Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Đồng Ý: Cho Xài Luật “cấm Csvn Vào”

17/07/200400:00:00(Xem: 4586)
Bất thân thiện với mọi thăm viếng của CSVN trong khu Little Saigon
Lê Minh
Garden Grove (CA) -- Bộ ngoại Hoa Kỳ chính thức thông báo cho thành phố Garden Grove, sẽ tôn trọng quyết nghị 8565-04, đã được thị trưởng Bruce Broadwater và toàn thể nghị viên thành phố thông qua ngày 11 tháng 5, 2004.
Tiếp theo sau, phó thị trưởng Andy Quách và nghị viên Kermit Marsh thuộc thành phố Westminster cũng đệ nạp một nghị quyết tương tự và hội đồng thành phố Westminster chấp thuận với đa số tuyệt đối.
Nội dung chính yếu hai bản nghị quyết của Garden Grove và Westminster, yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa kỳ phải thông báo cho hai thành phố liên hệ trước 14 ngày khi có phái đoàn Cộng sản Việt Nam muốn thăm viếng Little Saigon, để cơ quan cảnh sát, an ninh địa phương có thể bảo đảm sự an toàn cho phái đoàn trước sự phẫn nộ của các cư dân người Việt đang sinh sống tại Nam California.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào đầu năm 1999, Trần Trường, một thương gia khu Little Saigon, đã ngoan cố treo hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng của Cộng Sản Việt Nam như một thách đố cộng đồng Việt tại đây. Biến cố này đã lôi kéo hơn 15,000 người tham dự, biểu tình ngày, đêm và kéo dài 53 ngày mới chấm dứt.
Tại tòa án, chánh án Tam Nomoto Schunm đã công nhận quyền tự do phát biểu của Trần Trường qua hình thức treo cờ Cộng sản và hình Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, khi tiến vào cơ sở kinh doanh Hi-Tek, cảnh sát Westminster đã khám phá ra ông Trường đã vi phạm luật bản quyền, bằng cách sao chép trái phép hàng loạt bộâ phim truyện Hồng Kông, Đại Hàn để cho thuê mướn kiếm lợi. Ông Trường đã bị chánh án Corey S. Cramin kết tội hình sự, 90 ngày tù ở , bị tình nguyện làm công quả 80 giờ không lương cho các dịch vụ xã hội trong cộng đồng và phạt vạ $250 Mỹ kim.
Biến cố Trần Trường đã gây thiệt hại cho khu Little Sàigon hàng triệu Mỹ kim vì thương gia bị thất thu trong gần 2 tháng. Riêng thành phố Westmister đã phải tốn phí hơn $750,000 tiền giờ phụ trội cho cảùnh sát , các lực lượng an ninh đến từ các thành phố lân cận để ngăn trận đổ máu có thể xẩy ra vì sự phẫn nộ của người Việt tại quận Cam ngày một dâng cao.

Một nhân viên có thẩm quyền của sở cảnh Garden Grove, không muốn tiết lộ danh tánh cho biết "nghị quyết 8565-04 của Garden Grove được chấp thuận với đa số tuyệt đối vì thành phố không muốn thêm một biến cố tương tự như Trần Trường vào năm 1999 tái diễn, nhằm tránh cho thương gia Việt thiệt hại về thương vụ và cho thành phố không phải chi phí một ngân khoản khổng lồ nếu có biến cố xẩy ra trong thành phố Garden Grove".
Trong lá thư của Bộ Ngoạiï Giao Hoa Kỳ gửi cho Cảnh Sát trưởng Joseph M. Polisar thuộc Garden Grove, ngày 9 tháng 7 năm 2004, Ông Francis X. Taylor, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề an ninh cho các nhà ngoạiï giao đã xác nhận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tôn trong luật lệ của chính quyền địa phương và sẽ tôn trọng nghị quyết 8565-04, Garden Grove đã ban hành. Mọi sự thăm viếng khu Little Sàigon của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ thông báo trước 14 ngày cho thành phố.
Đại sứ Taylor cũng cho biết cơ quan an ninh của bô Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Cộng Sản Việt Nam qua tòa đại sứ của họ tại Hoa Thịnh Đốn về quyết nghị 8565-04.
Qua điện thoại Thị trưởng Garden Grove cho biết ý kiến về lá thư trả lời của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ "Thành phố chúng tôi có luật lệ riêng và đứng độc lập với tiểu bang và liên bang trong một số vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an sinh của thành phố. Chúng tôi đã ban hành nghị quyết này để phản ảnh lòng mong muốn của người Việt đang sinh sống trong Garden Grove".
Ông cho biết thêm "Hoa Kỳ là một nước tự do, mọi người được quyền biểu lộ sự tự do của mình qua nhiều hình thức, được tự do tín ngưỡng tuyện đối. Tôi không chấp nhâp sự bắt bớ, giam cầm các tù nhân lương tâm chỉ vì họ có những lời chỉ trích về sự sai lầm của chính quyền hay cho phổ biến các tệâ đoan xã hội của chính quyền đương thời trên mạng lưới điện toán".
Ông nhấn mạnh, "Ngày nào chính quyền Công Sản Việt nam còn độc tài, còn đàn áp tôn giáo, chưa cởi trói cho nhân dân Việt nam, tôi còn chung vai sát cánh với cộng đồng Việt để phản đối chế độ Cộng Sản Việt Nam. Chính quyền Cộng Sản Việt cần phải học hỏi thế nào là tư do, dân chủ qua nghị quyết 8565-04 của thành phố chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.