Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Bác Sĩ Việt Khám Phá: Hút Thuốc Sẽ Ưa Rượu

16/02/200000:00:00(Xem: 4728)
TORONTO (KL) - Tin trang nhất báo Globe and Mail. Thí nghiệm trên giống chuột, một khoa học gia Canada và một khoa học gia Hoa kỳ đã tìm thấy chất nicotine trong thuốc lá làm tăng thói nhậu rượu, hai chất này thường như là tay nắm tay đi chung với nhau.
Cuộc khảo cứu do bác sĩ Lê Anh Dzũng đã giải thích tại sao người nghiền rượu nặng thường hay hút thuốc lá và tại sao những người dứt hút cigar lại mò tới làm một hớp rượu.
Bác sĩ Lê Anh Dzũng chính là người phát sinh ra cuộc thử nghiệm này, bác sĩ là một nhà khoa học hữu hạng của Trung Tâm về Bệnh nghiền và Bệnh tâm thần, còn là một giảng sư của trường đại học University of Toronto. Khi tới Canada, bác sĩ đã có lần thăm một hầm của nhà thơ mà dân nghiền đã tụ tập, từ đó bác sĩ đã nẩy sinh ra sự chú ý để công khảo cứu các bệnh nghiền.
Bác sĩ họ Lê cho biết: “Tôi đã nhận thấy những tay nghiền thuốc nặng thường tụ họp với những tay uống rượu.”
Bác sĩ họ Lê cho biết cuộc thí nghiệm cho thấy chất nicotine ảnh hưởng tới não bộ của loài động vật, tìm ra, chất này cũng thực sự ảnh hưởng tới con người uống rượu nặng hay nhẹ. Vì thế một người muốn dứt không hút thuốc lá nữa, người đó đồng thời cũng phải dứt uống rượu luôn.
Bác sĩ Stephanie O’Malley là giáo sư tâm thần của đại học Yale tại Hoa kỳ, cũng là giáo sư của trường Y khoa tại New Haven, Conn. Bác sĩ có nói : “Cuộc thí nghiệm cho thấy, hút thuốc thì sinh ra uống rượu. Cũng có trường hợp khác nữa, uống rượu sinh ra hút thuốc.”
Bác sĩ Ted Broadway của Hiệp hội Y khoa của Ontario, đương kim giám đốc điều hành về đường lối y tế Canada, cho biết dầu sao đi nữa việc chữa trị cả hai thứ bệnh nghiền đã là căn bản của nhiều phương pháp trị liệu, các chiến lược chống hút thuốc không hẳn để kiềm chế được việc uống rượu.
Sự hướng dẫn của Hiệp hội Y khoa của Ontario là cấm hút thuốc. Sựỳ cấm hút thuốc hiện nay chưa được quan tâm về rượu có thể ảnh hưởng tới những người hút thuốc. (Canada và nhiều thành phố Mỹ hiện nay có luật cấm hút thuốc tại những quán ăn hay các nơi hội họp.)

Bác sĩ Broadway cho biết: “Những gì tìm thấy trong cuộc thí nghiệm chỉ để giúp chúng tôi tìm hiểu về vật lý và cơ hành của não bộ hoạt động như thế nào mà thôi.”
Bác sĩ họ Lê và các nhà khoa học đồng sự của trường Y khoa thuộc đại học Indiana University đều cho biết: “Nicotine là một chất nằm trong thuốc lá, chất này đã khiến mgười ta mắc bệnh nghiền hút thuốc, nó cũng chính là chất gây ra bệnh nghiền rượu.”
Cuộc thí nghiệm gần đây của bác sĩ họ Lê với đàn chuột đã tập cho uống rượu hàng tuần cho tới khi những con này tự ý tìm cho mình một tửu lượng. Sau đó bác sĩ đã chia chuột làm hai nhóm, một được chích nicotine và so sánh hai nhóm chuột với nhau. Bác sĩ quan sát và nhận ra những con chuột nghiền rượu được chích nicotine thấy uống nhiều rượu hơn những con chuột nghiền rượu không được chích nicotine.
Bởi vì bác sĩ họ Lê đã nghĩ rằng phần tiếp thu nicotine (nicotine receptor) trong não bộ là những tế bào đã bị định hình (fixed) giống như chiếc chìa khóa tra vào ổ khóa có vòng phản hồi giữa hai thứ như rượu và thuốc lá, sau khi bác sĩ đã làm thử cuộc thí nghiệm này. Bác sĩ đã dùng chất hóa học để bật phần tiếp thu chất nicotine trong một nhóm chuột. Những nhóm chuột không có phần tiếp thu nicotine mất thú uống rượu ngay khi uống đủ rượu như thường ngày, số rượu uống thấp 40% so với nhóm chuột được chích nicotine.
Bác sĩ họ Lê cho biết: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên đã làm cho người ta tin rằng có sự liên kết của cả hai bệnh nghiền (rượu và nicotine). Khám phá này dẫn tới việc bệnh viện tìm ra cách trị bệnh nghiền rượu bằng cách chặn phần tiếp thu nicotine trong não bộ.”
Kế đến bác sĩ họ Lê chú ý tới việc nghiên cứu gien di tính của những người mắc bệnh nghiền rượu và nghiền thuốc lá để tìm xem có phải cả hai bệnh nghiền đều có chung một gien di tính hay không.
Cái quan trọng, bác sĩ họ Lê cần phải tìm ra những nguời nghiền rượu nặng có thể bỏ rượu hay uống nhiều thêm trong khi vẫn cứ hút thuốc. Kết quả các cuộc thử nghiệm đều phải dựa vào thống kê và số xác xuất để kiểm nghiệm trước khi công bố.
Bác sĩ O’Malley cho biết : “Đây là vấn đề hệ trọng trong việc khảo cứu bệnh nghiền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.