Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

2 Đảng Xét Đưa 2 Bà Làm Ứng Viên Phó Tt

13/03/200000:00:00(Xem: 4665)
WASHINGTON (Tổng Hợp) - Được tăng thêm hỗ trợ từ những người ôn hòa và các cử tri độc lập, Phó Tổng Thống Al Gore đã vượt qua mặt Thổng Đốc George W. Bush trong cuộc đua vào Bạch Ốc, theo một bản thăm dò mới của Washington Post-ABC NEws.
Bản thăm dò cho thấy, Gore qua mặt Bush với 48% đối với 45% trong số các cử tri ghi danh; đứng về thống kê, nghĩa là hai bên ngang ngửa nhau, vì sai số sẽ là cộng hay trừ 3 điểm.
Và bây giờ thì các nhà chiến lược vận động Hoa Kỳ đang suy nghĩ xem hai ứng cử viên hàng đầu này sẽ mời ai đứng vai ứng viên Phó Tổng Thống cho mình.
Dân đầu trong danh sách những người Cộng Hòa có thể được mời đứng Phó tổng Thống là Tướng hồi hưu Colin Powell, người chắc cahn sẽ thu hút được phiếu cử tri da đen và quân nhân cho Bush.
Người ta còn nhắc tới Thống Đốc Tom Ridge của Pennsylvania, một người bạn lâu năm của Bush và có một quá khứ liên hệ tới Harvard, Việt Nam và Quốc Hội. Thuộc một gia đình lao động và có đức tin Công Giáo, Ridge có thể thu hút phiếu cử tri độc lập, mặc dù việc ông ủng hộ quyền phá thai gây có thể rắc rối với những người chủ trương quyền tôn giáo.
Một người được chú ý khác là Elizabeth Dole, người đã thực hiện hơn một chục cuộc vận động bên cạnh và hỗ trợ Bush sau khi bà rút lui khỏi cuộc tranh cử. Dấu hiệu thấy rõ nhất của việc bà Dole muốn làm ứng viên Phó Tổng Thống chính là chồng bà, cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Dole, không bao giờ ủng hộ người bạn lâu năm Thượng Nghị Sĩ John McCain, người có thể gây rắc rối cho việc bà Dole đóng vai phó cho Bush.

Còn ông McCain đã nói rằng ông không muốn làm phó cho Bush, và Bush cũng không lộ vẻ muốn ông McCain.
Bên phía ông Gore, người ta từng nghĩ tới Cựu Thượng Nghị sĩ Bill Bradley, nhưng sau cuộc tranh cử thất bại vừa qua thì các chỉ trích cá nhân có thể làm Gore loại bỏ trường hợp này.
Trong danh sách Dân Chủ bây giờ có thể là Thượng Nghị Sĩ Evan Bayh của Indiana. Cũng như Gore, Bayh trưởng thành ở Washington với một ông bố Thượng Nghị Sĩ. Vợ Bayh là Susan, một luật sư, người được mô tả như là một hỗn hợp của Hillary Rodham Clinton và Tipper Gore. Mặc dù Bayh là Thượng Nghị Sĩ nhiệm kỳ đầu, ông đã làm Thống Đốc tới 2 nhiệm kỳ.
Người kế tiếp có thể làm phó cho Gore là Bộ Trưởng Năng Lượng Bill Richardson. Ông cựu dân biểu New Mexico và đại sứ Mỹ tại LHQ có thể giúp lấy phiếu dân gốc Mỹ La Tinh, một cộng đồng phát triển nhanh nhất.
Trong danh sách cứu xét làm ứng cử viên Phó Tổng Thống dân Chủ còn là Thượng Nghị Sĩ Dianne Fienstein của California, người có thể giúp Gore hốt phiếu cử tri California và phụ nữ toàn quốc.
Và kế tiếp sẽ là Thống Đốc Gray Davis của California, sau đó là Bộ Trưởng Gia Cư Andrew Cuomo.
Trong khi Bush còn cân nhắc và dụ dỗ lá bài Powell, ông Gore sẽ kiên nhẫn chờ cho tới sau khi Bush chính thức loan báo người đứng vai ứng viên Phó Tổng Thống - một lợi thế, và sau đó mới tính chiến lược tìm ứng viên vai phó cho Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.