1 Hs Vào Trường Bắn Loạn Xạ: 6 Bị Thương, Hung Thủ Bị Bắt

21/05/199900:00:00(Xem: 6783)
CONYERS, GA (AP) - Một học sinh 16 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường Trung học Heritage, thị trấn Conyers, tiểu bang Georgia sáng thứ năm 20-56. Vụ này xẩy ra đúng 1 tháng sau vụ nổ súng tại trường học Columbine, thị trấn Littleton, Colorado.
Có 6 học sinh bị thương nhưng ở trong tình trạng ổn định. Hung thủ đã bị bắt và ít nhất có 1 súng bị tịch thu.
Vụ nổ súng xẩy ra vào lúc 8 giờ sáng, khoảng 15 phút trước giờ vào học. Thứ năm là ngày chót của các lớp cao trung ở trường Heritage.
Một nhân chứng học sinh nói hung thủ có một súng dài và một súng ngắn, và cho biết hung thủ đã hành động như thể hắn muốn tự sát luôn. Nhân chứng nói: "Tôi thấy hắn đưa mũi súng vào mồm hắn, nhưng rút cuộc hắn không lẩy cò".
Theo lời Tony Gray, giáo sư Toán, hung thủ đã bắn 5 hay 6 phát vào đám đông học sinh lối 400 người.
Một nguồn tin khác nói hung thủ nổ súng rồi định chạy qua cửa hông, nhưng bị một học sinh khác 17 tuổi chặn lại và ôm lấy hắn. Vừa lúc đó Phụ tá Hiệu trưởng Cecil Brinkley đến giữ hắn lại. Khẩu súng của hắn là súng dài .22, nòng được cưa ngắn. Nhà chức trách nói hình như chỉ có 1 súng. Dù vậy nhân viên công lực vẫn dò xét trong trường rất kỹ, phòng có chất nổ.

Lúc đầu học sinh cả trường tưởng đó là trò đùa rỡn, nhưng sau thấy nhiều người chạy nên tất cả đều chạy. Học sinh ra khỏi trường và sau đó đã được xe chở học sinh đưa về nhà.
Ngày 20 tháng 4, 2 học sinh nổ súng ở Colorado, giết chết 13 bạn đồng học rồi tự sát luôn.
Trung học Heritage có chừng 1,300 học sinh, không có máy thăm dò kim khí ở nơi vào cửa, nhưng có mướn một cảnh sát và nhà trường có hệ thống camera quay phim tự động.
Lúc xẩy ra vụ nổ súng, Tổng Thống Clinton và đệ nhất phu nhân sắp rời Washington lên đường qua thăm Colombine ở Colorado vào dịp kỷ niệm một tháng ngày học sinh nổ súng tại đây. Clinton tỏ ý rất buồn và kêu gọi đoàn kết đối phó với họa nổ súng trong các trường ở Mỹ.
Lúc đó Thượng Viện đang họp để thảo luận về luật kiểm soát súng. Luật này đã được tu sửa mấy lần và Cộng Hòa đã nhượng bộ để có những điều khoản chặt chẽ hơn. Vài giờ sau vụ nổ súng mới ở Conyers, Thượng Viện đã biểu quyết chấp thuận một đề nghị của đảng Dân Chủ xiết chặt thêm những vụ mua súng tại các cuộc triển lãm súng và các cửa tiệm cầm đồ.
Đề nghị do Thượng nghị sĩ Dân Chủ đưa ra, khi bỏ phiếu số thăm thuận chống bằng nhau 50-50. Phó Tổng Thống Al Gore, chủ tọa với tư cách chủ tịch Thượng Viện đã bỏ 1 thăm thuận làm mất thế giằng co, khiến đạo luật tu sửa được chấp thuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.