Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali Thất Nghiệp Gia Tăng, Chỉ 30% Được Lãnh Trợ Cấp

14/10/200100:00:00(Xem: 3799)
Tại khách sạn Hilton, Beverly Hills, 200 nhân viên bị mất việc. Gần 250 nhân viên bị mất việc ở khách sạn Westin Bonaventure. Một sòng bài tại Las Vegas, Mandalay Resort, sẽ cắt giảm 4,000 nhân viên. Các hãng hàng không đã tuyên bố sẽ cắt 100,000 nhân viên. Con số tổng cộng những người bị mất việc hoặc bị cắt giảm giờ làm việc có thể lên đến 1 triệu.

Những sự sa thải nhân viên hàng loạt, một cách bất ngờ và nặng nề, do vụ khủng bố 9-11 đã là một cú sốc thật mạnh cho nền kinh tế. Con số khổng lồ của những người mới bị sa thải sẽ phải đối diện với một hệ thống an sinh xã hội, đã được tu chỉnh năm 1996 nhưng chưa bao giờ phải đối diện với sự suy thoái. Một hệ thống đã được chuyển giao từ chính phủ liên bang sang chính quyền tiểu bang, cho đến nay, đã được bảo vệ bởi sự hưng thịnh trong những năm cuối thập niên 90.

Khoảng 2.5 triệu người lớn đã từ bỏ chương trình welfare trong những năm gần đây, vì sự hưng thịnh của nền kinh tế và luật lệ khắt khe hơn. Những người dọn phòng, bồi bàn, phụ bếp, nhân viên bán hàng hoặc thâu ngân viên, những công việc không cần đến chuyên môn, đã biến mất khi các khách sạn, nhà hàng và tiệm buôn thắt hầu bao của họ. Nhiều người làm trong lãnh vực du lịch cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc khủng bố.

Đó là lời của Barry Sternlicht, giám đốc điều hành Starwood Resort & Hotels, đã nói tuần trước khi ông đề cập đến việc công ty ông sẽ cắt giảm 15,000 việc làm. "Chúng tôi nói đến những người làm lương giờ, những người bỏ welfare để đi làm, những người không được chuẩn bị để bị sa thải", Sternlicht nói.

Trong quá khứ, phần lớn những người này sẽ trở về ăn welfare, chương trình tài trợ của chính phủ liên bang sẽ tự động gia tăng để đáp ứng nhu cầu.

Nhưng bây giờ, ngân khoản cố định, những người lãnh trợ cấp thất nghiệp phải đối diện với sự giới hạn của thời gian và luật lệ, và tiểu bang có nhiều thẩm quyền trong việc chọn lựa ai là người sẽ được giúp đỡ. Những người chỉ trích hệ thống an sinh xã hội mới và đã thường cảnh cáo là nó sẽ không hữu hiệu khi nền kinh tế bị suy thoái. Khi tiểu bang phải đối diện với sự thất thu lợi nhuận và ngân khoản tài trợ cố định từ chính phủ liên bang, họ sẽ cắt giảm mức trợ giúp đúng vào lúc những người nghèo cần nhất.

"Rất là khó cho cho chính quyền địa phương xin tài trơ thêm từ liên bang, họ có thể sợ dân chúng sẽ trở lại ăn welfare", Mark Greenberg, thuộc Center on Law and Social Policy, đã nói.

Nhưng những người khác tranh luận rằng lưới an toàn của hệ thống an sinh mới chắc hơn là hệ thống cũ. Nhiều người tìm việc có hồ sơ làm việc tốt hơn. Họ cũng được giúp đỡ trong vấn đề giữ trẻ và phương tiện giao thông. Những cơ quan chính quyền địa phương bây giờ hữu hiệu hơn trong việc giúp những người nghèo tìm việc làm.

"Mọi tiểu bang đã khá hơn trong việc tìm việc làm cho dân chúng. Nhìn chung, lưới an toàn đã tốt hơn và cung cấp nhiều việc làm với lương cao hơn" Jason Turner, giám đốc chương trình welfare tại New York đã nói thế.

Ngày xưa, khi những người lãnh trợ cấp welfare bị mất việc làm, không biết bao nhiêu người sẽ đủ tiêu chuẩn để lãnh trợ cấp thất nghiệp, vì trong quá khứ, họ không làm đủ thời gian cần thiết để được lãnh trợ cấp. Ngày nay, vì nhiều người có kinh nghiệm, con số này sẽ được nâng cao hơn.

Dầu vậy, "sẽ không hơn 30% được lãnh trợ cấp thất nghiệp", Harry Holzer, một kinh tế gia tại Georgetown University đã nói thế.

Trên lý thuyết, nếu một người trở lại với welfare, tiểu bang sẽ có tiền để giúp họ. Tiểu bang vẫn lãnh cùng một ngân khoản mà liên bang tài trợ như sáu năm về trước -16.5 tỷ Mỹ kim một năm- mặc dù họ chỉ có phân nửa số người hưởng trợ cấp welfare.

Nhưng với những sáng kiến về kế toán, tiểu bang đã dùng một phần tiền vào việc giảm thuế, sửa đường và xây nhà tù. Họ cũng đã dùng tiền để giúp những người nghèo trong những lãnh vực như housing, nợ mua xe, và tâm lý trị liệu. Phần lớn nhất chi dùng cho việc giữ trẻ. Mười năm về trước, tiểu bang Michigan chi 20 triệu Mỹ kim cho việc giữ trẻ. Ngày nay họ đã chi 500 triệu Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.