Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Nghị Dân Chủ Hóa Của Buổi Hội Thảo Chính Trị

27/07/200000:00:00(Xem: 3741)
Dưới đây là toàn văn Bản Đề Nghị từ cuộc Hội Thảo Chính Trị Năm 2000 tại Washington DC, do Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ tổ chức. Nội dung kêu gọi nhà nước CSVN sửa hiến pháp, chấp nhận đối lập, tự do bầu và ứng cử.

Bản Đề Nghị
Ngày 24 tháng 7 năm 2000, tại Hội trường Longworth House Office Building của Quốc Hội Hoa Kỳ, một cuộc Hội Thảo Chính Trị với chủ đề “Việt Nam chuyển hóa dân chủ bằng đường lối hiến định” do Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ (Văn Phòng Đại diện hải ngoại) tổ chức với sự bảo trợ của Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do (iCFV) và Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Hơn 100 hội thảo viên tham dự đến từ Âu châu, Úc châu, Canada, và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau nhưng có cùng lập trường đấu tranh ôn hòa, nhằm xây dựng tiến trình dân chủ hòa bình hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thế liên lập phát triển toàn cầu của thế giới ngày nay, đã cùng nhau nghiên cứu và thảo luận vấn đề mấu chốt của Việt Nam hiện nay: Làm sao để Việt Nam chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ mà không trải qua thời kỳ bất ổn do sự xáo trộn chính trị.

Các hội thảo viên thuộc nhiều khuynh hướng đều đồng ý đề nghị:
Vấn đề Việt Nam phải được giải quyết trên căn bản Tình Dân Tộc Nghĩa Đồng Bào, tôn trọng ý nguyện của nhân dân và phục hồi những quyền căn bản của nhân dân. Mọi người Việt Nam dù là cộng sản hay không cộng sản cần phải ý thức rõ rệt Dân chủ và Hòa bình là hai yếu tố cần thiết không thể thiếu để cho đất nước được phát triển trong trật tự và ổn định.

Vì vậy:
A/- Về phía Đảng Cộng sản:


1/- Đảng Cộng sản Việt Nam đang ở ưu thế cầm quyền phải tỏ thiện chí bằng những hành động cụ thể nhằm tạo niềm tin cho mọi người, để cùng toàn dân tiến hành công cuộc dân chủ hóa đất nước.
2/- Đảng Cộng sản Việt Nam phải tháo gỡ những đặc quyền dành cho đảng Cộng sản và tuần tự thực hiện một kế hoạch trao quyền lãnh đạo đất nước sang các cơ quan dân cử hiến định.
3/- Tu chính Hiến pháp và thiết lập những Đạo Luật ấn định qui chế Đối Lập Chính trị và các quyền tự do công cộng của các đảng chính trị trong một thời hạn hợp lý, mở đầu cho việc phục hồi các quyền tự do căn bản của nhân dân.

B/- Về phía các tổ chức đối lập:
1/- Các tổ chức chính trị đối lập cần phải ý thức rõ rệt về nhu cầu Dân chủ và Hòa bình của đất nước, không lợi dụng tình thế để gây ra các bạo động bất ổn làm cho tình hình thêm rối loạn khó giải quyết và có thể làm sụp đổ các cơ sở phát triển đang có.
2/- Thực hiện đúng đắn vai trò của một tổ chức chính trị đối lập ôn hòa và xây dựng trong lúc đất nước đang trải qua thời kỳ khó khăn của sự chuyển hóa tiến lên dân chủ.
3/- Góp sức với Chánh quyền Việt Nam trong việc tu chính Hiến pháp và canh cải luật lệ để thực hiện nền Dân chủ pháp trị cho đất nước.

Bản đề nghị này được gởi đến Quốc Hội và Chánh phủ các nước bạn: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Anh, Đức, Ý, Nhật, Nga, Hòa Lan, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Tiệp, Ba Lan, Thái Lan, Tân Gia Ba, Nam Hàn, v.v... và cũng được gởi đến các tổ chức quốc tế: Liên Hiệp Quốc, Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát triển Á Châu, Cộng đồng Kinh tế Âu châu, tổ chức APEC, tổ chức ASEAN, tổ chức iCFV, v.v... để vận động thúc đẩy Chánh quyền và đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện.

Hoa Thịnh Đốn, ngày 24 tháng 7 năm 2000
Hội Thảo Chính Trị năm 2000 tại Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.