Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Thất Nghiệp Gia Tăng, Chỉ 30% Được Lãnh Trợ Cấp

14/10/200100:00:00(Xem: 3519)
Tại khách sạn Hilton, Beverly Hills, 200 nhân viên bị mất việc. Gần 250 nhân viên bị mất việc ở khách sạn Westin Bonaventure. Một sòng bài tại Las Vegas, Mandalay Resort, sẽ cắt giảm 4,000 nhân viên. Các hãng hàng không đã tuyên bố sẽ cắt 100,000 nhân viên. Con số tổng cộng những người bị mất việc hoặc bị cắt giảm giờ làm việc có thể lên đến 1 triệu.

Những sự sa thải nhân viên hàng loạt, một cách bất ngờ và nặng nề, do vụ khủng bố 9-11 đã là một cú sốc thật mạnh cho nền kinh tế. Con số khổng lồ của những người mới bị sa thải sẽ phải đối diện với một hệ thống an sinh xã hội, đã được tu chỉnh năm 1996 nhưng chưa bao giờ phải đối diện với sự suy thoái. Một hệ thống đã được chuyển giao từ chính phủ liên bang sang chính quyền tiểu bang, cho đến nay, đã được bảo vệ bởi sự hưng thịnh trong những năm cuối thập niên 90.

Khoảng 2.5 triệu người lớn đã từ bỏ chương trình welfare trong những năm gần đây, vì sự hưng thịnh của nền kinh tế và luật lệ khắt khe hơn. Những người dọn phòng, bồi bàn, phụ bếp, nhân viên bán hàng hoặc thâu ngân viên, những công việc không cần đến chuyên môn, đã biến mất khi các khách sạn, nhà hàng và tiệm buôn thắt hầu bao của họ. Nhiều người làm trong lãnh vực du lịch cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc khủng bố.

Đó là lời của Barry Sternlicht, giám đốc điều hành Starwood Resort & Hotels, đã nói tuần trước khi ông đề cập đến việc công ty ông sẽ cắt giảm 15,000 việc làm. "Chúng tôi nói đến những người làm lương giờ, những người bỏ welfare để đi làm, những người không được chuẩn bị để bị sa thải", Sternlicht nói.

Trong quá khứ, phần lớn những người này sẽ trở về ăn welfare, chương trình tài trợ của chính phủ liên bang sẽ tự động gia tăng để đáp ứng nhu cầu.

Nhưng bây giờ, ngân khoản cố định, những người lãnh trợ cấp thất nghiệp phải đối diện với sự giới hạn của thời gian và luật lệ, và tiểu bang có nhiều thẩm quyền trong việc chọn lựa ai là người sẽ được giúp đỡ. Những người chỉ trích hệ thống an sinh xã hội mới và đã thường cảnh cáo là nó sẽ không hữu hiệu khi nền kinh tế bị suy thoái. Khi tiểu bang phải đối diện với sự thất thu lợi nhuận và ngân khoản tài trợ cố định từ chính phủ liên bang, họ sẽ cắt giảm mức trợ giúp đúng vào lúc những người nghèo cần nhất.

"Rất là khó cho cho chính quyền địa phương xin tài trơ thêm từ liên bang, họ có thể sợ dân chúng sẽ trở lại ăn welfare", Mark Greenberg, thuộc Center on Law and Social Policy, đã nói.

Nhưng những người khác tranh luận rằng lưới an toàn của hệ thống an sinh mới chắc hơn là hệ thống cũ. Nhiều người tìm việc có hồ sơ làm việc tốt hơn. Họ cũng được giúp đỡ trong vấn đề giữ trẻ và phương tiện giao thông. Những cơ quan chính quyền địa phương bây giờ hữu hiệu hơn trong việc giúp những người nghèo tìm việc làm.

"Mọi tiểu bang đã khá hơn trong việc tìm việc làm cho dân chúng. Nhìn chung, lưới an toàn đã tốt hơn và cung cấp nhiều việc làm với lương cao hơn" Jason Turner, giám đốc chương trình welfare tại New York đã nói thế.

Ngày xưa, khi những người lãnh trợ cấp welfare bị mất việc làm, không biết bao nhiêu người sẽ đủ tiêu chuẩn để lãnh trợ cấp thất nghiệp, vì trong quá khứ, họ không làm đủ thời gian cần thiết để được lãnh trợ cấp. Ngày nay, vì nhiều người có kinh nghiệm, con số này sẽ được nâng cao hơn.

Dầu vậy, "sẽ không hơn 30% được lãnh trợ cấp thất nghiệp", Harry Holzer, một kinh tế gia tại Georgetown University đã nói thế.

Trên lý thuyết, nếu một người trở lại với welfare, tiểu bang sẽ có tiền để giúp họ. Tiểu bang vẫn lãnh cùng một ngân khoản mà liên bang tài trợ như sáu năm về trước -16.5 tỷ Mỹ kim một năm- mặc dù họ chỉ có phân nửa số người hưởng trợ cấp welfare.

Nhưng với những sáng kiến về kế toán, tiểu bang đã dùng một phần tiền vào việc giảm thuế, sửa đường và xây nhà tù. Họ cũng đã dùng tiền để giúp những người nghèo trong những lãnh vực như housing, nợ mua xe, và tâm lý trị liệu. Phần lớn nhất chi dùng cho việc giữ trẻ. Mười năm về trước, tiểu bang Michigan chi 20 triệu Mỹ kim cho việc giữ trẻ. Ngày nay họ đã chi 500 triệu Mỹ kim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.