Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Ở Tù Đông Nhứt Thế Giới, Chi Phí Giam 34,000$/tù/năm

18/07/200400:00:00(Xem: 4365)
Mỗi 100,000 Dân, Có 702 Tù Mỹ, 628 Tù Nga, 90 Tù Pháp Quốc...
WASHINGTON -- Cuộc khủng khỏang lao tù sẽ không bắt đầu ở các trại tù Abu Grahib ở Iraq, Guantanamo ở Cuba, mà sẽ xảy ra ngay tại các trại tù trên nước Mỹ.
Đó là lời báo động của Alan Elsner, một đặc phái viên kỳ cựu của Reuters đã viết ra thành sách tựa đề Gates of Injustice.
Những con số dễ sợ. Nước Mỹ là nước dẫn đầu tội phạm so với các nước Tây Phương đã phát triễn và so với tất cả các nước trên thế giới. Mỹ hiện có 2 triệu 2 tù nhân bị giam trong khám.
Trung bình cứ 100 ngàn người thì có 702 người bị giam, nhiềâu hơn Nga chỉ có 628 người, Anh 138 người, Pháp 90 người.
Nhiều hơn cả TC là nước mà Mỹ tố cáo vi phạm Nhân quyền trầm trọng.
Tỷ lệ này tăng thật nhanh từ ba thập niên trở lại đây. Năm 1972, 100 ngàn người chỉ có 162 người bị tù.
Dân thiểu số bị tù cao nhứt. Cứ trong 8 người Mỹ gốc Phi Châu tuổi từ 20 đến 34 có 1 ngưòi bị giam. Và cứ 25 người Mỹ gốc Hispanics đồng trang lứa thì có 1 người bị giam.
Mỗi năm ngân sách phải chi 54 tỷ $ cho các trại tù, lờn hơn ngân sách dành cho Bộ Giáo dục, chỉ có 42 tỷ. Nhà Nước chỉ tốn cho một sinh viên đại học mỗi năm 6.000$ trong khi đó phải tốn cho một người tù là 34.000$.

Việc giam giữ tội nhân biến thành một ngành kỹ nghệ. Các nhà thầu trúng mối xây cất và điều hành các trại giam hốt bạc.
Ngành kỹ nghệ cải huấn dùng nhiều công nhân, viên chức hơn hai hãng Grneral Motors và Wal-Mart là hai đại công ty nhiều người nhứt của Mỹ, nhập lại.
Bên trong song sắt, nhiều cảnh ngược đãi và lạm dụng tù nhân Mỹ còn quá quắc hơn ở Abu Grahib và Guantanamo.
Những tay trùm tội phạm có tổ chức buôn bán xì ke, súng lậu, kỳ thị chủng tộc NeoNazi hành hạ bạn tù một ngày 24 giờ. Một phần ba nữ tù nhân là những đàn bà có con, thường bị hãm hiếp mà phải theo luật câm miệng omerta của Mafia.
Khám đường chật ních và tù nhân đông đảo như vậy là do chánh quyền dân cử Dân Chủ lẫn Cộng hoà từ năm 1970 trở lại đây, đồng thuận đường lối " cứng rắn với tội phạm". Từ ấy số tội nhân tăng lên 400% . Hai phần ba số người này chỉ phạm những tội nhẹ thôi như bán ma túy. Đa số những tù nhân là dân gốc Phi Châu và Hispanics.
Cùng lúc chánh quyền hai đảng cũng giảm ngân sách của các chương trình an sinh, gia cư, y tế biến nhà tù trở thành chỗ chứa dân nghèo vô kế khả thi trong mưu sinh.
Alan Elsner ra mắt cuốn sách này hy vọng báo động để chận đứng một cuộc khủng khoảng chế độ lao tù trên đất Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.