Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Siêu Thị Mễ Có Bia Rượu Được Mở Trong Xóm Việt

17/07/200400:00:00(Xem: 4788)
San Jose (Việt Báo) -- Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã họp suốt buổi chiều Thứ Tư 14-7-2004 để bầu Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Ủy Ban nầy. Ông Bob Levy là người Mỹ da trắng, đương kim Phó Chủ Tịch đã được bầu làm Chủ Tịch Ủy Ban niên khóa 2004 đến 2005. Ông Bob Dhillon là người Mỹ gốc Ấn Độ được bầu là Phó Chủ Tịch. Như vậy cả hai ông tân Chủ Tịch và tân Phó Chủ Tịch đều là "Bóp". Ủy Ban nầy gồm 7 ủy viên, trong đó có 4 người Mỹ da trắng, 1 người Mỹ gốc Mễ, 1 người Mỹ gốc Ấn Độ và Giáo sư Phạm Thư Đăng là người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hạt Evergreen, San Jose.
Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose là nơi mà các nhà tranh đấu và chính khách muốn nhắm tới để làm nấc thang tiến lên các chức vụ khác cao hơn. Trước đây, tại Ủy Ban nầy ở San Jose, có ông Mike Honda là người Mỹ gốc Nhật, nay ông trở thành Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ và là đương kim Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ toàn quốc Hoa Kỳ. Một cựu Ủy viên khác là ông Norm Monita từng làm Ủy Viên của Ủy Ban nầy, sau đó lên làm Thị Trưởng San Jose, rồi vào làm Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ. Đến thời của TT Bill Clinton, ông Norm Mineta đã được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ. Khi TT Bush lên cầm quyền thì 5 ngày sau đã bổ nhiệm ông Norm Mineta từ Bộ Thương Mại qua làm Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cho đến nay. Phi Trường Quốc Tế San Jose được đặt tên là Phi Trường Norm Mineta để vinh danh ông Norm Mineta là người Châu Á từng có nhiều công trạng trong việc xây dựng phát triển thành phố San Jose và đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ. Đây là trường hợp đặc biệt vì lần đầu tiên nước Mỹ đặt tên của một nhân vật còn sống cho một địa danh như thế mà vị đó không phải là một Tổng Thống Hoa Kỳ.
Từ 06:00 giờ chiều đến 08:15 giờ tối cùng ngày, Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose đã thảo luận và biểu quyết về một dự án xây dựng khu Siêu Thị Mễ đang bị khu thương mại Việt Nam tranh chấp tại góc đuờng McKee và Jackson, San Jose như Việt Báo đã loan tin. Có lối 40 người Việt Nam đã đến theo dõi diễn tiến phiên họp nầy. Ngoài ra một số khác là người Mỹ chính gốc và người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ. Sau khi nghe ban thư ký trình bày về dự án theo yêu cầu của phía chủ đầu tư là người Mỹ gốc Mễ xin được xây dựng một khu Siêu Thị bán hàng hóa và rượu bia cho cư dân gốc Mễ mang tên là "Chavez" nằm trên đường McKee góc Jackson, San Jose. Khu vực đề nghị nằm sát bên khu thương mại của một số người Mỹ gốc Việt lấy tên là "McKee Oriental Foods" và sát nhà hàng "Thanh Hiền" bán đồ ăn Việt Nam. Những chủ kinh doanh gốc Việt tại khu vực nầy phản đối vì tại đây đã có quá nhiều nơi buôn bán như thế, nay mở thêm sẽ gây khó khăn về kinh doanh cho họ và nhất là bán rượu bia sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh khu vực nầy. Luật sư của bên phía chủ đầu tư Mễ trình bày rằng Siêu Thị mới chỉ bán các mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm cho người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ, không ảnh hưởng gì về mặt kinh doanh cho khu thương xá và các cửa hàng của người Mỹ gốc Việt bởi lẻ khu thương xá của người Mỹ gốc Việt đã ghi rõ là "Oriental Foods" là thực phẩm Á Đông.

Giáo sư Phạm Thư Đăng là người gốc Việt đầu tiên được 11 vị trong Hội Đồng Thành Phố San Jose bầu vào Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thành Phố San Jose, đã trưng dẫn các báo cáo về tội phạm hình sự của ngành Cảnh Sát cho thấytrong năm 2003 đã có 469 vụ phạm pháp trong khu vực, tăng gần gấp đôi so với 260 vụ cùng kỳ năm trước.. Giáo sư Phạm Thư Đăng đề nghị bác bỏ và cho rằng không nên mở thêm các chỗ bán bia rượu thuốc lá vì chỉ khuyến khích thêm các vi phạm pháp luật.
Bà Laurie Smith, Cảnh Sát Trưởng (Sheriff) phụ trách về trại giam và các tội phạm hình sự quận hạt Santa Clara, đã đồng ý với Gs Phạm Thư Đăng và nói rằng "Theo quan điểm của phía Cảnh Sát thì không nên cấp phép bởi mức tội phạm trong khu vực nầy là đáng quan ngại"..Quan điểm của bà Sheriff Laurie Smith là rõ rằng hơn quan điểm của Cảnh Sát Trưởng San Jose (Police) nói rằng khu vực có nhiều tội phạm cao hơn những nơi khác nhưng nếu phía Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển San Jose đồng ý thì bên Cảnh Sát sẽ không có ý kiến chống lại. Ông Bill Krugler là người Mỹ da trắng, hiện là Phó Giám Độc Khu Học Chánh Trung Học Eastside là nơi có nhiều cư dân gốc Việt sinh sống và hiện có anh Lân Nguyễn đang ra tranh chức vào chức vụ Ủy Viên của học khu, đã bày tỏ quan ngại của các thầy cô và phụ huynh các sắc dân trong khu vực là không nên cấp phép kinh doanh rượu bia vì khu vực đã có nhiều, và là đầu mối của các vụ phạm pháp khác.
Có lối 6 người Mỹ da trắng là cư dân tại khu vực dự tính xây siêu thị "Chavez" của Mễ đã đứng lên phản đối, trong khi lối 40 dân Mỹ gốc Việt lại chẳng thấy phát biểu gì. Cuối cùng 6 Uỷ Viên hiện diện của Ủy Ban Kế Hoạch và Phát Triển Thanh Phố San Jose đã cho biểu quyết. Kết quả có 4 Phiếu thuận cho xây siêu thị Mễ và được bán rượu bia, 1 phiếu chống lại là Gs Phạm Thư Đăng và 1 phiếu trắng là ông Bob Dhillon, Phó chủ tịch Ủy Ban. Ông Dhillon giả tích rằng lý do ông bỏ phiếu trắng vì tại khu vực nầy có một cơ sở kinh doanh của gia đình ông đang hoạt động nên nếu ông chống lại thì sẽ gây ngộ nhận rằng ông tranh đấu cho quyền lợi riêng tư của ông..Vụ nầy sẽ được chuyển lên cho Hội Đồng Thành Phố San Jose biểu quyết vào khoảng cuối tháng 8/2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.