Tq Đưa 200,000 Cán Bộ Nhuộm Đỏ Hoa Kiều Hải Ngoại

17/06/200100:00:00(Xem: 4601)
TAIPEI (Wall Street Journal) - Đài Loan và Bắc Kinh đang dồn mọi nỗi lực để chiêu dụ người Hoa hải ngoại về phe mình. Và cuộc chiến Quốc - Cộng này cũng lan sang tận Chợ Lớn, trung tâm kinh tế của người Hoa tại Sài Gòn và là cuả cả Việt Nam.

Người Hoa hải ngoại đang ngày càng quan trọng như một cách khác để Bắc Kinh làm suy yếu vị trí quốc tế của Đài Loan. Bắc Kinh đã hỗ trợ cho hai hội nghị “chống độc lập, hỗ trợ thống nhất” trong năm 2000 tại Washington và Berlin. Những hội nghị này nhằm gây nỗi sợ cho Hoa Kiều trước viễn ảnh là Đài Loan đang tìm cách tuyên bố độc lập. Sẽ có thêm nhiều hội nghị khác cho năm nay, và năm kế tiếp tại Tokyo và Sydney.

Hoa Kiều toàn cầu trong truyền thống có quan hệ chặt với Trung Hoa Quốc Dân Đảng của Đài Loan. Nên nỗ lực của Bắc Kinh còn là hâm nóng Hoa Kiều toàn cầu có mục đích: vai trò Hoa Lục là tổ quốc của tất cả người Hoa.

Tình hình này lại xảy ra giữa lúc Đài Loan đang suy yếu vì khủng hoảng chính trị và kinh tế trì trệ. Ngoại Trưởng Đaì Loan Tien Hung-mao nói, “Một nước Trung Quốc đang lên, hơn bao giờ hết, đang quyết tâm cô lập Đaì Loan. Trong quá khứ, nhiều Hoa Kiều chống cộng kịch liệt. Bây giờ với thay đổi ở Hoa Lục và phát triển kinh tế, Bắc Kinh đang tận lực chiêu dụ toàn bộ Hoa Kỳ.”

Bên lề của một hội nghị tại Đài Bắc của hơn 300 đại diện Hoa Kiều hải ngoại hồi cuối tháng 5, Lu Tsun Lin, Chủ Tịch Phòng Thương Mãi Đài Loan tại Sài Gòn, ghi nhận rằng cuộc chiến cũng xuất hiện ở những cách kem1 trực tiếp. Nói về các viên chức tòa đại sứ Hoa Lục tại Việt Nam, ông nói, “Họ cứ nói, ‘Chúng tôi muốn bạn là bạn của chúng tôi, chúng ta là đồng bào mà.’ Nỗ lực chiêu dụ này rất mạnh mẽ.”

Hội nghị tháng 5, bảo trợ bởi Ủy Ban Hoa Kiều Vụ của Đài Loan thuộc cấp bộ, tập trung tìm cách chống đỡ việc Hoa Lục nhuộm đỏ Hoa Kiều.

Nhưng khả năng chống đỡ của Đài Loan thì rất hạn chế. Theo Hoa Kiều Vụ của Đài Loan, Bắc Kinh có đạo quân 200,000 người hoạt động cho chiến dịch nhuộm đỏ Hoa Kiều hải ngoại. Trong khi ủy ban này của Đài Loan chỉ có 360 nhân viên và ngân sách mỗi năm là 56 triệu đô la.

Trong tình hình kinh tế Đài Loan không còn hấp dẫn nữa, Chủ Tịch Chang Fu-mei của Hoa Kiều Vụ Đài Loan chỉ dựa vào luận điểm đạo đức, “Chúng tôi muốn quý vị nhận thức rằng Hoa Lục vi phạm nhân quyền tệ hại. Về dân chủ và nhân quyền thì họ thua chúng tôi [Đaì Loan] nhiều.”

Cùng tận, Đài Loan đã khuyến khích Hoa Kiều tham dự chính trị địa phương. Chang nói về chiến lược này trong hội nghị, “Chúng ta muốn những người còn yêu thương Đài Loan hãy viết thư gửi Quốc Hội để bày tỏ ủng hộ.” Bà nói, như thí dụ, David Wu - là dân biểu Hoa Kỳ đầu tiên có nơi sinh là Đài Loan.

Y hệt như cậu bé tí hon David đánh nhau với người khổng lồ Goliath, Đài Loan phải dựa vào những gì khác hơn là kích thước. Nhưng khi Hoa Lục ép tới mạnh hơn, thì lý luận đạo đức [nhân quyền] có thể chỉ là tiếng nói lẻ loi không ai nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.