Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Siêu Thị Mễ Có Bia Rượu Được Mở Trong Xóm Việt

17/07/200400:00:00(Xem: 5055)
San Jose (Việt Báo) -- Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã họp suốt buổi chiều Thứ Tư 14-7-2004 để bầu Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Ủy Ban nầy. Ông Bob Levy là người Mỹ da trắng, đương kim Phó Chủ Tịch đã được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban niên khóa 2004 đến 2005. Ông Bob Dhillon là người Mỹ gốc Ấn Độ được bầu là Phó Chủ Tịch. Như vậy cả hai ông tân Chủ Tịch và tân Phó Chủ Tịch đều là "Bóp". Ủy Ban nầy gồm 7 ủy viên, trong đó có 4 người Mỹ da trắng, 1 người Mỹ gốc Mễ, 1 người Mỹ gốc Ấn Độ và Giáo sư Phạm Thư Đăng là người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hạt Evergreen, San Jose.
Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose là nơi mà các nhà tranh đấu và chính khách muốn nhắm tới để làm nấc thang tiến lên các chức vụ khác cao hơn. Trước đây, tại Ủy Ban nầy ở San Jose, có ông Mike Honda là người Mỹ gốc Nhật, nay ông trở thành Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ và là đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ toàn quốc Hoa Kỳ. Một cựu Ủy viên khác là ông Norm Monita từng làm Ủy Viên của Ủy Ban nầy, sau đó lên làm Thị Trưởng San Jose, rồi vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ. Đến thời của TT Bill Clinton, ông Norm Mineta đã được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ. Khi TT Bush lên cầm quyền thì 5 ngày sau đã bổ nhiệm ông Norm Mineta từ Bộ Thương Mại qua làm Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho đến nay. Phi Trường Quốc Tế San Jose được đặt tên là Phi Trường Norm Mineta để vinh danh ông Norm Mineta là người Châu Á từng có nhiều công trạng trong việc xây dựng phát triển thành phố San Jose và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ. Đây là trường hợp đặc biệt vì lần đầu tiên nước Mỹ đặt tên của một nhân vật còn sống cho một địa danh như thế mà vị đó không phải là một Tổng Thống Hoa Kỳ.
Từ 06:00 giờ chiều đến 08:15 giờ tối cùng ngày, Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã thảo luận và biểu quyết về một dự án xây dựng khu Siêu Thị Mễ đang bị khu thương mại Việt Nam tranh chấp tại góc đuờng McKee và Jackson, San Jose như Việt Báo đã loan tin. Có lối 40 người Việt Nam đã đến theo dõi diễn tiến phiên họp nầy. Ngoài ra một số khác là người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ. Sau khi nghe ban thư ký trình bày về dự án theo yêu cầu của phía chủ đầu tư là người Mỹ gốc Mễ xin được xây dựng một khu Siêu Thị bán hàng hóa và rượu bia cho cư dân gốc Mễ mang tên là "Chavez" nằm trên đường McKee góc Jackson, San Jose. Khu vực đề nghị nằm sát bên khu thương mại của một số người Mỹ gốc Việt lấy tên là "McKee Oriental Foods" và sát nhà hàng "Thanh Hiền" bán đồ ăn Việt Nam. Những chủ kinh doanh gốc Việt tại khu vực nầy phản đối vì tại đây đã có quá nhiều nơi buôn bán như thế, nay mở thêm sẽ gây khó khăn về kinh doanh cho họ và nhất là bán rượu bia sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh khu vực nầy. Luật sư của bên phía chủ đầu tư Mễ trình bày rằng Siêu Thị mới chỉ bán các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm cho người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, không ảnh hưởng gì về mặt kinh doanh cho khu thương xá và các cửa hàng của người Mỹ gốc Việt bởi lẻ khu thương xá của người Mỹ gốc Việt đã ghi rõ là "Oriental Foods" là thực phẩm Á Đông.

Giáo sư Phạm Thư Đăng là người gốc Việt đầu tiên được 11 vị trong Hội Đồng Thành Phố San Jose bầu vào Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose, đã trưng dẫn các báo cáo về tội phạm hình sự của ngành Cảnh Sát cho thấytrong năm 2003 đã có 469 vụ phạm pháp trong khu vực, tăng gần gấp đôi so với 260 vụ cùng kỳ năm trước.. Giáo sư Phạm Thư Đăng đề nghị bác bỏ và cho rằng không nên mở thêm các chỗ bán bia rượu thuốc lá vì chỉ khuyến khích thêm các vi phạm pháp luật.
Bà Laurie Smith, Cảnh Sát Trưởng (Sheriff) phụ trách về trại giam và các tội phạm hình sự quận hạt Santa Clara, đã đồng ý với Gs Phạm Thư Đăng và nói rằng "Theo quan điểm của phía Cảnh Sát thì không nên cấp phép bởi mức tội phạm trong khu vực nầy là đáng quan ngại"..Quan điểm của bà Sheriff Laurie Smith là rõ rằng hơn quan điểm của Cảnh Sát Trưởng San Jose (Police) nói rằng khu vực có nhiều tội phạm cao hơn những nơi khác nhưng nếu phía Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển San Jose đồng ý thì bên Cảnh Sát sẽ không có ý kiến chống lại. Ông Bill Krugler là người Mỹ da trắng, hiện là Phó Giám Độc Khu Học Chánh Trung Học Eastside là nơi có nhiều cư dân gốc Việt sinh sống và hiện có anh Lân Nguyễn đang ra tranh chức vào chức vụ Ủy Viên của học khu, đã bày tỏ quan ngại của các thầy cô và phụ huynh các sắc dân trong khu vực là không nên cấp phép kinh doanh rượu bia vì khu vực đã có nhiều, và là đầu mối của các vụ phạm pháp khác.
Có lối 6 người Mỹ da trắng là cư dân tại khu vực dự tính xây siêu thị "Chavez" của Mễ đã đứng lên phản đối, trong khi lối 40 dân Mỹ gốc Việt lại chẳng thấy phát biểu gì. Cuối cùng 6 Uỷ Viên hiện diện của Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thanh Phố San Jose đã cho biểu quyết. Kết quả có 4 Phiếu thuận cho xây siêu thị Mễ và được bán rượu bia, 1 phiếu chống lại là Gs Phạm Thư Đăng và 1 phiếu trắng là ông Bob Dhillon, Phó chủ tịch Ủy Ban. Ông Dhillon giả tích rằng lý do ông bỏ phiếu trắng vì tại khu vực nầy có một cơ sở kinh doanh của gia đình ông đang hoạt động nên nếu ông chống lại thì sẽ gây ngộ nhận rằng ông tranh đấu cho quyền lợi riêng tư của ông..Vụ nầy sẽ được chuyển lên cho Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết vào khoảng cuối tháng 8/2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.