Nhật nổi lên thấy rõ , cả hai sẽ cạnh tranh nhau hơn là hợp tác khi đụng tới năng lượng- Sau thế chiến thứ hai, năng lượng xăng dầu được coi như nằm trong vận mệnh của những quốc gia công nghiệp tại Tây phương.
Cuối năm 2002, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Koizumi, một khối đặc biệt chuyên về bang giao nước ngoài – khối tư vấn Nhật Bản- đã đề ra một chiến lược ngoại giao cơ bản cho thế kỷ thứ 21. Theo đề cương này, Trung quốc thăng tiến, Hoa kỳ trở thành một siêu cường và các quốc gia Âu châu hội nhập lại với nhau là những biến cố để tìm cách tạo lịch sử riêng cho Nhật Bản.
Các người nằm trong khối cũng đã chỉ cho thấy rõ, sự bất hòa và sự hợp tác thấy nằm lẫn trong quan hệ giữa Trung quốc với Nhật Bản, vấn đề kinh tế là một trong những lãnh vực hiện đang có nhiều rắc rối. Nhật Bản đã nhấn mạnh là có sự khác nhau về quyền lợi giữa hai nước.
Như thế Trung quốc phải chuẩn bị sẵn tâm lý để đối phó với việcï căng thẳng trong khi đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Nhật Bản.
Lý do trọng đại nhất có lẽ là tại sao Trung quốc và Nhật Bản cạnh tranh nhau trong vấn đề năng lượng, bởi vì cả hai quốc gia này là những nước tiêu thụ nhiều nhất đang phụ thuộc vào các quốc gia khác và những vùng có dầu.

Hiện nay nhu cầu xăng dầu của Trung quốc vẫn đang gia tăng, giữ vai nhập cảng xăng dầu nhiều nhất khiến Nhật Bản phải quan tâm tới số dầu thô đang được cung cấp cho mình. Vì Nhật bản là một nước nghèo tài nguyên, các thị trường năng lượng quốc tế đang bị thắt chặt, đeo theo giá xăng dầu vọt lên cao, việc tiêu thụ xăng dầu gia tăng là một cơn ác mộng.
Trung quốc và Nhật Bản không bổ sung được về mặt năng lượng, họ lại cạnh tranh với nhau. Vấn đề năng lượng phát sinh, quyền lợi quốc gia của Trung quốc xung đột với quyền lợi của Nhật Bản, sau đó Trung quốc được coi như là một đối thủ cạnh tranh.
Nhật Bản sẽ không thể nào thoát khỏi việc cạnh tranh của Trung quốc về xăng dầu trên toàn địạ cầu.
Tương lai của Trung quốc khác với Nhật Bản- một số người cho rằng kinh tế phát triển của Trung quốc sẽ còn tiếp tục, còn một số người khác cho rằng kinh tế Trung quốc sẽ suy sụp không còn bao lâu nữa.
Để chắc chắn giữ cho nền kinh tế được an toàn, Nhật Bản thà cộng tác với Âu châu và Hoa kỳ, cả hai đều có một trữ lượng xăng dầu khổng lồ, hơn là hợp tác với Trung quốc về mặt năng lượng. Đó chính là cái hố tự đào sâu giữa Nhật Bản với Trung quốc.
Ngoài ra Nhật Bản còn thèm khát cái tài nguyên xăng dầu nằm trong biển phía Đông của Trung quốc từ lâu.
Để tranh thủ với Trung quốc về các tài nguyên nằm trong vùng biển này, Nhật Bản đã vạch giới hạn theo đường nằm giữa để thành lập một vùng kinh tế độc quyền gây tranh cãi. Nhật Bản giữ lằn ranh này coi như là lằn ranh duyên hải của hai quốc gia. Nhưng theo thực tế lằn ranh này lại nằm trên thềm lục địa của Trung quốc.
Năng luợng đối với Nhật Bản coi như là một việc cực kỳ quan trọng, hình như Nhật đang có thái độ mềm mỏng với Trung quốc, nhất là về vùng biển Đông của Trung quốc.
Trung quốc hầu như sẽ mãi mãi gặp sự cạnh tranh của Nhật Bản về năng luợng, theo như sự tranh chấp giữa Trung quốc và Nhật Bản về việc lập đường ống dẫn dầu từ Nga qua vùng Mông Cổ đã cho thấy rõ. Khi nói tới năng lượng, tâm khảm của giới truyền thông Nhật Bản đã tỏ ra vẻ cạnh tranh dữ dội về xăng dầu cho cả hai quốc gia.
Theo báo Asahi Shimbun, số ra ngày 7 tháng bẩy, phân tích gia Funabashi Yoichi nổi tiếng tại Nhật, đã cho biết Nhật Bản đang sát cánh với Nga và Trung Đông để nắm chắc các nguồn cung cấp dầu thô, Trung quốc đã đưa ra một lối tiến ngược lại đối với thái độ phát triển năng lượng thụ động của Nhật Bản.
Phân tích gia cho biết, thời kỳ cạnh tranh về xăng dầu giữa Nhật Bản và Trung quốc chỉ mới chớm có mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.