Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

1 Bác Sĩ Việt Khám Phá: Hút Thuốc Sẽ Ưa Rượu

16/02/200000:00:00(Xem: 4907)
TORONTO (KL) - Tin trang nhất báo Globe and Mail. Thí nghiệm trên giống chuột, một khoa học gia Canada và một khoa học gia Hoa kỳ đã tìm thấy chất nicotine trong thuốc lá làm tăng thói nhậu rượu, hai chất này thường như là tay nắm tay đi chung với nhau.
Cuộc khảo cứu do bác sĩ Lê Anh Dzũng đã giải thích tại sao người nghiền rượu nặng thường hay hút thuốc lá và tại sao những người dứt hút cigar lại mò tới làm một hớp rượu.
Bác sĩ Lê Anh Dzũng chính là người phát sinh ra cuộc thử nghiệm này, bác sĩ là một nhà khoa học hữu hạng của Trung Tâm về Bệnh nghiền và Bệnh tâm thần, còn là một giảng sư của trường đại học University of Toronto. Khi tới Canada, bác sĩ đã có lần thăm một hầm của nhà thơ mà dân nghiền đã tụ tập, từ đó bác sĩ đã nẩy sinh ra sự chú ý để công khảo cứu các bệnh nghiền.
Bác sĩ họ Lê cho biết: “Tôi đã nhận thấy những tay nghiền thuốc nặng thường tụ họp với những tay uống rượu.”
Bác sĩ họ Lê cho biết cuộc thí nghiệm cho thấy chất nicotine ảnh hưởng tới não bộ của loài động vật, tìm ra, chất này cũng thực sự ảnh hưởng tới con người uống rượu nặng hay nhẹ. Vì thế một người muốn dứt không hút thuốc lá nữa, người đó đồng thời cũng phải dứt uống rượu luôn.
Bác sĩ Stephanie O’Malley là giáo sư tâm thần của đại học Yale tại Hoa kỳ, cũng là giáo sư của trường Y khoa tại New Haven, Conn. Bác sĩ có nói : “Cuộc thí nghiệm cho thấy, hút thuốc thì sinh ra uống rượu. Cũng có trường hợp khác nữa, uống rượu sinh ra hút thuốc.”
Bác sĩ Ted Broadway của Hiệp hội Y khoa của Ontario, đương kim giám đốc điều hành về đường lối y tế Canada, cho biết dầu sao đi nữa việc chữa trị cả hai thứ bệnh nghiền đã là căn bản của nhiều phương pháp trị liệu, các chiến lược chống hút thuốc không hẳn để kiềm chế được việc uống rượu.
Sự hướng dẫn của Hiệp hội Y khoa của Ontario là cấm hút thuốc. Sựỳ cấm hút thuốc hiện nay chưa được quan tâm về rượu có thể ảnh hưởng tới những người hút thuốc. (Canada và nhiều thành phố Mỹ hiện nay có luật cấm hút thuốc tại những quán ăn hay các nơi hội họp.)

Bác sĩ Broadway cho biết: “Những gì tìm thấy trong cuộc thí nghiệm chỉ để giúp chúng tôi tìm hiểu về vật lý và cơ hành của não bộ hoạt động như thế nào mà thôi.”
Bác sĩ họ Lê và các nhà khoa học đồng sự của trường Y khoa thuộc đại học Indiana University đều cho biết: “Nicotine là một chất nằm trong thuốc lá, chất này đã khiến mgười ta mắc bệnh nghiền hút thuốc, nó cũng chính là chất gây ra bệnh nghiền rượu.”
Cuộc thí nghiệm gần đây của bác sĩ họ Lê với đàn chuột đã tập cho uống rượu hàng tuần cho tới khi những con này tự ý tìm cho mình một tửu lượng. Sau đó bác sĩ đã chia chuột làm hai nhóm, một được chích nicotine và so sánh hai nhóm chuột với nhau. Bác sĩ quan sát và nhận ra những con chuột nghiền rượu được chích nicotine thấy uống nhiều rượu hơn những con chuột nghiền rượu không được chích nicotine.
Bởi vì bác sĩ họ Lê đã nghĩ rằng phần tiếp thu nicotine (nicotine receptor) trong não bộ là những tế bào đã bị định hình (fixed) giống như chiếc chìa khóa tra vào ổ khóa có vòng phản hồi giữa hai thứ như rượu và thuốc lá, sau khi bác sĩ đã làm thử cuộc thí nghiệm này. Bác sĩ đã dùng chất hóa học để bật phần tiếp thu chất nicotine trong một nhóm chuột. Những nhóm chuột không có phần tiếp thu nicotine mất thú uống rượu ngay khi uống đủ rượu như thường ngày, số rượu uống thấp 40% so với nhóm chuột được chích nicotine.
Bác sĩ họ Lê cho biết: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên đã làm cho người ta tin rằng có sự liên kết của cả hai bệnh nghiền (rượu và nicotine). Khám phá này dẫn tới việc bệnh viện tìm ra cách trị bệnh nghiền rượu bằng cách chặn phần tiếp thu nicotine trong não bộ.”
Kế đến bác sĩ họ Lê chú ý tới việc nghiên cứu gien di tính của những người mắc bệnh nghiền rượu và nghiền thuốc lá để tìm xem có phải cả hai bệnh nghiền đều có chung một gien di tính hay không.
Cái quan trọng, bác sĩ họ Lê cần phải tìm ra những nguời nghiền rượu nặng có thể bỏ rượu hay uống nhiều thêm trong khi vẫn cứ hút thuốc. Kết quả các cuộc thử nghiệm đều phải dựa vào thống kê và số xác xuất để kiểm nghiệm trước khi công bố.
Bác sĩ O’Malley cho biết : “Đây là vấn đề hệ trọng trong việc khảo cứu bệnh nghiền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.