Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Tái Xét Cho Nhóm Con Lai Ơû Phi

19/07/199900:00:00(Xem: 4773)
Manila (Tin của UBCNVB, 17/7/99) — Chính phủ Hoa Kỳ vừa phân loại cho 8 gia đình con lai ở Phi Luật Tân để được định cư vào Hoa Kỳ. Mười hai gia đình con lai khác cũng đang được tái xét nhưng chưa có kết quả.
Số gia đình con lai này bị kẹt ở PLT trong nhiều năm qua vì bị Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh của Hoa Kỳ (Center for Disease Control and Prevention, gọi tắt là CDC) phân loại vào thành phần “chống xã hội” (anti-social), mà người Việt ở PLT gọi nôm na là “con lai quậy”.
Đa số các gia đình này bị phân loại như vậy vì có người trong nhà đã có hành vi gây mất trật tự trong trại, như uống rượu, ẩu đả, làm ồn lối xóm... Tuy nhiên họ hoàn toàn không có tiền án mà chỉ bị thi hành kỷ luật bởi chính ban an ninh trại.
Kể từ năm 1995, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xét lại việc phân loại này vì nhiều trường hợp bị oan ức. Việc uống rượu rồi lớn tiếng hay ẩu đả có thể xẩy ra cho bất kỳ ai dù đã sống ở Hoa Kỳ, và không thể chỉ vì vậy mà bị kết tội “chống xã hội”. Ngoài ra, ở trong trại đã từng có tình trạng ban an ninh lạm quyền. Chính họ nhậu nhẹt, ẩu đả, và hà hiếp người dân thì không sao. Còn hễ ai trái ý họ thì có thể bị nhốt chuồng khỉ và tên tuổi bị ghi vào sổ đen trình cho phái đoàn Hoa Kỳ.

Do sự kêu gọi này của UBCNVB mà trung tâm CDC đã cử một bác sĩ tâm lý trị liệu đến tận PLT tái thẩm định tình trạng tâm thần của số thành phần con lai kể trên. Vị bác sĩ này đề nghị phân loại lại cho 23 trường hợp. Tuy nhiên sau đó BNG đã không cứu xét lại cho họ.
Đầu năm nay, Dân Biểu Christopher Smith gặp riêng Bà Julia Taft, Giám Đốc Văn Phòng Tị Nạn của BNG, để lên tiếng về việc này. Bà Taft hứa sẽ giải quyết tình trạng trì trệ này. Trong khi đó, ba người con lai trong số được đề nghị tái xét đã qua đời vì cuộc sống vô định và nhiều bất trắc ở PLT.
Mới tuần qua BNG thông báo cho DB Smith biết rằng 8 trường hợp đã được phân loại trở lại và do đó sẽ được định cư ở Hoa Kỳ, với điều kiện là được Sở Di Trú chính thức chấp thuận. BNG cũng cho biết là đang tiến hành cứu xét cho số 12 trường hợp còn lại.
Ngoài việc yêu cầu tái xét cho thành phần “con lai quậy”, UBCNVB cũng đã đề nghị BNG trợ giúp tài chánh cho những gia đình con lai giả mạo nếu họ quyết định hồi hương, và trong thời gian họ còn ở lại PLT thì giúp đỡ họ về cuộc sống. Cả hai đề nghị này, BNG đã thực hiện vào đầu năm 1997.
Ngoài ra, LS Trịnh Hội, đại diện cho LAVAS và một số tổ chức Việt ở Úc Châu và Canada, đã và đang giúp cho một số trường hợp con lai giả nhưng có thân nhân ở một số quốc gia đệ tam được lên đường định cư theo diện di dân thay vì phải hồi hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.