Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Là Kinh Nghiệm Thực

13/06/200100:00:00(Xem: 4354)
Sống ở Mỹ, no cơm ấm cật, dư giờ thừa giấy. Phú quí sanh lễ nghĩa; nên thời trang viết và tặng hồi ký của lớp người lớn tuổi trở thành một trò giải trí thịnh hành và lạm phát. Vì vậy mới vừa liếc qua hai chữ hồi ký trên cái tựa "Hồi Ký Của Người Hà Nội" đăng trong "Mục Viết Về Nước Mỹ" của Việt Báo là thấy dội ngược, không muốn đọc tiếp. Nhưng khi nhìn lại thấy tên tác giả là Nguyễn văn Luận bút hiệu tự do (không viết hoa, có vẻ lạ nên dễ nhớ), người được bình chọn vào giải nhứt của Việt Báo kỳ thứ nhứt, bèn ráng đọc thử xem sao vì lâu quá chưa thấy bài mới của tác giả này. Kể cũng may, suýt chút nữa sự thiếu kiên nhẫn gây mất mát lớn. Mất những kinh nghiệm sống thực của một nạn nhân CS từ tuổi học trò đến khi trưởng thành, vượt biên đến được Mỹ. Mất một mảng lớn trong " bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương " CS từ khi họ " tiếp thu Hà nội" đến lúc cưỡng chiếm được Miền Nam.

Thực vậy,trừ một số đồng bào Miền Bắc di cư vào Nam, năm 1954, có chút đỉnh kinh nghiêm CS - chút đỉnh vì CS vào thì cuộc di cư bắt đầu. Phần đông dân Miền Nam, thực thà mà nói, khá "lờ mờ [ CS ] như người đi đêm". "Phó thường dân" ít phân biệt được CS với Việt minh, lơ tơ mơ về CS đã đành. Quân dân cán chính VNCH chớ đâu có lại gần, đâu có sống với CS mà " biết trong chăn có rận". Quân thấy VC (gọi là Vi xi khi nói máy hành quân) cách một trăm thước là nổ súng, ai cho lại gân nguy hiễm. Chánh có đi nghe Công dân vụ hay Ban Học tập Chánh trị của sở làm, cứ hai tuần thao thao bất tuyệt một lần về tội ác CS, được xem phim "Chúng tôi Muốn Sống" nhưng thường nghĩ đó là "tố Cộng" thôi. Cũng có một số công chức thời Pháp theo Việt Minh, biết Cộng sản khống chế tất cả, bất mãn bỏ về thành. Nhưng những người này ít hay nói về CS vì mặc cảm lầm lẫn của mình. Trí thức khoa bảng thì hiểu CS qua lý thuyết học hay đọc từ sách vở Pháp mà "Tư Bản Luận" là một cuốn sách khá chặt về lý luận thuần.

Dù Bộ Thông Tin của hai thời VNCH sử dụng rất nhiều nhân tài vật lực, cũng không vực dậy nổi tâm lý lờ mờ, chưa hiểu rõ CS ấy. Một là vì lời nói không đi đôi với việc làm của "chế độ". Thường dân không đánh giá chế độ qua chánh quyền trung ương (hiến pháp, luật pháp, tổ chức chánh quyền) mà qua hành vi của chánh quyền địa phương (xã trưởng, trưởng ấp, trưởng đồn Nghĩa quân) hay những quân nhân hành quân qua xã ấp .Than ôi, cường hào ác bá ở nông thôn, bắt gà bắt vịt khi hành quân không ít! Nên hiểu biết về CS ở Miền Nam trước 75 không nhiều và tình cảm với chánh quyền Miền Nam cũng không sâu.

Thế rồi CS chiếm cả Miềân Nam. Hàng hai triệu người trước sau đi tỵ nạn CS. Tiếng cùng là dân tỵ nạn CS ở Mỹ, nhưng thực tế kinh nghiệm về CS có nhiều khác nhau. Người đi 75 được Mỹ rước, chưa sống với CS, hay chỉ sống rất ít trước khi di cư vào Nam. Người vượt biên bằng thuyền hay bộ có kinh nghiệm nhiều hơn nhờ một số năm "đổi đời" [thành địa ngục] trong nhà tù lớn của chế độ với khẩu hiệu rất kêu nhưng rất dối, "Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý và Nhân dân làm chủ" nên trắng mắt ra và "dĩ đào vi thượng". Hiểu biết nhiều nhứt là những người đi theo chương trình HO, ODP và ROVR sau nhiều năm tù đày ở trong nhà tù nhỏ được CS gọi là "trại cải tạo" và thấm thía với câu, "Đất nước còn, còn tất cả; Đất nước mất, mất tất cả."

Dù vậy, cả ba lớp người trên vẫn chưa đủ kinh nghiệm về CS, lúc CS còn ở Miền Bắc sau 54 và chưa chiếm được Miền Nam.

Chính bài viết của tác giả Nguyễn văn Luận giúp người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung hiểu thêm phần ấy. Bài "Hồi Ký Của Người Hà Nội" bổ túc một mảng mà người Miên Nam bị thiếu trong "bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương", nạn nhân CS.

Không phải thư tịch trong nước trước 75 và ngoài nước sau 75 không nói về thời kỳ ấy ở Miền Bắc. Có chứ. Giảûøng văn soạn rất công phu của Gs Nguyễn văn Canh - có lúc làm Tổng trưởng Chiêu Hồi - vói luận đềà làm thế nào CS kiểm soát nông dân được dạy ở Trường Luật. Những bài nói chuyện của Thượng tá hồi chánh Tám Hà trước 75 được phát thanh. Và những bài viết của Quí Oâng Bùi Tín, Nguyễn Minh Cầân sau 75 ở Hải ngoại, cùng những bài của Cựu Tướng C, Trần Độ chống Đảng, và còn rất nhiều nữa được phổ biến bằng các phương tiện tối tân của thời đại Tin học do các Phong trào chống CS. Nhưng những tài liệu ấy quá bác học và chuyên môn, rất có giá trị cho sưu khảo hơn là cho kiến thức phổ thông mà người thường vốn rất ít thì giơ øđọc và chỉ đọc những gì gần gũi và có lợi sát sườn để không bị CS lường gạt bằng các mỹ từ tuyên truyền dụng danh đạt quả như "Việt kiều yêu nuớc, khúc ruột nối dài của dân tộc".

Bài viết của tác giả Nguyễn văn Luận dùng rất nhiều chữ của CS để trong ngoặc kép. Với số "từ" chánh gốc CS nhưng ý nghĩa mỉa mai của tác giả ấy, người đọc vừa vui cười vừa thấu triệt âm mưu tuyên truyền CS. Học mà chơi, chơi mà học là cách học có hiệu quả nhứt.

Lợi ích của bài viết sẽ lớn hơn đối với thế hệ thứ hai, lớp người đến Mỹ với gia đình khi lúc còn bé thơ hay sanh tại Mỹ. Là nạn nhân gián tiếp của CS, chưa từøng "ở trong chăn" nên chưa "biết trong chăn có rận". Những cảnh đoạn trường mà một học sinh Trung học phải chịu gần như trọn đời chỉ vì một cái tội là muốn có một chút tự do để sống một cuộc đời rất bình thường. Cái giá phải trả của ý muốn thông thường ấy quá lớn, tù đày, đói lạnh, lang thang, mất nước ngay trên chính quê cha đất tổ của mình, của mình như một người ngoài vòng luật pháp. Thế hệ thứ hai của Người Việt tỵ nạn CS được ăn học ở xứ tự do, dân chủ thường xem hai yếu tính này như đương nhiên có, sẽ phải suy nghĩ nhiều khi đọc những lời viết bằng những nỗi đoạn trường, mất tuổi trẻ, mất quyền sống, mất gia đình, mất quê hương - mất tất cả - của một người bình thường ở Miền Bắc VN do CS thống trị.

Nếu bài "Hồi ký Người Hà nội" đạt được một phân lợi ích nói trên thôi, thì ngòi bút hẵn mạnh hơn gươm đao trong công cuộc đấu tranh vì tự do và nhân quyền cho dân tộc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.