Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Đưa 200,000 Cán Bộ Nhuộm Đỏ Hoa Kiều Hải Ngoại

17/06/200100:00:00(Xem: 4414)
TAIPEI (Wall Street Journal) - Đài Loan và Bắc Kinh đang dồn mọi nỗi lực để chiêu dụ người Hoa hải ngoại về phe mình. Và cuộc chiến Quốc - Cộng này cũng lan sang tận Chợ Lớn, trung tâm kinh tế của người Hoa tại Sài Gòn và là cuả cả Việt Nam.

Người Hoa hải ngoại đang ngày càng quan trọng như một cách khác để Bắc Kinh làm suy yếu vị trí quốc tế của Đài Loan. Bắc Kinh đã hỗ trợ cho hai hội nghị “chống độc lập, hỗ trợ thống nhất” trong năm 2000 tại Washington và Berlin. Những hội nghị này nhằm gây nỗi sợ cho Hoa Kiều trước viễn ảnh là Đài Loan đang tìm cách tuyên bố độc lập. Sẽ có thêm nhiều hội nghị khác cho năm nay, và năm kế tiếp tại Tokyo và Sydney.

Hoa Kiều toàn cầu trong truyền thống có quan hệ chặt với Trung Hoa Quốc Dân Đảng của Đài Loan. Nên nỗ lực của Bắc Kinh còn là hâm nóng Hoa Kiều toàn cầu có mục đích: vai trò Hoa Lục là tổ quốc của tất cả người Hoa.

Tình hình này lại xảy ra giữa lúc Đài Loan đang suy yếu vì khủng hoảng chính trị và kinh tế trì trệ. Ngoại Trưởng Đaì Loan Tien Hung-mao nói, “Một nước Trung Quốc đang lên, hơn bao giờ hết, đang quyết tâm cô lập Đaì Loan. Trong quá khứ, nhiều Hoa Kiều chống cộng kịch liệt. Bây giờ với thay đổi ở Hoa Lục và phát triển kinh tế, Bắc Kinh đang tận lực chiêu dụ toàn bộ Hoa Kỳ.”

Bên lề của một hội nghị tại Đài Bắc của hơn 300 đại diện Hoa Kiều hải ngoại hồi cuối tháng 5, Lu Tsun Lin, Chủ Tịch Phòng Thương Mãi Đài Loan tại Sài Gòn, ghi nhận rằng cuộc chiến cũng xuất hiện ở những cách kem1 trực tiếp. Nói về các viên chức tòa đại sứ Hoa Lục tại Việt Nam, ông nói, “Họ cứ nói, ‘Chúng tôi muốn bạn là bạn của chúng tôi, chúng ta là đồng bào mà.’ Nỗ lực chiêu dụ này rất mạnh mẽ.”

Hội nghị tháng 5, bảo trợ bởi Ủy Ban Hoa Kiều Vụ của Đài Loan thuộc cấp bộ, tập trung tìm cách chống đỡ việc Hoa Lục nhuộm đỏ Hoa Kiều.

Nhưng khả năng chống đỡ của Đài Loan thì rất hạn chế. Theo Hoa Kiều Vụ của Đài Loan, Bắc Kinh có đạo quân 200,000 người hoạt động cho chiến dịch nhuộm đỏ Hoa Kiều hải ngoại. Trong khi ủy ban này của Đài Loan chỉ có 360 nhân viên và ngân sách mỗi năm là 56 triệu đô la.

Trong tình hình kinh tế Đài Loan không còn hấp dẫn nữa, Chủ Tịch Chang Fu-mei của Hoa Kiều Vụ Đài Loan chỉ dựa vào luận điểm đạo đức, “Chúng tôi muốn quý vị nhận thức rằng Hoa Lục vi phạm nhân quyền tệ hại. Về dân chủ và nhân quyền thì họ thua chúng tôi [Đaì Loan] nhiều.”

Cùng tận, Đài Loan đã khuyến khích Hoa Kiều tham dự chính trị địa phương. Chang nói về chiến lược này trong hội nghị, “Chúng ta muốn những người còn yêu thương Đài Loan hãy viết thư gửi Quốc Hội để bày tỏ ủng hộ.” Bà nói, như thí dụ, David Wu - là dân biểu Hoa Kỳ đầu tiên có nơi sinh là Đài Loan.

Y hệt như cậu bé tí hon David đánh nhau với người khổng lồ Goliath, Đài Loan phải dựa vào những gì khác hơn là kích thước. Nhưng khi Hoa Lục ép tới mạnh hơn, thì lý luận đạo đức [nhân quyền] có thể chỉ là tiếng nói lẻ loi không ai nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.