Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đa Số Lm Tẩy Chay Việc Góp Ý Pháp Lệnh Tôn Giáo

08/01/200100:00:00(Xem: 3674)
Lễ bế mạc năm Toàn Xá ở Huế: hầu hết LM đồng ý với LM Nguyễn Văn Lý

HUẾ (VB) - Đa số các linh mục tại Huế đều “nhất trí tẩy chay việc nhà nước xin góp ý kiến về nội dung dự định thể hiện trong Dự thảo Dự án Pháp lệnh về Tôn giáo” vì nhà nước CSVN trước giờ không thật tâm lắng nghe các tu sĩ mà cứ liên tục giăng dây thòng lọng bọc nhung để buộc cổ các tôn giáo. Tin này được gửi từ Huế và ký tên là “Phóng viên VietCatholic tường trình từ Huế.” Bản tin nguyên văn như sau.

Hôm qua, 5/1/2000, Giáo phận Huế đã cử hành lễ bế mạc Năm Toàn Xá đồng thời cũng bế mạc năm kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo phận, tại Nhà thờ Chánh tòa Phủ Cam. Ngay từ 6 giờ sáng, trong tiết trời se lạnh và mưa lất phất, từng đoàn người lũ lượt tiến về ngôi thánh đường rất hiện đại xây trên ngọn đồi cao của thành phố Huế, ngọn đồi nhìn xuống khu Thành nội cổ kính và giòng Hương giang thơ mộng.

Cuộc lễ thu hút các tín hữu không những của địa phương mà còn của giáo phận bạn, vì trong thánh lễ có phong chức phó tế cho 18 thầy: 12 thầy thuộc giáo phận Huế, 5 thầy thuộc giáo phận Đà Nẵng, 1 thầy thuộc dòng Biển Đức Thiên An. Ngoài ra, còn có 3 linh mục cũng nhân dịp này mừng lễ Ngân khánh. Đúng 7 giờ, trong tiếng đàn ca thánh thót hân hoan, trong sắc màu lung linh của hoa đèn máng cỏ, đoàn đồng tế gồm hầu hết các linh mục giáo phận Huế và chừng mươi linh mục Đà Nẵng, Sài gòn, tiến lên bàn thờ. Chủ sự thánh lễ là Đức Tổng Giám Mục Stêphanô, mới về sau hơn một tháng đi chữa bệnh. Trong đoàn đồng tế, đặc biệt có sự hiện diện của một Đức Ông gốc Huế đang ở tại Mỹ, nay về thăm quê hương.

Lễ nghi tấn phong phó tế đã được cử hành cách long trọng. Ai nấy vui mừng vì ơn gọi linh mục, dù trong hoàn cảnh cấm cách, vẫn còn tương đối dồi dào.

Cuối thánh lễ là nghi thức kết thúc Năm Toàn Xá. Sau khi đọc lời nguyện kết lễ, Đức TGM tiến ra trước bàn thờ, cắt dây 2 chùm bong bóng bay, một tấm màn lớn trang trí kiểu Việt Nam với giòng chữ to tướng: "Hãy đi rao giảng Tin Mừng" từ từ bay lên rồi dừng lại giữa không trung, ngay trên bàn thờ. Tiếp đến, 5 cha Hạt trưởng rước 5 cây nến Phục sinh thật lớn từ phía sau ra phía trước bàn thờ. Các cây nến này đã được thắp lên từ ngày khai mạc Năm Toàn Xá và Năm kỷ niệm thành lập Giáo phận. Nay 5 vị Hạt trưởng đem nó về hạt của mình, như ngọn đuốc của Tin mừng soi sáng trần gian, đẩy lùi bóng tối của vô thần, của dối trá, của áp bức, của thù hận. Đức TGM ra lời hiệu triệu: "Trước khi từ giã các môn đệ mình, Chúa Giêsu đã truyền lệnh cho họ phải đem Tin Mừng cho đến tận cùng thế giới, nên chứng nhân mọi chân trời góc bể. Nay anh chị em cũng hãy ra đi, đem Tin Mừng Sự Sống, Tin Mừng Tình Thương, nên Chứng nhân tự do, Chứng nhân sự thật...". Rồi ngài đọc số 1 Tông huấn "Giáo Hội tại Á châu". Sau phép lành ban ơn toàn xá, cộng đoàn tỏa thành bốn nhánh ra khỏi nhà thờ. Khi tất cả đã ra ngoài, Đức TGM làm nghi thức đóng cửa nhà thờ như tượng trưng việc kết thúc Năm Toàn Xá.
Nhưng chưa hết, Ngài cùng các vị phụ tế và các lễ sinh leo lên bao lơn thánh đường. Từ đây, dưới bóng che chở của (tượng) Mẹ LaVang mang nét Việt Nam (đứng nhô cao đằng sau), vị chủ chăn Giáo phận nhìn xuống đoàn chiên phía dưới đang ngước mắt lên, nhìn xuống cả thành phố Huế trải rộng trước mắt trong bầu trời bắt đầu có nắng ấm. Ngài dõng dạc đọc số 50.3 của Tông huấn "Giáo Hội tại Á châu": "Những lời nói sau đây của Đức Giêsu là để trấn an Giáo Hội tại Châu Á: "Hỡi đàn chiên bé nhỏ, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em". Những người tin vào Đức Kitô vẫn còn là một thiểu số ít ỏi trong lục địa mênh mông và đông dân nhất này. Tuy nhiên, thay vì là thiểu số nhút nhát rụt rè, họ vẫn sống tích cực trong đức tin, tràn trề hy vọng và sức sống, một điều chỉ do tình yêu mới có được. Một cách khiêm tốn nhưng rất dũng cảm, họ đã gây được ảnh hưởng lên các nền văn hóa và xã hội Châu Á, nhất là họ đã tác động lên đời sống của những người nghèo đói và bơ vơ, mà nhiều người trong số đó không cùng một đức tin Công Giáo với họ. Họ đúng là tấm gương cho các Kitô hữu mọi nơi luôn hăng hái chia sẻ kho tàng Tin Mừng "dù thuận lợi hay không thuận lợi" (2Tm 4,2). Họ tìm được sức mạnh nơi quyền năng tuyệt vời của Chúa Thánh Thần, Đấng đã không coi thường những con số nhỏ bé của Giáo Hội Châu Á, nhưng luôn bảo đảm cho Giáo Hội ấy được có mặt như một chút men pha trộn với khối bột một cách âm thầm và kín đáo cho tới khi tất cả khối bột dậy men".

Những câu, những từ "hỡi đàn chiên nhỏ bé, đừng sợ... thay vì nhút nhát rụt rè, họ vẫn sống... rất dũng cảm... luôn chia sẻ Tin Mừng dù thuận lợi hay không thuận lợi... Họ tìm được sức mạnh nơi quyền năng Thánh Thần...." vang lên sang sảng, như xoáy vào tim óc mọi tín hữu, lan truyền trong không gian tựa một tuyên ngôn hùng hồn, làm ai nấy đều nức lòng hởi dạ. Tiếp theo đó, có màn trình diễn thả bồ câu và bong bóng. Những cánh chim quả bóng đủ màu bay vút lên trời như những cánh chim tự do...

Đến 11g30, có tiệc mừng Ngân khánh ba linh mục và Tân chức của 12 phó tế. Xin lưu ý: ba vị này là đợt tấn phong lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng của vị chủ chăn dũng cảm kính yêu là Đức Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền sau biến cố 1975, một lễ tấn phong chỉ có thông báo chứ không "xin phép" chính quyền. Toàn thể các linh mục Giáo phận Huế, đại diện các Giáo phận bạn, đại diện các dòng tu và một số giáo dân tham dự trong bầu không khí hân hoan của gia đình con Chúa. Giữa bữa tiệc, một trong ba vị mừng Ngân Khánh lên phát biểu: "Mười tám năm nữa, trong Giáo phận mới có lễ Ngân Khánh linh mục, vì sau khi chúng con chịu chức năm 1976, thì mãi đến 1994, Giáo phận mới có lại có cuộc tấn phong". Ai nấy đều cười ồ lên trước nhận xét dí dỏm bất ngờ ấy, nhưng lòng không khỏi thấm thía vì sự đứt đoạn đau đớn này. Nguyên do cũng chỉ vì chính sách tôn giáo thòng lọng của chính quyền Cọng Sản.

Sau bữa ăn, dù chưa tiêu cơm, chưa nghỉ trưa, các cha trong Giáo phận cũng đã phải hội lại theo từng hạt, để bàn chuyện trong hạt, nhất là để "góp ý" cho Pháp lệnh về tôn giáo mà Ban Tôn giáo chính phủ - Ban soạn thảo Pháp lệnh về Tôn giáo sẽ đưa ra. Nghe đọc xong bản "Đề cương "Xin ý kiến về nội dung dự định thể hiện trong Dự thảo Dự án Pháp lệnh về Tôn giáo"” (một văn kiện gởi ngày 25/12/2000, đến tay các linh mục ngày 5/1/2001 và yêu cầu hồi âm trước ngày 24/1/2001), hầu hết các hạt đều nhất trí tẩy chay Pháp lệnh. Các cha lý luận rằng góp ý chi cho lắm thì Nhà nước cũng chẳng nghe, có khi còn làm ngược lại. Các văn kiện pháp lý về tôn giáo tại Việt Nam, như thực tế cho thấy, ngày càng thêm trói buộc, vì chính quyền ngày càng tích lũy kinh nghiệm hơn trong việc khống chế các tôn giáo. Có góp ý cũng chỉ như xin nhét một chút nhung vào cái thòng lọng buộc quanh cổ các tôn giáo. Mà người ta có cho chút nhung đó không" Thành thử đa số các cha Huế đã nhất định không góp ý gì, trái lại cương quyết tẩy chay Pháp lệnh. Xin xỏ chỉ thêm nhục nhã, không xứng đáng là con cháu các Thánh tử đạo, những ngôn sứ của quyền tự do tôn giáo. Tại các nước văn minh dân chủ, chẳng bao giờ có pháp lệnh, nghị định, nghị quyết... về tôn giáo cảù (ngoại trừ một số thỏa ước ký kết giữa Tòa Thánh và quốc gia đó). Nếu Nhà nước thực sự tôn trọng tự do tôn giáo như họ nói thì hãy hủy bỏ tất cả những hình thức biến tôn giáo thành công cụ ngoan ngoãn, để các tôn giáo được tự do và độc lập mà góp phần xây dựng quê hương.

Sau những lời của vị chủ chăn trên bao lơn nhà thờ Phủ Cam trong lễ Bế mạc Năm Toàn xá, sau các Lời Kêu Gọi 1, 2, 3, 4... mà cha Nguyễn Văn Lý và một số cha trong Giáo phận đã đưa ra nhằm phát động cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo (mà ai cũng nhất trí đồng tình: "Mọi điều nói lên trong các Lời Kêu Gọi đều đúng cả!"), toàn thể Giáo phận Huế đều một lòng một dạ tiến vào Năm Mới, Thế Kỷ Mới, Ngàn Năm Mới với tất cả phấn khởi, hăng say, với sự tự do tâm hồn của con cái Chúa, với sức mạnh đầy uy dũng của Chúa Thánh Thần, với sự giúp đỡ của Mẹ La Vang, "Đức Bà phù hộ các giáo hữu", với tấm gương anh dũng sáng ngời của các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.