Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Phục Hoạt: Lập Đoàn Phụ Nữ, Thiếu Nhi

22/02/200000:00:00(Xem: 4023)
Mở 14 cuộc hội thảo công khai ở 10 tỉnh, sẽ tổ chức lễ 30-3-2000 tưởng niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị CSVN ám hại ở Đốc Vàng Hạ

SAIGON (VB) - Chính quyền tỉnh An Giang đang tăng cường đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo, bắt 3 viên chức của tôn giáo này, trong khi đó Khối Tín Đồ Thuần Túy PGHH đã công khai mở 14 cuộc hội thảo tại hơn 10 tỉnh và đã được hàng ngàn nhân sĩ, tu sĩ hỗ trợ cho phong trào tái lập sinh hoạt PGHH. Tin này do văn phòng hải ngoại của ông Nguyễn Văn Cội từ Maryland, Hoa Kỳ, phổ biến.
Đặc biệt, những tổ chức nền tảng của giáo hội đã được công khai thành lập bất chấp mọi ngăn trở của nhà nước: Hội Phụ Nữ Từ Thiện Trung Ương PGHH đã được cụ bà Lê Quang Liêm thành lập với hơn 1,200 phụ nữ ghi tên tham dự; phục hoạt Đoàn Thiếu Nhi PGHH cho các em tuổi từ 10 tới 15, đã tổ chức được 10 đội 200 em mặc đồng phục sinh hoạt.
Ngay lập tức, Ban Đại Diện Quốc Doanh tổ chức hội thảo, chỉ trích đích danh cụ Liêm, ông Cội là “phá đạo, hại đời” nhưng đồng bào đã đứng ra cãi lại.
Và cụ Liêm đã gửi thư cho Tổng Bí Thư CSVN Lê Khả Phiêu, thiông báo rằng PGHH sẽ tổ chức lớn một đại lễ cho dù phải trả giá, “Ngày 30-3-2000 Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy sẽ tổ chức đại lễ năm thứ 53 kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng hạ (17-4-1947) mặc dù ngày lễ này Ban Đại Diện PGHH tay sai của CS đã ban hành quy chế hủy bỏ.” Dưới đây là nguyên văn bản tin từ văn phòng ông Cội.


CSVN TIẾP TỤC KHỦNG BỐ TÍN ĐỒ PGHH THUẦN TÚY
Nhà cầm quyền CS tỉnh An Giang tiếp tục khủng bố Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo đang tranh đấu đòi tự do tôn giáo tại VN, đặc biệt cho PGHH đang bị CS âm mưu tiêu diệt.
Ngày 6-2-2000, Công An tỉnh An Giang đã bắt giam 3 cán bộ của Khối Tín Đồ PGHH/Thuần Túy:
1) Tu sĩ Lê Văn Mỏng, 56 tuổi, pháp danh Thiện Hòa cư ngụ tại Thánh Địa Hòa Hảo.
2) Ông Trần Văn Út, 48 tuổi, cư ngụ tại xã Mỹ Luông (An Giang).
3) Ông Lê Văn E, 48 tuổi, cư ngụ tại xã Long Kiến (An Giang)
Ba người nầy đang bị giam giữ tại khám đường tỉnh An Giang, không ai được đến thăm.


KHỐI TÍN ĐỒ PGHH THUẦN TÚY SINH HOẠT TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG
Mặc dù trước áp lực khắc khe của nhà cầm quyền CSVN, Ông Hà Hải N.Chánh Thư Ký BTS/TƯ/GH/PGHH, Tu sĩ Nguyễn Văn Điền phụ tá cụ Lê Quang Liêm đã chính thức mở nhiều phiên hội thảo tại các huyện thuộc các tỉnh: An Giang, Châu Đốc, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tiền Giang và Sàigòn... để :
- Giải thích về lập trường tranh đấu đòi tự do cho tôn giáo VN nói chung và PGHH nói riêng.
- Trình bày những thành qủa về đối ngoại của văn phòng Đại Diện PGHH ở hải ngoại do ông Nguyễn Văn Cội, Lê Văn Bá làm đại diện, cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của Giáo Hội PGHH Hải Ngoại tại 17101 Overhill Rd.Derwood Maryland 20855 do qúy Ông Nguyễn Thể Thống, Nguyễn Hữu Dị, Võ Tài Năng, Nguyễn Ngọc Liêng, Trần Văn Lầu, Nguyễn Tấn Đức, Tu sĩ Trần Phú Hữu... lãnh đạo.
Qua 14 địa điểm hội thảo, tại mỗi địa điểm được hằng ngàn C.Trị Sự Viên, nhân sĩ, tu sĩ PGHH hưởng ứng, tất cả đồng quyết nghị:
- Tái lập hệ thống Giáo Hội PGHH.
- Tiếp tục ủng hộ Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại tại 17101 Overhill Rd,Derwood Maryland 208555 - USA.


HỘI ĐOÀN PHỤ NỮ TỪ THIỆN TRUNG ƯƠNG PGHH PHỤC HỌAT
Trước 30-4-1075 Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện Trung Ương PGHH đã được thành lập do Cụ Bà Lê Quang Liêm làm Hội Trưởng, Cụ Bà Nguyễn Thị Thu Phụ Tá, nay đã bắt đầu hoạt động lại một cách hăng hái. Đã có hơn 1200 phụ nữ gìa lẫn trẻ ghi tên tham gia vào sinh hoạt của hội. Để phát huy công tác từ thiện, ngày rằm tháng giêng năm Canh Thìn nhằm 1 9-2-2000, cụ bà Lê Quang Liêm hội trưởng Hội Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện TƯ/PGHHH đã hướng dẫn phái đoàn đến tặng quà cho các em mồ côi mù lòa tại chùa Kỳ Quang (Gò Vấp). Chùa nầy hiện nuôi khoảng 150 em bé mồ côi mù lòa từ mấy chục năm qua. Số phẩm vật gồm có: gạo, mì gói, bánh kẹo, quần áo.... trị gía đến vài chục triệu bạc, đồng thời cụ bà Lê Quang Liêm cũng chuyển số phẩm vật trên 10 triệu bạc của Giáo Hội PGHH/HN ở Maryland, Hoa Kỳ, gởi tặng chùa để nuôi dưỡng các em.


ĐÒAN THIẾU NHI PGHH ĐƯỢC THÀNH LẬP
Cùng với sự vươn lên của hội đoàn phụ nữ, Đoàn Thiếu Nhi PGHH từ 10 đến 15 tuổi cũng được thành lập. Đợt đầu từ Tết đến nay đã hình thành được 10 đội, mỗi đội có 20 người, có đồng phục hẳn hòi. Trong những ngày sắp tới, số đội thiếu nhi PGHH nầy sẽ tăng lên rất nhanh vào dịp Hè năm 2000.


CHÍNH QUYỀN TỈNH AN GIANG PHẢN ỨNG
Trước khí thế đang vươn lên mãnh liệt của Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy, Đinh Công Đoàn, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc tỉnh An Giang chỉ thị cho Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh phải phản ứng lại.
Ngày 15-2-2000 Nguyễn Văn Tôn và Nguyễn Tấn Đạt đến huyện An Phú (An Giang) hiệp với Phan Văn Cọp, Chủ Tịch Mặt trận Tổ Quốc huyện An Phú tổ chức cuộc hội thảo đã kích Khối Tín Đồ PGHH Thần Túy. Nội dung cuộc hội thảo nầy công khai đã kích cụ Lê Quang Liêm và ông Nguyễn Văn Cội. Nguyễn Văn Tôn và Nguyễn Tấn Đạt gọi cụ Liêm là thằng Liêm, gọi ông Cội là thằng Cội, là 2 tên bán đạo, bán nước, làm tay sai cho các phần tử chính trị lưu vong đốn mạt làm cò mồi cho đế quốc Mỹ để phá hoại đạo, lật đổ chính quyền cách mạng, v.v. .
Trước những thái độ vô liêm sĩ nầy, Nguyễn Văn Tôn và Nguyễn Tấn Đạt gặp phải một cuộc phản ứng trực diện trực diện của các ông Nguyễn Văn Dũng, Phan Văn Mi... và đa số nhân sĩ, tu sĩ PGHH nhứt tề đứng lên phản đối tư cách hằn học, lời lẽ thô bạo, vô tư cách của 2 người nầy.
Cuối cùng Nguyễn Văn Tôn, Nguyễn Tấn Đạt và chính quyền địa phương phải tuyên bố bế mạc.
Nhìn chung, hiện nay Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh phải co rút lại, không còn hoạt động được gì cả, vì đi đến đâu bị tín đồ đả kích mạnh mẽ đến đó, vì ai cũng biết những người trong Ban Đại Diện này đều là đảng viên CS và chỉ biết làm theo lịnh của CS để tiêu diệt PGHH mà thôi.


RẰM THÁNG GIÊNG tại AN HÒA TỰ
Ngày rằm tháng giêng năm Canh Thìn nhằm 19-2-2000, gần 2 ngàn người do Ông Hà Hải và tu sĩ Nguyễn Văn Điền hướng dẫn kéo về An Hòa Tự (thánh địa Hòa Hảo) để hành hương, đồng thời để hỏi tội Ban Đại Diện Quốc Doanh về các điểm:
Tại sao ban hành quy chế:
- Hủy bỏ Giáo Hội PGHH"
- Huỷ bỏ đạo kỳ"
- Cắt xén 80% sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ"
- Hủy bỏ lễ 25/2 âl kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng (17-4-1947)"
- Không đòi chính quyền CS trả lại tài sản của Giáo Hội PGHH đã bị tịch thu từ 30-4-1975.
Nhưng khi số người nói trên tiến vào An Hòa Tự thì Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh đều lánh mặt, nên không có cuộc đối thoại. Số người nầy toan thực hiện một cuộc tuyệt thực phản đối nhưng vì có lời khuyên của cụ Lê Quang Liêm nên họ chỉ diễn hành lên Tổ Đình PGHH rồi kéo về Tây An Cổ Tự rồi giải tán.
Tưởng cũng nên nhắc lại ngày 26-5-1999 CSVN dựng lên một Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh gồm 11 đảng viên CS. Liền sau đó, Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo đã chống đối quyết liệt.
Tinh thần đấu tranh của Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy đòi tự do tôn giáo ngày càng dâng cao làm cho chính quyền CSVN phải lúng túng giữa đàn áp và nhượng bộ.


Cụ LÊ QUANG GỞI KHÁNG THƯ
Ngày 20-2-2000 cụ Lê Quang Liêm nhân danh N.Hội Trưởng BTS/TƯ/GH/PGHH đã gởi kháng thư cho Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu và chính quyền CSVN cho biết:
Ngày 30-3-2000 Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy sẽ tổ chức đại lễ năm thứ 53 kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng hạ (17-4-1947) mặc dù ngày lễ này Ban Đại Diện PGHH tay sai của CS đã ban hành quy chế hủy bỏ.
Có thể chính quyền CS sẽ không cho tổ chức vì muốn ém nhẹm việc CS âm mưu ám hại Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ, nhưng cụ Liêm và Khối Tín Đồ PGHH Thuần Túy cương quyết tổ chức ngày lễ nầy dù phải trả gía bằng xương máu.
Như thế, trong những ngày sắp tới tại VN, cái ngòi nổ chống CS có thể sẽ nổ bùng mà hậu qủa của nó khó lường được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.