Hôm nay,  

Bà Ngoại Trưởng Mỹ Thăm Tiệp, Bị Ném Trứng

07/03/200000:00:00(Xem: 4761)
BRNO, Cộng hòa Tiệp (KL) - Ngày thứ hai, với tiếng la lớn “Chết này chủ nghĩa đế quốc Mỹ” hai người ném trứng ngay vào bà Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright sau khi bà nói với các khán thích giả tại đại học về sự bảo vệ những giá trị đời thường, nhiều khi đòi hỏi các quốc gia phải trả một giá có sự tài trợ.
Sau khi vừa diễn thuyết xong cho những thính giả hâm mộ tại trường đại học Tomas Masyryk, nằm trong đô thị cách thủ đô Prague 200 cs về phía đông nam, bà Albright còn đang say sưa các khán giả đã hoan hô xô nhau đi vào sảnh đường.
Đột nhiên, hai người la lớn “Chết này chủ nghĩa đế quốc Mỹ” và tung ra những trái trứng. Bà Albright bị trứng bắn vào chút xíu, còn bao nhiêu trứng các hộ vệ viên của bà hứng hết, theo như lời của một viên chức Hoa kỳ yêu cầu được miễn đăng tên lên báo.
Bà Albright vội chạy leo thang lầu trước khi rời để xuất hiện nơi khác.
Đại úy Cảnh sát Zdenek Lubas cho biết có vài người bị bắt giữ để thẩm vấn, nhưng đại úy đã từ chối không cho thêm chi tiết.
Sự xẩy ra này đã làm mất hứng cuộc tiếp đón nồng nhiệt khác tại đây vào ngày thứ hai trong bốn ngày bà Albright về thăm nơi sinh quán của mình.
Trước cuộc diễn thuyết, bà đã gặp riêng 12 sinh viên của dân Gypsy thiểu số để tranh luận hành động tích cực và những quan điểm khác để trấn chỉnh tình trạng của thiểu số dân này. Ngày thứ tư bà Albright đã lãnh huy chương vàng của trường đại học mang tên chủ tịch của Tiệp Khắc, người đã sinh ra gần nơi này cách đây 100 năm.
Trong lúc diễn thuyết, bà Albright đã đề cập tới lời kiên trì của chủ tịch Tiệp Vaclav Havel hủy bỏ vụ bán ống làm lạnh của một công ty Tiệp cho nhà máy điện nguyên tử Bushehr của Iran với số tiền 30 triệu Mỹ kim.
Dầu rằng Iran cố nói nhà máy điện dùng có tính cách hoà bình để sản xuất điện năng, nhưng Hoa kỳ e ngại dân Iran dự tính dùng vào chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử.
Nhấn mạnh nước này trong khối Sô-viết ngày xưa đã gia nhập vào tổ chức NATO năm ngoái, bà Albright cốt ý nói việc ngăn ngừa sự bành trướng vũ khí nguyên tử là cái ưu tiên hàng đầu của đồng minh Tây phương.

Như bất cứ hoàn thành một mục tiêu giá trị nào, nó cần phải chịu tốn phí, bà Albright đã dùng tiếng Anh nói: “Để tránh kỹ thuật ưu hạng rơi vào lầm tay, các xí nghiệp Hoa kỳ đã phải chịu bỏ đi nhiều khế ước có lời. Cũng trách nhiệm tương tự như thế còn nằm trên vai của những ai quyết tâm bảo vệ quyền lợi ưu hạng của công đồng Âu châu tại Đại Tây Dương.”
Iran chối bỏ về bất cứ chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử nào và nhấn mạnh nhà máy tại Bushehr chỉ dùng để sản xuất năng lượng điện phục vụ hoà bình.
“Chúng tôi coi chính phủ Tiệp và giới truyền thông địa phương vận động quanh vấn đề Bushehr là món quà tặng cho Ngoại trưởng Hoa kỳ Madeleine Albright trong cuộc viến thăm này.”, theo như lời của Sharif Khodai, quyền đại sứ Iran tại thủ đô Prague đã cho báo Pravo biết.
Sau đó bà Albright đã theo gót Havel để đi thăm Hodonin, một thị trấn cách Brno 70 cs về phía đông nam, nơi anh hùng Mararyk đã ra đời. Bà Algright đặt vòng hoa hồng đỏ và hoa iris cho tượng của Masaryk, người đã lãnh đạo dân Tiệp Khắc từ năm 1918 cho tới năm 1935 và cũng là bạn thân thiết của Tổng thống Hoa kỳ Woodrow Wilson.
Bà Albright đã cổ võ Tiệp Khắc đi theo gương của anh hùng Masryk, một khuôn mặt trong lịch sử dân chủ Đông Âu.
Tại Hodonin, bà Albright đã tuyên bố: “Người đã đứng lên vì sự thiệt khi những người khác sợ đối diện với sự thật.” Ngày chủ nhật bà tuyên bố: “Mộng của Masaryk là muốn toàn châu Âu được tự do.”
Sau khi viếng thăm đền thờ Masryk, ngày thứ hai bà Albright quay trở lại thủ đô Prague để vào hội nghị bàn tròn bàn cãi cùng tổ chức vô chánh phủ Đông Âu về đề nghị dân chủ hóa Serbia của Nam Tư.
Ngày chủ nhật, bà Albright công bố dân tộc Serbia không nên có vị lãnh đạo độc tài như Chủ tịch Slobodan Milosevic.
Trong cuộc phỏng vấn của đài tiếng nói Tự-do cho Âu châu Tự do, bà đã cho biết Hoa kỳ đã cổ võ phong trào người Serb chống đối chấm dứt những sự chia rẽ và hãy chứng tỏ dân Serb có đủ quyền lựa chọn một chế độ khác.
Cha của bà Albright, Josef Korbel, một nhà ngoại giao của Tiệp Khắc, đã mang vợ con chạy sang London khi Đức quốc chiếm Tiệp Khắc lúc bắt đầu thế chiến thứ hai. Khi cộng sản lên cầm quyền, cả gia đình bà Albright đã di cư sang Hoa kỳ.
Sau khi chế độ cộng sản bị sụp đổ tại Tiệp, Cộng hoà Tiệp và Slovak tự tách làm hai quốc gia vào năm 1993.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.