Đề Nghị Dân Chủ Hóa Của Buổi Hội Thảo Chính Trị

27/07/200000:00:00(Xem: 3918)
Dưới đây là toàn văn Bản Đề Nghị từ cuộc Hội Thảo Chính Trị Năm 2000 tại Washington DC, do Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ tổ chức. Nội dung kêu gọi nhà nước CSVN sửa hiến pháp, chấp nhận đối lập, tự do bầu và ứng cử.

Bản Đề Nghị
Ngày 24 tháng 7 năm 2000, tại Hội trường Longworth House Office Building của Quốc Hội Hoa Kỳ, một cuộc Hội Thảo Chính Trị với chủ đề “Việt Nam chuyển hóa dân chủ bằng đường lối hiến định” do Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ (Văn Phòng Đại diện hải ngoại) tổ chức với sự bảo trợ của Uỷ Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do (iCFV) và Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Hơn 100 hội thảo viên tham dự đến từ Âu châu, Úc châu, Canada, và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau nhưng có cùng lập trường đấu tranh ôn hòa, nhằm xây dựng tiến trình dân chủ hòa bình hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thế liên lập phát triển toàn cầu của thế giới ngày nay, đã cùng nhau nghiên cứu và thảo luận vấn đề mấu chốt của Việt Nam hiện nay: Làm sao để Việt Nam chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ mà không trải qua thời kỳ bất ổn do sự xáo trộn chính trị.

Các hội thảo viên thuộc nhiều khuynh hướng đều đồng ý đề nghị:
Vấn đề Việt Nam phải được giải quyết trên căn bản Tình Dân Tộc Nghĩa Đồng Bào, tôn trọng ý nguyện của nhân dân và phục hồi những quyền căn bản của nhân dân. Mọi người Việt Nam dù là cộng sản hay không cộng sản cần phải ý thức rõ rệt Dân chủ và Hòa bình là hai yếu tố cần thiết không thể thiếu để cho đất nước được phát triển trong trật tự và ổn định.

Vì vậy:
A/- Về phía Đảng Cộng sản:


1/- Đảng Cộng sản Việt Nam đang ở ưu thế cầm quyền phải tỏ thiện chí bằng những hành động cụ thể nhằm tạo niềm tin cho mọi người, để cùng toàn dân tiến hành công cuộc dân chủ hóa đất nước.
2/- Đảng Cộng sản Việt Nam phải tháo gỡ những đặc quyền dành cho đảng Cộng sản và tuần tự thực hiện một kế hoạch trao quyền lãnh đạo đất nước sang các cơ quan dân cử hiến định.
3/- Tu chính Hiến pháp và thiết lập những Đạo Luật ấn định qui chế Đối Lập Chính trị và các quyền tự do công cộng của các đảng chính trị trong một thời hạn hợp lý, mở đầu cho việc phục hồi các quyền tự do căn bản của nhân dân.

B/- Về phía các tổ chức đối lập:
1/- Các tổ chức chính trị đối lập cần phải ý thức rõ rệt về nhu cầu Dân chủ và Hòa bình của đất nước, không lợi dụng tình thế để gây ra các bạo động bất ổn làm cho tình hình thêm rối loạn khó giải quyết và có thể làm sụp đổ các cơ sở phát triển đang có.
2/- Thực hiện đúng đắn vai trò của một tổ chức chính trị đối lập ôn hòa và xây dựng trong lúc đất nước đang trải qua thời kỳ khó khăn của sự chuyển hóa tiến lên dân chủ.
3/- Góp sức với Chánh quyền Việt Nam trong việc tu chính Hiến pháp và canh cải luật lệ để thực hiện nền Dân chủ pháp trị cho đất nước.

Bản đề nghị này được gởi đến Quốc Hội và Chánh phủ các nước bạn: Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Anh, Đức, Ý, Nhật, Nga, Hòa Lan, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Tiệp, Ba Lan, Thái Lan, Tân Gia Ba, Nam Hàn, v.v... và cũng được gởi đến các tổ chức quốc tế: Liên Hiệp Quốc, Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát triển Á Châu, Cộng đồng Kinh tế Âu châu, tổ chức APEC, tổ chức ASEAN, tổ chức iCFV, v.v... để vận động thúc đẩy Chánh quyền và đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện.

Hoa Thịnh Đốn, ngày 24 tháng 7 năm 2000
Hội Thảo Chính Trị năm 2000 tại Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.