Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Hoạt Họp Văn Bút, Địi Dân Chủ Cho Vn

21/06/199900:00:00(Xem: 4844)
Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một tù nhân lương tâm vừa được chính phủ Việt Nam trả tự do sau gần 20 năm giam giữ, đang thực hiện một chuyến đi Âu Châu để đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam.
Dưới đây là cuộc phỏng vấn do Việt Hùng, Đài Á Châu Tự Do, thực hiện qua điện thoại.
Hỏi: Thưa Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, xin Giáo sư có thể cho biết về chương trình làm việc của Giáo sư tại Ba Lan"
Đáp: Tôi tới đây để dự hội nghị quốc tế của PEN International (Văn Bút Quốc Tế). Đây là hội nghị lần thứ 66 thường niên của tổ chức này. Đồng thời trong hội nghị này lại có thêm một cuộc họp của UNESCO cùng tổ chức chung với PEN. Phần tôi phải trình bày tại một số buổi, một ở Ủy ban về những nhà văn bị bắt giữ trong tù và thứ hai là nói chuyện tại buổi họp của UNESCO phối hợp với Văn Bút Quốc Tế tổ chức, và thứ ba là một buổi nói chuyện nữa trước Đại Hội Đồng.
Hỏi: Giáo sư có thể cho biết về phản ứng của chính giới Ba Lan "
Đáp: Chính giới Ba Lan rất thân thiện với Hội Văn Bút Ba Lan cũng như với Văn Bút Quốc Tế nói chung. Trong thời gian còn chế độ cộng sản thì các nhà văn Ba Lan cũng bị giam giữ, và họ cũng đã đấu tranh để đòi hỏi tự do dân chủ cùng với Công Đoàn Đoàn Kết. Cho nên sau khi Ba Lan trở thành một nước tự do thì Hội Văn Bút Ba Lan được chính giới hết sức tin tưởng, đặc biệt là có những người đã hoạt động chung với Công Đoàn Đoàn Kết. Vì thế cho nên trong hội nghị của Văn Bút Quốc Tế lần này do Hội Văn Bút Ba Lan đứng ra chủ trì đã được chính giới Ba Lan rất là ủng hộ, và không những thế họ còn trực tiếp tới tham dự. Hôm 17-6, Tổng thống Ba Lan đã tới tham dự một buổi tiếp tân do tờ báo lớn nhất của Ba Lan là tờ Gazetta tổ chức. Trong diễn văn đọc tại buổi tiếp tân này, Tổng thống Ba Lan đã có nhắc đến trường hợp của cá nhân tôi là trường hợp mà Hội Văn Bút Ba Lan đã trực tiếp can thiệp; và họ cho rằng nhờ sự can thiệp đó mà tôi được trả tự do sớm. Đồng thời tôi cũng có tiếp xúc riêng với Tổng thống Ba Lan trong buổi tiếp tân đó để trao đổi quan điểm với ông về tình hình Việt Nam. Tổng thống Ba Lan cho rằng tình hình Việt Nam hiện nay có thể có những chiều hướng thuận lợi cho một sự thay đổi. Tổng thống Ba Lan cũng nói rằng ông sẽ tiếp tục vận động để thúc đẩy tiến trình dân chủ và tự do ở Việt Nam.
Hỏi: Thưa Giáo sư, hiện nay quan hệ giữa Ba Lan và Việt Nam có vẻ đang tiến triển tốt đẹp, nhất là sau chuyến công du Việt Nam mới đây của Tổng thống Ba Lan. Liệu những lợi ích về kinh tế có làm cho Ba Lan coi nhẹ vấn đề nhân quyền, và nhất là trong những quan hệ với Việt Nam hay không"

Đáp: Trong khi tiếp xúc với Tổng thống Ba Lan, ông có cho biết là tháng Ba vừa rồi ông có đến thăm Việt Nam và ông có nói một số điểm rất đáng lưu ý. Ông nói rằng, trong lúc tiếp xúc với Tổng bí thư của đảng CSVN thì ông có nêu một câu chuyện là ông hỏi rằng giữa lý tưởng cộng sản và nền kinh tế phát triển thì ông Tổng bí thư chọn cái nào ưu tiên hơn, thì ông Tổng bí thư đã trả lời là ông chọn phát triển kinh tế. Ông Tổng thống Ba Lan có vẻ tin tưởng rằng như thế là những người CSVN đã chọn lựa một con đường đúng đắn, và do đó ông tin là nếu có một sự thúc đẩy từ bên ngoài, cộng với sự giúp đỡ về kinh tế thì ông tin rằng là những người CSVN sẽ phải thay đổi và chấp nhận tự do, dân chủ. Tôi nghĩ rằng quan điểm đó có vẻ hơi lạc quan, cho nên ngay trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Ba Lan tôi có nói rằng là tất nhiên chúng tôi cũng mong mỏi có một sự thay đổi tốt đẹp như vậy nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có nhiều áp lực mạnh mẽ hơn nữa.
Hỏi: Một câu hỏi nữa xin được hỏi Giáo sư là qua những buổi tiếp xúc như vậy thì cá nhân Giáo sư có thể trông chờ gì được ở họ"
Đáp: Tôi nghĩ rằng đầu tiên là cá nhân tôi có thiết lập được những mối quan hệ tốt với cả chính giới lẫn báo giới ở đây và đặc biệt là với các nhà văn Ba Lan cũng như Văn Bút Quốc Tế. Trong dịp này tôi có rất nhiều cơ hội để nói chuyện không những với văn bút của các nước Tây phương mà đặc biệt là với văn bút của các nước nhỏ ở trong ba châu là Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi và Á Châu. Trong tất cả những buổi tiếp xúc này tôi đều đưa ra quan điểm là Văn Bút Quốc Tế cũng như hội nhà văn của các nước cần phải tích cực, mạnh mẽ cộng tác với các tổ chức nhân quyền quốc tế, đặc biệt là các tổ chức về truyền thông để gây áp lực đối với chính phủ của các nước lớn trong quan hệ đối với các nước nhỏ mà hiện nay vẫn còn nằm trong chế độ độc tài hoặc chế độ cộng sản để tạo nên những sự thay đổi cần thiết, và để làm cho những chính phủ độc tài và chính phủ cộng sản đó sớm chấp nhận một sự thay đổi về chính trị, chấp nhận tự do, đặc biệt là tự do báo chí và tự do ngôn luận, tự do tự tưởng, đặc biệt cho những người dân chủ ở trong nước; để cho nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội sẽ không thể đàn áp những nhà dân chủ của chúng ta ở trong nước một cách dễ dàng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.