Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

350 Dân Thượng Vn Biểu Tình, Xin Cứu Khỏi Diệt Chủng

13/03/200100:00:00(Xem: 3010)
WASHINGTON DC (VANN) - Vào thứ Hai 12 tháng 3 năm 2001, có khoảng 350 đồng bào Cao Nguyên Việt Nam, hay còn được gọi là Montagnard, đang định cư tại North Carolina Hoa Kỳ đã đến Hoa Thịnh Đốn để tham gia một cuộc biểu tình lớn nhất sau 26 năm chiến tranh Việt Nam do tổ chức Montagnard Human Rights Organization lên kế hoạch và điều vận.

Đoàn xe bus khởi hành từ 3-4 giờ sáng đã đến Hoa Thịnh Đốn ngay giờ "rush hour" khoảng 9 HTĐ, đoàn xe đã gặp khó khăn về chỗ đậu để đổ người xuống. Theo ông Rudy A Rodriguez cho biết, "Chúng tôi đi theo các Anh Em này để giúp đỡ về những chuyện bất ngờ mà thôi, đoàn người này đã chuẩn bị rất chu đáo. Họ mang theo Rất nhiều biểu ngữ cầm tay và bích chương viết bằng ba thứ tiếng khác nhau: Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng của các dân tộc Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam".

Điểm hẹn đầu tiên của cuộc biểu tình 12 tháng 3 là Tiền Đình Quốc Hội vào lúc 10 giờ sáng. Sau đó 12 giờ trưa là Lafayette Square, công viên trước mặt Tòa Bạch Ốc. Vào 3 giờ 30 chiều sẽ đến Tòa Đại Sứ CSVN. Chúng tôi ghi nhận trong số 350 người Montagnard tham dự biểu tình tại Lafayette Square còn có rất đông người Hoa Kỳ và quý vị Đại Diện CĐ VN, Hội Đoàn, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và rất đông quý vị trong giới truyền thông Việt Mỹ tại HTĐ.

Ông Bucky Burruss, nguyên Thiếu Tá Lực Lượng Đặc Biệt đã nhấn mạnh cùng đoàn người biểu tình "Chúng ta phải đòi CS VN chấm dứt những đàn áp các đồng bào cao nguyên vô tội, và tôi sẵn sàng giúp các anh em".

Ông Lê Quyền Chủ Tịch BCH CĐVN tại vùng HTĐ, "Chúng tôi đã chuẩn bị cho một cuộc họp mặt vào lúc 3 giờ chiều nay, đã có xe bus đưa đón đồng bào Việt Nam đến tòa đại sứ CSVN để cùng đồng bào Cao Nguyên vang lên tiếng nói đấu tranh cho một nước Việt Nam không còn bị hiểm họa CS". Ông Lê Quyền đã được ban tổ chức Montagnard Human Rights Organization mời nói chuyện cùng đoàn người biểu tình, nhân cơ hội này ông đã bài tỏ sự quyết tâm sát cánh cùng các đồng bào Thượng.

Cựu Chánh Án Ha Krong (Đà Lạt, Quảng Đức, Lâm Đồng), đã cho biết "26 năm rồi CSVN phải ngưng lại sự đàn áp những người của chúng tôi, phải trả lại đất để chúng tôi canh tác và xin đừng đưa vũ khí lên các miền cao nguyên để giết hại anh em tôi!". Ông Krong còn cho biết, "Chúng tôi chỉ còn chừng 2 triệu người mà thôi, tính ra rất ít và chúng tôi bằng mọi cách phải tồn tại."

Theo một số cựu quân nhân Hoa Kỳ, "Đây là một đoàn người biểu tình rất có kỷ luật, hầu hết là người trẻ, họ đồng lòng nghỉ một ngày đi làm, để thay cho cha mẹ họ đến Hoa Thịnh Đốn đòi hỏi chánh quyền Hoa Kỳ và CSVN phải có biện pháp để bảo vệ sự tồn tại của các sắc dân thiểu số tại VN". Riêng Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích cho biết, "Họ có tính kỷ luật cao, lại có tinh thần tập thể do đó việc điều động 350 anh em trẻ đi tham dự một ngày đấu tranh rất dễ dàng!"

Được biết đoàn biểu tình được hướng dẫn bởi quý ông Y Juen Eban, ông Nay Rong, ông Ha Krong và ông Y Siu Hlong. Qua cách tranh vận y phục của đồng bào Thượng Du VN, chúng tôi ghi nhận có Ra De, Jar Grai, và Ko Ho. Theo ông Y Siu Hlong, đoàn người sẽ trở lại North Carolina ngay trong chiều tối thứ Hai 12/3/2001 sau khi cùng đồng bào Việt Nam biểu tình tại tòa đại sứ VNCS.

Ông Nay Rong đã phổ biến bản văn có đoạn, “Thú trên rừng và các dưới biển được bảo vệ bởi các tổ chức quốc tế. Với luật chính đáng, người ta đang ngăn chận việc giết hàng triệu thú mỗi năm. Người Thượng chúng tôi không phải thú. Chúng tôi là người đang gặp cơ nguy tuyệt chủng. Chúng tôi hàng ngày phải chiến đấu cho quyền sống tự do và hòa bình như một xã hội tự quyết. Chúng tôi từ đỉnh núi cao đã la lớn về thảm cảnh chúng tôi, nhưng tiếng nói đã chỉ tan vào mây. Thế giới đã bỏ lơ cuộc chiến của chúng tôi và không ai tới giúp chúng tôi... Chính quyền Hà Nội phải chịu trách nhiệm về chính sách tàn bạo của kỳ thị và diệt chủng chống lại dân Thượng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.