Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Csvn Ra Luật Mới Xiết Chặt Báo Chí Nhà Nước

21/05/199900:00:00(Xem: 5924)
HÀ NỘI (Reuters) - Cộng sản Việt Nam đã sửa đổi luật báo chí cho khắt khe hơn để xiết chặt kiểm soát báo chí nhà nước, đặt ra quy luật là mọi tin tức loan ra đều phải có lợi cho đất nước. Báo chí nhà nước hôm thứ năm 20-5 đã loan tin như trên.
Báo Nhân Dân, cơ quan của đảng, cho biết sự sửa đổi này đã được chấp thuận hôm thứ tư. Luật mới đòi báo chí phải bồi thường nếu những tin loan ra làm thiệt hại đến quyền lợi kinh doanh chính đáng của các tổ chức hay cá nhân.
Luật không nói rõ cá nhân ký giả có phải chịu nộp tiền bồi thường không. Luật bồi thường vẫn được áp dụng dù tin của báo là xác thực.
Sự sửa đổi luật báo chí như vậy đã được Quốc Hội chấp thuận. Nhưng nó không áp dụng đối với nhà báo ngoại quốc hành nghề ở Việt Nam. Báo chí trong nước đều do nhà nước kiểm soát.

Báo Nhân Dân thuật lại lời Bộ trưởng Văn hóa-Thông tin Nguyễn Khoa Điềm nói như sau: "Thí dụ báo chí loan tin mùa lúa năm nay, đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch tràn trề, lúa chất đầy kho. Tin này sẽ làm lợi cho bọn ngoại quốc mua hàng để chúng dìm giá gạo. Báo chí sẽ phải bồi thường sự thiệt hại đó".
Không rõ đây có phải là chuyện có thật được đan cử làm thí dụ hay không và cũng không rõ luật bồi thường này có tính cách hồi tố hay không.
Nghể kinh doanh báo chí ở Việt Nam đã nở rộ từ khoảng 10 năm qua khi nước Cộng sản này đi vào đổi mới kinh tế, nhưng nhà nước vẫn kiểm soát chặt chẽ.
Nhiệm vụ của ký giả ở Việt Nam là phải tuyên truyền cho đường lối chính sách của đảng và nhà nước.
Còn những sửa đổi khác trong luật báo chí đã được chấp thuận, chẳng hạn như điều khoản nói về loan tin chính xác có thêm một điều kiện đóng khung là "mọi tin tức loan ra đều phải có lợi cho đất nước và nhân dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.