Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bà Ngoại Trưởng Mỹ Thăm Tiệp, Bị Ném Trứng

07/03/200000:00:00(Xem: 3941)
Bà Ngoại Trưởng Mỹ Thăm Tiệp, Bị Ném Trứng
BRNO, Cộng hòa Tiệp (KL) - Ngày thứ hai, với tiếng la lớn “Chết này chủ nghĩa đế quốc Mỹ” hai người ném trứng ngay vào bà Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright sau khi bà nói với các khán thích giả tại đại học về sự bảo vệ những giá trị đời thường, nhiều khi đòi hỏi các quốc gia phải trả một giá có sự tài trợ.
Sau khi vừa diễn thuyết xong cho những thính giả hâm mộ tại trường đại học Tomas Masyryk, nằm trong đô thị cách thủ đô Prague 200 cs về phía đông nam, bà Albright còn đang say sưa các khán giả đã hoan hô xô nhau đi vào sảnh đường.
Đột nhiên, hai người la lớn “Chết này chủ nghĩa đế quốc Mỹ” và tung ra những trái trứng. Bà Albright bị trứng bắn vào chút xíu, còn bao nhiêu trứng các hộ vệ viên của bà hứng hết, theo như lời của một viên chức Hoa kỳ yêu cầu được miễn đăng tên lên báo.
Bà Albright vội chạy leo thang lầu trước khi rời để xuất hiện nơi khác.
Đại úy Cảnh sát Zdenek Lubas cho biết có vài người bị bắt giữ để thẩm vấn, nhưng đại úy đã từ chối không cho thêm chi tiết.
Sự xẩy ra này đã làm mất hứng cuộc tiếp đón nồng nhiệt khác tại đây vào ngày thứ hai trong bốn ngày bà Albright về thăm nơi sinh quán của mình.
Trước cuộc diễn thuyết, bà đã gặp riêng 12 sinh viên của dân Gypsy thiểu số để tranh luận hành động tích cực và những quan điểm khác để trấn chỉnh tình trạng của thiểu số dân này. Ngày thứ tư bà Albright đã lãnh huy chương vàng của trường đại học mang tên chủ tịch của Tiệp Khắc, người đã sinh ra gần nơi này cách đây 100 năm.
Trong lúc diễn thuyết, bà Albright đã đề cập tới lời kiên trì của chủ tịch Tiệp Vaclav Havel hủy bỏ vụ bán ống làm lạnh của một công ty Tiệp cho nhà máy điện nguyên tử Bushehr của Iran với số tiền 30 triệu Mỹ kim.
Dầu rằng Iran cố nói nhà máy điện dùng có tính cách hoà bình để sản xuất điện năng, nhưng Hoa kỳ e ngại dân Iran dự tính dùng vào chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử.
Nhấn mạnh nước này trong khối Sô-viết ngày xưa đã gia nhập vào tổ chức NATO năm ngoái, bà Albright cốt ý nói việc ngăn ngừa sự bành trướng vũ khí nguyên tử là cái ưu tiên hàng đầu của đồng minh Tây phương.
Như bất cứ hoàn thành một mục tiêu giá trị nào, nó cần phải chịu tốn phí, bà Albright đã dùng tiếng Anh nói: “Để tránh kỹ thuật ưu hạng rơi vào lầm tay, các xí nghiệp Hoa kỳ đã phải chịu bỏ đi nhiều khế ước có lời. Cũng trách nhiệm tương tự như thế còn nằm trên vai của những ai quyết tâm bảo vệ quyền lợi ưu hạng của công đồng Âu châu tại Đại Tây Dương.”
Iran chối bỏ về bất cứ chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử nào và nhấn mạnh nhà máy tại Bushehr chỉ dùng để sản xuất năng lượng điện phục vụ hoà bình.
“Chúng tôi coi chính phủ Tiệp và giới truyền thông địa phương vận động quanh vấn đề Bushehr là món quà tặng cho Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright trong cuộc viến thăm này.”, theo như lời của Sharif Khodai, quyền đại sứ Iran tại thủ đô Prague đã cho báo Pravo biết.
Sau đó bà Albright đã theo gót Havel để đi thăm Hodonin, một thị trấn cách Brno 70 cs về phía đông nam, nơi anh hùng Mararyk đã ra đời. Bà Algright đặt vòng hoa hồng đỏ và hoa iris cho tượng của Masaryk, người đã lãnh đạo dân Tiệp Khắc từ năm 1918 cho tới năm 1935 và cũng là bạn thân thiết của Tổng thống Hoa kỳ Woodrow Wilson.
Bà Albright đã cổ võ Tiệp Khắc đi theo gương của anh hùng Masryk, một khuôn mặt trong lịch sử dân chủ Đông Âu.
Tại Hodonin, bà Albright đã tuyên bố: “Người đã đứng lên vì sự thiệt khi những người khác sợ đối diện với sự thật.” Ngày chủ nhật bà tuyên bố: “Mộng của Masaryk là muốn toàn châu Âu được tự do.”
Sau khi viếng thăm đền thờ Masryk, ngày thứ hai bà Albright quay trở lại thủ đô Prague để vào hội nghị bàn tròn bàn cãi cùng tổ chức vô chánh phủ Đông Âu về đề nghị dân chủ hóa Serbia của Nam Tư.
Ngày chủ nhật, bà Albright công bố dân tộc Serbia không nên có vị lãnh đạo độc tài như Chủ tịch Slobodan Milosevic.
Trong cuộc phỏng vấn của đài tiếng nói Tự-do cho Âu châu Tự do, bà đã cho biết Hoa kỳ đã cổ võ phong trào người Serb chống đối chấm dứt những sự chia rẽ và hãy chứng tỏ dân Serb có đủ quyền lựa chọn một chế độ khác.
Cha của bà Albright, Josef Korbel, một nhà ngoại giao của Tiệp Khắc, đã mang vợ con chạy sang London khi Đức quốc chiếm Tiệp Khắc lúc bắt đầu thế chiến thứ hai. Khi cộng sản lên cầm quyền, cả gia đình bà Albright đã di cư sang Hoa kỳ.
Sau khi chế độ cộng sản bị sụp đổ tại Tiệp, Cộng hoà Tiệp và Slovak tự tách làm hai quốc gia vào năm 1993.

19/10/2019(Xem: 170)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 161)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 171)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 215)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 119)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 421)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 390)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 316)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 742)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 339)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 564)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 229)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 177)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 530)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 133)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.