Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Siêu Thị Mễ Có Bia Rượu Được Mở Trong Xóm Việt

17/07/200400:00:00(Xem: 4746)
San Jose (Việt Báo) -- Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã họp suốt buổi chiều Thứ Tư 14-7-2004 để bầu Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Ủy Ban nầy. Ông Bob Levy là người Mỹ da trắng, đương kim Phó Chủ Tịch đã được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban niên khóa 2004 đến 2005. Ông Bob Dhillon là người Mỹ gốc Ấn Độ được bầu là Phó Chủ Tịch. Như vậy cả hai ông tân Chủ Tịch và tân Phó Chủ Tịch đều là "Bóp". Ủy Ban nầy gồm 7 ủy viên, trong đó có 4 người Mỹ da trắng, 1 người Mỹ gốc Mễ, 1 người Mỹ gốc Ấn Độ và Giáo sư Phạm Thư Đăng là người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hạt Evergreen, San Jose.
Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose là nơi mà các nhà tranh đấu và chính khách muốn nhắm tới để làm nấc thang tiến lên các chức vụ khác cao hơn. Trước đây, tại Ủy Ban nầy ở San Jose, có ông Mike Honda là người Mỹ gốc Nhật, nay ông trở thành Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ và là đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ toàn quốc Hoa Kỳ. Một cựu Ủy viên khác là ông Norm Monita từng làm Ủy Viên của Ủy Ban nầy, sau đó lên làm Thị Trưởng San Jose, rồi vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ. Đến thời của TT Bill Clinton, ông Norm Mineta đã được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ. Khi TT Bush lên cầm quyền thì 5 ngày sau đã bổ nhiệm ông Norm Mineta từ Bộ Thương Mại qua làm Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho đến nay. Phi Trường Quốc Tế San Jose được đặt tên là Phi Trường Norm Mineta để vinh danh ông Norm Mineta là người Châu Á từng có nhiều công trạng trong việc xây dựng phát triển thành phố San Jose và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ. Đây là trường hợp đặc biệt vì lần đầu tiên nước Mỹ đặt tên của một nhân vật còn sống cho một địa danh như thế mà vị đó không phải là một Tổng Thống Hoa Kỳ.
Từ 06:00 giờ chiều đến 08:15 giờ tối cùng ngày, Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã thảo luận và biểu quyết về một dự án xây dựng khu Siêu Thị Mễ đang bị khu thương mại Việt Nam tranh chấp tại góc đuờng McKee và Jackson, San Jose như Việt Báo đã loan tin. Có lối 40 người Việt Nam đã đến theo dõi diễn tiến phiên họp nầy. Ngoài ra một số khác là người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ. Sau khi nghe ban thư ký trình bày về dự án theo yêu cầu của phía chủ đầu tư là người Mỹ gốc Mễ xin được xây dựng một khu Siêu Thị bán hàng hóa và rượu bia cho cư dân gốc Mễ mang tên là "Chavez" nằm trên đường McKee góc Jackson, San Jose. Khu vực đề nghị nằm sát bên khu thương mại của một số người Mỹ gốc Việt lấy tên là "McKee Oriental Foods" và sát nhà hàng "Thanh Hiền" bán đồ ăn Việt Nam. Những chủ kinh doanh gốc Việt tại khu vực nầy phản đối vì tại đây đã có quá nhiều nơi buôn bán như thế, nay mở thêm sẽ gây khó khăn về kinh doanh cho họ và nhất là bán rượu bia sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh khu vực nầy. Luật sư của bên phía chủ đầu tư Mễ trình bày rằng Siêu Thị mới chỉ bán các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm cho người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, không ảnh hưởng gì về mặt kinh doanh cho khu thương xá và các cửa hàng của người Mỹ gốc Việt bởi lẻ khu thương xá của người Mỹ gốc Việt đã ghi rõ là "Oriental Foods" là thực phẩm Á Đông.

Giáo sư Phạm Thư Đăng là người gốc Việt đầu tiên được 11 vị trong Hội Đồng Thành Phố San Jose bầu vào Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose, đã trưng dẫn các báo cáo về tội phạm hình sự của ngành Cảnh Sát cho thấytrong năm 2003 đã có 469 vụ phạm pháp trong khu vực, tăng gần gấp đôi so với 260 vụ cùng kỳ năm trước.. Giáo sư Phạm Thư Đăng đề nghị bác bỏ và cho rằng không nên mở thêm các chỗ bán bia rượu thuốc lá vì chỉ khuyến khích thêm các vi phạm pháp luật.
Bà Laurie Smith, Cảnh Sát Trưởng (Sheriff) phụ trách về trại giam và các tội phạm hình sự quận hạt Santa Clara, đã đồng ý với Gs Phạm Thư Đăng và nói rằng "Theo quan điểm của phía Cảnh Sát thì không nên cấp phép bởi mức tội phạm trong khu vực nầy là đáng quan ngại"..Quan điểm của bà Sheriff Laurie Smith là rõ rằng hơn quan điểm của Cảnh Sát Trưởng San Jose (Police) nói rằng khu vực có nhiều tội phạm cao hơn những nơi khác nhưng nếu phía Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển San Jose đồng ý thì bên Cảnh Sát sẽ không có ý kiến chống lại. Ông Bill Krugler là người Mỹ da trắng, hiện là Phó Giám Độc Khu Học Chánh Trung Học Eastside là nơi có nhiều cư dân gốc Việt sinh sống và hiện có anh Lân Nguyễn đang ra tranh chức vào chức vụ Ủy Viên của học khu, đã bày tỏ quan ngại của các thầy cô và phụ huynh các sắc dân trong khu vực là không nên cấp phép kinh doanh rượu bia vì khu vực đã có nhiều, và là đầu mối của các vụ phạm pháp khác.
Có lối 6 người Mỹ da trắng là cư dân tại khu vực dự tính xây siêu thị "Chavez" của Mễ đã đứng lên phản đối, trong khi lối 40 dân Mỹ gốc Việt lại chẳng thấy phát biểu gì. Cuối cùng 6 Uỷ Viên hiện diện của Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thanh Phố San Jose đã cho biểu quyết. Kết quả có 4 Phiếu thuận cho xây siêu thị Mễ và được bán rượu bia, 1 phiếu chống lại là Gs Phạm Thư Đăng và 1 phiếu trắng là ông Bob Dhillon, Phó chủ tịch Ủy Ban. Ông Dhillon giả tích rằng lý do ông bỏ phiếu trắng vì tại khu vực nầy có một cơ sở kinh doanh của gia đình ông đang hoạt động nên nếu ông chống lại thì sẽ gây ngộ nhận rằng ông tranh đấu cho quyền lợi riêng tư của ông..Vụ nầy sẽ được chuyển lên cho Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết vào khoảng cuối tháng 8/2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.