Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Chiến Vất Vả: Bị Dân Mỹ Nổi Giận, La Mắng

14/10/200100:00:00(Xem: 3388)
Boston (AP) - Với mái tóc dài được cột đuôi gà, người đàn ông 52 tuổi, giơ cao cái bảng chống chiến tranh dưới phố, một lần nữa để phẫn nộ với cuộc chiến mà Hoa Kỳ đang tham dự. Nhưng lần này, cái bảng viết khác: Dân Mỹ rất sợ hơn bao giờ hết.

"Để thuyết phục dân chúng, có thể anh phải đi xa hơn một chút, vì quốc gia này đã bị tấn công", Bill Leary, một cựu quân nhân trong cuộc chiến Việt Nam, người đã trở thành dân phản chiến 30 năm về trước, đã nói thế.

Trên toàn quốc, những dân phải chiến (hay chuộng hoà bình) như Bill Leary, một lần nữa lại xuống đường, cầm bảng biểu tình chống việc Hoa Kỳ tấn công A Phú Hãn. Nhưng lần này, họ có vẻ dịu hơn, không la lối như trong quá khứ, và tìm cách hoà đồng với tình hình chính trị hiện tại, gây ra bởi vụ khủng bố hôm 9-11. Họ tránh vi phạm luật pháp và những vụ xung đột.

"Tình hình bây giờ thật khác, và nó đã tạo nên một sự thử thách cho nhóm phản chiến của chúng tôi", Howard Zinn, một dân phản chiến cũng là một sử gia, đã nói "Nhóm phản chiến của chúng tôi phải đương đầu với một hoàn cảnh mà tình cảm của dân chúng đang bị giao động…như họ chưa từng bị giao động bao giờ."

"Chúng tôi khó có thể thuyết phục họ lần này", Ofer Levy, bác sĩ 35 tuổi, mang trên ngực áo một dấu hiệu phản chiến tại cuộc biểu tình ở Boston, đã nói "Những người không đồng ý với chúng tôi đã kêu rằng 'Chúng ta vừa mất gần 6000 người ngay trên đất nước của chúng ta. Anh muốn gì, hoà bình"'"

Nhóm phản chiến, những người đã chuẩn bị khi Hoa Kỳ tuyên bố là sẽ trừng phạt, đã tổ chức những cuộc biểu tình tại Boston, Washington, Chicago, San Francisco và những nơi khác. Chỉ trong vòng mấy tiếng sau khi có cuộc tấn công A Phú Hãn, hơn 1000 người biểu tình đã tụ tập tại công viên thành phố chỉ cách hai toà nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế chưa đầy hai dặm.

Trong ngày biểu tình hôm thứ Ba, ban tổ chức đã hy vọng rằng sẽ có 1,000 người tham dự. Nhưng chỉ có khoảng 100 người đến. Họ đốt nến, dương biểu ngữ chống chiến tranh, nghe những bài diễn văn bằng tiếng Ả rập và cuối cùng giải tán. Phần lớn những người qua lại từ chối không nhận những truyền đơn do nhóm phản chiến phân phát. Nhưng một người chạy bộ, rõ ràng là rất tức giận với đám biểu tình, đã giơ cánh tay lên làm một dấu hiệu tục tằn khi anh chạy qua và la lớn "giết hết chúng đi".

Gần đó, Patrick Faherty, một học sinh 15 tuổi, đứng nhìn đám biểu tình với hai người bạn. "Họ muốn hoà bình " Họ không muốn chiến tranh" Tôi thù ghét họ. Cả ngàn người vô tội bị giết. Tôi thật sự muốn tham dự cuộc chiến" cậu nói, "tôi rất bực bội khi nói về chuyện này"

Kevin Martin, chủ tịch của Peace Action tại Washington, nói rằng những người phản chiến đã nhận được nhiều thư chửi rủa và ngay cả hăm doạ. "Đây là điều có thể thông cảm vì sợ và tức giận về vụ khủng bố 9-11 mà người dân Hoa Kỳ ủng hộ chiến tranh" ông nói "Tôi nghĩ chúng ta nên nhạy cảm với họ…những nghi vấn về an ninh cá nhân, mà thực sự họ đã không có kể từ khi Thế chiến thứ II".

Ngay cả những dân phản chiến kỳ cựu cũng cảm thấy lòng tan nát. Charles Deemer, một văn sĩ hiện đang dạy tại Portland State University, Oregon, cũng đã bỏ cuộc. "Khi đất nước chúng ta bị tấn công, sự quyết định đầu tiên là nên hàng hay nên chiến", ông đã viết cho một tờ báo địa phương "tôi tin rằng không có sự trung dung, một là chúng ta đánh hai là không, và nếu chúng ta không làm gì, đồng nghĩa là chúng ta đầu hàng."

Ông đã thân ái chúc những người mà ông đã một thời đồng tình được nhiều thắng lợi. Ông cũng khuyên họ nên tìm một phương thức mới. Để bắt đầu, ông khuyên những người biểu tình nên cầm cờ Hoa Kỳ để chứng tỏ lòng yêu nước của họ.

Nhiều người biểu tình phản chiến đã cất đi những cái bảng cũ có những câu như "Hãy cho Hoà Bình một cơ hội" vì sợ rằng nghe quá ngây thơ và không tác dụng đối với một quốc gia đang bị tấn công. Những lời phản chiến mới của họ là "Đừng thêm nạn nhân vô tội". Sau vụ khủng bố 9-11, họ hy vọng sẽ mang sự an ủi thật lòng đến cho những người dân vô tội bất cứ nơi nào trên thế giới.

"Nếu giết những người vô tội ở hai toà nhà Trung tâm Thương Mại là sai lầm, thì tại sao chúng ta lại giết thêm người nữa", Mechael Borkson, một người biểu tình tại Boston, với cây đàn guitar đeo trên lưng, đã hỏi như vậy.

Những người phản chiến lần đầu tiên phối hợp một cuộc phản chiến toàn diện trên hệ thống mạng lưới toàn cầu. Một câu phản chiến đồng nhất đã hiện lên trên các trang nhà "Vụ khủng bố ngày 9-11 là một hành động dã man của những kẻ giết người tập thể, và những kẻ khủng bố này phải được đối phó bằng phương cách ngoại giao và pháp luật. Chiến tranh chỉ gây thêm sự khủng bố trong nước, làm những quốc gia như Pakistan bất an, và cuối cùng sẽ làm thế giới thêm nguy hiểm"

Những nhóm phản chiến cũng lên tiếng đồng tình với những người biểu tình Hồi giáo và Ả rập. Họ đòi hỏi sự bảo vệ mạnh mẽ cho sự tự do, ủng hộ quyền của những người Mỹ gốc Ả rập, và ngay cả giảng dạy nguồn gốc Hồi giáo cho những người theo họ. Họ hy vọng sẽ nâng cao phong trào phản chiến trong những ngày sắp tới, nhất là cuộc chiến càng ngày càng trở nên khốc liệt và đẫm máu. Nhưng Joseph Gerson, một thành viên của American Friends Service Committee, nói "Nhưng nếu chúng ta bị một vụ khủng bố nữa ngay trên đất nước Hoa Kỳ, nó cũng sẽ là một cái tát mạnh cho những người phản chiến".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,