Mỹ Gài Phá Vỡ Wto Để Kiếm Phiếu Cơng Đồn

07/12/199900:00:00(Xem: 7953)
Nếu Chấp Nhận, Cơ Hội Đắc Cử Của ông Gore Sẽ Thu Hẹp Lại
SEATTLE (VB-nn).-Hôm chủ nhật giới phân tích cũng như một số giới chức lãnh đạo các phái đoàn thương mại tham dự Thượng đỉnh thế giới bắt đầu đưa ra những nhận định về sự thất bại ở Seattle, trong đó có nhận định đổ lỗi cho Hoa Kỳ, là chính Tòa Bạch Ốc đã cố tình để cho Hội nghị sụp đổ, thay vì chấp nhận những thỏa thuận sẽ có hại cho cơ hội đắc cử của ông Albert Gore.
Thượng đỉnh Thương mại Thế giới, WTO, đã sụp đổ sau 4 ngày hội họp không đi đến một kết quả nào, trong khi bên ngoài các đám biểu tình hỗn loạn xảy ra, khi cảnh sát can thiệp bằng hơi cay và còng tay những người chống đối.
Một lý do nữa, do những nhà phân tích nói, là Hoa Kỳ thà để cho Thượng đỉnh thất bại hơn là phải giải thích với các nghiệp đoàn Mỹ và các nhóm liên hệ trong khi cuộc tổng bàu cử sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một năm nữa.
Trong khi ấy một số báo chí Hoa Kỳ đưa ra những luận điểm khác. Những tờ báo này sẽ nói rằng Thượng đỉnh thất bại vì các nghiệp đoàn Âu châu không chịu dung hòa trên các vấn đề nông nghiệp. Người ta đưa ra dẫn chứng rằng vào buổi chiều thứ sáu, một bản thỏa thuận đã đặt sẵn trên bàn, song phía Hoa Kỳ đã không nắm vững được cuộc thảo luận và do đó, thì giờ bế mạc tới gần. Để cứu vãn tình hình, phía các phái đoàn Âu châu nói rằng họ sẵng sàng ở lại tới sáng hôm sau, nếu có bảo đảm rằng như thế sẽ làm cho hai bên đi đến một thỏa thuận thành công.

Thế nhưng tới 8 giờ chiều, phía Mỹ, theo tường trình của báo New York Times, quyết định không nên thảo luận lại nữa, vì tin rằng không một chính quyền nào sẽ nhượng bộ. Thế nhưng người ta tin rằng Mỹ từ khước kéo dài Thượng đỉnh qua sáng hôm sau vì bản thỏa thuận đặt trên bàn hoàn toàn không làm Mỹ thỏa mãn.
Điểm chính của thỏa thuận này là vấn đề lao động.
Nguồn tin thân cận Tòa Bạch Ốc nói rằng thỏa thuận đặt sẵn trên bàn có hại cho cơ may đắc cử của ông Albert Gore.
Tổng thống Clinton đã phải gọi điện thoại cho một số nguyên thủ quốc gia để can thiệp. Dĩ nhiên với mục đích có lợi cho Mỹ. Chẳng hạn ông đòi Nhật bản hãy nhượng bộ trong việc đòi hỏi Mỹ sửa lại chính sách sả rác, mà hậu quả sẽ là các nhà xuất cảng sản phẩm tới Mỹ sẽ bị phạt vạ nặng nề. Nhật không nhượng bộ.
Suốt ngày thứ sáu, các phái đoàn lấy làm lạ là Hoa Kỳ không làm gì để giải quyết các khó khăn. Người ta do đó tin rằng Hoa Kỳ chọn thái độ thà để cho Thượng đỉnh thất bại. Có người nói rằng đó là chọn lựa của bà Barshefsky, đại diện thương mại của Hoa Kỳ. Bà này để Thượng đỉnh thất bại vì lý do chính trị. Có người khác lại nói: phái đoàn Hoa kỳ đã không đủ khả năng giải quyết vấn đề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.