Hôm nay,  

Gs Hoạt Họp Văn Bút, Địi Dân Chủ Cho Vn

21/06/199900:00:00(Xem: 5466)
Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một tù nhân lương tâm vừa được chính phủ Việt Nam trả tự do sau gần 20 năm giam giữ, đang thực hiện một chuyến đi Âu Châu để đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
Dưới đây là cuộc phỏng vấn do Việt Hùng, Đài Á Châu Tự Do, thực hiện qua điện thoại.
Hỏi: Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, xin Giáo sư có thể cho biết về chương trình làm việc của Giáo sư tại Ba Lan"
Đáp: Tôi tới đây để dự hội nghị quốc tế của PEN International (Văn Bút Quốc Tế). Đây là hội nghị lần thứ 66 thường niên của tổ chức này. Đồng thời trong hội nghị này lại có thêm một cuộc họp của UNESCO cùng tổ chức chung với PEN. Phần tôi phải trình bày tại một số buổi, một ở Ủy ban về những nhà văn bị bắt giữ trong tù và thứ hai là nói chuyện tại buổi họp của UNESCO phối hợp với Văn Bút Quốc Tế tổ chức, và thứ ba là một buổi nói chuyện nữa trước Đại Hội Đồng.
Hỏi: Giáo sư có thể cho biết về phản ứng của chính giới Ba Lan "
Đáp: Chính giới Ba Lan rất thân thiện với Hội Văn Bút Ba Lan cũng như với Văn Bút Quốc Tế nói chung. Trong thời gian còn chế độ cộng sản thì các nhà văn Ba Lan cũng bị giam giữ, và họ cũng đã đấu tranh để đòi hỏi tự do dân chủ cùng với Công Đoàn Đoàn Kết. Cho nên sau khi Ba Lan trở thành một nước tự do thì Hội Văn Bút Ba Lan được chính giới hết sức tin tưởng, đặc biệt là có những người đã hoạt động chung với Công Đoàn Đoàn Kết. Vì thế cho nên trong hội nghị của Văn Bút Quốc Tế lần này do Hội Văn Bút Ba Lan đứng ra chủ trì đã được chính giới Ba Lan rất là ủng hộ, và không những thế họ còn trực tiếp tới tham dự. Hôm 17-6, Tổng thống Ba Lan đã tới tham dự một buổi tiếp tân do tờ báo lớn nhất của Ba Lan là tờ Gazetta tổ chức. Trong diễn văn đọc tại buổi tiếp tân này, Tổng thống Ba Lan đã có nhắc đến trường hợp của cá nhân tôi là trường hợp mà Hội Văn Bút Ba Lan đã trực tiếp can thiệp; và họ cho rằng nhờ sự can thiệp đó mà tôi được trả tự do sớm. Đồng thời tôi cũng có tiếp xúc riêng với Tổng thống Ba Lan trong buổi tiếp tân đó để trao đổi quan điểm với ông về tình hình Việt Nam. Tổng thống Ba Lan cho rằng tình hình Việt Nam hiện nay có thể có những chiều hướng thuận lợi cho một sự thay đổi. Tổng thống Ba Lan cũng nói rằng ông sẽ tiếp tục vận động để thúc đẩy tiến trình dân chủ và tự do ở Việt Nam.
Hỏi: Thưa Giáo sư, hiện nay quan hệ giữa Ba Lan và Việt Nam có vẻ đang tiến triển tốt đẹp, nhất là sau chuyến công du Việt Nam mới đây của Tổng thống Ba Lan. Liệu những lợi ích về kinh tế có làm cho Ba Lan coi nhẹ vấn đề nhân quyền, và nhất là trong những quan hệ với Việt Nam hay không"

Đáp: Trong khi tiếp xúc với Tổng thống Ba Lan, ông có cho biết là tháng Ba vừa rồi ông có đến thăm Việt Nam và ông có nói một số điểm rất đáng lưu ý. Ông nói rằng, trong lúc tiếp xúc với Tổng bí thư của đảng CSVN thì ông có nêu một câu chuyện là ông hỏi rằng giữa lý tưởng cộng sản và nền kinh tế phát triển thì ông Tổng bí thư chọn cái nào ưu tiên hơn, thì ông Tổng bí thư đã trả lời là ông chọn phát triển kinh tế. Ông Tổng thống Ba Lan có vẻ tin tưởng rằng như thế là những người CSVN đã chọn lựa một con đường đúng đắn, và do đó ông tin là nếu có một sự thúc đẩy từ bên ngoài, cộng với sự giúp đỡ về kinh tế thì ông tin rằng là những người CSVN sẽ phải thay đổi và chấp nhận tự do, dân chủ. Tôi nghĩ rằng quan điểm đó có vẻ hơi lạc quan, cho nên ngay trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Ba Lan tôi có nói rằng là tất nhiên chúng tôi cũng mong mỏi có một sự thay đổi tốt đẹp như vậy nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có nhiều áp lực mạnh mẽ hơn nữa.
Hỏi: Một câu hỏi nữa xin được hỏi Giáo sư là qua những buổi tiếp xúc như vậy thì cá nhân Giáo sư có thể trông chờ gì được ở họ"
Đáp: Tôi nghĩ rằng đầu tiên là cá nhân tôi có thiết lập được những mối quan hệ tốt với cả chính giới lẫn báo giới ở đây và đặc biệt là với các nhà văn Ba Lan cũng như Văn Bút Quốc Tế. Trong dịp này tôi có rất nhiều cơ hội để nói chuyện không những với văn bút của các nước Tây phương mà đặc biệt là với văn bút của các nước nhỏ ở trong ba châu là Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Á Châu. Trong tất cả những buổi tiếp xúc này tôi đều đưa ra quan điểm là Văn Bút Quốc Tế cũng như hội nhà văn của các nước cần phải tích cực, mạnh mẽ cộng tác với các tổ chức nhân quyền quốc tế, đặc biệt là các tổ chức về truyền thông để gây áp lực đối với chính phủ của các nước lớn trong quan hệ đối với các nước nhỏ mà hiện nay vẫn còn nằm trong chế độ độc tài hoặc chế độ cộng sản để tạo nên những sự thay đổi cần thiết, và để làm cho những chính phủ độc tài và chính phủ cộng sản đó sớm chấp nhận một sự thay đổi về chính trị, chấp nhận tự do, đặc biệt là tự do báo chí và tự do ngôn luận, tự do tự tưởng, đặc biệt cho những người dân chủ ở trong nước; để cho nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội sẽ không thể đàn áp những nhà dân chủ của chúng ta ở trong nước một cách dễ dàng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.