Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Đồng Ý: Cho Xài Luật “cấm Csvn Vào”

17/07/200400:00:00(Xem: 4507)
Bất thân thiện với mọi thăm viếng của CSVN trong khu Little Saigon
Lê Minh
Garden Grove (CA) -- Bộ ngoại Hoa Kỳ chính thức thông báo cho thành phố Garden Grove, sẽ tôn trọng quyết nghị 8565-04, đã được thị trưởng Bruce Broadwater và toàn thể nghị viên thành phố thông qua ngày 11 tháng 5, 2004.
Tiếp theo sau, phó thị trưởng Andy Quách và nghị viên Kermit Marsh thuộc thành phố Westminster cũng đệ nạp một nghị quyết tương tự và hội đồng thành phố Westminster chấp thuận với đa số tuyệt đối.
Nội dung chính yếu hai bản nghị quyết của Garden Grove và Westminster, yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa kỳ phải thông báo cho hai thành phố liên hệ trước 14 ngày khi có phái đoàn Cộng sản Việt Nam muốn thăm viếng Little Saigon, để cơ quan cảnh sát, an ninh địa phương có thể bảo đảm sự an toàn cho phái đoàn trước sự phẫn nộ của các cư dân người Việt đang sinh sống tại Nam California.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào đầu năm 1999, Trần Trường, một thương gia khu Little Saigon, đã ngoan cố treo hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng của Cộng Sản Việt Nam như một thách đố cộng đồng Việt tại đây. Biến cố này đã lôi kéo hơn 15,000 người tham dự, biểu tình ngày, đêm và kéo dài 53 ngày mới chấm dứt.
Tại tòa án, chánh án Tam Nomoto Schunm đã công nhận quyền tự do phát biểu của Trần Trường qua hình thức treo cờ Cộng sản và hình Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, khi tiến vào cơ sở kinh doanh Hi-Tek, cảnh sát Westminster đã khám phá ra ông Trường đã vi phạm luật bản quyền, bằng cách sao chép trái phép hàng loạt bộâ phim truyện Hồng Kông, Đại Hàn để cho thuê mướn kiếm lợi. Ông Trường đã bị chánh án Corey S. Cramin kết tội hình sự, 90 ngày tù ở , bị tình nguyện làm công quả 80 giờ không lương cho các dịch vụ xã hội trong cộng đồng và phạt vạ $250 Mỹ kim.
Biến cố Trần Trường đã gây thiệt hại cho khu Little Sàigon hàng triệu Mỹ kim vì thương gia bị thất thu trong gần 2 tháng. Riêng thành phố Westmister đã phải tốn phí hơn $750,000 tiền giờ phụ trội cho cảùnh sát , các lực lượng an ninh đến từ các thành phố lân cận để ngăn trận đổ máu có thể xẩy ra vì sự phẫn nộ của người Việt tại quận Cam ngày một dâng cao.

Một nhân viên có thẩm quyền của sở cảnh Garden Grove, không muốn tiết lộ danh tánh cho biết "nghị quyết 8565-04 của Garden Grove được chấp thuận với đa số tuyệt đối vì thành phố không muốn thêm một biến cố tương tự như Trần Trường vào năm 1999 tái diễn, nhằm tránh cho thương gia Việt thiệt hại về thương vụ và cho thành phố không phải chi phí một ngân khoản khổng lồ nếu có biến cố xẩy ra trong thành phố Garden Grove".
Trong lá thư của Bộ Ngoạiï Giao Hoa Kỳ gửi cho Cảnh Sát trưởng Joseph M. Polisar thuộc Garden Grove, ngày 9 tháng 7 năm 2004, Ông Francis X. Taylor, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề an ninh cho các nhà ngoạiï giao đã xác nhận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tôn trong luật lệ của chính quyền địa phương và sẽ tôn trọng nghị quyết 8565-04, Garden Grove đã ban hành. Mọi sự thăm viếng khu Little Sàigon của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ thông báo trước 14 ngày cho thành phố.
Đại sứ Taylor cũng cho biết cơ quan an ninh của bô Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Cộng Sản Việt Nam qua tòa đại sứ của họ tại Hoa Thịnh Đốn về quyết nghị 8565-04.
Qua điện thoại Thị trưởng Garden Grove cho biết ý kiến về lá thư trả lời của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ "Thành phố chúng tôi có luật lệ riêng và đứng độc lập với tiểu bang và liên bang trong một số vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an sinh của thành phố. Chúng tôi đã ban hành nghị quyết này để phản ảnh lòng mong muốn của người Việt đang sinh sống trong Garden Grove".
Ông cho biết thêm "Hoa Kỳ là một nước tự do, mọi người được quyền biểu lộ sự tự do của mình qua nhiều hình thức, được tự do tín ngưỡng tuyện đối. Tôi không chấp nhâp sự bắt bớ, giam cầm các tù nhân lương tâm chỉ vì họ có những lời chỉ trích về sự sai lầm của chính quyền hay cho phổ biến các tệâ đoan xã hội của chính quyền đương thời trên mạng lưới điện toán".
Ông nhấn mạnh, "Ngày nào chính quyền Công Sản Việt nam còn độc tài, còn đàn áp tôn giáo, chưa cởi trói cho nhân dân Việt nam, tôi còn chung vai sát cánh với cộng đồng Việt để phản đối chế độ Cộng Sản Việt Nam. Chính quyền Cộng Sản Việt cần phải học hỏi thế nào là tư do, dân chủ qua nghị quyết 8565-04 của thành phố chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.