Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Ngoại Giao Mỹ Đồng Ý: Cho Xài Luật “cấm Csvn Vào”

17/07/200400:00:00(Xem: 4321)
Bộ Ngoại Giao Mỹ Đồng Ý: Cho Xài Luật “cấm Csvn Vào”
Bất thân thiện với mọi thăm viếng của CSVN trong khu Little Saigon
Lê Minh
Garden Grove (CA) -- Bộ ngoại Hoa Kỳ chính thức thông báo cho thành phố Garden Grove, sẽ tôn trọng quyết nghị 8565-04, đã được thị trưởng Bruce Broadwater và toàn thể nghị viên thành phố thông qua ngày 11 tháng 5, 2004.
Tiếp theo sau, phó thị trưởng Andy Quách và nghị viên Kermit Marsh thuộc thành phố Westminster cũng đệ nạp một nghị quyết tương tự và hội đồng thành phố Westminster chấp thuận với đa số tuyệt đối.
Nội dung chính yếu hai bản nghị quyết của Garden Grove và Westminster, yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa kỳ phải thông báo cho hai thành phố liên hệ trước 14 ngày khi có phái đoàn Cộng sản Việt Nam muốn thăm viếng Little Saigon, để cơ quan cảnh sát, an ninh địa phương có thể bảo đảm sự an toàn cho phái đoàn trước sự phẫn nộ của các cư dân người Việt đang sinh sống tại Nam California.
Tưởng cũng nên nhắc lại, vào đầu năm 1999, Trần Trường, một thương gia khu Little Saigon, đã ngoan cố treo hình Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng của Cộng Sản Việt Nam như một thách đố cộng đồng Việt tại đây. Biến cố này đã lôi kéo hơn 15,000 người tham dự, biểu tình ngày, đêm và kéo dài 53 ngày mới chấm dứt.
Tại tòa án, chánh án Tam Nomoto Schunm đã công nhận quyền tự do phát biểu của Trần Trường qua hình thức treo cờ Cộng sản và hình Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, khi tiến vào cơ sở kinh doanh Hi-Tek, cảnh sát Westminster đã khám phá ra ông Trường đã vi phạm luật bản quyền, bằng cách sao chép trái phép hàng loạt bộâ phim truyện Hồng Kông, Đại Hàn để cho thuê mướn kiếm lợi. Ông Trường đã bị chánh án Corey S. Cramin kết tội hình sự, 90 ngày tù ở , bị tình nguyện làm công quả 80 giờ không lương cho các dịch vụ xã hội trong cộng đồng và phạt vạ $250 Mỹ kim.
Biến cố Trần Trường đã gây thiệt hại cho khu Little Sàigon hàng triệu Mỹ kim vì thương gia bị thất thu trong gần 2 tháng. Riêng thành phố Westmister đã phải tốn phí hơn $750,000 tiền giờ phụ trội cho cảùnh sát , các lực lượng an ninh đến từ các thành phố lân cận để ngăn trận đổ máu có thể xẩy ra vì sự phẫn nộ của người Việt tại quận Cam ngày một dâng cao.
Một nhân viên có thẩm quyền của sở cảnh Garden Grove, không muốn tiết lộ danh tánh cho biết "nghị quyết 8565-04 của Garden Grove được chấp thuận với đa số tuyệt đối vì thành phố không muốn thêm một biến cố tương tự như Trần Trường vào năm 1999 tái diễn, nhằm tránh cho thương gia Việt thiệt hại về thương vụ và cho thành phố không phải chi phí một ngân khoản khổng lồ nếu có biến cố xẩy ra trong thành phố Garden Grove".
Trong lá thư của Bộ Ngoạiï Giao Hoa Kỳ gửi cho Cảnh Sát trưởng Joseph M. Polisar thuộc Garden Grove, ngày 9 tháng 7 năm 2004, Ông Francis X. Taylor, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề an ninh cho các nhà ngoạiï giao đã xác nhận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tôn trong luật lệ của chính quyền địa phương và sẽ tôn trọng nghị quyết 8565-04, Garden Grove đã ban hành. Mọi sự thăm viếng khu Little Sàigon của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ thông báo trước 14 ngày cho thành phố.
Đại sứ Taylor cũng cho biết cơ quan an ninh của bô Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Cộng Sản Việt Nam qua tòa đại sứ của họ tại Hoa Thịnh Đốn về quyết nghị 8565-04.
Qua điện thoại Thị trưởng Garden Grove cho biết ý kiến về lá thư trả lời của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ "Thành phố chúng tôi có luật lệ riêng và đứng độc lập với tiểu bang và liên bang trong một số vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an sinh của thành phố. Chúng tôi đã ban hành nghị quyết này để phản ảnh lòng mong muốn của người Việt đang sinh sống trong Garden Grove".
Ông cho biết thêm "Hoa Kỳ là một nước tự do, mọi người được quyền biểu lộ sự tự do của mình qua nhiều hình thức, được tự do tín ngưỡng tuyện đối. Tôi không chấp nhâp sự bắt bớ, giam cầm các tù nhân lương tâm chỉ vì họ có những lời chỉ trích về sự sai lầm của chính quyền hay cho phổ biến các tệâ đoan xã hội của chính quyền đương thời trên mạng lưới điện toán".
Ông nhấn mạnh, "Ngày nào chính quyền Công Sản Việt nam còn độc tài, còn đàn áp tôn giáo, chưa cởi trói cho nhân dân Việt nam, tôi còn chung vai sát cánh với cộng đồng Việt để phản đối chế độ Cộng Sản Việt Nam. Chính quyền Cộng Sản Việt cần phải học hỏi thế nào là tư do, dân chủ qua nghị quyết 8565-04 của thành phố chúng tôi".

15/11/2019(Xem: 154)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 1917)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 296)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 429)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 717)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 593)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1307)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 315)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 198)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 207)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 656)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 330)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 230)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.