Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quan Điểm Vpac Về Một Số Dự Luật Năm 2000

03/03/200000:00:00(Xem: 3799)
VPAC là một hiệp hội các chuyên gia trẻ Hoa Kỳ gốc Việt, vừa phổ biến một bản đề nghị với các cử tri về cách bỏ phiếu cho một số dự luật có ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng người Việt tại California. Tổ chức VPAC đã hội ý và tham khảo nhiều chuyên gia các lĩnh vực khác nhau, như luật sư, bác sĩ, nhà giáo, hoạt động môi sinh, tài chánh, vân vân trước khi soạn thảo bản đề nghị này. Dưới đây là bàn “Quan Điểm Của VPAC Về Một Số Dự Luật Năm 2000.”

Dự luật 12
Gây quỹ bằng công trái phiếu để làm sạch nước uống, không khí, bờ biển, cải thiện và bảo trì công viên, và các nơi sinh hoạt công cộng như trung tâm văn hóa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, sở thú v.v.

Đề nghị của VPAC: Bỏ phiếu Thuận /ủng hộ (Yes)
Lý do: Cải thiện nước uống để không bị ô nhiễm, không khí được trong lành hơn, bảo tồn thiên nhiên và môi sinh, đồng thời bảo trì những phương tiện sinh hoạt lành mạnh cho gia đình, trẻ em và cộng đồng.

Dự luật 14
Gây quỹ bằng công trái phiếu để tu bổ và xây thêm thư viện công cộng nhằm mục đích nâng cao trình độ đọc và viết của trẻ em, đồng thời tạo thêm điều kiện để mọi công dân của tiểu bang có thể sử dụng thư viện công cộng.

Đề nghị của VPAC: ủng hộ/Yes)
Lý do: Theo thống kê năm 19998, tiểu bang hiện cần đến 2 tỷ đô-la để tu bổ 425 thư viện công cộng trên toàn tiểu bang trong vòng 6 năm. Dự luật này sẽ gây quỹ thêm 350 triệu đô-la để giúp vào nỗ lực cải tiến và tu bổ nói trên. Đây là một việc làm cần thiết để giúp cải thiện phương tiện giáo dục vì nếu phương tiện yếu kém sẽ đưa đến hậu quả là trình độ giáo dục sa sút ảnh hướng xấu đến toàn xã hội.

Dự luật 16
Gây quỹ bằng công trái phiếu để bổ sung vào quỹ của Bộ Cựu Chiến Binh nhằm mục đích xây thêm những trung tâm điều dưỡng cho cựu chiến binh trên toàn tiểu bang California, đồng thời tu bổ lại trung tâm điều dưỡng tại thành phố Yountville.

Đề nghị của VPAC: ủng hộ/Yes)
Lý do: Đây là một việc thiết thực nhằm giúp đỡ những cựu quân nhân đã phục vụ trong nhiều cuộc chiến kể cả tại Việt Nam, Đại Hàn, vịnh Ba Tư v.v. Ngoài ra, riêng đối với cộng đồng người Việt, đây cũng là một hình thức để tỏ lòng quan tâm đối với những người đã từng sát cánh với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong mục đích bảo vệ tự do, dân chủ cho miền Nam Việt Nam.

Dự luật 20
Tu chính luật hiện hữu của tiểu bang, dùng 34% tiền lời thu nhập qua hệ thống xổ số (lottery) của tiểu bang cho mục đích giáo dục. Đặc biệt tăng thêm quỹ mua sách vở, tài liệu giáo dục cho các trường trung, tiểu học và đại học cộng đồng.

Đề nghị của VPAC: ủng hộ (yes)
Lý do: Hiện nay tình trạng sách vở và tài liệu giáo dục của hệ thống giáo dục công rất thiếu thốn. Tiểu bang California bị xếp hạng thứ 41 trên toàn quốc (trên tổng số 50 tiểu bang) trong lãnh vực này. Tình trạng này cần phải được cải thiện và dự luật 20 nếu thông qua sẽ góp phần giải quyết nhu cầu đó.

Dự luật 21
Dự luật này nhằm gia tăng hình phạt cho các tội ác liên quan đến băng đảng, buộc các trẻ em 14 tuổi trở lên phải xét xử như người trưởng thành (trên 18 tuổi) nếu bị cáo buộc tội hình sự, qui định thêm một số các tội thành đại hình, thay đổi phương thức truy tố bị cáo vị thành niên, thay đổi phương thức tạm giam hoặc tạm tha bị cáo vị thành niên, thay đổi phương thức ghi chú và lưu giữ hồ sơ tội phạm của trẻ vị thành niên, thay đổi qui chế trả tự do có kiểm soát (probation) cho tội phạm vị thành niên v.v.

Đề nghị của VPAC: chống/(No)
Lý do: Đây là một dự luật rất phức tạp và có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cộng đồng người Việt. Tuy trên mặt nổi dự luật này có vẻ sẽ giúp tăng cường biện pháp trừng phạt cũng như ngăn ngừa tội ác, nhưng nếu phân tích kỹ thì dự luật này lại có nhiều điểm thiếu sót và đe dọa đến tính chất vô tư của hệ thống tư pháp. Hai điểm thiếu sót lớn nhất của dự luật này là:

1) Đưa quyền quyết định xét xử bị cáo vị thành niên như trẻ em hay người trưởng thành từ tay tòa án vào tay công tố viện. Theo luật định, người bị cáo phải được đối đãi như vô tội cho đến khi được xét xử. Vì vậy quyền quyết định phương thức xét xử phải nằm trong tay tòa án, một bộ phận vô tư, chứ không thể nằm trong tay công tố viện. Làm như vậy sẽ phương hại đến tính chất vô tư của hệ thống tư pháp.

2) Thay đổi phương thức lưu giữ hồ sơ cũng như tiết lộ danh tánh của các bị cáo vị thành niên. Một lần nữa, người bị cáo phải được xem như vô tội cho đến khi tòa xét xử và tuyên án. Dự luật này cho phép nhà trức trách quyền tiết lộ danh tánh bị cáo vị thành niên ngay cả trước khi xét xử trong một số trường hợp. Điều này sẽ phương hại đến tương lai của các trẻ em bị cáo, nhất là trong trường hợp các em được xử trắng án và vô tội. Trong trường hợp đó, danh tánh cũng như tương lai của các em có thể bị hoen ố và ảnh hưởng xấu một cách oan uổng.
Dự luật này tuy có những điều khoản tốt nhằm vào việc ngăn ngừa tội ác, nhưng rất tiếc lại có nhiều điều khoản bất công, phương hại đến tính vô tư của hệ thống tư pháp. Do đó, VPAC đề nghị bỏ phiếu không chấp thuận dự luật này.

Dự luật 26
Cho phép học khu cũng như cơ quan giáo dục của quận được gây quỹ bằng công trái phiếu cho mục đích tu bổ và xây dựng trường học. Qui định rằng những công trái phiếu này có thể được chấp thuận bằng đa số tương đối (trên 50% cử tri) thay vì là đa số 2/3 (trên 67% cử tri) như hiện nay. Qui định thêm thể thức kiểm soát việc chi tiêu quỹ này, và ngăn cấm việc dùng quỹ để trả tiền lương hay những khoản chi tiêu khác nằm ngoài mục đích xây dựng trường học.

Đề nghị của VPAC: ủng hộ (Yes)
Lý do: Dự luật này tạo điều kiện để phụ huynh học sinh có quyết định trong việc cải thiện giáo dục cho con em, đồng thời buộc các cơ quan giáo dục phải có tinh thần trách nhiệm vĩàcẩn thận hơn trong việc chi tiêu công quỹ giáo dục.

Dự luật 28
Hủy bỏ thuế phụ trội 50 xu cho mỗi bao thuốc lá và các khoản thuế khác trên những sản phẩm liên hệ đến thuốc lá đã được thông qua bởi dự luật số 10 từ năm 1998. Hủy bỏ chương trình ngăn ngừa trẻ em hút thuốc, và tín quỹ cho các chương trình trẻ em và gia đình được thông qua bởi dự luật số 10 nói trên. Ngăn cấm việc gia tăng thuế trên các sản phẩm thuốc lá trừ trường hợp được quốc hội tiểu bang chấp thuận.

Đề nghị của VPAC: chống (No)
Lý do: Dự luật số 10 từ khi được thông qua đã đem lại 600 triệu đô-la cho các chương trình giáo dục trẻ em và chăm lo sức khỏe gia đình. Do đó, mọi nỗ lực nhằm hủy bỏ dự luật số 10 sẽ ảnh hưởng xấu đến các dịch vụ hữu ích cho xã hội. Dự luật số 28 này nếu thông qua sẽ chỉ đem lại lợi nhuận cho các công ty sản xuất thuốc lá mà thôi. Các Hội Y Sĩ California, Hội Giáo Chức California, và nhiều tổ chức y tế khác đều chống lại dự luật 28 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.